Thứ hai 22/04/2024 16:36
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)

aa
Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)

Phụ Lục

Đế Chế Tevinter là quốc gia “có tuổi” nhất trên lục địa Thedas còn đang tồn tại và vận hành theo mô hình dân chủ. Quan chức cấp cao của Imperium được gọi là magister (Ma Đạo Sư) và hoạt động theo chỉ đạo của Hội đồng Chấp Chính của đế chế.

PC/CONSOLE

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais

Thời cổ đại, Tevinter từng là một đế quốc hùng mạnh, lãnh thổ trải dài khắp lục địa Thedas. Nhưng ngày nay, đế quốc một thời giờ chỉ là một quốc gia bình thường, nhỏ bé khi đem ra so với quá khứ huy hoàng của mình. Dẫu vậy quốc gia này vẫn còn đủ sức mạnh quân sự để giữ cho mình chỗ đứng và tiếng nói trong khu vực.

Lịch sử

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người in dấu chân của mình trên lục địa Thedas, họ chỉ sống quây quần thành những bộ lạc nhỏ lẻ trải rộng khắp cõi. Lúc này người Tevinter bắt đầu tụ hội về một thành phố cảng có tên là Minrathous để định cư, trở thành cộng đồng quần cư phát triển và có tổ chức nhất. Thời này, người ta vẫn chỉ mới biết đến chủ nghĩa quân chủ. Trong lòng xã hội xứ Tevinter bắt đầu hình thành các cộng đồng khép kín dành riêng cho giới ma pháp sư, đó chính là Hội Kết Giới Sư đời đầu. Mục đích chính là để thực hành và trao dồi kiến thức về pháp thuật. Court of Magisters - hội đồng gồm những ma pháp sư tài năng nhất trong cộng đồng sẽ họp mặt với nhau tại Minrathous khi cần ra quyết định cho những chuyện trọng đại của cộng đồng.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Ma đạo sư Darinius - Nhiếp chính đầu tiên của đế chế Tevinter

Năm -1195 Cổ Đại (0 TE), Ma Đạo Sư quyền lực nhất của Vương Triều Tevinter là Darinius trở thành Nhiếp Chính đầu tiên và là người có quyền lực nhất trong vương triều. Ông chính là người đặt nền móng sáng lập ra Đế Quốc Tevinter, sự kiện này đã đưa giới ma pháp sư lên vị trí cao nhất trong xã hội, tầng lớp quý tộc. Ông cũng là người đầu tiên thiết lập mối quan hệ đồng minh với tộc người lùn thuộc Vương quốc Kal-Sharok, mở rộng giao thương. Ambassadoria, một cơ quan đại diện của tộc người lùn được thành lập để tư vấn cho các nhà lãnh đạo Tevinter nhằm quản lý hoạt động thương mại giữa Imperium và Kal-Sharok. Nhiếp Chính Thalsian, một trong những Ma Đạo Sư đầu tiên tuyên bố rằng ông ta đã câu thông tinh thần với Cựu thần Dumat để học Huyết Thuật, thứ sức mạnh mà sau đó ông ta dùng để thị uy rằng mình xứng đáng trở thành đấng cai trị của một quốc gia. Thalsian bắt đầu bằng việc cho sáng lập một giáo phái thờ Thần Rồng (Cựu Thần Dumat) bên trong Đế Quốc, sau này đã trở thành một trong những Giáo phái quyền lực nhất quốc gia này. Thalsian cũng tạo ra cấp “Altus” là tên của tầng lớp lãnh đạo trong giáo hội của ông ta và vốn tương đương với các Ma Đạo Sư trong chính quyền chính thống của Tevinter. Cũng trong khoảng thời gian này, nhiều gia đình quý tộc được hậu thuẫn và chống lưng bởi giáo hội của Thalsian dần dần giành quyền cai trị đế chế suốt hàng ngàn năm.

