Thứ ba 25/06/2024 18:43
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 27°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 27°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Cốt truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)

aa
Cốt truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)

Phụ Lục

Tộc người lùn – (Dwarf hay Dwarva) là một trong những chủng tộc hình người có dân số khá đông đảo và xuất hiện khá nhiều trong cốt truyện của Dragon Age. Họ mạnh mẽ nhưng lại có chiều cao hơi khiêm tốn. Dẫu vậy, họ vẫn là những chiến binh vô cùng can đảm, có hiểu biết về võ thuật và đóng góp không ít công lao trên chiến trận qua nhiều đợt Hạo Kiếp chống lại bọn darkspawn.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Người lùn nổi tiếng với tài xây dựng và rèn đúc

Họ cũng là những thợ xây vô cùng lành nghề nữa. Chủng tộc người Lùn đã từng có một đế chế hùng mạnh với dân số đông hơn cả con người và tộc Elf cộng lại, họ xây dựng một hệ thống đường ngầm khổng lồ bên dưới lòng lục địa Thedas (gọi là Deep Roads) để kết nối 12 khu định cư (gọi là Thaig) rộng lớn. Nhưng đáng tiếc, mọi thứ họ từng có đã bị hủy hoại gần hết sau đợt Hạo Kiếp thứ nhất, dân số giảm sút trầm trọng.

PC/CONSOLE

Cốt truyện Dragon Age: Deep Road

Ngoài việc phần lớn khu vực định cư của họ dưới lòng đất bị phá hủy hoặc để lọt vào tay bọn Darkspawn, tộc người lùn còn phải đối mặt với vấn đề dân số khi mầm độc của lũ Darkspawn lây nhiễm phần lớn tộc người lùn. Sinh sản cũng không dễ dàng gì khi một bộ phận nữ giới của tộc này thường được gọi là noble hunter, những người có xu hướng giao con của họ cho những gia đình quý tộc nuôi dưỡng hoặc chỉ sinh con cho những gia đình như thế.

Không như những chủng tộc khác, tộc người Lùn không bị ảnh hưởng bởi Ảnh Giới (The Fade) bởi vì họ không bao giờ mơ. Chính vì vậy mà trong các chủng tộc, thì tộc người Lùn có năng lực pháp thuật kém nhất dù vẫn còn vài trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Điều này có thể giải thích cho khả năng kháng cự ảnh hưởng của pháp thuật và chịu được tác động của việc phơi nhiễm lyrium cực kỳ tốt của chủng tộc này. Những người lùn được sinh trên mặt đất hay sống ở đó một thời gian dài sẽ mất dần khả năng kháng ma thuật và chống phơi nhiễm lyrium, tuy nhiên khả năng tiếp thu kiến thức ma pháp thuật của những người này cũng không khá hơn so với những người sống dưới lòng đất.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Varric là một bạn đồng hành thân quen của người chơi Dragon Age thuộc chủng tộc lùn

Tộc người lùn có một tài năng thiên bẩm đặc biệt đó là “Stone Sense”. Nó giúp họ có thể tìm đúng hướng đi qua những đường hầm tối tăm dưới lòng đất mà không bị lạc. Họ kế thừa nó từ tổ tiên của họ - những Thổ Nhân (The Stone). Nó được miêu tả là khả năng nghe được những giai điệu phát ra từ lyrium để xác định khoảng cách từ đó cho phép họ vẽ ra sơ đồ của những đoạn đường trước mặt và tìm đường để tránh bị lạc. Trong game Dragon Age, người chơi không thể sử dụng được kĩ năng này, không phải bởi vì cơ chế game không cho phép mà là vì những người lùn sống quá lâu trên mặt đất sẽ mất đi khả năng đặc biệt này.

