Cốt truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Hạo Kiếp hay Blight trong Dragon Age là một đợt trỗi dậy của chủng DarkSpawn trên toàn cõi Thedas với sự dẫn đầu của một đại Quỷ Vương, nó luôn là tín hiệu cho một nguy cơ tận thế.

Blight (tạm dịch Hạo Kiếp – Tham khảo theo tiếng Hán là Ôn Triều – Ý nói một khoản thời gian mặt đất bị ôn dịch). Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight) nói về một thời kỳ khi Đại Quỷ Vương (Archdemon) dẫn dắt chủng tộc Darkspawn tấn công lên mặt đất. Tính đến thời điểm phiên bản đầu tiên của Dragon Age là Origin thì nhân loại đã hứng chịu 5 lần Hạo Kiếp.

Nguồn gốc

Vẫn chưa có một sự thống nhất của các học giả về nguồn gốc của các trận Hạo Kiếp phủ xuống nhân gian. Theo như những thông tin phổ quát, đa phần đến từ Giáo Hội Đoàn (The Chantry) thì Hạo Kiếp là sự trừng phạt của Đấng Tạo Hóa (The Maker) vì hành động của các Ma Đạo Sư vì đã làm ô uế vùng đất thiêng Hoàng Kim Thành (Golden City). Quỷ Vương (ArchDemon) chính là các Cựu Thần (Old God) được thờ cúng bởi Đế Quốc Tevinter (Khu vực cai trị bởi các Ma Đạo Sư) bị thế lực tà ác DarkSpawn biến thành quỷ dữ.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Ảnh vẽ lại các Ma Đạo Sư bị nguyền rủa thành DarkSpawn

Các học giả của tổ chức Grey Warden cho rằng các đợt Hạo Kiếp là một đợt tinh thần lầm lạc lan tràn trên diện rộng, chính vì vậy các Quỷ Vương phải bị tiêu diệt toàn bộ để ngăn chặn các đợt Hạo Kiếp diễn ra trong tương lai. Chủng Người Lùn thì không quan tâm đến nguồn gốc này, chủ yếu làm sao ngăn chặn được nó là tốt. Thế nhưng, sau đợt Hạo Kiếp lần thứ 5 diễn ra, một chủng DarkSpawn biến dị là The Disciples xuất hiện có khả năng nói được tiếng người thì nguồn gốc của các đợt Hạo Kiếp càng thêm mập mờ và nhiều học giả đã bó tay với nó.

Hiện tượng

Khi đợt Hạo Kiếp – Blight lần đầu tiên diễn ra khi binh chủng DarkSpawn tìm ra được nơi cư ngụ của một Cựu Thần, sau đó chúng sẽ làm ô uế ý thức của họ và biến họ trở thành Quỷ Vương. Vị Quỷ Vương này sẽ đồng nhất với ý thức của chủng DarkSpawn và dẫn dắt tộc đàn tràn lên mặt đất để gây chiến với nhân loại. Thông thường, các binh chủng DarkSpawn sẽ xuất hiện ở ngoài rìa các thành phố và làng mạc. Các nạn nhân của chúng nếu không thiệt mạng sẽ bị chúng bắt xuống lòng đất để ăn thịt hoặc thông qua một nghi thức đặc biệt để biến thành Mẫu Nhện (Broodmother). Chủng DarkSpawn cũng lây nhiễm chất độc và dịch bệnh từ cơ thể của mình đến người, thú vật và cả cây cỏ. Dòng máu độc của chúng sẽ nhiễm khuẩn xuống nguồn đất và nước, biến đổi chúng và hủy diệt môi trường sống trong nhiều năm liền.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Một con rồng đại quỷ vương

Trong các lần xuất hiện sau này, chủng Darkspawn cũng tiến hóa và có một quân đội và binh chủng hoàn chỉnh, không còn là một toán quân ô hợp như xưa. Các chủng như Orge, Hurlock, cũng xuất hiện và khống chế thế cục. Một đặc điểm chung thường thấy khi các đợt Hạo Kiếp phủ xuống nhân gian đó chính là thiên hôn địa ám (trời đất tối sầm), mây đen vần vũ, cuồng phong nổi lên liên tục, hạn hán diễn ra, sông ngòi khô cạn. Nhân loại điên đảo, dịch bệnh hoành hành, đây không khác gì là địa ngục của trần gian. Nếu trẻ con hoặc sinh vật nào được sinh ra trong khoản thời gian này chúng sẽ phát triển rất yếu ớt, dễ mắc phải bệnh tật. Hiệu ứng của Hạo Kiếp cũng ảnh hưởng đến các sinh vật trưởng thành, những người lớn cũng thường đổ bệnh một cách vô cớ.

Cách duy nhất để chấm dứt tính trạng trên chính là tiêu diệt Quỷ Vương điều khiển trận Hạo Kiếp. Người có thể làm được điều này không ai khác chính là các Grey Warden. Chính vì vậy mà tổ chức Grey Warden luôn lớn mạnh ở nhiều lãnh thổ bởi lý do duy nhất: Bảo vệ nhân loại khi các trận Hạo Kiếp diễn ra.