Khi đế chế phát triển, khai hoang mở rộng lãnh thổ sâu vào rừng và lính trinh sát phát hiện ra một tộc người lạ với tai nhọn và khả năng sử dụng ma thuật đâu đó trong rừng Arlathan gọi là Tiên Tộc (Elf). Biết đến nhau và cùng chung sống gần nhau trong một khoảng thời gian đáng kể nhưng đột nhiên Tiên Tộc rút mọi mối quan hệ với loài người trong xã hội, bất hòa nãy sinh giữa hai chủng tộc. Các khu định cư của loài người cũng như những sứ giả con người được đưa đến để làm nhiệm vụ liên lạc với Tiên Tộc cũng mất tích không rõ nguyên nhân.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Bản đồ đế chế Tevinter với khu rừng Arlathan nằm ở rìa phải

Năm 214 TE, Đế Quốc Tevinter tuyên chiến với Tiên Tộc và tiến quân vào rừng Arlathan. Sáu năm sau, Nhiếp Chính Thalasian cùng hội Ma Đạo Sư của ông ta nhấn chìm cả thành phố xuống lòng đất bằng Huyết ma pháp. Những tù binh Tiên Tộc sống sót bị bắt làm nô lệ bất chấp khả năng sử dụng pháp thuật thiên bẩm của họ. Cũng nhờ vào Tiên Tộc mà người Tevinter đã học được cách sử dụng lyrium để vào Ảnh Giới (The Fade).

Các Ma Đạo Sư tin rằng pháp thuật là đặc ân được Cựu Thần ban tặng cho họ hơn giả thuyết nó chỉ là thứ vô tình xuất hiện trong thế giới phàm trần. Hơn thế nữa, họ còn từ chối công nhận những người biết sử dụng pháp thuật không phải là dân Tevinter hay Tiên Tộc là những pháp sư chính thống. Khi Nhiếp Chính Almadrius chọn Tidarion, một pháp sư thuộc tầng lớp hạ lưu mang dòng máu của bộ tộc Planasene làm người học việc của mình đã làm một bộ phận trong nội bộ chính quyền Tevinter (Magisterium) phẫn nộ. Kết quả là ông bị ám sát vào năm 503 TE, sau đó là một cuộc nội chiến kéo dài hơn bảy mươi năm. Lần đầu tiên kể từ cuộc chiến càng quét Arlathan các ma pháp sư chiến đấu chống lại nhau trên cùng một chiến tuyến. Năm 575 TE, nội chiến kết thúc khi Nhiếp Chính Parthenius, cựu linh mục của giáo phái thờ Dumat đồng ý giao ra ba ghế trong Hội đồng Magisterium cho Laetans.

Trong thời kỳ bành trướng, Imperium xâm lược phần lớn các quốc gia trên lục địa Thedas, phía nam là Ferelden và phía đông là Rivain đều nằm trong tầm ngắm của đế chế tàn bạo này. Họ tập trung quân lực để đánh bại đế chế của Tiên Tộc nhưng lại mặc kệ việc một số bộ lạc ở phía nam như Inghrish quấy rầy ở vùng biên giới. Đế Quốc Tevinter còn tiến hành dự án xây dựng một hệ thống đường cao tốc kết nối tất cả vùng thuộc địa và lãnh thổ của họ lại với nhau nhằm mục đích thương mại. Không may thay, Đế chế hùng mạnh sụp đổ và rồi dự án không bao giờ được hoàn thành. Năm 620 đến 640 TE, một cuộc nội chiến nổ ra giữa hai Ma Đạo Sư quyền lực nhất Tevinter vì ngai vàng còn đang bỏ trống, dẫu cho hòa bình có được lập lại sau đó nhưng thời kỳ vàng son của Đế Quốc Tevinter cũng đã chấm dứt kể từ sau khi nổ ra cuộc nội chiến.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Đường cao tốc của đế chế được thực hiện một phần sau đó bỏ hoang

Năm 800 TE, trong một nỗ lực khinh thường Đấng Sáng Thế (The Maker) mà một nhóm các ma pháp sư đã hiến tế hàng trăm nô lệ và sử dụng hai phần ba lyrium của toàn bộ quốc gia để vào Ảnh Giới bằng cách sử dụng Huyết Thuật. Kết quả là nhân loại bị trừng phạt bởi đợt Hạo Kiếp đầu tiên. Cựu Thần và cũng là Đại Quỷ Vương Dumat cùng đội quân Darkspawn trong gần hai trăm năm tàn phá nhiều vùng lãnh thổ của Tevinter và toàn bộ nền văn minh nhân loại. Hỗn loạn và chết chóc bao trùm cả lục địa cho tới khi Tổ Chức Grey Warden được thành lập và họ đã quét sạch lũ darkspawn đồng thời kết liễu Dumat.

