Thứ năm 30/05/2024 02:07
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 30°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais

aa
Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais

Phụ Lục

Đế chế Orlais được xem là vương quốc có diện tích lớn nhất và là quyền lực nhất tại lục địa Thedas. Được khai sinh bởi Vua Kordillus Drakon Đệ Nhất, thủ đô là thành Val Royeaux, đây là trung tâm quyền lực của Giáo Hội Đoàn và nơi cư ngụ của Đức Giáo Hoàng. Đế chế Orlais có thể được cai trị bởi một Hoàng Đế hoặc Nữ Vương.

Lịch sử

Tổ tiên của cư dân trên lãnh thổ Vương quốc Orlais ngày nay bắt nguồn từ hai tộc người cổ là Ciriane và Inghirsh. Họ là những người đầu tiên định cư ở đây. Ciriane từng sinh sống ở khu vực trung tâm của lãnh thổ Vương quốc với bản sắc văn hóa đa dạng. Inghirsh thì định cư ở bắc Orlais và nam Tevinter với lối sống phi tập trung và tập quán du mục. Trái ngược với người Inghirsh, các bộ lạc tộc Ciriane sống tập trung và cô lập cho tới tận ngày Vương Quốc Orlais được khai sinh. Ngày nay, nền văn hóa riêng của người Ciriane đã hoàn toàn biến mất.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Đợt Hạo Kiếp thứ 1

Trong thời gian diễn ra đợt Hạo Kiếp thứ nhất, người Ciriane đã sát cánh cùng người Tevinter và các Grey Warden để đánh bại Quỷ Vương Dumat. Sau đó, trong khoản thời gian nữ tiên tri Andraste phát động cuộc Thánh Chiến chống lại Đế quốc Tevinter, bà đã trục xuất những người Tevinter khỏi nhiều vùng lãnh thổ của Orlais. Sau cuộc chiến nổ ra vào năm -165 Cổ Đại, miền Nam Đế Quốc Tevinter bị xâu xé bởi những người con trai của Maferath (chồng của Andraste), bao gồm cả vùng đất từng thuộc về người Inghirsh.

PC/CONSOLE

Cốt truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)

Năm -155 Cổ Đại, các bộ lạc của người Ciriane hợp nhất thành một Vương quốc trong sự kiện được gọi là Đại Hợp Nhất (Grand Unification) chủ trì bởi Isorath, người con cả của Maferath. Ông buộc các bộ lạc trong vùng với không ít khác biệt về văn hóa và tập quán phải chiến đấu cùng nhau để chống trả người Tevinter khi họ kéo quân đến đòi lại mảnh đất của mình. Vào năm -135 Cổ Đại, khi sự kiện Maferath phản bội Andraste bị lộ ra, Verald – em trai của Isorath đã mất quyền kiểm soát thành Nevarra, sau đó hắn kéo quân đến Orlais để cướp vùng đất này từ tay anh mình. Lúc này, vợ của Isorath là Jeshavis, nữ thủ lĩnh (gjǒya) tộc người Ciriane bắt đầu kế hoạch loại bỏ kiểm soát của các bộ lạc Alamarri (bộ lạc đầu tiên ở Thedas) đối với người Ciriane. Bà thao túng Verald giết anh trai của mình rồi kết hôn với hắn. Khi Isorath chết, bà đã giết sạch các bộ lạc Alamarri trên đất của người Ciriane rồi giết luôn Verald. Việc này dẫn đến cuộc xung đột kéo dài giữa người Ciriane và người Alamarri sau đó là giữa Đế Quốc Orlais và Vương quốc Ferelden. Jeshavis tiếp tục trị vì ngai vàng trong bốn mươi hai năm sau đó.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Val Royeux - thủ phủ của đế chế Orlais

Vào năm -11 Cổ Đại, nhiều giáo phái thờ Đấng Sáng Thế (The Maker) phát triển một cách chóng mặt ở miền Nam Orlais, dẫn đến việc xây dựng Đại Thánh Đường (Grand Cathedral) ở Val Royeaux, trung tâm thờ phượng lớn nhất toàn lục địa Thedas và cũng là trung tâm quyền lực, hành chính của Giáo Hội Đoàn sau này. Sau này, Kordillus Drakon, vị vua trẻ xứ Orlais và cũng là một tín đồ nhiệt thành nhất của chính giáo ngay khi lên ngôi trị vì đã phát động hàng loạt cuộc thánh chiến nhân danh Đấng sáng thế khắp cõi Thedas nhằm chứng minh mình là một trong những vị tướng vĩ đại nhất lịch sử. Năm -3 Cổ Đại, sau khi chinh phục cơ số thành phố lân cận và buộc những khu vực khác phải làm chư hầu của mình, Kordillus Drakon lên ngôi hoàng đế và cũng chọn đóng đô ở Val Royeaux. Tham vọng tiến đánh phương Bắc để mở rộng lãnh thổ sâu vào trong biên giới của Liên Khu Tự Trị Free Marches của ông đã bị cản trở bởi Tiên Tộc Dalish từ phương Đông. Giáo Hội Đoàn được hình thành trong khoảng thời gian trị vì của Vua Drakon Đệ Nhất và trở thành giáo phái thờ Đấng Sáng Thế chính thống, được nhà vua hậu thuẫn. Drakon cũng đã phái nhiều nhà truyền giáo để mở rộng sự ảnh hưởng của Giáo Hội Đoàn

