Cốt truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Thế giới của game Dragon Age vô cùng rộng lớn và để tìm hiểu toàn bộ lịch sử và diễn biến của nó, chúng ta sẽ bắt đầu bằng dòng thời gian lịch sử của nó.

Sau nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, Mọt Game quyết định sẽ đào sâu nghiên cứu cốt truyện và thế giới của Dragon Age. Để làm được chuyện này Mọt tui phải kỳ công tìm hiểu tư liệu ở nhiều nơi, có tham khảo các bản dịch tiếng Trung của người chơi ở Trung Quốc với mong muốn đem lại một nội dung chi tiết và chuẩn mực cho mọi người. Để bắt đầu tìm hiểu về dòng game đồ sộ này, chúng ta sẽ bắt đầu với dòng thời gian và lịch sử của Dragon Age. Bối cảnh của dòng game huyền thoại Dragon Age là ở trên một thế giới rộng lớn có tên Thedas. Thế giới này theo truyền thuyết do Đấng Sáng Thế (The Maker) tạo ra và đã từng có một thời gian loài rồng là chủng tộc thống trị trên lục địa này. Cũng rất may mắn là về tiết tấu của thời gian trong game là tuyến tính và không có hiện tượng xoắn não khi dòng thời gian bị thay đổi liên tục. Chúng ta hãy cùng bắt đầu Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian  nhé.

Trong thế giới của game Dragon Age có nhiều phe phái và tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại dọc theo lịch sử của nó. Tương ứng với mỗi nền văn hóa này là một cách tính lịch riêng. Có 3 cách tính lịch được nhắc đến nhiều nhất trong game là lịch Tiên Tộc người Elf, lịch Tevinter của đế quốc cổ và lịch Giáo Hội Đoàn (Chantry) (tôn giáo lớn nhất Thedas hiện tại).

Sơ lược

Lịch của Giáo Hội Đoàn chia lịch sử thành các cột mốc gọi là “Age” (Thời đại). Thời đại mà người chơi đang ở là Dragon Age (Long Đằng Kỷ), trước đó là Blessing Age (Hồng Ân Kỷ) . Mỗi thời kỳ như thế dài khoảng một thế kỷ và tính tới thời điểm hiện tại (Dragon Age: Inquisition) thế giới đã trải qua chín thời kỳ như thế.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Một điện thờ của giáo hội Chantry với tượng nhà tiên tri Andraste

Thời kỳ đầu tiên là Divine Age (Thánh Kỷ) được đánh dấu bằng việc khai sinh ra Giáo Hội Đoàn. Giai đoạn trước đó được gọi là Ancient (Khởi nguyên hay Cổ Đại) và vì thế mà khoảng thời gian 400 năm trước kỷ nguyên đầu tiên được viết là -400 Cổ Đại. Thời điểm này tương đương với năm 800 TE (Tevinter) một cách tính lịch của Đế Quốc Tevinter, tức khoảng 1300 năm so với thời điểm của dòng game hiện tại.

Dragon Age 4
Chúng ta biết gì và muốn gì ở Dragon Age 4?
Dragon Age 4 đang được phát triển. Hãy cùng Mọt game điểm lại tất cả những gì đã được tiết lộ về tựa RPG hứa hẹn sẽ là “bom tấn” này nhé.

Vào năm thứ 99 của mỗi kỷ nguyên, Thiên Thánh (Divine) (Người đứng đầu Giáo Hội Đoàn – Thường là Nữ) tìm một sự kiện trọng đại hoặc tai họa nào để đặt tên cho kỷ nguyên mới. Dragon Age (Long Đằng Kỷ) được chọn làm tên của thời đại hiện tại là vì một con rồng hung bạo vừa thức tỉnh và chuẩn bị tàn phá lãnh thổ loài người.