Sai lầm của nhóm ma pháp sư Tevinter đã bị lộ ra ngoài, sức mạnh quân sự của Tevinter suy yếu nghiêm trọng và còn phải hứng chịu một cuộc Thánh Chiến được phát động bởi Andraste - một nữ nô lệ đã trốn thoát thành công khỏi đế chế và sau này trở thành Thiên Thánh (Giáo Hoàng) đầu tiên của Giáo Hội Đoàn. Và rồi sau đó vào năm 1020 TE, Maferath - chồng của Andraste dẫn đầu một đội quân mang rợ tiến thẳng vào lãnh thổ của Đế chế và gần như tiêu diệt hoàn toàn Tevinter. Nô lệ và Tiên Tộc nổi dậy khắp nơi trong đế chế nương theo cuộc Thánh Chiến của Andraste, thậm chí sau đó còn đe dọa sẽ quấy nhiễu cả lãnh thổ của Vương quốc Fereldan. Cuối cùng cuộc nổi dậy đã bị dập tắt và Andraste đã bị hành quyết công khai cùng các tướng lĩnh của bà bốn năm sau đó. Năm 1035 TE, Nhiếp Chính Hessarian, một trong những nhà cầm quyền của Đế chế vào thời điểm Andraste châm ngòi cuộc nổi dậy đã tiết lộ thỏa thuận bí mật của Maferath với Tevinter.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Nhà tiên tri Andraste, tranh của UnccleUlty - Deviantart

Từ năm 1050 đến 1120 TE, cuộc chiến giành độc lập của Rivain nhằm thoát khỏi ách đô hộ của Đế Chế Tevinter đã quấy nhiễu hoạt động ở Tevinter khiến họ không thể tập trung điều quân xâm lược Liên Khu Tự Trị Free Marches vào cùng thời điểm được. Các tiểu bang phía đông Free Marches tập hợp lực lượng để giúp đỡ quân Rivain. Năm 1117 TE, Tevinter buộc phải để yên cho Rivain tự quyết định vận mệnh của chính quốc gia mình.

Năm 1195 TE, Giáo Hội Đoàn được khai sinh, các giáo phái Andraste đã tạo dựng được ảnh hưởng đáng kể khắp nơi trên lục địa Thedas. Ngược lại, các Ma Đạo Sư của Đế Quốc Tevinter mất dần quyền lực. Miền nam Tevinter bị xâu xé bởi các người con trai của Maferath, miền bắc còn nguyên vẹn. Các Ma Đạo Sư sau đó quy hàng Giáo Hội Đoàn nhưng kèm theo đó phải chấp thuận điều kiện riêng của họ.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Giáo hội đoàn trỗi dậy từ sự suy yếu của đế chế Tevinter

Nam 3:87 Thời Kỳ Thành Lũy, Tevinter tách ra khỏi ảnh hưởng của Giáo Hội Đoàn Andraste, Giáo Hội Đoàn Đế Quốc (Imperial Chantry) hoạt động riêng lẻ dưới sự dẫn dắt của Thiên Thánh Valhail. Suốt khoảng thời gian từ Thời Kỳ Tăm Tối đến Thời Kỳ Thánh Chiến, rất nhiều cuộc Thánh Chiến đã được phát động nhắm thẳng vào Đế Quốc do căng thẳng và xung đột giữa Orlais và Tevinter leo thang. Để trả đũa, Tevinter từ chối chi viện cho các quốc gia lân cận trong cuộc chiến chống lại đợt Hạo kiếp thứ tư nổ ra năm 5:12 Thời Kỳ Thánh Chiến.