Justinia Đệ Nhất trở thành Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội Đoàn vào năm 1:1 Thánh Kỷ (cũng là năm cách tính lịch của Giáo Hội Đoàn ra đời), việc tự do sử dụng phép thuật bị cấm hoàn toàn trừ những ma pháp sư làm việc dưới quyền của Giáo Hội Đoàn.

Năm 1:5 Thánh Kỷ, đợt Hạo Kiếp thứ hai bùng nổ. Vua Drakon dẫn đầu quân lực quét sạch quân đoàn hắc ám Darkspawn, ông cũng cho chiêu mộ, đào tạo rất nhiều ma pháp sư đồng thời cho phép họ giải phóng toàn bộ sức mạnh bất chấp giới hạn an toàn. Dưới sự chỉ huy của ông, nhân loại đã giành thắng lợi về tay và cho đến khi ông băng hà năm 1:45 Thánh Kỷ, biên giới đế chế Orlais mở rộng sang Anderfels và hầu hết các tiểu bang miền Tây Free Marches. Tuy nhiên, đến đời con trai ông, Vua Kordillus Đệ Nhị mọi chuyện không mấy suôn sẻ cho lắm vì không có cùng hiểu biết chính trị như cha mình và rồi Anderfels tuyên bố độc lập năm 1:65 Thánh Kỷ.

Năm 2:5 Thời kỳ Khải Hoàng, tranh chấp biên giới giữa Đế Quốc Orlais và Tiên Tộc Dalish ngày càng căng thẳng. Đến năm 2:9, Tiên tộc tấn công chiếm đóng thị trấn Red Crossing. Orlais ngay lập tức tuyên bố chiến tranh. Không lâu sau đó, Tiên Tộc đã chiếm thêm thành Montsimmard và bao vây Val Royeaux. Lúc này, Giáo Hoàng Renata Đệ Nhất đã phát động một cuộc Thánh Chiến chống lại Tiên Tộc Dalish. Mặc dù sau đó cả thành Val Royeaux cũng thất thủ và Tiên Tộc Dalish còn lấn vào cả sâu bên trong vùng lãnh thổ khác của con người nhưng họ lại bị đánh bật lại, thành đô Halamshiral của Tiên Tộc Dalish bị đánh chiếm, quân đội Dalish bị nghiền nát năm 2:20. Theo ý chỉ của của Giáo Hoàng Renata Đệ Nhất, bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào đang được lưu hành trong lãnh thổ Orlais hay nội bộ Hội Chantry có hình ảnh tộc Elf đều phải bị tiêu hủy trừ một bức tranh tường với hình ảnh Shartan có đôi tai đã bị cắt mất.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Một bức tượng tưởng nhớ sự chiến bại của người Dalish

Vào những năm cuối cùng thời kỳ Khải Hoàng, còn một cuộc Thánh Chiến nữa được phát động để chống lại Đế quốc Tevinter vì âm mưu lật đổ Hoàng tộc Starkhaven. Năm 2:99, Đại Thánh Đường ở Val-Royeaux hoàn thành việc xây dựng.

Năm 3:10 Thời Kỳ Thành Lũy, đợt Hạo Kiếp thứ ba xuất hiện, quân Darkspawn tấn công thành phố Arlesans và Montsimmard của đế chế Orlais. Người dân Orlais nói riêng đã đẩy lùi được lũ quái vật khỏi biên giới nước mình nhưng tình hình không mấy khả quan ở những quốc gia khác. Năm 3:18, do áp lực từ Tổ Chức Grey Warden, Orlais đã phải gửi viện binh đến Free Marches tiêu diệt quân Darkspawn. Năm 3:25, viện binh của Orlais sau khi tham chiến ở Starkhaven và quét sạch lũ Darkspawn đã lợi dụng sơ hở, phòng vệ yếu ớt của quân lực tại các tiểu bang của Free Marches mà chiếm Nevarra. Năm 3:65 Thời kỳ thành lũy, quân Orlais tại đây bị đánh đuổi.