Lịch sử

Như một trận Giác Đấu (Proving) vậy, thời gian thật ra cũng chỉ là một cuộc chơi dài hơi nơi chúng ta là những kẻ thua cuộc.” – Chiến Binh Etrol của Nhà Saelac

Khởi nguyên

Mười nghìn năm lịch sử tộc người lùn được lưu trữ trong Kỷ Thư (Memories) - những cuốn sách dày ghi chép lại toàn bộ những sự kiện đã diễn ra bắt đầu từ những ngày tháng xa xưa. Theo những ghi chép này thì thời điểm mà khu dân cư - Thaig đầu tiên của tộc người lùn được khai sinh dưới lòng lục địa Thedas cũng chính là lúc lịch sử của họ, những quyển Memories đầu tiên được ghi chép. Một số ghi chép khác lại cho rằng lịch sử của tộc người này bắt đầu từ những ngày còn xa xưa hơn thế nữa, khoảng thời gian mà ngay cả những quyển Memories còn chưa được bắt đầu ghi chép.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Một đấu trường Proving của người lùn trong game Dragon Age

Theo ghi chép của Nguyên Lão Viện (Shaperate – một dạng thư viện của người Lùn), từng có một thời mà trên lục địa Thedas hoàn toàn chưa có sự xuất hiện của loài người, Tiên Tộc là chúa tể của mặt đất và lòng đất thuộc về người Lùn. Năm -4600 Cổ Đại (-3405 TE) là năm mà tộc Elf lần đầu giáp mặt với tộc người lùn, tức tầm 1.500 năm trước khi loài người xuất hiện và cả hai chủng tộc đã bắt tay hợp tác với nhau. Vẫn còn nhiều sự kiện, thông tin liên quan nữa nhưng chúng đã không được ghi chép lại.

Bên dưới lòng đất ở một số thành phố của Liên Khu Tự Trị Free Marches, người ta cũng tìm thấy tàn tích của tộc người lùn thời xa xưa cùng dấu tích của những hoạt động tín ngưỡng mà người lùn hiện đại hoàn toàn xa lạ với chúng. Hơn thế nữa, còn sót lại cả những vật dụng chỉ có thể tạo ra được bằng pháp thuật nhưng hoàn toàn không có ghi chép nào đề cập đến việc tộc người này biết dùng pháp thuật.

Thời kỳ vàng son

Những năm trước khi đợt Hạo Kiếp đầu tiên đổ bộ lên Thedas, người lùn và Đế Quốc Tevinter chia nhau thống trị và bành trướng lãnh thổ, kẻ trên bề mặt, người dưới lòng đất. Orseck Garal và Endrin Stonehammer là hai chúa tể đầu tiên của tộc người lùn sáng lập ra đế chế hùng mạnh bên dưới lòng đất và bắt đầu hợp tác với Chấp Chính Trưởng Lão (Archon) đầu tiên của Đế quốc Tevinter là Darinius. Đến năm -1200 Cổ Đại (-5 TE), cả hai đế chế đặt quan hệ ngoại giao bền chặt với nhau kéo dài đến tận ngày nay.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Những tác phẩm tượng đài điêu khắc đầy tính nghệ thuật của người lùn

Năm -1170 Cổ Đại (25 TE), Stonehammer dời vương quốc của mình đến Orzammar để phát triển thương mại, khai khoáng và chế tạo vũ khí. Lý do chuyển dời bởi vì Orzammar là cái nôi của nghề khai khoáng và một lý do khác nữa là vì nội bộ Vương Quốc Tevinter đang trong cảnh hỗn loạn sau cái chết của Chấp Chính Darinius. Ông cũng mở rộng và cải tạo lại thành phố, xây dựng Hội Trường Stonehammer, mở rộng Đấu Trường Orzammar để tổ chức các giải đấu lớn hơn. Trong thời kỳ vàng son này, tộc người lùn đã cho xây dựng rất nhiều khu dân cư Thaig bên dưới các thành phố của con người và phát triển hệ thống đường ngầm Deep Roads, dùng chúng để di chuyển qua lại các khu vực trong đế chế của họ. Họ cũng xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc quy mô lớn và công phu như Gundaar's House of Crystalline Waters, một cái hồ khổng lồ bên dưới lòng đất được trang trí bằng thạch nhũ phát sáng lung linh đầy màu sắc mà chưa từng có người lùn nào được chiêm ngưỡng trước đây.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Một góc khu sinh hoạt bình dân ở Orzammar

Đế chế của tộc người lùn là tập hợp của nhiều vương quốc chư hầu, do 4 Đại Vương Quốc quản lý là Kal-Sharok, Orzammar, Gundaar và Hormak, trong đó Orzammar giữ vai trò trung tâm của quyền lực. Trước đợt Hạo Kiếp thứ nhất, mỗi vương quốc chư hầu như thế sẽ có riêng một Hội đồng để quản lý và phát triển nhưng vẫn trung thành với Orzammar.

