PC/CONSOLE

Cốt truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)

Cốt truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)

Free Marches hay còn được gọi là Liên Khu Tự Trị bao gồm một nhóm các tiểu bang và quốc gia lớn nhỏ nằm ở phía đông lục địa Thedas (phía nam của Antiva và Tevinter Imperium, đông Nevarra, bắc của Ferelden). Ba thành phố thực sự nắm giữ quyền lực chính trị và quân sự trong liên khu Free Marches là Kirkwall, Starkhaven và Tantervale, mỗi khu vực được lãnh đạo bởi một quan chức với đặc quyền đặt tên cho người Anh hùng của thành phố mình.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Vùng Liên Khu Tự Trị - Free Marches nằm ở trung tâm lục địa Thedas

Tổ tiên của cư dân vùng này là tộc người man rợ độc lập sinh sống trên mảnh đất này rất lâu về trước. Các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực này đã hình thành quan hệ liên minh với nhau nhưng không mấy chặt chẽ và cũng chẳng có tiếng nói chung trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, trong trường hợp có một thế lực ngoại bang tiến quân xâm lược, họ sẽ liên kết lại với nhau tạo thành một lực lượng quân sự hùng hậu nhằm đẩy lùi kẻ thù.

Trong đợt Hạo Kiếp Thứ 5, rất nhiều cư dân thuộc Vương quốc Ferelden đã chạy sang tị nạn ở Liên Khu Tự Trị Free Marches. Trong đó có gia tộc nhà Hawk, nhân vật chính trong game Dragon Age 2.

Lịch sử

Các thành phố thuộc Free Marches ban đầu chỉ là các ngôi làng Planasene nhỏ (Planasene là các trang trại của những người nông dân, họ là những cư dân đầu tiên ở khu vực Nevarra và Free Marches) bị các ma pháp sư thâu tóm hoặc vốn là các khu định cư của Đế Quốc Tevinter khi quốc gia này tiến hành khai khẩn, mở rộng lãnh thổ. Rồi dần dần các khu làng mạc này chuyển mình thành những thành thị rộng lớn theo sự phát triển của Đế Quốc Tevinter.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Maferath là chồng thế tục của nữ tiên tri Andraste và cũng là kẻ bán đứng bà cho đế chế Tevinter

Trong khoảng thời gian từ năm -180 Cổ Đại cho tới năm -171 Cổ Đại, nhóm tộc nhân Alamarri (nhân tộc đầu tiên định cư ở Thedas) do Maferath và Andraste chỉ huy cuộc chiến xâm lược Đế Quốc Tevinter, chiếm hết các thành phố khu vực phía nam của quốc gia này. Emerius (Kirkwall) là thành phố duy nhất chưa bị xâm chiếm. Nhưng rồi vào năm -25 Cổ Đại, quốc gia này lại bị cuộc nổi loạn của dân nô lệ nhấn chìm trong biển lửa. Thành phố cuối cùng thất thủ trước đạo quân Alamarri là Nevarra. Tại đây, Maferath đã bí mật thỏa thuận với Pháp sư Hessarian - một quan chấp chính để cho phép quân Alamarri giữ lại những vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm được, đổi lại họ sẽ dừng việc xâm lược sâu thêm vào lãnh thổ Tevinter và giao tánh mạng của Nữ tiên tri Andraste - người đứng đầu cuộc nổi loạn cho quân đội Tevinter.

Không may cho họ, âm mưu của Maferath bị phát hiện, đây là một sự mưu phản và Maferath bị xử tử bởi những đứa con ruột của mình. Sau đó chúng xâu xé tranh giành nhau toàn bộ chỗ thuộc địa đã chiếm được. Khi quân Alamarri đang bận cắn xé lẫn nhau, Đế Quốc Tevinter đã lập tức chớp lấy thời cơ đánh lui quân xâm lược, giành lại những thành phố đang bị chiếm đóng của mình. Chưa dừng lại ở đó, một vài thành phố tiêu biểu như Nevarra sau khi vùng dậy thành công, họ tiếp tục mở rộng lãnh thổ và phát triển mạnh mẽ tới mức tách ra thành những quốc gia độc lập.