Giữa giai đoạn từ năm 4:40 Thời Kỳ Hắc Ám đến năm 5:10 Thời Kỳ Thánh Chiến, Giáo Hội Đoàn chiêu quân để đánh chiếm Tevinter. Bốn cuộc Thánh Chiến nổ ra và toàn bộ đều thất bại trong việc chinh phạt Đế Quốc Tevinter. Năm 4:80, Quân đội Orlais lợi dụng đặc trưng du mục, sinh sống phân tán riêng lẻ của các bộ lạc tộc người Alamarri rồi hành quân qua dãy núi Frostback xâm lược vùng đất của họ. Chiến dịch tiêu tốn hết 3 năm nhưng rồi Vương Quốc Ferelden đẩy quân Orlais quay ngược về lãnh thổ nước mình. Orlais tiếp tục nuôi tham vọng xâm lược Ferelden và lần này là cảng biển phía Bắc - Highever, họ dùng đường thủy đưa quân sang đánh thay vì đi đường bộ băng qua Gherlen's Pass, Frostback. Tuy nhiên pháo đài Redcliffe của Ferelden vững chắc hơn những gì họ đã dự tính và mùa đông ở Frostbacks quá khắc nghiệt với quân lính của Orlais. Mùa xuân năm 4:84, hầu hết quân Orlais rút lui hoặc bị bắt làm tù binh.

Năm 5:12 Thời Kỳ Thánh Chiến, đợt Hạo Kiếp thứ tư xuất hiện và Orlais như lần trước chỉ gửi một nhóm nhỏ viện binh đến các nước láng giềng. Vua Tylus Van Markham, vị vua đầu tiên của Nevarran, sau khi được tuyên bố là hậu duệ của Vua Drakon I đã lên ngôi nắm quyền. Ông đã chứng minh được khả năng chinh chiến của mình bằng việc chiến thắng nhiều trận chiến quan trọng chống lại quân Orlais, biến Nevarran trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Người Qunari xuất hiện khiến bối cảnh lịch sử trở nên phức tạp hơn

Từ năm 7:25 đến năm 7:85 Thời Kỳ Bão Tố, quân Qunari xâm lược Tevinter và còn tiến đánh nhiều nơi khác trên lục địa Thedas. Vì thế Giáo Hội Đoàn đã phát động ba cuộc Thánh Chiến để quét sạch quân tóc trắng xâm lược. Đế chế Orlais trong khoảng thời gian chiến tranh đã tranh thủ thời cơ trộm được Tome of Koslun – thánh điển của chủng tộc Qunari. Năm 7:44, Freyan lên ngôi vua của Đế chế Orlais, ông cho phép phụ nữ trở thành hiệp sĩ sau khi chứng kiến nữ Kỵ binh tinh nhuệ đầu tiên của Orlais, Ser Aveline hy sinh. Năm 7:60, Kirkwall được giải phóng khỏi ách đô hộ của quân Qunari bởi Binh Chủng Tinh Nhuệ Chevalier của Orlais dẫn đầu với tướng quân Michel Lafaille, sau đó ông trở thành Tử tước của thành phố này. Năm 7:99, hai người con trai sinh đôi của Hoàng đế Etienne chào đời, thời kỳ tiếp theo được đặt tên theo sự kiện này là Kỷ Hồng Ân.

Năm 8:5 Kỷ Hồng Ân, Kirkwall nổi dậy chống lại ảnh hưởng của Đế Chế Orlais và lấy lại quyền tự trị của mình. Năm 8:24, Đế chế Orlais dưới sự chỉ huy của "Vua Điên" Reville Valmont một lần nữa kéo quân sang xâm lược Vương quốc Ferelden. Việc cài cắm nội gián trong quân đội của Ferelden khiến cho quân Orlais dễ dàng đạp đổ mọi nỗ lực phòng thủ của con mồi và chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ nước này vào năm 8:44 Kỷ Hồng Ân. Đây là một cơ hội ngàn vàng cho gia tộc Pentaghasts - một hoàng tộc của Nevarra có cơ hội hoàn hảo để trả thù vua Orlais. Họ đã chuẩn bị sẵn một đại âm mưu từ thời đại trước vào những năm 7:97, khi dụ hoặc hoàng đế Etienne bỏ mặc hoàng hậu để chung sống với người tình của mình là Công Nương Sotiria - một thành viên nhà Pentaghast. Lúc này, phần lớn quân lực Orlais vẫn đang bận chinh chiến ở Ferelden, Nevarra tuyên chiến và nhanh chóng chiếm đóng một vài thành phố. Mặc dù quân Orlais sau cùng cũng quay về và đánh bật phần lớn quân Nevarran nhưng thành Perendale đã bị người Nevarran chiếm giữ vĩnh viễn không thể giành lại được. Hoàng đế Reville mất tín nhiệm trước bá quan thiên hạ và buộc người anh trai song sinh của mình là Quận Công Gratien lên kế vị dù Gratien không muốn dính líu đến chính trị.