Đợt Hạo Kiếp thứ nhất

Đợt Hạo kiếp thứ nhất là thảm họa tồi tệ nhất từng xảy với chủng tộc người Lùn trong hơn 10.000 năm lịch sử phát triển của họ. Lũ Darkspawn tràn ngập mọi con đường kết nối giữa các Thaig trong Deep Roads. Giới chính trị gia phân biệt đối xử giữa tầng lớp chiến binh và quý tộc dẫn đến kết quả là họ không thể tập trung hoàn toàn vào việc dẹp loạn lũ Darkspawn, vô số thành phố và Thaig bị phá hủy hoặc bị kiểm soát bởi binh đoàn hắc ám và đẩy chủng tộc người Lùn đến bên bờ vực tuyệt chủng. May thay nhờ dẫn dắt của Đại Thánh Giả (Paragon) Aeducan, đế chế đã vực dậy đủ kịp để cứu lấy chính mình và đẩy lùi quân Darkspawn.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Đế chế người lùn suy tàn trong đợt Hạo Kiếp thứ nhất.

Năm -255 Cổ Đại, chủng Tộc Người Lùn (Dwarf) đã thành công trong việc tạo ra vũ khí mới là quân đội Golem (Ma Tượng) - những chiến binh bằng đá hoặc kim loại với kích thước to lớn. Đây là thành quả nghiên cứu của Đại Thánh Giả Caridin. Họ đã dùng chúng để chống lại quân đoàn hắc ám, lấy lại một phần lãnh thổ đã mất của họ. Tuy nhiên, Caridin đột nhiên mất tích cùng Hư Không Thần Châm (Anvil of the Void) - thứ dùng để tạo ra binh chủng Golem khiến cho dự định dùng những chiến binh dường như bất tử này để tự mình giành lại toàn bộ lãnh thổ bất thành.

Sau cùng, đợt Hạo Kiếp thứ nhất cũng chấm dứt sau cái chết của Đại Quỷ Vương Dumat tại trận chiến ở Bình Nguyên Silent Plains, quân của tộc người Lùn cũng có tham gia vào trận đánh này.

Niêm phong Deep Roads

Quân Darkspawn bị đẩy lùi, xã hội văn minh trên mặt đất vui vẻ ăn mừng chiến thắng nhưng với tộc người lùn thì họ vẫn chưa thể ngủ yên mỗi đêm. Dù Đại Quỷ Vương Dumat đã bị tiêu diệt nhưng lũ Darkspawn vẫn còn sót dưới lòng đất, vẫn tiếp tục sinh sôi và tấn công không ngừng nghỉ các thành phố trong khu vực Deep Roads của họ. Đối mặt với tình hình trên, tộc người Lùn buộc phải phong ấn rất nhiều tuyến đường ngầm nhưng hậu quả là sự liền lạc giữa các thành phố và Đế Quốc Orzammar bị gián đoạn. Kết quả là năm -195 Cổ Đại (1000 TE), mỗi vương quốc đã bầu ra vị vua riêng của mình để cai trị vương quốc của họ nhưng vẫn duy trì lòng trung thành với Hoàng Đế của Orzammar.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Khi niêm phong Deep Road, người lùn chấp nhận bỏ lại những di tích đầy quý giá của tổ tiên

Tuy nhiên chủng Darkspawn vẫn không ngừng sinh sôi và tìm cách tấn công tộc người Lùn dù họ có phong ấn rất nhiều đường ngầm trong khu vực Deep Roads. Năm -40 Cổ Đại (1155 TE), Hoàng Đế Threestone đã hạ lệnh niêm phong tiếp ba đường ngầm cuối cùng nối các vương quốc trong đế chế người Lùn. Một thập kỷ sau đó, Gundaar và Hormak sụp đổ. Đường ngầm cuối cùng bị niêm phong là vào năm -15 Cổ Đại (1180 TE) đã cô lập Kal-Sharok. Người ta cho rằng vương quốc này cũng sụp đổ không lâu sau đó. Orzammar là vương quốc cuối cùng mà sự tồn tại của nó vẫn còn được biết đến bởi người trên mặt đất.