Thời Cổ Đại

Những năm trước khi Giáo Hội Đoàn được thành lập và lịch của họ được tính được gọi là thời kỳ Cổ Đại (Ancient) và số năm được đếm ngược từ năm đầu tiên của kỷ nguyên này cho tới năm đầu tiên của thời kỳ (Age) hiện tại. Ví dụ: Năm đầu tiên của Thánh Kỷ (Divine Age) là 1:1 Thánh kỷ tương đương với năm -1 Cổ Đại, năm trước đó nữa sẽ là -2 Cổ Đại. Lịch của Giáo Hội Đoàn không có năm 0 như lịch của Đế Quốc Tevinter. (1 là thời kỳ thứ nhất và 1 là năm đầu tiên của thời kỳ thứ nhất)

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Đế quốc Tevinter có truyền thống cổ xưa, nổi tiếng về sử dụng huyết thuật và nô lệ

Quay trở lại khoảng thời gian xa xôi hơn nữa trong quá khứ, thời mà lịch sử còn chưa được ghi chép và lưu giữ, thời đại của nền văn minh đầu tiên trên cõi Thedas được hình thành bởi Tiên Tộc, rồi con người xuất hiện và các chủng tộc khác sau cũng bắt đầu được biết đến.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Rất nhiều sự kiện và khám phá lớn không hề được ghi lại như hệ thống đường ngầm Deep Roads của tộc Người lùn hay sự trổi dậy của Đế Quốc Tevinter, cùng đợt Hạo Kiếp trước nhất diễn ra dai dẳng, đau thương nhất cùng sự ra đời của Tổ Chức Grey Warden… Hầu hết chúng đều được lưu giữ và biết đến thông qua những câu chuyện truyền miệng được thần thoại hóa và sai lệch ít nhiều.

Thời Kỳ Thứ Nhất: Divine Age (Thánh Kỷ)

Sau cái chết của nữ tiên tri Andraste (sứ giả của Đấng Tạo Hóa – The Maker), các môn đệ của bà tập hợp lại thành một nhóm gọi là Tông Đồ Andraste (Disciples of Andraste) với mục đích kế tục di sản tổng hợp lại Bộ Quang Minh Thánh Điển (Chant of Light) mà bà đã kế thừa. Tuy nhiên, chỉ sau khi họ nhận được sự hỗ trợ từ Hoàng Đế Kordillus Drakon Đệ Nhất của Vương quốc Orlais nhóm Tông Đồ Andraste mới trở thành một tổ chức tôn giáo. Hoàng Đế Drakon ra lệnh thành lập Giáo Hội Đoàn, đưa Justinia Đệ Nhất lên làm Thiên Thánh và sử dụng thời kỳ thần thánh này làm tên của kỷ nguyên đầu tiên Divine Age (Thánh kỷ).

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Bức họa về nhà tiên tri Andraste

Sau đó không lâu là đợt Hạo kiếp thứ hai càng quét qua lục địa Thedas, Đế Quốc Tevinter từ chối tham chiến và người dân trên lục địa Thedas đành quay sang cầu cứu Hoàng Đế Drakon. Ông liền chớp lấy thời cơ để giải quyết đại họa và gầy dựng tên tuổi cũng mình cũng như uy tín cho Giáo Hội Đoàn, đế chế Orlais của ông và Giáo Hội Đoàn phát triển mạnh mẽ trong và sau cuộc chiến. Năm1:20 Thánh Kỷ, Hiệp ước Nevarran mở đường cho sự ra đời của Hội Kết Giới Sư (Circle of Magi), một tổ chức với mục đích đào tạo các ma pháp sư phòng trường hợp sẽ có một đợt Hạo kiếp khác tấn công lục địa Thedas. Họ có ít quyền lực và tiếng nói hơn Giáo Hội Đoàn và đặc biệt là bị giám sát bởi Tổ Chức Các Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order).