Các lần Hạo Kiếp

Lần thứ nhất (năm 800 – 992 TE)

Theo Giáo Hội Đoàn, loài người phạm phải hai đại tội với Đấng Tạo Hóa, thứ nhất là Bất Tuân (vì đã thờ phụng Cựu Thần thay vì Đấng Tạo Hóa), thứ 2 là Ngạo Mạn (vì đã dám xông và Hoàng Kim Thành, làm ô uế nơi tôn nghiêm của Đấng Tạo Hóa). Cũng chính sự ngạo mạng là nguồn gốc đản sinh ra chủng loài Darkspawn. Thủy tổ của chủng loài Darkspawn được cho là một trong Thất Đại Ma Đạo Sư (Magisters Sidereal), người cai trị của đế quốc Tevinter, bị trục xuất khỏi Hoàng Kim Thành và bị nguyền rủa trở thành một Hắc Linh (Darkspawn). Có thể với những ký ức còn sót lại của việc thờ phụng Cựu Thần, nên Thủy Tô của chủng Darkspawn liên tục tìm kiếm những cựu thần đang say ngủ và cuối cùng đã tìm ra Dumat, con rồng và cũng là Cựu Thần quyền uy nhất để biến nó thành Quỷ Vương.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Dumat – Thần Cô Tịch được mệnh danh là Cựu thần quyền năng nhất, bị Đấng Tạo Hóa phong ấn sâu bên trong lòng đất vì dám lung lạc ý chí các con chiên của Người.

Người Lùn không tin vào truyền thuyết này, đối với họ việc chủng Darkspawn xuất hiện là một việc tự nhiên và họ chỉ biết chiến đấu chống lại chủng loài đáng sợ này. Tuy nhiên, hậu quả của lần Hạo Kiếp thứ nhất để lại rất to lớn, Thedas gần như bị hủy diệt, chủng người Lùn xém nữa thì bị xóa sổ, cho đến khi nhân loại quật khởi với sự hình thành của Tổ Chức Grey Warden. Nhưng cũng phải mất đến hơn một trăm năm, các chiến binh Grey Warden mới tiêu diệt được Quỷ Vương Dumat trong trận đại chiến ở bình nguyên Silent và đem lại hòa bình cho nhân loại. Đế Quốc Tenvinter sau cơn Hạo Kiếp cũng đã suy yếu nhiều cho đến khi mất quyền kiểm soát vào tay nhà tiên tri Andraste.

Lần thứ 2 (năm 1:5 – 95 Thánh Kỷ)

Zazikel – Thần Hỗn Mang, được chủng Darkspawn tìm thấy và đánh thức vào năm 1:5. Chủng Darkspawn xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên lục địa. Chúng tàn sát nhiều thành phố của vương quốc Hossberg và Nordbotten, cho đến khi tổ chức Grey Warden tập hợp các liên minh lại với nhau dưới sự chỉ huy của Drakon Đại Đế của Đế Chế Orlais. Trong vòng 10 năm, đại quân Orlais giành được nhiều thắng lợi kể cả trong cuộc chiến mắt xích tại Cumberland. Đại quân do Drakon Đại Đế và chiến binh Grey Warden dẫn dắt đã dồn binh chủng Darkspawn đến khu vực chiến lũy Starkhaven, tại đây Zazikel bị tiêu diệt, kết thúc đợt Hạo Kiếp lần 2.

Lần thứ 3 (năm 3:10 – 25 Thời Kỳ Thành Lũy)

Toth – con rồng được mệnh danh là Hỏa Thần được quân Darkspawn thức tỉnh tại vùng đất trung tâm Thedas. Chúng nhanh chóng chiếm được thành phố Marnas Pell và Vyrantium của đế quốc Tevinter, thành phố Arlesans and Montsimmard của đế quốc Orlais cũng nhanh chóng rơi vào tay quân địch.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Tổ chức Grey Warden nhanh chóng tổ chức các đợt phòng thủ và đánh trả, dù tổn thất nặng nề nhưng chủng Darkspawn vẫn bị đẩy lùi và sau đó chúng tràn qua khu vực khác là vương quốc Nevarra, khu vực Free March (khu vực chung ở phía Đông Thedas bao gồm phía nam thành phố Antiva thuộc đế quốc Tenvinter, phía Đông vương quốc Nevarra và phía Bắc vương quốc Ferelden) và đã tiến tới một phần bờ sông Minanter. Với áp lực đến từ tổ chức Grey Warden, Orlais và Tevinter buộc phải xuất chiến, nhưng không có phe nào chịu chi viện cho các khu vực đang bị vây công. Mãi cho đến 15 năm sau, Orlais và Tevinter buộc phải hội quân cùng các Grey Warden tại Hunter Fell, Toth và bè lũ Darkspawn bị đại quân tiêu diệt hoàn toàn. Đây là trận chiến đẫm máu nhất trong các lần Hạo Kiếp.