Một ngàn năm tranh đấu

Việc phong ấn toàn bộ hệ thống đường ngầm giúp cho Orzammar có thể trụ vững trong ít thế kỷ tiếp theo nhưng rồi lũ Darkspawn lại tìm được cách quấy rầy tộc người Lùn. Họ mất dần những thành trì vùng tiền tuyến của mình. May mắn thay Orzammar cuối cùng cũng tồn tại qua được thời kỳ tăm tối, nền văn hóa của họ cũng như mối quan hệ ngoại giao với Đế Chế Tevinter cũng được bảo tồn.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Bộ lạc Chasind Wilders

Đến Thời Kỳ Thành Lũy, bộ tộc con người Chasind Wilders dưới sự chỉ dẫn từ con gái của pháp sư Flemeth (người được mệnh danh là Phù Thủy của Vùng Đất Hoang, một trong những Ma Pháp Sư có khả năng biến hình thành sinh vật khác) dẫn đầu một đội quân gồm các ma pháp sư biến hình khác kéo đến vùng đất mà sau này sẽ là Vương quốc Ferelden và chiếm đóng nơi đây. Rồi anh hùng chiến tranh Cormac dẫn đội quân của bộ lạc Alamarri cùng người lùn Vương quốc Orzammar đến sang phẳng khu vực này, thiêu sống toàn bộ mẹ con phù thủy nhà Flemeth.

Trong đợt Hạo Kiếp thứ tư, tộc người Lùn tiếp tục tham chiến hỗ trợ Vương Quốc Tevinter giải phóng thành Marnas Pell nhưng lại mất khu vực Thaig Ortan.

Long Đằng Kỷ

Năm 9:12 Long Đằng Kỷ, người ta phát hiện ra rằng Vương quốc Kal-Sharok vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Orzammar và Kal-Sharok không được nồng thắm như khi cả đế chế vẫn còn thịnh vượng. Orzammar bỏ rơi Kal-Sharok rồi giờ lại yêu cầu sự trung thành từ họ như xưa. Một năm sau, thành Bownammar bị quân hắc ám chiếm.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Cổng vào của Bownammar, đây vốn là một pháo đài cực kỳ độc đáo của tộc người lùn

Năm 9:30 Long Đằng Kỷ, người lùn xứ Orzammar giúp Ferelden chiến thắng đợt Hạo Kiếp thứ năm và rồi một năm sau đó, họ tìm thấy Primeval Thaig ngay bên dưới lãnh thổ Liên Khu Tự Trị Free Marches. Một năm sau đó nữa, quân người lùn chỉ huy bởi Nhà Helmi giải phóng Vương quốc Kal'Hirol khỏi bọn Darkspawn, nối lại liên lạc với Vương quốc Orzammar.

Văn hóa

Xã hội của người lùn phân chia thành nhiều tầng lớp phức tạp và cứng nhắc. Những cư dân vô danh (casteless) bị gọi là "dusters" sống trong khu ổ chuột Dust Town, là tầng lớp thấp nhất trong xã hội của người lùn; bị hắt hủi, không thể nhận công việc của tầng lớp cao hơn cũng không để tham gia vào giải Giác Đấu Proving để bảo vệ danh dự hay chứng tỏ bản thân và cũng không được ra trận chống lại bọn Darkspawn.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Những người lùn tầng lớp thấp nhất sống tại khu ổ chuột Dust Town

Những người lùn bị lưu đày hoặc sinh ra trên mặt đất cũng bị gọi là dân hạ đẳng nhưng với số lượng người lùn chuyển lên mặt đất sống nhảy vọt trong những năm gần đây, đặc biệt là giới quý tộc thì việc gọi những người sống trên mặt đất là hạ đẳng hay dân bị đày không còn có thể tùy tiện như trước nữa. Phần lớn tần lớp bình dân thường chẳng có chút hiểu biết gì về thế giới trên mặt đất kèm theo không ít tin đồn, mê tín dị đoan về thế giới phía trên như nơi đó là vùng đất mà mặt trời rớt xuống mặt đất hay bước lên mặt đất đồng nghĩa với việc rớt “xuống” bầu trời.