Năm 6:30 Kim Kỷ, quân Qunari xâm lược các quốc gia khác trên lục địa Thedas, phần lớn lãnh thổ Tevinter đã bị chiếm đóng sau đợt tấn công. Quyết tâm giành lại đất của mình, Giáo Hội Đoàn Đế Quốc đã gia nhập Hội Thánh Chiến Mới (New Exalted Marches) cùng với Giáo Hội Đoàn Orlais từ năm 7:25 đến 7:85 Thời Kỳ Bão Tố. Tevinter từ chối ký Hiệp ước Llomerryn, phần lớn các quốc gia khác trong Thedas đã ngưng chiến với quân Qunari, trừ Tevinter vì họ vẫn còn một hòn đảo (Seheron) phải đòi lại từ tay người Qunari.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Người Qunari tiếp tục tăng thêm khó khăn cho đế chế Tevinter vốn đã rất suy yếu

Năm 7:34 Thời Kỳ Bão Tố, Nhiếp Chính Nomaran vừa nhận chức đã bãi bỏ luật cấm ma pháp sư tham gia vào chính phủ.

Năm 9:41 Long Đằng Kỷ, chính phủ Đế Chế được dẫn dắt bởi Nhiếp Chính Radonis. Tevinter đang sắp phải đối mặt với một cuộc chiến do Cổ Nhân (Elder One) cùng bày tôi Venatori châm ngòi. Đế quốc không có dính líu gì đến giáo phái của kẻ lạ mặt này và một thành viên của Hội Ma Đạo Sư đã mang vấn đề này lên trước Thượng nghị viện Imperial. Tevinter lúc này cũng đang có bất hòa với Vương quốc Nevarra ở phía nam.

Văn hóa

Xã hội Tevinter hiện tại bị xem như là một ví dụ điển hình cho sự suy đồi, nhưng trong quá khứ nó từng là niềm tự hào của toàn dân Đế Quốc. Di sản mà thời kỳ hoàng kim của Đế quốc để lại vẫn được bảo tồn. Giới cầm quyền ở Tevinter là các Ma Đạo Sư nổi tiếng với khả năng sử dụng pháp thuật đáng kinh ngạc cùng tham vọng vượt mặt cả đấng thánh thần. Đấng cai trị của Đế Quốc thời cổ đại – Hội Kết Giới Sư (thế hệ đầu) dùng Huyết Thuật để xâm chiếm và theo dõi giấc mơ của dân chúng. Ngày nay, việc sử dụng Huyết ma pháp ở Tevinter đã bị cấm hoàn toàn. Những ma pháp sư nào còn thực hành chúng được coi là những Mộng Giả (Dreamer) thuần thục nhất và xuất chúng nhất trong giới. Tuy nhiên, lệnh cấm này cũng chỉ là lời cảnh cáo vô tác dụng đối với họ, ngay cả những pháp sư cấp thấp nhất cũng biết những quy tắc cơ bản về thực hành pháp thuật ở Tevinter. Và họ thường chỉ dùng đến Huyết Thuật để cố bảo toàn mạng sống khi mà tình hình chính trị trở nên phức tạp do đấu đá quyền lực giữa các dòng họ quý tộc Tevinter.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Các tầng lớp xã hội trong đế chế Tevinter

Đối với những ai chưa thực sự sống ở Tevinter lâu năm hay chỉ mới nhìn sơ qua bề nổi của xã hội nơi đây, có lẽ trong mắt họ Đế quốc chỉ là một vùng đất chứa đầy nô lệ Tiên Tộc khốn khổ và các ma pháp sư. Thực tế cũng khá giống với những gì họ nói. Xã hội Tevinter được chia làm ba tầng lớp khác nhau đó là quý tộc, ma pháp sư và nô lệ. Giới quý tộc là một số các ma pháp sư và những chủ đất quyền lực bậc nhất Đế quốc, bị ám ảnh bởi quyền lực và đấu đá với nhau mà chẳng mấy khi bận tâm đến kẻ thù chung của quốc gia chẳng hạn như bọn Qunari từng xâm lược lãnh thổ.