Vào năm 8:47 Kỷ Hồng Ân, Reville giết hại Gratien cùng vợ, ba người con và tám người cháu. Chỉ có một người của gia đình Gratien là Camille còn sống sót lúc này chỉ mới có 8 tháng tuổi. Reville qua đời sau hơn một năm ròng tự giam mình trong phòng vì lo sợ sẽ bị trả thù do hành động ám sát anh trai Gratien. Năm 8:96 Kỷ Hồng Ân, Hoàng Tử Maric của Vương quốc Fereldan lãnh đạo một cuộc nổi loạn sau khi mẹ mình bị ám sát. Hoàng đế Florian, người trị vị Orlais lúc này buộc phải phái nhiều quân đoàn hơn để hỗ trợ cho người anh em họ và cũng là vị vua Ferelden gốc Orlaisian đầu tiên, Vua Meghren chống lại cuộc bạo loạn.

Năm 9:2 Long Đằng Kỷ, Ferelden được giải phóng khỏi ách thống trị của Orlais. Mối quan hệ giữa hai vương quốc lúc này vẫn căng thẳng, nhưng sau khi Nữ Vương Celene Đệ Nhất lên ngôi, Ferelden và Orlais chính thức chấm dứt mối quan hệ thù địch. Sau năm 9:14, Tử tước Perrin Threnhold của Kirkwall bắt đầu tăng lệ phí vào cảng lên đến mức cắt cổ đối với tàu của người Orlais khiến Hoàng đế Florian gửi khiếu nại lên Giáo Hoàng Beatrix Đệ Tam, yêu cầu Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền đang đóng quân tại Kirkwall lật đổ Perrin.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Đợt Hạo Kiếp thứ 5 với trận chiến ở thành Ostargar

Trong những năm trước cuộc chiến giữa Ma Pháp SưHiệp Sĩ Dòng Đền, nhiều quý tộc người Orlais bắt đầu âm mưu tái xâm lược Ferelden sau khi đợt Hạo kiếp thứ năm quét qua vương quốc này khiến nó trong tình trạng suy yếu về mọi mặt. Điều này trái ngược lại mong muốn hòa bình của Nữ Vương Celene, Bà làm mọi điều có thể để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai vương quốc và khiến các quý tộc phải phục tùng. Năm 9:38, Quận Công Gaspard de Chalons bắt đầu gây náo loạn, bất đồng với Nữ Vương Celene. Hai năm sau, hắn công khai chống lại bà và War of Lion bắt đầu.

Văn hóa xã hội

Orlais nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và sự xa hoa của nó. Những di sản mà Drakon Đệ Nhất để lại cho đời sau ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống luật pháp và xã hội của vương quốc này.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Đế chế Orlais với thủ đô Val Royeux

Orlais có thủ đô là thành phố Val Royeaux, địa danh được vinh dự sở hữu Đại Học Orlais trong khuôn viên lãnh thổ. Đại học Orlais là một trung tâm đào tạo giáo dục hàng đầu vương quốc, thu hút giới học sĩ quý tộc khắp nơi trong Orlais vì đây là nơi chứa đựng nền tảng giáo dục tốt nhất, chất lượng nhất và là nơi giới quý tộc có thể trả hàng đống tiền để được thụ hưởng. Sở hữu một môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại, Đại học Orlais không ít lần chứng kiến các giáo sư với tư tưởng mở và những học giả bảo thủ “đấu khẩu” với nhau về nội dung bài giảng của họ.

Lễ Summerday là một trong những ngày lễ đặc trưng của Orlais. Rơi vào dịp hè đến, trẻ em sau khi đến tuổi trưởng thành sẽ mặc đồng phục của Giáo Hội Đoàn và hành hương đến nhà thờ trong vùng. Khi đã tới nơi, chúng sẽ được răn dạy và học tập để có trách nhiệm khi trở thành người trưởng thành. Buổi lễ thường được tổ chức vào giai đoạn Molioris (rơi vào tháng 5 hàng năm).

Trong đời sống thường ngày, nhiều người dân xứ Orlais có sở thích uống rượu và hút tẩu kohl (Hội Kết Giới Sư xem kohl là một loại chất kích thích cấm thành viên sử dụng). Họ cũng thích nuôi thú cưng đặc biệt là những giống chó nhỏ dễ thương, trái ngược lại giống chiến khuyển Mabari hung hãn.