Năm 1:95 Thánh Kỷ, trận đánh cuối cùng của đợt Hạo Kiếp thứ hai diễn ra ở Starkhaven do quân lực của các Grey Warden dẫn đầu. Loài người trên lục địa Thedas chịu tổn thất nặng nề nhưng cuối cùng đã tiêu diệt được Đại Quỷ Vương Zazikel, giành công lớn là Corin, một Grey Warden.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Thành Starkhaven trong một comic về Dragon Age

Từ khoản năm 2:15 đến 2:45 Thời Khải Hoàn, Starkhaven trên đà phát triển mạnh mẽ đã thôi thúc vị vua của mình là Fyruss thống nhất Liên Khu Tự Trị Free March về một mối. Đến năm 2:80, Fyruss bị đồng minh Tevinter phản bội lật đổ khỏi ngai vàng của mình. Đế Quốc Tevinter tiến hành xâm lược Starkhaven. Điều này dẫn đến việc Giáo Hội Đoàn mở một cuộc Thánh Chiến (Exalted March) giành lại Starkhaven. Những trận đánh trong cuộc chiến giải phóng Starkhaven tuy ngắn ngủi nhưng đẫm máu.

Năm 5:12 Thời Kỳ Thánh Chiến, Đại Quỷ Vương Andoral thức tỉnh và bắt đầu đợt Hạo Kiếp thứ 4. Quân Darkspawn tàn phá toàn bộ vùng Antiva và Rivain trước khi tràn đến khu vực Free Marches. Hai thành phố  Wycome và Kirkwall được Tổ chức Grey Warden sơ tán đến Pháo Đài Haine, khu vực được xây dựng lại để cưu mang dân tị nạn.

Năm 5:37 Thời Kỳ Thánh Chiến, Tylus, vị vua nhà Van Markham đầu tiên của xứ Nevarra được trao vương miện sau khi xác nhận mình là hậu duệ của dòng Drakon Đại Đế đã băng hà ở Cumberland. Là vị anh hùng chiến tranh trong đợt Hạo Kiếp thứ 4, Tylus đã có thể khơi dậy lòng tin trong dân chúng khu vực phía Tây Free Marches chống lại sức mạnh đang dần một lớn lên của Đế Quốc Orlais. Tylus chứng minh tài năng quân sự của mình với nhiều chiến thắng quyết định trước quân Orlais. Vào Năm 5:40, sau chiến thắng quan trọng trước quân Orlais, ông đã đưa Nevarra trở thành một trung tâm quyền lực mới tại khu vực này.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Người Qunari có nhiều cuộc chiến trên đất Liên Khu Tự Trị Free Marches

Năm 7:56 Thời kỳ Bão Tố, quân Qunari đổ bộ gần Ostwick và tấn công vào Starkhaven và Kirkwall. Thành Starkhaven đẩy lùi được quân xâm lược, nhưng Kirkwall lại thất thủ do sức mạnh của ma pháp sư Saarebas tộc người Qunari. Thành phố sau đó bị kiểm soát bởi quân Qunari cho đến khi Đạo quân tinh nhuệ nhất của Orlais là Chevalier ứng chiến do tướng quân Michel Lafaille dẫn đầu, quân Chevalier chiến thắng và giải phóng Kirkwall vào năm 7:60 của thời kì này. Sau khi giải phóng Kirkwall, Lafaille nhận ra rằng hầu hết dân số đều bị đồng hóa thành người Qun. Kirkwall được nhập vào Đế chế Orlais và Lafaille được chọn để ngồi vào vị trí đứng đầu thành phố, phong thành Tử tước bởi hoàng đế Orlais.

Năm 8:05 Kỷ Hồng Ân, Kirkwall nổi dậy chống lại sự cai trị của Đế Quốc Orlais và giành lại được độc lập, chức danh Tử tước vẫn tiếp tục được giữ cho người nào ngồi vào vị trí đứng đầu thành phố.

Năm 8:82 Kỷ Hồng Ân, Nevarra phát động cuộc chiến đẫm máu để thống nhất toàn cõi Free Marches nhờ khí thế mà họ có được sau chiến thắng và thống trị được hai vương quốc Perendale & Hasmal. Sau đó, cuộc chinh phạt bị chặn đứng bởi Cade Arvale, người sau này được chọn để đặt tên cho Người Hùng của thành Tantervale vì quân công mà ông đạt được sau sự kiện này.

Năm 9:21 Long Đằng Kỷ, Tử tước Perrin Threnhold cố gắng trục xuất Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền ra khỏi Kirkwall, ông đã hạ sát Chỉ huy trưởng - Guylian trong một cuộc đột kích vào thành trì của Các Hiệp Sĩ Dòng Đền nhưng rồi lại bị nữ hiệp sĩ Meredith Stannard phản kích và lật đổ. Stannard sau đó được thăng chức lên Chỉ huy trưởng. Với sự trợ giúp của Giáo Hội Đoàn, bà đã bổ nhiệm Marlowe Dumar làm Tử tước thành Kirkwall nhưng lại là người nắm quyền lực thao túng đằng sau.