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Các hiệp sĩ Templar được huấn luyện để khắc chế phép thuật của Magi

Tổ chức Grey Warden cũng chuyển sang tu tập theo giáo lý của Andraste với lòng biết ơn dành cho Hoàng Đế Drakon Đệ Nhất. Trong khi đó, Tiên Tộc Dalish liên tục từ chối giúp đỡ các quốc gia nhân loại trong đợt Hạo kiếp thứ 2 dẫn đến hiềm khích giữa Loài Người và Tiên Tộc (Elf) ngày càng trở nên gay gắt. Sau khi Hoàng Đế Drakon Đệ Nhất băng hà vào năm 1:45 Thánh kỷ, Đế chế Orlais không còn bành trường lãnh thổ thêm như trước đây, thế nhưng giáo lý của Quang Minh Thánh Điển vẫn tiếp tục lan truyền khắp mọi ngóc ngách của lục địa Thedas, ngay cả Đế Quốc Tevinter cũng bị ảnh hưởng. Những năm cuối của Thánh kỷ, sau khi Đại Quỷ Vương Zazikel và quần ma bị đánh bại bởi quân đội loài người và Tổ Chức Grey Warden vào năm 1:95 thì nhân loại trải qua một thời kỳ mà văn hóa, thương mại và tôn giáo phát triển nhanh chóng trên Thedas, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “Tái thiết”.

Thời Kỳ Thứ Hai: Glory Age (Thời Kỳ Khải Hoàn)

Glory Age (Thời Kỳ Khải Hoàn) được đặt theo thái độ và sự vinh hiển mà các chủng tộc trên lục địa Thedas thể hiện sau khi Đại Quỷ Vương Zazikel  bị tiêu diệt. Thời kỳ này chứng kiến sự căng thẳng giữa loài người và Tiên Tộc Dalish gia tăng dẫn đến một cuộc chiến chinh phạt tiên tộc đến từ Đế Quốc Orlais. Binh lính nhân loại liên tục dành được thắng lợi trong một thập kỷ vì nhân số đông đảo hưởng ứng lời hiệu triệu từ Giáo Hội Đoàn của đế quốc Orlais. Cuộc Thánh chiến (Exalted March) của Giáo Hội Đoàn Vương Quốc Orlais đã thành công trong việc chinh phạt và sáp nhập các quốc gia Tiên Tộc vào Đế chế Orlais.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Bức tượng tưởng nhớ sự thất thủ của Dales dựng tại Emerald Graves

Tiên tộc vào lúc này bị chia cắt và buộc phải sống ở những khu vực quy định của loài người hoặc lang thang như những kẻ không nhà và trốn trong rừng thẳm. Một cuộc Thánh Chiến khác cũng diễn ra sau đó năm 2:80 với mục tiêu gỡ bỏ ách thống trị của Đế Quốc Tenviter tại thành phố Starkhaven nằm ở Liên Khu Tự Trị Free March. Vào năm 2:83 thời kỳ này, Hội Kết Giới Sư đầu tiên ở Nevarra bị tiêu diệt bởi lệnh thanh trừng từ Giáo Hội Đoàn.

Thời Kỳ Thứ Ba: Tower Age (Thời Kỳ Thành Lũy)

Sau hai thế kỷ xây dựng, Đại Giáo Đường tại Val Royeaux đã được hoàn thành. Đây là trung tâm giáo lý Andraste và là nơi ở của Thiên Thánh. Đây cũng là lý do mà thời kỳ này được đặt tên là Tower Age (Thời Kỳ Thành Lũy – ý nói về việc xây dựng các tường thành, cung điện hoành tráng). Ngay sau đó, đợt Hạo Kiếp thứ ba đã tràn vào Thedas, tuy nhiên Tổ Chức Grey Warden đã nhanh chóng triển khai phòng thủ, dẫn dắt quân đội của cả hai Đế Quốc Orlais và Tevinter chiến thắng đội quân hắc ám của Đại Quỷ Vương Toth tại Hunter Fell vào năm 3:25 thời kỳ này. Tuy nhiên, hai đế quốc không giữ được sự hòa hợp và vào năm 3:87, Giáo Hội Đoàn bị chia cắt rõ rệt.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Đại giáo đường tại Val Royeaux được xây dựng