Trên tầng lớp vô danh và bị lưu đày cao dần theo thứ tự người hầu, nghệ nhân, thợ mỏ, thợ rèn, thương nhân, chiến binh và quý tộc. Cao hơn nữa là deshyrs, những cư dân có chỗ trong Assembly (Hội đồng quản lý việc cai trị trong mỗi vương quốc thuộc đế chế người lùn) đại diện cho gia tộc của họ. Mặc dù một số gia đình trong xã hội người lùn có thể cải thiện gia cảnh bằng cách đóng góp cho xã hội để đổi lấy danh vọng hay đưa con cái vào các gia đình ở tầng lớp cao hơn nhưng việc đó khá hiếm và cũng chẳng dễ dàng gì. Những người lùn leo lên bậc cao hơn trong xã hội bằng cách kể trên được gọi là "Upjumped". Những đứa trẻ sinh ra sẽ được xếp vào cùng đẳng cấp với phụ huynh có cùng giới tính với chúng, ví dụ đứa bé sinh ra là con trai sẽ được xếp vào cùng tầng lớp với cha mình và con gái thì cùng tầng lớp với người mẹ.

Chế độ nô lệ từng tồn tại trong thời kỳ cổ đại khi mà đế chế của người lùn còn thịnh vượng.

Tộc người lùn theo chế độ quân chủ nhưng trong xã hội người lùn, vua không có quyền chỉ định con của mình là người thừa kế ngai vàng mà vị vua tiếp theo sẽ được bầu bởi các deshyrs trong Assembly.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Phòng hội họp của hội đồng Assembly tại thành Orzammar

Tộc người lùn rất giàu có và sự giàu có này đến từ việc bán lyrium cho Giáo Hội Đoàn. Giáo Hội Đoàn là khách hàng duy nhất của họ vì Giáo Hội độc quyền việc mua bán, kiểm soát việc cung cấp lyrium để kiểm soát Hội Hiệp sĩ dòng Đền. Tuy vậy, rất khó tránh khỏi phát sinh việc trao đổi lyrium bất hợp pháp, cụ thể ở Dust Town và thị trường chợ đen này cũng phát triển rất hưng thịnh dưới sự kiểm soát của băng Carta.

Nguyên Lão Viện (Shaprerate)

Quyền lực chính trị và tư pháp trong các vương quốc thuộc đế chế của tộc người lùn được chia đôi cho Vua và Nguyên Lão Viện. Nhà vua và quân đội chịu trách nhiệm xử lý tội phạm, duy trì trật tự trong vương quốc trong khi các Nguyên Lão giải quyết các vấn đề dân sự. Nguyên Lão Viện cũng đảm nhiệm trọng trách lưu trữ, bảo quản các tài liệu lịch sử và thống kê.

Nguyên Lão Viện là cơ quan tối cao chịu trách nhiệm về tính xác thực của mọi thông tin, ghi chép, thỏa ước. Nguyên Lão Kỷ Thư (Shaper of Memories) đóng vai trò là tổ chức đảm bảo tính công bằng tuyệt đối trong xã hội người lùn, một bên thứ ba không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào để có thể đứng ra làm cán cân đáng tin tưởng bảo vệ sự công bằng.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Nguyên Lão Czibor của thành Orzammar xuất hiện trong Dragon Age: Origins

Nguyên Lão (Shaper) trong xã hội người lùn là một chức nghiệp vô cùng vinh dự, được hưởng nhiều đặc quyền nhưng cũng vô cùng khó khăn. Một Shaper phải tôn vinh tổ tiên của mình là Thổ Nhân (The Stone), phải bảo vệ danh dự của họ và phải ghi chép những sự kiện đương đại vào Kỷ Thư. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải mạo hiểm rong ruổi khắp nơi để thu thập tin tức, sự kiện và kiến thức để chép vào Kỷ Thư nếu không muốn chúng bị quên lãng. Họ phải sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ, thậm chỉ là cả mạng sống để đảm bảo lưu trữ, truyền lại cho thế hệ sau mọi hiểu biết và sự kiện lịch sử của thời đại này.

Quân đoàn chết chóc

Quân đoàn chết chóc (Legion of the Dead) là một nhánh quân lực nhận lệnh trực tiếp từ vua hoặc hoàng hậu của Orzammar. Họ được xem là lực lượng quân đội đáng sợ và hung bạo nhất mà chủng tộc người lùn từng có, với tư tưởng một khi đã gia nhập Quân đoàn chết chóc thì họ đã là những kẻ chết sẵn rồi, không còn gì phải e ngại cả.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Quân đoàn chết chóc với những chiến binh cực kỳ thiện chiến và cứng cáp

Những thành viên của quân đoàn chết chóc là những người mang tử tội, họ phải thâm nhập vào Deep Roads để tiêu diệt chủng Darkspawn hoặc thực hiện các nhiệm vụ cảm tử với hy vọng có thể chuộc tội và tiếp tục được sống.