Phân chia giai cấp

Orlais là một vương quốc nơi mà người dân phải dành phần lớn thời gian của họ mài mông trong lớp học hoặc vác xác đến các hoạt động chính trị. Quý tộc ăn mặc theo một xu hướng thời trang nào đó, thường bắt chước từ Nevarra hay Free Marches được một khoản thời gian rồi chìm nghỉm để cho xu hướng mới đi lên. Họ, cả nam lẫn nữ đều dùng mỹ phẩm với nhiều cách trang điểm khác nhau để thể hiện đẳng cấp của mình trong xã hội. Họ hay đeo mặt nạ khi ra ngoài. Đây giống như một dạng truyền thống và cũng để xác định gia huy của một dòng tộc. Giới giàu có thường hay đeo những chiếc mặt nạ tinh xảo ở nơi công cộng. Trên những chiếc mặt nạ này thường có con dấu hoặc gia huy đặc trưng để nhận dạng dòng họ. Người hầu cũng đeo mặt nạ ở nơi công cộng nhưng chúng đơn giản và không đắt đỏ như những chiếc mặt nạ của bọn quý tộc kèm thông tin liên quan của người dùng.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Các mặt nạ của giới quý tộc trong đế chế Orlais

Giai cấp quý tộc nắm giữ quyền lực khá cao trong xã hội. Một Bard (người hát rong trong xã hội) thường được sử dụng để phục vụ nhu cầu giải trí của giới quý tộc trong vùng bất chấp có một số Bard đôi khi là sát thủ hay trinh sát. Giới quý tộc xem cảm giác mạo hiểm khi sử dụng những người như Bard để phục vụ mục đích giải trí là một hoạt động cực kỳ thú vị và rất ưa chuộng họ.

Cuộc sống của giới quý tộc Orlais càng nhẹ nhàng, sung sướng bao nhiêu thì chừng ấy khổ cực, nhọc nhằn tương đương mà tầng lớp nông dân, lao động nghèo nàn phải chịu. Rất nhiều cư dân Orlais không có cơ may được lao động tự do hay có công ăn việc làm ổn định, thay vào đó là những tên nô lệ hèn mọn hoặc làm nhân công và chấp nhận bị bóc lột, nảy sinh không ít mâu thuẫn trong xã hội giữa chủ xưởng và lao động của họ. Đối với nhóm người có chút ít niềm tin vào Quang Minh Thánh Điển, rằng một ngày cuộc sống của họ sẽ trở nên khá khẩm hơn nhờ vào Giáo Hội Đoàn thì lại có mâu thuẫn với cộng đồng ma pháp sư, những con người mà họ cho rằng có những đặc quyền, kỹ năng quá cao, vượt quá xa khả năng của họ.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Một góc khu hẻm nghèo ở Orlais

Thêm nữa, thường dân Orlais đang phải sống trong một xã hội mà lòng nhân đạo đang chết dần chết mòn còn Giáo Hội Đoàn (bao gồm cả Hội Kết Giới Sư và Tổ chức các hiệp sĩ dòng đền) thì xem ra chẳng cần thứ đó. Trong thời chiến, các băng đảng cầm đầu bởi giới quý tộc Orlais thường bắt ép nông dân phải đi lính. Những ai chống đối có thể bị mang đi bán làm nô lệ hoặc bị bỏ đói cho tới chết.

Thậm chí các Chevalier (quân đoàn tinh nhuệ của Orlais) còn được phép tùy ý làm gì thì làm đối với dân thường, kể cả cưỡng hiếp hoặc giết.

Tiên tộc ở Orlais cũng chả có cuộc sống tốt đẹp gì lắm, kể cả tầng lớp trung lưu. Servitude, một dạng phục dịch khá giống nô lệ phi pháp là tình cảnh nhiều Tiên tộc phải cam chịu. Và bất chấp ánh nhìn không mấy thiện cảm dân cư Orlais dành cho chủng tộc này, thực tế một số ít Tiên tộc vẫn có cuộc sống giàu có hơn hầu hết những người bình thường nhưng đó là tất cả những gì họ có thể vươn tới được.