Đế Quốc Tevinter tự thành lập Giáo Hội Đoàn riêng của mình thường được gọi là Giáo Hội Đế Quốc (Imperial Chantry) và có quan điểm thần học khác nhau liên quan đến thần tính của Andraste cũng như vai trò của phép thuật và ma pháp sư trong xã hội. Giáo Hội Đế Quốc bầu ra Giáo Hoàng riêng (thường là nam thay vì nữ như trước đây) gọi là “Black Divine” và tuyên bố lấy ngày mất của Divine đương nhiệm là một ngày nghỉ lễ ở Tevinter.

Thời Kỳ Thứ Tư: Black Age (Thời Kỳ Tăm Tối)

Bắt đầu vào năm 4:40, Giáo Hội Đoàn ở Orlais mở liên tiếp bốn cuộc Thánh Chiến nhằm đè bẹp Giáo Hội Đế Quốc vừa mới được khai sinh và đưa đế quốc Tevinter trở về dưới sự quản lý của mình. Đợt Thánh Chiến cuối cùng là vào năm 5:10 Thời Kỳ Thánh Chiến, cả bốn cuộc thánh chiến đều thất bại trong việc chiếm đóng thành Minrathous – thủ đô của đế quốc Tevinter Imperium và chỉ khiến mối quan hệ giữa hai bên ngày một trở nên xấu đi. Đồng thời, Đế chế Orlais cũng cố gắng xâm chiếm vùng Alamarri, quê nhà của Andraste nhưng ê chề thay lại bị người dân địa phương đẩy lui.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Minrathous vẫn vững vàng nhờ phép thuật của đế quốc Tevinter

Thời Kỳ Thứ Năm: Exalted Age (Thời Kỳ Thánh Chiến)

Giáo Hoàng Justinia Đệ Nhị đặt tên cho kỷ nguyên mới là Thánh Chiến Kỷ vì việc các cuộc chinh phạt này kéo dài từ thời kỳ trước đến tận bây giờ. Nhưng không lâu sau đó khi đợt Hạo kiếp thứ tư nổ ra, các đợt chinh phạt từ từ kết thúc. Hai Đế chế Orlais và Tevinter không mấy sẵn lòng giúp đỡ các nước khác trong cuộc chiến chống quân hắc ám lần này, vì vậy Grey Warden Garahel thuộc Tiên Tộc đã đoàn kết phần còn lại của lục địa Thedas để kháng chiến. Đại Quỷ Vương Andoral bị tiêu diệt trong trận chiến ở Ayesleigh vào năm 5:24, chấm dứt đợt Hạo Kiếp thứ tư.

Số lượng quân chủng Darkspawn bị tiêu diệt nhiều đến độ người ta nghĩ rằng chúng sẽ chẳng thể nào quay trở lại nữa (và quả thật tận 400 năm sau chúng mới đủ quân mà tấn công lần nữa). Không may là loài Griffon, biểu tượng của các Grey Warden bị nội thương nặng nề sau đợt chinh chiến và tuyệt chủng sau hai thế kỷ. Ở phía nam, Calenhad Theirin hay còn được biết đến với danh tự Calenhad Đại Đế đã thống nhất được bộ tộc Alamarri, thành lập Vương quốc Ferelden năm 5:42.