Người lùn sống trên mặt đất

Những người Lùn quyết định rời bỏ lòng đất, chuyển lên định cư trên bề mặt hoặc những người sinh ra ở trên này đều bị coi là những kẻ vô danh, không hề tồn tại trong xã hội. Họ bị gọi là casteless, bị hắt hủi, khinh thường và không thể tái hòa nhập xã hội. Ngược lại, trên mặt đất họ lại được con người xem trọng vì tài nghệ, tính siêng năng và cả tính cách khá ranh mãnh của mình. Họ thường làm việc trong các nhóm thương buôn chuyên trao đổi, mua bán hàng hóa giữa Orzammar với các quốc gia trên mặt đất. Ngoài ra còn không ít người Lùn sống ở mặt đất là thợ rèn, người cho vay và thợ xây hay thậm chí là côn đồ bảo kê chợ đen.

Họ xuất thân là những thành viên trong các đoàn thám hiểm tài trợ bởi các gia tộc người lùn khác, vì vài lý do cá nhân họ cũng quyết định di chuyển lên bề mặt sống và nhiều nhất là vì bị đày ải. Lưu đày vào thời cổ là hình phạt nặng nề nhất mà họ có thể phải gánh chịu khi phạm tội.

Các khu định cư (Thaig)

Đế chế của tộc người lùn từng có tới 12 thaig (khu định cư) vào thời kỳ hưng thịnh nhưng nay chỉ còn lại ba đó là Orzammar - thủ đô chung của cả đế chế và cũng là vương quốc đầu tiên được khai sinh của chủng tộc này, hai nơi còn lại là Kal-Sharok và Kal'Hirol.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Orzammar là khu định cư lớn nhất còn tồn tại

Kal-Sharok bị cho là đã sụp đổ sau đợt Hạo Kiếp thứ nhất nhưng vào năm 9:12 Long Đằng Kỷ, Vua của Orzammar đã tìm ra bằng chứng cho thấy nó vẫn còn tồn tại đâu đó trong lòng đất. Trước đó, vì sức ép từ binh đoàn hắc ám Darkspawn mà Vua Orzammar đã phải phong ấn mọi đường ngầm dẫn đến việc vương quốc Kal-Sharok bị cô lập, sau đó người ta cho rằng họ không thể trụ được những đợt tấn công của quân hắc ám mà đã sụp đổ. Khi người ta tìm thấy họ, cả hai vương quốc cuối trong đế chế đã đoàn tụ nhưng người Kal-Sharok không mấy vui vẻ gì khi gặp lại người Orzammar vì ngày đó họ đã bỏ mặc Kal-Sharok bị cô lập, giờ thì Vua của Orzammar lại yêu cầu họ tiếp tục trung thành với thủ đô của đế chế như giao ước ngày xưa.

Chính trị

Orzammar cổ đại được cai quản bởi vua và một Hội đồng hành pháp với toàn bộ thành viên đều thuộc tầng lớp quý tộc (khoảng 80 người). Nhưng gia đình quý tộc, có chức tước được phép có một deshyr (một người trong gia tộc giữ một ghế trong hội đồng hành pháp). Số lượng thành viên hiện hành trong Hội đồng có thể thay đổi. Hội đồng hành pháp có quyền đưa ra khuyến nghị, phê chuẩn hoặc phủ quyết các chính sách của vua, bầu ra Đại Thánh Giả (Paragon) và người kế vị ngai vàng tiếp theo.

Khi vua hoặc hoàng hậu chết, Hội đồng sẽ bắt đầu thảo luận và bỏ phiếu để bầu ra vua mới. Vua hoặc hoàng hậu có quyền tiến cử một người kế vị, thường là con cái hoặc cháu trong gia tộc hoặc cũng có thể là một đứa trẻ thuộc bất kỳ gia đình nào khác. Người được tiến cử hiển nhiên nhận được lợi thế nhất định trong cuộc chạy đua đến ngai vàng nhưng vẫn không đủ để đảm bảo họ sẽ chắc chắn được ngồi vào vị trí đó. Đấu đá, tống tiền, ám sát là những chuyện hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình bầu chọn người kế vị tất cả nhằm mục đích giành lợi thế về phía mình để được làm vua.

Thường sẽ là một nam giới được bầu để ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhưng cũng có trường hợp hiếm hoi một nữ giới được chọn và trở thành hoàng hậu, ngồi vào ngai vàng.

Cốt Truyện Dragon Age: Chủng Tộc Người Lùn (Dwarf)
Paragon là những đại anh hùng được tộc lùn thừa nhận và công lao của họ sẽ được tạc tượng lưu danh

Một quyền hạn khác mà Hội đồng hành pháp có là bầu ra Đại Thánh Giả (Paragon). Gia đình người được chọn làm Đại Thánh Giả mặc nhiên sẽ trở thành quý tộc vì bản thân Đại Thánh Giả là một vị trí cao quý trong xã hội người lùn. Đồng thời gia tộc của Đại Thánh Giả đó cũng sẽ được quyền chọn một người làm deshyr, từ đó họ sẽ có quyền bỏ phiếu và đóng góp ý kiến trong hội đồng.

Vua có thể đề xuất luật lệ, đưa ra các quyết định nhưng Hội đồng hành pháp mới là nhóm thực sự là những người có quyền lực và là những kẻ sẽ xem xét phê duyệt hay bãi bỏ quyết định của nhà vua, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình xã hội, chính trị trong vương quốc và các mối quan hệ với những vùng lãnh thổ, quốc gia lân cận. Quyền lực chính của vua là điều hành lực lượng quân sự trong nước, một nhân vật quan trọng trong các buổi lễ, tiệc và kiểm soát việc đào tạo, tuyển mộ binh lính. Vua trong xã hội người lùn giống với một tướng trong quân đội hơn là người thực sự nắm quyền điều hành đất nước.

Đức Phạm

Bài liên quan

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên
PC/Console

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
PC/Console

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game
PC/Console

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game

Tin bài khác

Đột Kích tung bộ sưu tập phong cách Hồ Ly Nhật Bản qua QCMM Kitsune
PC/Console

Đột Kích tung bộ sưu tập phong cách Hồ Ly Nhật Bản qua QCMM Kitsune

QCMM Kitsune chứa bộ sưu tập 6 món vũ khí - trang bị mang phong cách Hồ Ly Nhật Bản sẽ được mở bán vào ngày 25/6.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người
Game Mobile

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?
PC/Console

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
PC/Console

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất
PC/Console

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng
PC/Console

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Bắt giữ người cậu ruột móc mắt, sát hại cháu gái ở Đông Anh
Đời sống

Bắt giữ người cậu ruột móc mắt, sát hại cháu gái ở Đông Anh

Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng hung thủ sát hại và móc mắt cháu ruột tại nhà riêng ở Đông Anh, Hà Nội.
Đang tập gym với bạn trai, cô gái đột nhiên "rơi tự do" rồi tử vong
Đời sống

Đang tập gym với bạn trai, cô gái đột nhiên "rơi tự do" rồi tử vong

Sự việc hy hữu trên xảy ra tại một phòng gym nằm ở tầng 3 một tòa nhà ở Indonesia khiến một cô gái tử vong ngay tại chỗ.
Kinh hãi: Phát hiện đôi nam nữ chết trên sàn nhà đầy máu tại Bắc Giang
Đời sống

Kinh hãi: Phát hiện đôi nam nữ chết trên sàn nhà đầy máu tại Bắc Giang

Hiện tại, tình trạng của đôi nam nữ tại Bắc Giang đang có chiều hướng phức tạp, có nhiều tình tiết án mạng giết người.
Sự thật tệ nạn về cá heo: Chăn rau, giao phối cận huyết, hít cá nóc thay bóng cười
Đời sống

Sự thật tệ nạn về cá heo: Chăn rau, giao phối cận huyết, hít cá nóc thay bóng cười

Con người thường chỉ biết cá voi là những loài động vật hiền lành, đáng yêu mà không hề ngờ rằng chúng chính là những sinh vật tàn ác và tệ nạn nhất đại dương.
Ngắm mê đắm gái xinh hậu trường màn cosplay Yone
Cosplay