Chính trị

Dưới thời Vua Kordillus Drakon, từ một vương quốc non trẻ, Orlais vươn lên trở thành một quốc gia hùng mạnh của lục địa Thedas. Ông cũng đã tận dụng đợt Hạo Kiếp thứ hai để mở rộng lãnh thổ và tăng tầm ảnh hưởng của Giáo hội đoàn lên các nước lân cận. Sang đến Long Đằng Kỷ, dù không còn lớn mạnh như thời hoàng kim dưới sự cai trị sáng suốt của Drakon Đệ Nhất, nhưng Orlais vẫn là một trong các quốc gia hùng mạnh nhất trên lục địa Thedas, di sản của Drakon vẫn tiếp tục chi phối mạnh mẽ hệ thống luật pháp và phong tục trong xã hội Orlais.

Cốt truyện Dragon Age: Đế chế Orlais
Hoàng đế Drakon đệ nhất, người khai sinh đế chế Orlais

Ở Orlais, toàn bộ đất đai thuộc sở hữu của tầng lớp quý tộc và quản lý bởi Hội Đồng Ủy Viên (Council of Heralds). Toàn bộ quyền lực nằm trong tay vua hoặc hoàng hậu như nhiều quốc gia quân chủ chuyên chế khác trên Thedas, không giống như ở Ferelden nơi mà có quyền lực được chia đều vào tay nhiều nhà tư bản.

Nhiều quý tộc người Orlais xuất thân từ các hội kỵ binh nổi tiếng, những đội lính tinh nhuệ. Để trở thành một kỵ binh tinh nhuệ phải trải qua một quá trình huấn luyện vô cùng khắc nghiệt, thấm nhuần tư tưởng hiệp sĩ cùng kỷ luật thép, đặt danh dự trên cả mạng sống của bản thân. Hình phạt cho sự bất trung hiển nhiên là cái chết nếu họ dám phản bội lại chủ nhân. Họ được tuyên dương, ca ngợi rất nhiều nhưng và được xem là một trong những chiến binh giỏi nhất trên lục địa. Hơn thế nữa, họ còn có quyền tự do định đoạt mạng sống của bất kỳ ai, nhất là khi họ được cử đi xử lý bọn bần nông, đây cũng là lý do cho rất nhiều cuộc xung đột.

Quan hệ đối ngoại

Nhiều thế kỷ với thái độ đối ngoại đặc trưng là luôn muốn bành trướng lãnh thổ bằng việc xâm lấn các nước láng giềng, Orlais luôn trong tình trạng căng thẳng với các quốc gia lân cận. Xâm chiếm Ferelden hai lần, gây hấn với Nevarra, phát động 4 cuộc Thánh Chiến nhắm vào Tevinter, làm mất lòng tin với Liên bang Free Marches và nghiền nát Vùng đất Dalish.

Tuy nhiên, họ duy trì được quan hệ tốt đẹp với tộc người lùn Orzammar trên dãy núi Frostback ở biên giới phía tây. Người lùn cung cấp cho Orlais nguồn nguyên liệu lyrium và khoáng chất, cũng như rèn nhiều vũ khí cho họ. Lyrium là đặc biệt quan đối với họ vì Tổ chức các hiệp sĩ dòng đền tiêu thụ rất nhiều loại khoáng chất này.

Đức Phạm

Bài liên quan

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên
PC/Console

Epic miễn phí 4 game, Dragon Age Inquisition GOTY là cái tên đầu tiên

Epic sẽ tặng free 4 trò chơi ‘bom tấn’ trong tháng 5 và Dragon Age Inquisition – Game of the Year Edition là gương mặt mở hàng.
Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
PC/Console

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic

Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game
PC/Console

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game

Những cặp tình nhân nổi tiếng trong game

Tin bài khác

Samsung tổ chức giải đấu esports dành cho sinh viên khu vực Đông Nam Á
PC/Console

Samsung tổ chức giải đấu esports dành cho sinh viên khu vực Đông Nam Á

Samsung tổ chức giải đấu Odyssey Cup phiên bản các trường đại học quy tụ game thủ sinh viên trên toàn khu vực cùng tranh tài.
Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới
PC/Console

Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới

Nhiều bổ sung dành cho chế độ chơi Zombie, QCMM mới và các cập nhật hệ thống khác sẽ là nội dung chính của Big Update cuối tháng 5 trong Đột Kích.
Sự kiện “Gunny Huyền Sử” kết thúc, khép lại mùa sinh nhật đáng nhớ của Gunny Origin
PC/Console

Sự kiện “Gunny Huyền Sử” kết thúc, khép lại mùa sinh nhật đáng nhớ của Gunny Origin

Sau một tháng diễn ra, có thể nói cuộc thi “Gunny Huyền Sử” đã mang tới một mùa sinh nhật sôi động và đáng nhớ cho tựa game Gunny Origin nhân dịp lên 2 tuổi.
Chuỗi hoạt động dành cho game thủ tại Another Saigon by LG đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp
PC/Console