Thời Kỳ Thứ Sáu: Steel Age (Kim Kỷ)

Thời kỳ này được đặt tên theo sự kiện Nữ hoàng Madrigal xứ Antiva bị ám sát, thân thể bị xiên bởi bốn thanh gươm thép được tìm thấy trong rừng sau vụ án. Thời kỳ này, lịch sử và chính trị trên lục địa Thedas bị chi phối bởi Cuộc Chiến Qunari lần thứ nhất, nổ ra ngay sau khi người Qunari tiến quân xâm chiếm quần Đảo Par Vollen thuộc quyền cai trị của Đế Quốc Tevinter năm 6:30 Kim Kỷ. Rồi quân Qunari tiến sâu vào lãnh thổ Đế Quốc Tevinter, vương quốc Rivain, Antiva cho đến khi loài người tổ chức kháng chiến đẩy lùi những kẻ xâm lược. Thời kỳ này, việc săn bắn rồng bùng nổ mất kiểm soát đã đẩy loài rồng đến bờ vực tuyệt chủng không lâu sau.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Đảo Par Vollen nằm ở cực bắc của thế giới Dragon Age bị xâm chiếm bởi người Qunari

Thời Kỳ Thứ Bảy: Storm Age (Thời Kỳ Bão Tố)

Sau lần xâm lược thất bại của người Qun ở Cuộc chiến đầu tiên, Giáo Hội Đoàn Orlais và Giáo Hội Đoàn Đế Quốc đã kết liên minh đồng thời phát động một cuộc Thánh Chiến nhằm trừng phạt những kẻ xâm lược. Ở phía nam, Tổ Chức Grey Warden bị trục xuất khỏi Ferelden sau cuộc đảo chính bất thành tổ chức bởi Chỉ huy Sophia Dryden của họ. Sau hơn 150 năm và ba lần Thánh Chiến, Thế chiến Qunari chấm dứt bằng việc ký hiệp ước hòa bình Llomerryn. Tevinter là quốc gia duy nhất từ chối hòa giải với tộc tóc trắng Qunari vì họ vẫn đang tranh chấp quần đảo Par Vollen.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Quyết định tổ chức đảo chính của chỉ huy Sophia Dryden bại lộ khiến Grey Warden bị đánh đuổi khỏi lãnh thổ Ferelden

Thời Kỳ Thứ Tám: Blessed Age (Hồng Ân Kỷ)

Thời kỳ này khởi đầu bằng sự kiện Hoàng Đế Orlais Etienne Đệ Nhất hạ sinh cặp con trai sinh đôi, đây là một điềm lành đối với Giáo Hội Đoàn và cả với Đế Quốc Orlais. Vì thế họ đặt tên cho thời kỳ này là Blessed (Phúc Lành hay Hồng Ân). Vào năm 8:24 Hồng Ân Kỷ, Đế chế Orlais tiến quân vào thung lũng Fereldan và chiếm được Denerim – Thủ đô Vương quốc Fereldan. Mặc dù thất thủ nhưng nhờ sự ủng hộ từ tầng lớp quý tộc nước nhà và phẩm chất của dòng máu hoàng tộc Theirin, Hoàng tộc Fereldan tiếp tục đấu tranh chống quân Orlesian xâm lược và đỉnh điểm là cuộc Khởi Nghĩa Fereldan (Fereldan Rebellion).

Thời Kỳ Thứ Chín: Dragon Age (Long Đằng Kỷ)

Thời kỳ này được đặt tên theo việc con rồng trưởng thành đầu tiên được phát hiện sau nhiều thế kỷ chủng loài này bặt tăm. Fereldan thành công đuổi cổ quân Orlesian ra khỏi lãnh thổ và tái lập chủ quyền năm 9:2. Đợt Hạo Kiếp thứ năm nổ ra trên lãnh thổ Ferelden, lũ Darkspawn tiêu diệt quân đội hoàng gia và cả những Grey Warden ở đó trong trận chiến tại thành Ostagar. Nội chiến ở Ferelden diễn ra ngay sau trận Hạo Kiếp thứ 5 vừa hình thành, hai Grey Warden (người chơi sẽ là một trong số đó) sống sót sau cuộc chiến đã đoàn kết quân đội Ferelden tiêu diệt Đại Quỷ Vương Urthemiel trong trận chiến tại thành Denerim năm 9:31. Đợt Hạo Kiếp thứ 5 cũng bị đẩy lùi không lâu sau đó và Tổ Chức Grey Warden khôi phục lại hào quang lúc xưa của mình một cách nhanh chóng. (Đây là dòng thời gian của Dragon Age: Origin)