Atlus, những pháp sư tài giỏi được cho là đủ tố chất để trở thành Mộng Giả hoặc có khả năng nói chuyện với các vị Cổ Thần. Giàu có và tự cho mình là kẻ đứng trên tất cả mọi tầng lớp khác trong xã hội, có thể trở thành magister. Cuộc sống của họ chỉ có mỗi một lý tưởng đó là giành cho bằng được một vị trí trong Hội đồng Magisterium, nơi mà người ta thay đổi phe cánh hằng ngày, quyền lực và những cuộc đấu đá giữa các phe phái có thể dẫn đến cái chết cho bất kỳ ai liên quan. Họ buộc phải tìm mọi cách để tránh xa bê bối hoặc phải đối mặt với vô số lời chỉ trích từ đủ mọi thành phần trong xã hội.

Soporati hay còn gọi là "sleepers". Đây là thành phần dân cư không có chút kiến thức gì về pháp thuật nhưng số lượng lại lấn át hoàn toàn giới ma pháp sư, ấp ủ mơ ước đổi đời nhờ phép màu nào đó cho con cái họ sở hữu năng lực pháp thuật. Công chúng Tevinter không mấy vui vẻ vì sự xuất hiện của loại người như thế này trong xã hội. Việc này có thể khiến người ta quên mất rằng xã hội Tevinter còn có rất nhiều tầng lớp khác trên cùng mảnh đất như cán bộ công chức và lãnh đạo quân đội (Legionnaires). Ngoài ra còn có một bộ phận rất lớn thương gia giàu có đủ để nhấn chìm toàn bộ lũ tiện nhân và kinh tế của bất kỳ quốc gia nào khác trong lục địa Thedas. Những tên trộm đêm - "praesumptor" người thường được đối xử khá kín trọng vì lý do nào đó cũng là một bộ phận trong xã hội của Đế quốc.

Và cả nô lệ nữa, những con người nghĩ rằng họ sẽ đối xử với nhau một cách công bằng, nhưng không. Họ được chia thành nhiều loại, những người hành động như những người giúp việc nhà, phụ tá cho magister hay làm việc trong nông trại, nhà máy và "servus publicus", những người phải làm tất cả các loại công việc mà một cư dân chính thống sẽ không đời nào động tay vào.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Diện mạo các ma pháp sư của Tevinter

Sau cuộc chiến kéo dài với quân Qunari, Imperium phải chịu hao tổn nặng nề về mọi mặt và còn phải gồng gánh thêm cơ số dân tị nạn ngay tại thủ đô của mình.

Giáo Hội Đế Quốc (Imperial Chantry) là giáo phái mới thay thế cho Giáo Hội Đoàn, họ cũng không còn thờ cùng một vị thần với Hội cũ nữa và cho phép nam giới trở thành linh mục. Họ cũng chấp nhận và thoải mái hơn với việc sử dụng ma thuật trong đời sống hàng ngày. Họ buộc tội Cựu Thần là kẻ đã gieo rắc tai họa xuống Thedas thay vì những ma pháp sư cổ đại, những kẻ đã khiến cho lũ darkspawn tìm tới thế giới của loài người.

Ở Tevinter, quan hệ đồng tính trong giới quý tộc không được công khai nhưng cũng không bị cấm cản. Thường những mối quan hệ kiểu này hay xảy ra giữa những người chủ và nô lệ, người hầu thân cận của họ. Việc họ sống thật với bản chất tính dục của mình không phải là việc gì đó quá nghiêm trọng vì không có hình phạt nào áp lên những người như thế trong hệ thống luật pháp. Tuy nhiên, việc công khai những chuyện như thế sẽ gây ra cơ số lùm xùm trong dư luận.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Quang cảnh đất nước Tevinter

Các công trình kiến trúc ở Tevinter sử dụng những đường nét thẳng ngang và dọc, cứng cáp, mạnh mẽ với màu sắc tương sáng và tương phản cao. Phần lớn những tòa nhà của họ được xây dựng với sự trợ giúp của pháp thuật cho phép họ dựng những cột trụ cao ngất trên mặt đất và thiết kế vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, họ cũng dùng rất nhiều kim loại và đá quý để trang trí.