Chuỗi hoạt động dành cho game thủ tại Another Saigon by LG đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Chuỗi hoạt động thú vị dành riêng cho cộng đồng game thủ do LG tổ chức đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ.
Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt
PC/Console

Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Black Myth: Wukong là một trong những cái tên được nhiều game thủ săn đón nhất hiện tại, hãy cùng xem bạn cần chuẩn bị những gì khi tựa game sắp sửa ra mắt nhé.
Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất
Giftcode

Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Trong bài viết này, Mọt xin chia sẻ cùng bạn các giftcode Wuthering Waves mới nhất để giúp game thủ Việt Nam sớm có được những nhân vật 5 sao mình mong muốn
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Cập nhật mới: Lộ vật chứng liên quan đến xác chết khô ở Lào Cai
Đời sống

Cập nhật mới: Lộ vật chứng liên quan đến xác chết khô ở Lào Cai

Trên cái xác chết khô ở Lào Cai, người ta đã tìm ra một vật chứng rất khả nghi.
Phát hiện thi thể một thanh niên vác đá trên lưng tại hồ đá Làng đại học
Đời sống

Phát hiện thi thể một thanh niên vác đá trên lưng tại hồ đá Làng đại học

Ngày 26/5, người dân đi câu cá trong Đại học Quốc gia TP.HCM đã phát hiện một xác nam thanh niên dưới hồ với một ba lô chứa đá trên lưng.
Báo Anh tuyên bố tìm thấy xác máy bay MH370 mất tích tại rừng Campuchia
Đời sống

Báo Anh tuyên bố tìm thấy xác máy bay MH370 mất tích tại rừng Campuchia

Xoay quanh vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370, một tờ báo tại Anh đã công bố một số hình ảnh liên quan.
Hot nhất lúc này: Bạn cùng phòng
Đời sống

Hot nhất lúc này: Bạn cùng phòng 'chân đi không chạm đất' nhưng vẫn share tiền nhà

Câu chuyện về một cô gái và người bạn cùng phòng đi nhón gót, không cần ăn uống trong nhiều ngày đang thu hút sự chú ý trên tiktok.
Thầy tử vi lừa hơn 300 tỷ từ nhiều khách xem bói
Đời sống

Thầy tử vi lừa hơn 300 tỷ từ nhiều khách xem bói

Tự xưng là thầy xem tử vi, đối tượng này đã lừa hàng chục nạn nhân đưa tiền. Số tiền đã bị lừa đảo lên đến hơn 300 tỷ đồng.
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
LMHT: Tổ chức LEC vượt mặt Riot Games khi ra mắt SVĐ hiện đại sức chứa 3000 chỗ ngồi!

LMHT: Tổ chức LEC vượt mặt Riot Games khi ra mắt SVĐ hiện đại sức chứa 3000 chỗ ngồi!

Mới đây, tổ chức lắm fan bậc nhất nước Pháp đã đi 1 nước cờ táo bạo khiến cả thế giới phải nhắc đến tên họ trước thềm LEC mùa Hè 2024.
Nữ streamer gặp sự cố với chiếc quần bơi ngay trên sóng trực tiếp!

Nữ streamer gặp sự cố với chiếc quần bơi ngay trên sóng trực tiếp!

Mới đây, cô nàng streamer xinh đẹp này suýt chút nữa phải trả giá vì hành động quá khích của mình.
VALORANT 8.11: Bản đồ mới xuất hiện cùng sự trở lại của Haven

VALORANT 8.11: Bản đồ mới xuất hiện cùng sự trở lại của Haven

Mới đây, theo thông tin được lan truyền, bản đồ mới sẽ xuất hiện trở lại trong bản cập nhật VALORANT 8.11 thời gian sắp tới.
LMHT: Danh sách đội hình LCK mùa Hè 2024 mới nhất

LMHT: Danh sách đội hình LCK mùa Hè 2024 mới nhất

Trong bài viết này, Mọt sẽ mang đến cho bạn danh sách đội hình chính thức của 10 đội tuyển LMHT Hàn Quốc tham dự giải đấu LCK mùa Hè 2024.
DTCL 14.11: Chi tiết bản cập nhật mới nhất

DTCL 14.11: Chi tiết bản cập nhật mới nhất

Trong bản cập nhật DTCL 14.11 sẽ chào đón sự trở lại của Kiếm Cong, trang bị từng gây sóng gió trong meta của Đấu Trường Chân Lý.
Liên Quân Mobile: Án phạt khủng ở máy chủ Thái Lan khiến nhiều game thủ Việt lo lắng!

Liên Quân Mobile: Án phạt khủng ở máy chủ Thái Lan khiến nhiều game thủ Việt lo lắng!