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Quân darkspawn ùn ùn tràn tới thành Ostagar

Về phía bắc, Cuộc chiến tại thành Kirkwall diễn ra (cuộc xung đột giữa giữa nhiều lực lượng trong nội thành Kirkwall chống lại quân Qunari) khiến thành phố rơi vào cảnh mất kiểm soát. Đây là tiền đề làm cho sự mâu thuẫn giữa Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền và Hội Kết Giới Sư tại địa phương nổ ra, đây được gọi là Cuộc Phản Loạn Kirkwall vào năm 9:37 (Đây là dòng thời gian của Dragon Age 2). Việc thanh trừng Hội Kết Giới Sư ở Kirkwall và Dairsmuid đã khiến cộng đồng ma pháp sư ở hai nơi này tháo chạy đến pháo đài Andoral’s Reach, tại đây họ muốn mở một đợt tấn công. Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền được lệnh từ Giáo Hội Đoàn cho phép ra tay tự do để xử lý các pháp sư phản loạn. Giới quý tộc ở Orlais cũng bắt đầu tạo phản, việc tranh giành quyền lực giữa giới quý tộc nhằm phủ nhận sự cai trị của nữ hoàng vương quốc này diễn ra gay gắt và nội chiến nổ ra năm 9:40 Long Đằng Kỷ.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Mâu thuẫn sâu đậm khiến Templar và Magi đối đầu nhau

Sau khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Thánh) và các ma pháp sư thất bại bởi Cổ Nhân (Elder One) – một tồn tại bí ẩn. Tổ chức Inquisition (theo tiếng Hán là thẩm phán – một tổ chức tồn tại từ thời Hạo Kiếp Đầu Tiên nhằm bảo vệ nhân loại trước sự xâm hại của ma thuật và dị giáo sau này phân tách một nhánh trở thành Hiệp Sĩ Dòng Đền) đã được tái lập để chống lại Elder One và đội quân ma quỷ của hắn là tổ chức Red Templar (Những hiệp sĩ dòng đền sử dụng hợp chất red lyrium nhằm gia tăng sức mạnh) và tổ chức Venatori (Một thế lực tà giáo thành lập ở Tevinter nhằm gây ra hỗn loạn giữa các quốc gia ở lục địa Thedas nhằm trục lợi). Đến cuối năm 9:41, Tổ chức Inquisition đã bình định được sự mâu thuẫn giữa Pháp Sư – Hiệp Sĩ và chiến thắng luôn ở cuộc chiến Orlais, sử dụng lực lượng kết hợp từ những thế lực bại trận dưới tay mình để đánh bại Elder One.

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

Inquisition được tái lập trong tình hình giáo hoàng bị ám sát và bạo loạn nổi lên khắp nơi

Vào năm 9:44, Một hội đồng được thành lập để quyết định số phận của Tổ chức Inquisition, tuy nhiên việc phán xét bị gián đoạn bởi sự xâm lược của Chủng tộc Qunari hòng chiếm miền Nam Thedas. Tổ chức Inquisition và nhóm tiên tộc Fen’Harel vạch trần âm mưu của tộc Qunari, buộc họ phải chuyển sang xâm lược Tevinter. Tiên tộc Fen’Harel nhân sự kiện này chiêu mộ các tiên tộc khác về dưới trướng của mình.

Các cột mốc trong lịch sử Thedas

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian

FA là từ viết tắt của Founding of Arlathan, ý nói về sự thành lập của quốc gia Arlathan của tiên tộc

TE là viết tắt của Tevinter Imperium, chỉ đế quốc Tevinter

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 18 Lượt)
    Loading...