Chính trị

Đế Quốc Tevinter vẫn được điều hành bởi những ma pháp sư mạnh mẽ, quyền lực dưới hình thức của một nền dân chủ. Lúc nào cũng bị các quốc gia khác mỉa mai, lăng mạ. Qúy tộc thì nhu nhược còn chế độ nô lệ vẫn tồn tại. Đế Quốc là một cái chợ đen khổng lồ, thủ đô của hoạt động mua bán những thứ bất hợp pháp, đất tị nạn của những kẻ trốn chạy ở các quốc gia khác và buôn bán nô lệ. Tevinter bị cho là sẽ sụp đổ nếu không còn một bóng nô lệ nào trong lãnh thổ của họ.

Lịch sử đã cho thấy họ quan trọng hóa và bảo vệ chế độ nô lệ như thế nào. Khi một Nhiếp Chính phá vỡ quy tắc hay phạm luật liên quan đến việc sử dụng nô lệ, Nhiếp Chính đó sẽ bị ám sát. Rất nhiều và thường xuyên các cuộc nổi dậy của tầng lớp nô lệ xuất hiện nhưng Thượng viện Imperial lúc nào cũng đoàn kết để chấm dứt mọi nổ lực vùng vẫy. Mặc dù chỉ còn là cái bóng của những ngày huy hoàng trước đây nhưng Đế Quốc Tevinter hoàn toàn đủ sức mạnh để đánh bật bất cứ thế lực nào muốn gây chiến với họ. Nếu không bị quân Qunari tấn công trước đây, có lẽ họ đã xâm lược rất nhiều quốc gia miền nam khác.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Thủ đô Minrathous, trung tâm quyền lực của đế chế Tevinter

Đế Quốc chiêu mộ người từ tất cả thuộc địa mà họ sở hữu để tập họp thành một lực lượng hùng mạnh nhất từng thấy. Đáng chú ý hơn cả đội quân khổng lồ của họ là việc quân Kỵ Binh Tevinter sử dụng yên voi được nhập khẩu từ vùng Tây Bắc để cưỡi dracolisk. Đồng thời, Thủ đô Minrathous nổi tiếng với việc được bảo vệ bởi ba con golem khổng lồ mua từ tộc người lùn được gọi là Juggernauts. Tevinter cũng có hai hệ thống giáo hội riêng, tượng tự Hội Chantry là Imperial Chantry và Circles of Magi. Cả hai đều có người đứng đầu là nam giới - Divine, Black Divine là cách mà người ta dùng để gọi những Divine này. Quyền lực và sự tồn tại của những Hội này không được công nhận bởi Đại Thánh đường ở Orlais. Imperial Chantry cũng từ chối công nhận quyền lực của Chantry Orlesian và "White Divine". Lịch Chantry cũng không được sử dụng ở Tevinter dù trước đây họ từng dùng chúng.

Cơ quan lập pháp của Tevinter được gọi là Thượng viện Đế Quốc. Thượng viện được chia thành hai viện: Magisterium và Publicanium. The Magisterium là thượng viện và chịu trách nhiệm về luật và bầu ra Nhiếp Chính. Ma Đạo Sư (Magister) là tên gọi của các thành viên của Magisterium. Mặc dù được gọi là Thượng viện nhưng Publicanium thật sự có vị trí thập hơn Magisterium và hoàn toàn không có sức mạnh thực sự. Các thượng nghị sĩ của Publicanium được bầu công khai.

Các Magister luôn cạnh tranh với đồng nghiệp trong viện để vươn lên vị trí cao hơn trên chính trường mặc dù họ là những người đồng chí hướng, được tập hợp lại để dập tắt mọi nổ lực nổi dậy của tầng lớp nô lệ. Để làm được điều đó, leo lên vị trí cao hơn có rất nhiều cách: dùng tiền, tạo mối quan hệ tốt với các magister quyền lực hay phổ biến nhất dù bị cấm là dùng ma thuật cấm. Có nhiều cách để chen được vào Magisterium. Mỗi Hội Kết Giới Sư ở Tevinter sẽ chọn ra một ma pháp sư để tranh cử vào Magisterium và pháp sư này thường là một Vu Sư Cao Cấp. Thành viên cao cấp của Giáo Hội Đế Quốc và Thiên Thánh cũng sẽ mặc nhiên có riêng một ghế trong Magisterium. Một ma pháp sư cũng có thể được thừa kế ghế từ một magister thay vì phải vật lộn qua vòng bầu chọn bằng năng lực pháp thuật hay tham gia vào Giáo Hội Đế Quốc. Cách cuối cùng để một ma pháp sư có thể kiếm được ghế trong Magisterium là từ một Nhiếp Chính. Nhiếp Chính có quyền bổ nhiệm thẳng một người vào ghế ở Magisterium.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Nhiếp chính Radonis, người trị vì đế chế Tevinter tại thời điểm diễn ra câu chuyện của Dragon Age Inquisition