Ngắm mê đắm gái xinh hậu trường màn cosplay Yone

Gần đây, màn hoá thân thành vị tướng Yone siêu ngầu cô nàng nữ streamer đã khiến anh em phát sốt khi cô biến tấu bộ cosplay theo hướng mới sexy khó cưỡng.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Valorant cho ra mắt bundle "Vệ Binh Tinh Tú" siêu cute

Valorant cho ra mắt bundle "Vệ Binh Tinh Tú" siêu cute

Valorant vừa cho ra bộ bundle Evori Dreamwings với nhiều nét tương đồng với skin Vệ Binh Tinh Tú trong Liên Minh Huyền Thoại.
Sếp lớn Riot Games úp mở việc xây dựng nhà thi đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam?

Sếp lớn Riot Games úp mở việc xây dựng nhà thi đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam?

Một trong những “ông lớn” của Riot Games đã úp mở về thông tin “nóng hổi” của nhà thi đấu tại VCS
Ngồi làm mấy trò vô tri trên livestream, Faker vẫn bán được hơn 60 tỷ tiền skin

Ngồi làm mấy trò vô tri trên livestream, Faker vẫn bán được hơn 60 tỷ tiền skin

Mới đây, Faker đã có phiên mega live với phía Trung Quốc để quảng bá những sản phẩm cho Đại Sảnh Huyền Thoại.
Canyon thần rừng của GenG chia sẻ về meta đi rừng hiện tại

Canyon thần rừng của GenG chia sẻ về meta đi rừng hiện tại

Sau chuỗi trận bất bại đầu mùa giải cùng với GenG thì Canyon đã có những chia sẻ về meta đi rừng ở phiên bản hiện tại.
Xạ thủ LCS Neo có màn debut không thể mãn nhãn hơn tại GAM

Xạ thủ LCS Neo có màn debut không thể mãn nhãn hơn tại GAM

Mới đây, GAM Esports đã chiêu mộ thành công xạ thủ Neo đã từng thi đấu cho LCS và anh đã có màn ra mắt rất ấn tượng trước TW.
Tranh cãi nảy lửa về việc xạ thủ mới của GAM là nội binh hay ngoại binh?

Tranh cãi nảy lửa về việc xạ thủ mới của GAM là nội binh hay ngoại binh?

Dù có màn debut rất chất lượng đến từ xạ thủ mới của GAM là Neo nhưng ngay lập tức cũng đã có những tranh cãi xung quanh việc Neo là ngoại binh hay nội binh.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm và hành trình "tu tiên" đầy bí ẩn trong game mới của 9play

Cùng Ta Luyện Khí Mười Vạn Năm đã khéo léo kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa nội dung phong phú và đồ họa tinh tế.
Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Top skin haiten siêu hot từng xuất hiện trong Liên Quân Mobile

Bên cạnh những trang phục đáng yêu, khí chất thì Garena còn thường xuyên cho ra mắt những bộ skin nóng bỏng cho các vị tướng trong Liên Quân Mobile.
Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Sau thời gian dài chờ đợi, tựa game Vương Giả Vinh Diệu chính thức được phát hành. Hãy để Mọt hướng dẫn bạn cách tải game nhé.
Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Sau khi bị cấm thi đấu 1 năm vì hành vi vi phạm tính trung thực về danh tính trong thi đấu, Thành Rabiz đã viết tâm thư đầy tranh cãi để tuyên bộ giải nghệ.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Đột Kích tung bộ sưu tập phong cách Hồ Ly Nhật Bản qua QCMM Kitsune

Đột Kích tung bộ sưu tập phong cách Hồ Ly Nhật Bản qua QCMM Kitsune

QCMM Kitsune chứa bộ sưu tập 6 món vũ khí - trang bị mang phong cách Hồ Ly Nhật Bản sẽ được mở bán vào ngày 25/6.
Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Boom Online trở lại: Huyền thoại game tuổi thơ mê mệt với bao người

Trên trang fanpage của tựa game Boom Online đã có những thông về việc chuẩn bị tái xuất của tựa game huyền thoại này.
Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Huyền thoại Boom Online trở lại làng game Việt với tên gọi mới?

Đóng cửa vào năm 2017 nhưng mới đây Boom Online đã khiến dân tình hào hứng khi công bố tên gọi mới cùng lời ẩn ý sẽ comeback trong thời gian sớm nhất.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9