Theo thông tin được lan truyền, trong suốt lịch sử Liên Quân Mobile chưa từng ghi nhận án phạt nào nghiêm trọng đến vậy.
Hot: Ấn định ngày ra mắt chính thức của siêu phẩm Zenless Zone Zero!

Hot: Ấn định ngày ra mắt chính thức của siêu phẩm Zenless Zone Zero!

Sau bao ngày chờ đợi mệt mỏi, cộng đồng fan nhà miHoYo cuối cùng cũng nhận được thông tin chính thức về ngày ra mắt của "em út" vũ trụ Hoyoverse.
Cộng đồng hào hứng "thổi nến" mừng Ta Là Đạo Sĩ Xuất Quan VTC tròn 2 tuổi

Cộng đồng hào hứng "thổi nến" mừng Ta Là Đạo Sĩ Xuất Quan VTC tròn 2 tuổi

Ta Là Đạo Sĩ Xuất Quan - VTC mang đến nhiều quà tặng giá trị cùng loạt sự kiện hấp dẫn dịp kỷ niệm 2 năm kể từ khi tựa game này cập bến thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký hứa hẹn mang đến làn gió mới cho cộng đồng game thủ Việt

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký hứa hẹn mang đến làn gió mới cho cộng đồng game thủ Việt

Trong Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký người chơi không chỉ được trải nghiệm hệ thống nhân vật và kỹ năng phong phú, mà còn được tham gia vào những trận PK đã tay đã mắt.
Hello Café tạo sóng mùa hè: Tưng bùng VNG University và cuộc thì ảnh meo meo

Hello Café tạo sóng mùa hè: Tưng bùng VNG University và cuộc thì ảnh meo meo

Hello Café đã mang đến những sự kiện đầy sắc màu và ý nghĩa với VNG University Week và cuộc thi ảnh Meo Meo, mùa hè sẽ trở nên thật sự đáng nhớ.
Hướng dẫn nhận quà giới hạn siêu hot của Wuthering Waves

Hướng dẫn nhận quà giới hạn siêu hot của Wuthering Waves

Đây là một trong những món quà cực kỳ hot mà các game thủ của tựa game Wuthering Waves tuyệt đối không thể bỏ qua.
Tổng hợp giftcode game Học viện Ninja: Shinobi Battle mới nhất

Tổng hợp giftcode game Học viện Ninja: Shinobi Battle mới nhất

Mọt Game hướng dẫn cách nhập và sở hữu bộ giftcode Học viện Ninja: Shinobi Battle với những phần quà giá trị để hành trình làm nhẫn giả trở nên dễ dàng hơn!
Samsung tổ chức giải đấu esports dành cho sinh viên khu vực Đông Nam Á

Samsung tổ chức giải đấu esports dành cho sinh viên khu vực Đông Nam Á

Samsung tổ chức giải đấu Odyssey Cup phiên bản các trường đại học quy tụ game thủ sinh viên trên toàn khu vực cùng tranh tài.
Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới

Đột Kích thay đổi mạnh chế độ Zombie với Big Update mới

Nhiều bổ sung dành cho chế độ chơi Zombie, QCMM mới và các cập nhật hệ thống khác sẽ là nội dung chính của Big Update cuối tháng 5 trong Đột Kích.
Sự kiện “Gunny Huyền Sử” kết thúc, khép lại mùa sinh nhật đáng nhớ của Gunny Origin

Sự kiện “Gunny Huyền Sử” kết thúc, khép lại mùa sinh nhật đáng nhớ của Gunny Origin

Sau một tháng diễn ra, có thể nói cuộc thi “Gunny Huyền Sử” đã mang tới một mùa sinh nhật sôi động và đáng nhớ cho tựa game Gunny Origin nhân dịp lên 2 tuổi.
Chuỗi hoạt động dành cho game thủ tại Another Saigon by LG đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Chuỗi hoạt động dành cho game thủ tại Another Saigon by LG đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp

Chuỗi hoạt động thú vị dành riêng cho cộng đồng game thủ do LG tổ chức đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ.
Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Những điều bạn nên biết về Black Myth: Wukong trước khi game ra mắt

Black Myth: Wukong là một trong những cái tên được nhiều game thủ săn đón nhất hiện tại, hãy cùng xem bạn cần chuẩn bị những gì khi tựa game sắp sửa ra mắt nhé.
Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Danh sách code Wuthering Waves và cách nhập mới nhất

Trong bài viết này, Mọt xin chia sẻ cùng bạn các giftcode Wuthering Waves mới nhất để giúp game thủ Việt Nam sớm có được những nhân vật 5 sao mình mong muốn
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9