Nhiếp Chính là người nắm quyền lực thực sự trong bộ máy chính quyền Tevinter bởi sức mạnh pháp thuật mà Ông sở hữu. Sức mạnh đó là “món quà được ban tặng từ Chúa trời”, cho người nào nằm giữ quyền lực cao hơn cả tất cả mọi người dù cho vị “Chúa” đó là Cựu Thần hay Đấng Sáng Thế. Nhiếp Chính có thể cho phép người khác thừa kế lại chức vị của mình, thường là người thân, họ hàng hoặc người học việc. Trong trường hợp một Nhiếp Chính qua đời mà không có người thừa kế được chỉ định, Magisterium sẽ bầu ra người nhận chức trách đó với điều kiện anh ta không phải là một thành viên trong Magisterium hay một thành viên của Giáo Hội. Tuy nhiên, vào Thời Kỳ Tăm Tối, Nhiếp chính vẫn có thể là người trong Giáo Hội Đế Quốc hay một Ma Đạo Sư.

Đức Phạm

Bài liên quan

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
PC/Console

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game
PC/Console

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game
Game và đời thật, đâu là khoảng cách? [p.1]
PC/Console

Game và đời thật, đâu là khoảng cách? [p.1]

Game và đời thật, đâu là khoảng cách? [p.1]

Tin bài khác

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu
PC/Console

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam
PC/Console

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Lạnh người thiếu niên 2K9 tiễn bạn gái đi xa vì một lý do hết sức bồng bột.
Đời sống

Lạnh người thiếu niên 2K9 tiễn bạn gái đi xa vì một lý do hết sức bồng bột.

Thiếu niên 15 tuổi này hiện đã trình diện cơ quan chức năng. Vụ việc đang gây xôn xao khu vực.
Gấm Kami khoe “giao diện” mới nhưng đây mới là thứ người xem quan tâm!
Giải trí

Gấm Kami khoe “giao diện” mới nhưng đây mới là thứ người xem quan tâm!

Mới đây, nữ TikToker Gấm Kami đã có màn “chào sân” trở lại trên sóng livestream với hình ảnh mới sau thời gian trùng tu nhan sắc. Tuy nhiên, CĐM lại phát hiện ra một điểm kỳ lạ.
Hotgirl sở hữu
Cosplay

Hotgirl sở hữu 'tâm hồn đẹp', cosplay nhân vật nào cũng hóa “mờ lem”

Nữ coser này luôn khiến người xem “xịt máu mũi” mỗi khi chiêm ngưỡng bộ ảnh cosplay của cô nàng.
Làm nội dung khiến hai cháu bé ảnh hưởng tính mạng - Ms Yeah năm ấy giờ ra sao?
Giải trí

Làm nội dung khiến hai cháu bé ảnh hưởng tính mạng - Ms Yeah năm ấy giờ ra sao?

Ms Yeah đã chính thức rút khỏi giới sáng tạo nội dung sau sự cố ấy. Nhiều năm trôi qua, cô nàng đã có những động thái thu hút người hâm mộ.
MC Thảo Vân bất ngờ bị tai nạn giao thông, đọc tin nhắn của con trai mà rơi nước mắt
Giải trí

MC Thảo Vân bất ngờ bị tai nạn giao thông, đọc tin nhắn của con trai mà rơi nước mắt

Ngày 19 tháng 4, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin MC Thảo Vân bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, khiến xe nữ MC bị hỏng nghiêm trọng.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
Bảng Reset Rank Liên Quân 2024 S2, thông tin mới nhất mùa S2 2024

Bảng Reset Rank Liên Quân 2024 S2, thông tin mới nhất mùa S2 2024

Mùa giải S1 2024 Liên Quân chỉ còn tính bằng ngày trước khi chính thức đóng lại. Cùng tìm hiểu mức rank mới sau khi reset và những điều mới mẻ trong mùa S2 Liên Quân 2024 nhé.
SSM mùa 65 của Liên Quân Mobile có trang phục nào hấp dẫn?