Lần thứ 4 (năm 5:12–24 Thời Kỳ Thánh Chiến)

Andoral – Thần Nô Dịch, thức tỉnh ngay khi cuộc “Thánh Chiến” (Exalted March) của Giáo Hội Đoàn nhằm chống lại đế quốc Tevinter cho phép sử dụng ma thuật Hắc Ám vừa kết thúc. Lần này chủng Darkspawn đã xuất hiện với một số lượng khổng lồ từ khu vực Đông Bắc và Tây Bắc của lục địa Thedas. Chúng nhanh chóng càn quét qua vương quốc Antiva, khu vực Free Marches, vương quốc Rivain và vương quốc Anderfels. Đế Quốc Orlais và Tenvinter chỉ bị một nhóm nhỏ Darkspawn tiến công, với binh lực hùng hậu của mình, họ dễ dàng đẩy lùi quân Darkspawn về lại khu Deep Road. Vương quốc Tevinter, vừa trải qua cuộc “Thánh Chiến” với Giáo Hội Đoàn Orlais nên từ chối gởi quân chi viện, còn Orlais chỉ gởi một ít quân gia nhập vào binh đoàn chống lại Quỷ Vương.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Năm thứ 8 của cuộc chiến, Garahel, một Grey Warden thuộc Tiên Tộc đã dẫn một đội quân đến Hossberg và đập tan mối nguy hại ở nơi đây. Sau đó họ di chuyển đến Starkhaven, tại đây họ đạt được một hiệp nghị với các Thủ lĩnh ở khu vực Free Marches. Liên minh sau đó tiến công lên phía Bắc và kết thúc đợt hạo kiếp thứ 4 tại cuộc chiến Ayesleigh. Tại đây, Garahel hy sinh thân mình để tiêu diệt Andoral. Sau cơn hạo kiếp này, rất nhiều người nghĩ rằng chủng Darkspawn sẽ không bao giờ quay trở lại mặt đất nữa. Liên minh chống Darkspawn bỏ mặc tộc Người Lùn chiến đấu một mình cùng chủng Darkspawn trong Deep Road, lúc này chỉ còn các chiến binh Grey Warden hỗ trợ họ trong các cuộc chiến về sau.

Lần thứ 5 (năm 9:30–31 Long Đằng Kỷ)

Đây là đợt Hạo Kiếp ngắn nhất và cũng là khởi nguyên của câu chuyện Dragon Age: Origins. Đợt Hạo Kiếp bắt đầu khi Kẻ Kiến Tạo (The Architect) một chủng Darkspawn Emissary, theo tin đồn thì là thủy tổ của loài Darkspawn. Kẻ Kiến Tạo đang nghiên cứu phương pháp làm thức tỉnh Urthemiel (Soái Thần a.k.a Thần sắc đẹp) và không ngờ thành công trong khi binh đoàn Darkspawn chưa kịp chuẩn bị để có một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Thế nhưng vì bản năng thôi thúc, chúng cũng đã lúc nhúc chuẩn bị chiến đấu và tiến công một cách rời rạc lên mặt đất. Điều này cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người không tin rằng đã có một Đại Quỷ Vương thức tỉnh.

Cốt Truyện Dragon Age: Hạo Kiếp (Blight)

Trận chiến đầu tiên diễn ra tại pháo đài Ostagar, quốc vương của Ferelden là Cailan Theirin trực tiếp chỉ huy quân đội để đẩy lùi đợt tiến công của binh đoàn Darkspawn. Vì biểu hiện của chủng Darkspawn khá yếu ớt, nên Cailan bỏ ngoài tai lời khuyên của các Grey Warden và xem đây là một cuộc chiến bình thường.

Cao trào của cuộc chiến diễn ra khi nhà vua, các Grey Warden và quân đội Ferelden bị Quận Công (dịch từ chữ Teyrn) Loghain Mac Tir phản bội. Loghain bỏ đội ngũ khi quân Darkspawn tràn đến với số lượng khổng lồ khiến cho pháo đài Ostagar nhanh chóng thất thủ. Sau đó hắn chạy về thủ đô, soán ngôi báu, từ chối chi viện cho các Grey Warden và châm ngòi cho cuộc nội chiến tại Ferelden. Việc Ostagar thất thủ đồng nghĩa với việc binh đoàn Darkspawn có thể tràn vào Ferelden một cách dễ dàng.

Người chơi sẽ vào vai nhân vật chính là một Grey Warden, thống nhất các chủng tộc khác đang có mặt tại Ferelden, dập tắt cuộc nội chiến và tiêu diệt Loghain. Sau đó tập hợp ba quân tiêu diệt Quỷ Vương Urthemiel tại trận chiến ở pháo đài Drakon. Đây là trận Hạo Kiếp ngắn nhất trong lịch sử và không bùng nổ trên diện rộng.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận