Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn – Chantry

Trong thế giới Dragon Age, Chantry hay còn gọi là Giáo Hội Đoàn là một tôn giáo hùng mạnh có sức ảnh hưởng lớn và có bề dày lịch sử đáng nể.

Giáo Hội Đoàn – Chantry là tổ chức tôn giáo thống trị trên lục địa Thedas. Nền tảng của Giáo Hội Đoàn dựa vào giáo lý từ Quang Minh Thánh Điển (Chant of Light), là một chuỗi các lời dạy của nữ tiên tri Andraste, sứ giả của Đấng Sáng Thế (The Maker). Giáo Hội Đoàn được lập ra bởi Drakon Đại Đế, người sáng lập ra vương triều Orlais. Những tín đồ của Giáo Hội Đoàn được gọi là các Andrastian. Chính vì vậy mà tên gọi của Giáo Hội Đoàn nói chung trong Dragon Age thường được dùng là Andrastian Chantry hoặc Orlais Chantry nhằm phân biệt với Imperial Chantry (Giáo Hội Đoàn Đế Quốc, xem thêm trong phần Tevinter Imperium)

Cốt Truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian
Cốt truyện Dragon Age: Dòng Thời Gian
Thế giới của game Dragon Age vô cùng rộng lớn và để tìm hiểu toàn bộ lịch sử và diễn biến của nó, chúng ta sẽ bắt đầu bằng dòng thời gian lịch sử của nó.

Mục tiêu của Giáo Hội Đoàn – Chantry là truyền bá sức ảnh hưởng của Quang Minh Thánh Điển đến mọi ngóc ngách trên toàn cõi Thedas. Đối với họ, những chủng tộc không phải là Nhân loại cần phải được cứu rỗi dưới ánh sáng của Đấng Sáng Thế. Theo Giáo Hội Đoàn thì chính vì nhân loại không thờ phụng Đấng Sáng Thế mà chuyển qua thờ các Cổ Thần dẫn đến các đợt Hạo Kiếp trước đây đã làm cho Đấng Sáng Thế rời bỏ việc cai quản loài người. Và Giáo Hội Đoàn tin rằng, khi tất cả những con dân và mọi chủng tộc trên cõi Thedas tu tập theo giáo lý của Andraste thì Đấng Sáng Thế lại một lần nữa quay trở lại Thedas và khôi phục trật tự của thế giới này. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ vẫn chưa thành công, chủng người Qunari không thờ bất kỳ ai, Tiên Tộc thờ phụng các cổ thần của họ, người Lùn thì lại thờ tổ tiên của họ là các Thạch Nhân.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Phác họa mô tả tổ chức Giáo Hội Đoàn

Lịch của Giáo Hội Đoàn được sử dụng rộng rãi ở Thedas trừ Đế Quốc Tevinter (vẫn còn sử dụng lịch riêng của mình). Lịch của Giáo Hội Đoàn phân chia thành 10 giai đoạn trong đó có 9 giai đoạn gọi là các Kỷ Nguyên được tính theo khoảng thời gian 100 năm một lần (Xem dòng thời gian)

Lịch sử

Lịch sử của Giáo Hội Đoàn có thể nói được hình thành sau cái chết của nữ tiên tri Andraste vào năm -170 Cổ Đại. Bà bị chính Chồng của mình cấu kết với Nhiếp Chính Hessarian của Đế Quốc Tevinter lập mưu và xử tử bà trên giàn hỏa thiêu. Sau cái chết của Andraste, các tông đồ của bà buộc phải tha hương và hoạt động bí mật để tránh tai mắt của đế quốc Tevinter. Các giáo sĩ buộc phải thay đổi cách truyền giảng tri thức của Đấng Sáng Thế bằng việc mã hóa các kinh kệ. Vào năm -130 Cổ Đại, những người theo giáo phái thờ Đấng Sáng Thế tạo ra Quang Minh Thánh Điển (dịch chính xác phải là Quang Minh Thánh Ca), đưa các tri thức mà Andraste truyền giảng về Đấng Sáng Thế vào các ca từ để có thể truyền bá lý luận này dễ dàng hơn.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Hoàng đế Drakon, người sáng lập ra vương quốc Orlais và chính thức công nhận tôn giáo Chantry

Phải đến hơn một thế kỷ sau, với sự ra đời của vương Quốc Orlais và vị hoàng đế kiệt xuất của mình là Kordillus Drakon, Giáo phái thờ Đấng Sáng Thế mới được khôi phục sức mạnh của mình và Giáo Hội Đoàn chính thức được thành lập. Vào năm -3 Cổ Đại, Drakon đưa giáo lý Andrastianism trở thành Quốc Giáo và khuếch trương sức ảnh hưởng của giáo phái này. 3 năm sau đó, Thiên Thánh Justinia Đệ Nhất chính thức trở thành người lãnh đạo của Giáo Hội Đoàn.

Một cột mốc khác cho lịch sử của Giáo Hội Đoàn chính là sau trận Hạo Kiếp thứ 2, Vương Quốc Orlais dẫn dắt các chủng tộc trên lục địa Thedas chiến thắng bè lũ Darkspawn. Điều này làm cho các vùng lãnh thổ của vương quốc này không ngừng bành trướng, và lẽ dĩ đây là một sự cộng hưởng cho Giáo Hội Đoàn. Sự lan tỏa của Giáo Hội Đoàn sau thời kỳ này diễn ra rất nhanh trên toàn cõi Thedas, bởi lẽ giáo lý của họ chính là việc thờ phụng Đấng Sáng Thế, và thủ phạm gây ra các đợt Hạo Kiếp cho toàn bộ chủng tộc ở Thedas bắt nguồn từ việc thờ phụng các Cựu Thần và báng bổ Đấng Sáng Thế. Ngay cả ở Đế Quốc Tevinter cũng tin và thờ phụng giáo lý Andraste mặc dù Andraste là người đã dẫn đầu các cuộc Thánh chiến chống lại Tevinter để giải phóng cho tầng lớp nô lệ Tiên Tộc ở đế chế này.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Templar là lực lượng quân sự chính của Chantry

Vào năm 1:20 Thánh Kỷ, Hiệp ước Nevarran được ký kết để đưa tổ chức Inquisition và Hội Kết Giới Sư (vừa được thành lập) về dưới sự kiểm soát của Giáo Hội Đoàn. Tổ chức Inquisition sau đó phân liệt ra làm hai: Tổ Chức Các Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order) nhằm kiểm soát các Ma pháp sư đồng thời săn lùng các tổ chức dị giáo hay tà giáo, và Tổ chức Seeker of Truth nhằm giám sát hoạt động các hiệp sĩ cũng như là một thế lực tương tự cảnh sát ngầm của Giáo Hội Đoàn.

Trong suốt Thời Kỳ Thành Lũy (Tower Age), đã có một sự tranh cãi về thần tính của nữ tiên tri Andraste, chủ yếu tranh cãi này đến từ phía Đế Quốc Tevinter. Lý lẽ đưa ra là Andraste chỉ là một người bình thường và không có chút quyền năng thần thánh nào. Đây chính là tiền đề của việc Giáo Hội Đoàn Tevinter ly khai và tự thành lập Giáo Hội Đoàn Đế Quốc với quan điểm thần học khác vào năm 3:87.

Chính vì sự ảnh hưởng về giáo lý đến với các tín đồ của mình mà Giáo Hội Đoàn đã vươn tay vào những câu chuyện chính trị và có thể điều khiển cục diện chính trị ở một số quốc gia. Đơn cử chính là chuyện phát động các cuộc Thánh Chiến (Exalted Marche) với mục tiêu bảo về niềm tin về Đấng Sáng Thế. Trong lịch sử của lục địa Thedas, tính tới thời điểm hiện tại (Long Đằng Kỷ), đã có hơn 7 cuộc Thánh Chiến quy mô lớn và hậu quả của những cuộc thánh chiến này là việc chia rẻ các chủng tộc ở Thedas và hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Pháp Sư và Templar là 2 lực lượng đối lập nhau

Năm 9:40 Long Đằng Kỷ, cuộc chiến giữa Ma pháp sư và Hiệp sĩ dòng đền nổ ra, Giáo Hội Đoàn mất đi quyền kiểm soát với Hội Kết Giới Sư, vào lúc này Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền và Seeker of The Truth đồng thời tuyên bố vô hiệu hóa hiệp ước Nevarran. Điều này buộc Thiên Thánh Justinia Đệ Ngũ phải tập hợp một cuộc đối thoại giữa Ma Pháp Sư và Đội Hiệp Sĩ nhằm tìm kiếm một giải pháp ôn hòa. Không may thay, trong hội nghị diễn ra tại Đền Sacred Ashes, Corypheus – một trong 7 Darkspawn Nguyên Thủy đã đột nhập vào hội nghị, khống chế Justinia Đệ Ngũ nhằm tiến hành một nghi thức hiến tế cổ xưa. Rất may là nghi thức này bị gián đoạn, nhưng nó cũng gây ra một vụ nổ lớn, giết hết tất cả các Đại Giáo Chủ (Grand Cleric) có khả năng trở thành Thiên Thánh. Không những thế, vụ nổ còn tạo ra một không gian loạn lưu (breach) trên bầu trời và truyền tống các sinh vật hắc ám ở tầng Sa Chướng (The Veil) – Khu vực ngăn giữa thế giới thực và Ảnh Giới (The Fade). Người duy nhất sống sót sau vụ nổ (nhân vật chính của Dragon Age Inquisition) sau đó tập hợp những tổ chức còn tồn tại sau cơn kinh biến này và tái thành lập tổ chức Inquisition để bảo vệ hòa bình trên toàn cõi Thedas một lần nữa.

Giáo Lý

4 Tín niệm của Giáo Hội Đoàn khắc sâu vào tâm thức của các giáo đồ lần lượt như sau:

 • Phép thuật là nguồn cơn của mọi tai họa.
 • Đại tội lớn nhất của nhân loại chính là Sự Kiêu Ngạo, là nguồn gốc gây vấy bẩn Hoàng Kim Thành, tạo ra chủng quái vật Darkspawn gây ra các đợt Hạo Kiếp cho tất cả các chủng loài khác trên Thedas.
 • Andraste là sứ giả của Đấng Sáng Thế, người là nhà tiên tri và đã tử vì đạo để đem ánh sáng của Đấng Tạo Hóa trở lại, công đức của người phải được bảo lưu và ghi nhớ.
 • Tội lỗi của nhân loại chính là việc báng bổ Đấng Sáng Thế và nhân loại có nghĩa vụ phải tìm kiếm sự thứ tha của người. Chỉ khi nào tất cả các chủng loài trên cõi Thedas hợp nhất và tôn thờ Đấng Sáng Thế, người sẽ quay trở lại và ban phước cho lục địa Thedas.

Ấn ký

Mặt trời chính là chân lý mà Giáo Hội Đoàn theo đuổi, dưới ánh dương bao phủ trên lục địa Thedas, khi mọi người cùng ngân các khúc ca của Quang Minh Thánh Điển thì Đấng Sáng Thế sẽ trở về để ban phước cho các con dân của Người.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Một am thờ nhỏ tại Suledin Keep cho thấy biểu tượng ngọn lửa và bức tượng nhà tiên tri Andraste

Lửa là biểu trưng của sự thanh tẩy theo quan điểm của Giáo Hội Đoàn, tỷ như Andraste, người đã thay tẩy tội lỗi của mình thông qua ngọn lửa trên giàn hỏa thiêu. Chính vì vậy mà ở các chi nhánh của Giáo Hội Đoàn ở các nơi đều sở hữu một biểu tượng ngọn lửa rực sáng bằng đồng. Các thành viên của Giáo Hội Đoàn cũng thường tổ chức các nghi lễ thanh tẩy thông qua lửa, họ sẽ đốt những mảnh giấy trong đó liệt kê các tội lỗi của mình. Có những trường hợp cực đoan, các thành viên sẽ tự thiêu để chứng minh đức tin của mình.

Tổ chức

Cơ cấu tổ chức của Giáo Hội Đoàn là nữ, nguyên nhân là vì Andraste là phụ nữ. Giáo Hội Đoàn Đế Quốc thì ngược lại, trong có cấu tổ chức các thành viên quản lý là nam.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Phác họa một điện thờ bên trong giáo đường Chantry

Đứng đầu Giáo Hội Đoàn là Thiên Thánh (hoặc Giáo Hoàng – Devine), Thiên Thánh điều hành quyền lực trực tiếp từ Đại Thánh Đường (Grand Cathedral) ở Val Royeaux. Dưới Thiên Thánh là Tả Hữu Hộ Pháp thừa hành ý chỉ của Thiên Thánh hoặc có thể thay mặt Thiên Thánh xử lý công vụ nếu như bà không có mặt ở Đại Thánh Đường. Sau đó đến các Đại Giáo Chủ (Grand Cleric), người điều hành các Giáo Hội Đoàn tại địa phương. Một khi Thiên Thánh qua đời, các Đại Giáo Chủ sẽ được triệu hồi đến Val Royeaux để bầu ra một Thiên Thánh mới trong hàng ngũ của họ. Dưới các Giáo Chủ sẽ là Thánh Mẫu (Mother) có nhiệm vụ dẫn dắt tinh thần cho các giáo đồ.

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Tiếp theo sau đó sẽ là các Tu Sĩ (Brother) và Tu Nữ (Sister) sẽ được phân vào 3 nhóm chính: Chuẩn (affirmed), Khai Tâm (initiates) và Giáo Sĩ (clerics). Nhóm Khai Tâm phải có lời thề về trung thành và sau đó sẽ được đào tạo học thuật. Nếu như người trong nhóm này có ý muốn trở thành Hiệp Sĩ, thì sẽ được cân nhắc và đào tạo võ thuật. Các Giáo Sĩ là các học giả đã hoàn thành quá trình đào tạo của Giáo Hội Đoàn, nếu như có thâm niên cao sẽ được phong danh hiệu Giáo Sĩ Cao Cấp và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Thánh Mẫu.

Học Thuật

Nhiều học giả nổi bật nhất của Thedas đến từ trong hàng ngũ của Giáo Hội Đoàn, như Tu Sĩ Ferdinand Genitivi hay Nữ Tu Petrine. Giáo Hội Đoàn luôn khuyến khích những thành viên của mình nghiên cứu và lĩnh hội các kiến thức khác ngoài Quang Minh Thánh Điển. Tuy nhiên để tiếp cận các nguồn tri thức khác phải được sự đồng ý và phê duyệt của tổ chức.

Dị Giáo

Trong chiều dài hoạt động của mình, một số nhánh của Giáo Hội Đoàn tách riêng ra khỏi tổ chức và thành lập hội nhóm riêng cho mình. Một số hội nhóm vì sự phân liệt của đức tin mà Giáo Hội Đoàn xếp họ vào hàng ngũ Dị Giáo. Có nhiều Dị Giáo vẫn còn tồn tại được dưới dạng hội kín, nhưng có một số Dị Giáo đã biến mất khỏi dòng sông lịch sử và chỉ còn lưu lại một chút thông tin ở các điển tịch.

Thanh Gươm của Hessarian

Thanh Gươm của Hessarian là một hội kín với đức tin của mình là đem công lý của Andraste đến với những tầng lớp yếu đuối và suy đồi. Nguồn gốc của hội kín này bắt nguồn tự một nô lệ ở Tevinter có tên Trefir, đã nhận được thanh gươm đã kết liễu nữ tiên tri Andraste (do Đế Quốc Tevinter bí mật đưa cho). Từ đó họ cho rằng mình đang sở hữu thanh gươm công lý và trở thành công cụ của Andraste.

Các Con Gái của Song

Các Con Gái của Song là một nhóm theo chũ nghĩa khoái lạc, được lập lên dưới danh nghĩa của Andraste và Đấng Sáng Thế. Nhóm này mặc dù tên là Các Con Gái của Song nhưng thành viên có cả nam lẫn nữ. Nhóm có trụ sở tại Virelay trong khu vực Bình Nguyên Ghislain. Sau khi thành lập Giáo Hội Đoàn, Drakon Đại Đế đã thẳng tay tàn sát nhóm. Những gì chúng ta còn thấy được chỉ là một ít ghi chép về nhóm trong Dragon Age: Inquisition.

Các Tông Đồ của Andraste

Khi nữ tiên tri Andraste bị hỏa thiêu ở Minrathous, một nhóm các tông đồ đã thu thập tro cốt của bà và trốn sâu vào dãy núi Frostback, quê hương của bà ở Ferelden. Tại đây họ lập nên Haven, một ngôi làng nhỏ và xây lên Điện Sacred Ashes (Tro Cốt thiêng). Những môn đồ của giáo phái này tin rằng Andraste sẽ trọng sinh dưới hình hài của một con rồng và trở thành một Hội kín thờ Rồng.

Giáo Hội Đế Quốc

Như đã nói ở trên, Giáo Hội Đế Quốc vì niềm tin và giáo lý khác biệt với Giáo Hội Đoàn nên họ tách riêng ra thành lập tôn giáo riêng của mình với tôn chỉ bảo tồn và phát huy Pháp Thuật với tôn chỉ “Pháp thuật tạo ra để phục vụ chứ không phải để nô dịch loài người”.

Tổ chức Fiery Promise

Được lập ra trong bối cảnh cả lục địa Thedas đang nhiễu nhương bởi chiến loạn, trong lúc Giáo Hội Đoàn mới thành lập và tổ chức Inquisition vừa được ra đời. Niềm tin của Tổ Chức Fiery chính là thế giới muốn trở nên tốt đẹp hơn thì phải diệt vong để tái sinh thành một thiên đường. Tổ chức Inquisition đã tiêu diệt phần lớn trung tâm đầu não của Fiery Promise. Một nhóm nhỏ còn lại lâu lâu lại xuất hiện và quấy phá tại một số khu vực trên Thedas.

Hoạt động

Giáo Hội Đoàn – Chantry có nhiều chi nhánh ở hầu như khắp các ngõ ngách trên Thedas (trừ một số khu vực như Đế Quốc Tevinter, khu vực của Tiên Tộc, Người Qunari hay Người Lùn).

Hoạt động của các Giáo Hội tại địa phương là giúp đỡ người đau yếu bệnh tật, cung cấp thức ăn cho những người nghèo, không nơi nương tựa. Giáo Hội Đoàn còn là nơi tra cứu thông tin cho các lữ khách và cũng là trung tâm thông tin liên lạc tại các địa phương với nhau (ví dụ như gởi thư từ, bưu phẩm).

Cốt truyện Dragon Age: Giáo Hội Đoàn - Chantry

Toà nhà Giáo Hội Chantry tại vùng Kirkwall

Giáo Hội Đoàn khống chế việc mua bán lyrium trong các khu vực mình quản lý và Thánh Mẫu có nhiệm vụ phân phối lyrium cho Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền.

Các chi nhánh:

 • Giáo Hội tại Lothering (Đã bị phá hủy bởi quân Darkspawn vào năm 9:30 Long Đằng Kỷ)
 • Giáo Đường Denerim, tại quận Denerim.
 • Giáo Hội của Lệnh Bà Redeemer, tại thành phố Amaranthine.
 • Giáo Hội tại Làng Redcliffe (Village Chantry)
 • Giáo Hội Haven, Làng Haven (Giáo Hội này ban đầu không thuộc quyền kiểm soát của Giáo Hội Đoàn vì được lập ra bởi nhóm Các Tông Đồ của Andraste nhưng sau đó dưới lệnh của Thiên Thánh Justinia Đệ Ngũ, nó được sáp nhập về với Giáo Hội Đoàn, sau đó lại bị phá hủy vào năm 9:41 bởi quân đội của Cổ Nhân (The Elder One)
 • Giáo Hội tại Orzammar, khu vực vương quốc Orzammar của tộc Người Lùn (Giáo Hội này là một lựa chọn của người chơi trong Dragon Age: Origins)
 • Giáo Hội ở Kirkwall, khu vực Hightown – Kirkwall (Bị phá hủy vào năm 9:37)
 • Giáo Hội của Stilled Tongue, một nhóm hội kín của Giáo Hội Đoàn.
 • Đôi tai của Andraste, một Giáo Hội nhỏ ở khu vực lân cận Denerim.
 • Giáo Hội tại Đại Học Orlais.
 • Giáo Hội tại Chateau Serault
 • Giáo Hội tại khu vực Abbey of the Bans, một giáo hội không chính thống tại Serault.
 • Giáo Hội Valence Cloister – Trước đây do Thánh Mẫu Dorothea quản lý, sau đó do Thiên Thánh Justinia Đệ Ngũ quản lý

Nhà nguyện

Các nhà nguyện hoặc nhà thờ được đặt tại các khu vực đông dân cư. Chúng là một tập hợp các quần thể bao gồm pháo đài, lâu đài, Hội Kết Giới Sư và những tín đồ tu tập giáo lý của Giáo Hội Đoàn.Vị trí các Nhà Nguyện:

 • Pháo Đài Drakon ở Denerim
 • Lâu Đài Cousland, ở Highever
 • Lâu Đài Redcliffe, ở Redcliffe
 • Thành Kinloch, khu vực hồ Calenhad
 • Pháo Đài Weisshaupt, ở Anderfels
 • Pháo Đài Skyhold, khu vực núi Frostback (cứ lũy của Tổ chức Inquisition trong Dragon Age Inquisition).

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

  Đánh giá bài viết:
  1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,91/5 - 11 Lượt)
  Loading...