SSM mùa 65 của Liên Quân Mobile có trang phục nào hấp dẫn?

Mới đây, theo thông tin được hé lộ, bộ ba trang phục SSM mùa 65 trong Liên Quân Mobile đang khiến nhiều game thủ vô cùng chờ đón.
Vòng Khởi Động MSI 2024 - Liệu GAM có thể gây được bất ngờ lớn?

Vòng Khởi Động MSI 2024 - Liệu GAM có thể gây được bất ngờ lớn?

Dự kiến, Vòng Khởi Động MSI 2024 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 1/5.
DTCL mùa 11: Top 3 đội hình leo rank chuẩn meta 14.8 mới nhất

DTCL mùa 11: Top 3 đội hình leo rank chuẩn meta 14.8 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho các bạn top 3 đội hình mạnh mẽ trong meta 14.8 của DTCL mùa 11 thời điểm hiện tại nhé!
Liên Quân Mobile: Lịch thi đấu Playoff Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2024 mới nhất

Liên Quân Mobile: Lịch thi đấu Playoff Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2024 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho bạn thông tin về lịch Playoff Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2024 mới nhất.
LMHT 14.9: Tướng Skarner cùng nhiều Đấu Sĩ tiếp tục ăn Neft trong bản cập nhật sắp tới

LMHT 14.9: Tướng Skarner cùng nhiều Đấu Sĩ tiếp tục ăn Neft trong bản cập nhật sắp tới

Mới đây, Riot Games đã tiếp tục hé lộ những thay đổi dự kiến trong bản cập nhật LMHT 14.9, ra mắt ngày 01/05.
“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

“Đỉnh lưu” Đông Nam Á Helo Café đến Việt Nam, bạn chơi game này chưa?

Hello Café chính thức ra mắt hôm nay 22/04 tại Việt Nam, người chơi có thể trải nghiệm ngay cảm giác làm chủ thật chill tại vũ trụ cafe đang gây bão.
Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Những cách chơi Game Đánh Bài Tiến Lên Miền Nam miễn phí

Tiến lên miền Nam là trò chơi được nhiều người yêu thích, khi chơi kiểu bài này thì người chơi cần kết hợp chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những cách chơi game đánh bài Tiến lên miền Nam miễn phí.
Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Kết duyên – cuộc sống thử độc đáo trong Thánh Quang Thiên Sứ

Thánh Quang Thiên Sứ sẽ giúp bạn trải nghiệm những vất vả cũng như hạnh phúc của hôn nhân qua chức năng kết duyên đầy hấp dẫn.
Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Thánh Quang Thiên Sứ - Đắm chìm trong thế giới PvE rộng lớn

Hoạt động và phụ bản PvE của Thánh Quang Thiên Sứ đa dạng giúp cung cấp nguyên liệu tăng sức mạnh.
Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Trải nghiệm Nikke phiên bản màn hình dọc trong game mới Wasteland Girls

Nếu bạn đang muốn tìm một tựa game nhẹ máy hơn mà vẫn có dàn harem “mờ lem” như Nikke thì Wasteland Girls sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn đấy!
Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp gift code Thánh Quang Thiên Sứ và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ gift code Thánh Quang Thiên Sứ với những phần quà giá trị!
Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes: Game sinh tồn roguelite cực chất lấy bối cảnh Bắc Âu

Nordic Ashes là một trò chơi hành động sinh tồn thú vị với yếu tố roguelite cùng đồ họa đặc trưng, thu hút người chơi yêu thích thể loại này.
Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light ưu đãi cho người chơi nhân dịp ra mắt trên Steam

Sky: Children Of The Light đã chính thức ra mắt phiên bản PC vào ngày 10/04/2024, cung cấp quyền truy cập sớm miễn phí trên nền tảng Steam dành cho game thủ.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9