Các thành phố

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)

 • Ansburg – nằm ở phía Đông Free Marches, dọc bờ sông Minanter. Mặc dù là trung tâm giao dịch nông sản nhưng Ansburg thường được gọi là “khu vực Cửu Hậu”
 • Hasmal – nằm ở rìa của Bình Nguyên Silent, nơi đây là khu vực lý tưởng cho các cư dân chạy nạn từ khu vực Vương Quốc Tevinter (thường là các nô lệ trốn thoát).
 • Hercinia – một thành phố nguy nga nằm dọc bờ biển Amaranthine. Được biết đến do mức độ bị cướp bóc quá nhiều và sưu cao thuế nặng.
 • Kaiten
 • Kirkwall – là cổng vào khu vực trung tâm lục địa Thedas, Kirkwall là trung tâm giao thương của khu vực Free Marche.
 • Markham – nằm ở phía Nam khu vực Free Marche, cách rặng núi Vinmark không xa. Markham là trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và là nơi tập hợp các Học Viện lớn nhất ở Thedas.
 • Hambleton – Gần thành phố Markham
 • Ostwick – nằm ở cửa biển Waking, đây chính là nơi mà người Qunari đổ bộ vào đầu tiên. Thành phố này nổi tiếng bởi hệ thống tường thành 2 lớp dày đặc.
 • Starkhaven – Thành phố lớn nhất Free Marche, nằm dọc bờ sông Minanter.
 • Tantervale – nằm ở phía Tây Free Marche, dọc bờ sông Minanter. Một trong ba thành phố có sức ảnh hưởng lớn nhất Free Marches. Giáo Hội Đoàn nắm quyền lực tuyệt đối và các vệ sĩ thủ thành nghiêm minh với hệ thống hành pháp.
 • Wycome – nằm trên bờ biển Amaranthine, gần cửa sông Minanter. Đây được xem là khu vực tự do nhất Free Marche và là thủ đô ăn chơi của lục địa Thedas. Được biết đến là nơi nhập khẩu rượu vang Antivan lớn thứ 2 trên lục địa Thedas, chỉ sau Đế Chế Orlais.

Văn hóa xã hội

Dân Free Marche từng được ghi nhận là có tổ chức tấn công Vương quốc Ferelden trong lịch sử. Nevarra ban đầu là một phần của Liên bang Free Marches nhưng sau này đã mở rộng quy mô, quyền lực vượt xa các vùng lãnh thổ khác, tách ra thành một quốc gia độc lập.

Free Marches từng là một phần của Đế Quốc Tevinter, bằng chứng là nét tương đồng trong kiến trúc của các thành phố, nhà cửa trong Liên Khu Tự Trị đều dùng đá trắng, cũng giống như ở Tevinter.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Thánh đường Giáo Hội Đoàn ở Kirkwall dùng đá trắng, tiêu biểu cho sự tương đồng kiến trúc với Tevinter

Liên Khu Tự Trị (Free Marches) cũng được biết đến như là trang trại của cả lục địa Thedas, Họ xây các nông trại dọc bờ sông Minanter và sản xuất rất nhiều lương thực bán đi khắp lục địa. Starkhaven là thành phố lớn nhất nằm ngay trên tuyến đường vận tải trên mặt nước này.

Vị trí địa lý đặc thù của Free Marches, nằm ngay vùng trung tâm lục địa Thedas và giáp với rất nhiều vùng lãnh thổ khác bao quanh khiến cho dân cư ở đây rất đa dạng về văn hóa. Hàng hóa được lưu hành từ nhiều quốc gia khác nhau đến đây để buôn bán đồng nghĩa với việc rất nhiêu cư dân từ những khu vực đó đi theo các chuyến buôn nên ở đây có rất nhiều người đến từ các khu vực khác nhau. Họ gặp gỡ và không ít người kết hôn, sinh con và chọn sinh sống ở Kirkwall. Nhưng điều đó không có nghĩa vùng đất này sẵn sàng chào đón bất cứ ai từ nơi khác đến. Nhiều người dân bản xứ cho rằng sự hiện diện của người ngoại quốc ảnh hưởng thậm chí đe dọa lối sống của họ. Trong thời gian diễn ra đợt Hạo Kiếp thứ 5, thành phố đầy người tị nạn Ferelden và quân Qunari bị kẹt lại ở đây dẫn đến phản ứng dữ dội từ các cư dân Free Marches cho rằng thành phố đang bị người ngoại quốc “xâm chiếm”, áp đảo về  số lượng. Họ cực kỳ phẫn nộ vì điều này.

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)
Tàn quân Qunari bị kẹt lại là một thế lực đáng gờm ở Kirkwall

Mặc dù là vùng lãnh thổ có xu hướng quốc tế hóa nhiều mặt trong chính sách ngoại giao nhưng họ thường đặt lợi ích của riêng lãnh thổ của mình lên trên mối quan hệ hợp tác Liên Khu Tự Trị.

The Grand Tourney

Một trong những sự kiện lớn và thu hút sự chú ý nhất diễn ra trên lãnh thổ Liên Khu Tự Trị Free Marches là The Grand Tourney (Một Dạng Olympic khu vực). Vận động viên tham dự đến từ tất cả vùng miền trong khu vực để tranh tài trong các môn thi đấu liên quan đến kĩ năng chiến đấu, quân sự và thử thách lòng dũng cảm. Người chiến thắng sẽ được trao tặng một tràng hạt làm từ lá xô thơm kèm cúp vô địch Celebrant, đặt theo tên nhà vô địch đầu tiên của The Grand Tourney. Một lá thư sẽ được đọc công khai trước mọi vận động viên và khán giả:

Cốt Truyện Dragon Age: Liên Khu Tự Trị (Free Marches)

"Điều quan trọng nhất mà tất cả chúng ta, một người dân, một thành viên của Liên Khu Tự Trị Free Marches phải biết đó là chúng là một vùng lãnh thổ độc lập, tự do. Chúng ta tự quyết định số phận của chính chúng ta và tất cả chúng ta đều hài lòng với điều đó. Trên tất cả, chúng ta đang ở đây, trong The Grand Tourney cùng nhau tranh tài. Và chúng ta sẽ thể hiện niềm tự hào về đất nước mình một cách hiên ngang, để cho bất cứ ai trên lục địa Thedas biết đến nếu như họ đang lắng nghe những lời này. Chúng ta sẽ hôn tự do bằng đôi môi của mình và siết tay cùng nhau, dẫu cho cuộc vui ngày hôm nay chỉ kéo dài đến khi bình minh ngày mới hé rạng, phải không?"

Đại hội The Grand Tourney là một trong những sự kiện truyền thống hiếm hoi, dịp mà mọi người dân trong Liên Khu Tự Trị Free March sẵn sàng cùng nhau tận hưởng niềm hân hoang, hạnh phúc trong thời gian ngắn ngủi.

The Grand Tourney gần đây nhất (tính theo thời điểm Dragon Age: Inquisition) được tổ chức tại thành phố Cumberland, Nevarran và được tài trợ bởi Rainier Aehernthal, một thương gia giàu có nức tiếng.

Chính trị

Liên Khu Tự Trị Free Marche không có chính quyền trung ương, không có vua hay thủ đô chung. Điều này khiến cho việc tự vệ của cả Liên bang trở nên khó khăn hơn so với các quốc gia khác đồng thời nền kinh tế của toàn vùng lãnh thổ cũng chia rẽ, phân tán và phát triển không đồng đều. Mỗi thành phố có chính quyền tự quản riêng và phải luôn cảnh giác với các đồng minh khác ngay trong chính khu vực, nhất là khi đột nhiên có biến cố chính trị hoặc mâu thuẫn tranh chấp.

Thể chế chính trị của mỗi vùng cũng không giống nhau. Ví dụ, thành phố Kirkwall được cai trị bởi một Tử tước nhưng quyền lực thật sự thuộc về Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền.

Trong thời kỳ chiến sự hay khủng hoảng chính trị, các tướng lĩnh và nhà cầm quyền trên toàn bộ lãnh thổ sẽ tập hợp lại để giải quyết vấn đề như trong chiến sự với Vương quốc Ferelden.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem
PC/CONSOLE

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem

h huongtran123

18/05/2023

Trước khi những siêu phẩm như The Outlast Trials hay Amnesia: The Bunker ra mắt, có lẽ chúng ta cũng nên hoài cổ một chút. Ví dụ như Murdered: Soul Suspect, tựa game phiêu lưu pha chút kinh dị từ 8 năm trước.

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết
PC/CONSOLE

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết

h huongtran123

16/05/2023

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện trong Lẩu m Dương 1 khi nam chính gặp lại người yêu đã mất sau khi ăn lẩu và nhiều chuyện kỳ quái xảy ra sau đó chứ? Mới đây NSX đã tiếp tục cho ra mắt phần 2 của trò chơi. Hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra ở phần tiếp theo nhé!

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám
PC/CONSOLE

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám

h huongtran123

12/05/2023

Mỗi ngày trôi qua, game thủ lại truyền tai nhau những câu chuyện đầy ma quái về các sản phẩm trong thế giới ảo, chẳng hạn như chuyện rùng rợn về các tựa game bị ma ám sau đây.

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2
PC/CONSOLE

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2

h huongtran123

12/05/2023

Bạn đã chơi Poppy Playtime 2 rồi? Vậy bạn có biết 10 bí mật vừa được chính NSX Mob Entertainment bật mí trên kênh youtube không?