Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Trong cốt truyện thế giới Dragon Age, Vương quốc Ferelden là một quốc gia non trẻ nhưng đầy bí ẩn và chiến loạn bi đát nhưng cũng đầy tiềm năng tươi sáng.

Là một quốc gia non trẻ trong thế giới Dragon Age nhưng đã trải qua hàng ngàn năm chiến loạn, Ferelden là một quốc gia đầy rẫy bí ẩn trong mắt người ngoài, nhưng lại là thiên đường với những người thực sự sống dưới sự chở che của nó.

Thống nhất Ferelden

Khi những người Alamarri đầu tiên rời khỏi tộc Neromenian và đi về phương Nam vào năm -1220 TE (lịch Tevinter), họ tìm thấy một vùng đất mới. Với hai mặt bắc, nam giáp biển và nhiều vùng đất thích hợp cho nông nghiệp, người Alamarri gửi gắm hi vọng vào cái tên trìu mến dành cho lãnh thổ mới của mình: Ferelden, có nghĩa là “thung lũng màu mỡ.”

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Lãnh thổ Ferelden

Nhưng trước khi nó trở thành một thung lũng màu mỡ thực sự, Ferelden nhuốm màu máu trong suốt 2.800 năm sau đó bởi chiến tranh. Trong khoảng thời gian này, người Alamarri phát triển một hệ thống chính trị riêng vẫn còn tồn tại tới ngày nay bằng những cuộc nội chiến đẫm máu, rồi chống lại những kẻ thù bên ngoài từ Orlais đến Đế Chế Tevinter. Họ tranh giành quyền lực theo đúng truyền thống của tộc Alamarri, bằng chiến tranh và bạo lực. Nhiều kẻ đã tìm cách trở thành hoàng đế, nhưng chưa ai thành công.

Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Cốt truyện Dragon Age: Đế Chế Tevinter (Tevinter Imperium)
Trong cốt truyện Dragon Age, Đế chế Tevinter là quốc gia hình thành sớm nhất của của con người ở lục địa Thedas và được điều hành với các pháp sư.

Rồi Thời Kỳ Thánh Chiến đến, Một người đàn ông gọi là Calenhad, con trai của một thương nhân đang phục dịch cho Arl (một danh hiệu quý tộc) Tenedor bỗng rơi vào cuộc chiến tranh giành ngôi vị hoàng đế bởi hàng loạt sự kiện ngẫu nhiên, nhưng có vẻ như được sắp đặt bởi số mệnh. Bằng những hành động chính trực và vũ lực của mình, Calenhad nhận được sự trung thành từ quân đội của Arl Tenedor sau khi ông ta tử trận, thu phục kẻ thù cũ Arl Myrrdin, và trở thành một ứng viên cho ngôi vị hoàng đế.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Calenhad Theirin và đoàn quân của mình

Chiến thắng nối tiếp chiến thắng, ngày càng nhiều người mộ danh đến dưới trướng Calenhad, khiến những đoàn quân của ông ta ngày càng hùng mạnh. Trong số họ có pháp sư của Hội Kết Giới Sư (Circle of Magi), chiến binh từ Ash Warriors, tín đồ của Giáo Hội Đoàn và tất cả họ đều tin tưởng Calenhad sẽ là một đấng minh quân. Trong số những chiến công của Calenhad, vang dội nhất có lẽ là việc ông trở thành một trong ba người thành công chiếm lĩnh pháo đài Redcliffe, cửa ngõ đường bộ duy nhất tiến vào Ferelden được canh giữ bởi gia tộc Guerrin.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Pháo đài Redcliff nhìn từ bên kia hồ Calenhad

Năm 5:42 Thời Kỳ Thánh Chiến, một sự kiện đặc biệt diễn ra tại hội nghị Landsmeet – nơi mà các quý tộc quyền lực nhất của Ferelden gặp mặt trong suốt gần 3.000 năm qua. Tại đây, Calenhad xuất hiện cùng đoàn quân của mình để thách đấu Simeon, vị quý tộc đầy quyền lực và là đối thủ mạnh nhất của ông trên con đường đến ngôi hoàng đế. Calenhad bị thương, nhưng Simeon lại là kẻ chiến bại.

Các quý tộc đưa Calenhad lên ngôi vua, và thung lũng màu mỡ trở thành vương quốc Ferelden. Một vùng đất vốn bị xem là man rợ cuối cùng đã trở thành một quốc gia, dù vẫn bị xem là lạc hậu và chậm tiến bởi những vương quốc lâu đời khác. Calenhad Theirin trở thành hoàng đế đầu tiên của vương triều Theirin, một vương triều sẽ nắm giữ ngai vàng trong ba thế kỷ nữa.

Phân liệt

“Phân lâu tất hợp, hợp lâu tất phân.” Dưới sự thống trị của bạo chúa Arland Theirin, Nữ chỉ huy của tổ chức Grey Warden là Sophia Dryden dẫn đầu một cuộc phản loạn chống lại Arland, và phá vỡ lời thề trung lập của các Grey Warden. Cuộc phản loạn không thành công bởi Arland biết được tin tức sớm hơn mong đợi, và các Grey Warden bị đuổi khỏi Ferelden, khiến họ vắng bóng tại vương quốc này trong suốt hai thế kỷ.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Sophia Dryden tử trận trong trận chiến quyết định ở Đỉnh Chiến Sĩ

Tuy nhiên, bạo chúa Arland cũng phải trả giá. Không lâu sau cái chết của ông ta, một cuộc nội chiến kéo dài 10 năm trên Ferelden đã quét sạch mọi dấu vết về thời đại của ông ta, và mở ra một chương mới cho lịch sử của vùng đất này.

Cuộc xâm lăng từ Orlais

Năm 8:24 Hồng Ân Kỷ, người Orlais xua quân qua dãy núi Frostback để tiến chiếm Ferelden. Sau 20 năm chiến tranh, Ferelden trở thành một phần lãnh thổ của Orlais và được cai trị bởi các quý tộc Orlais, trong khi quân đội trung thành với vương triều Theirin vẫn ẩn náu đâu đó trong quốc gia này.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Dãy núi Frostback ngăn cách Ferelden và Orlais

Những cuộc phản loạn nhỏ lẻ xảy ra trong suốt 78 năm mà Ferelden bị cai trị, cho đến khi Maric Theirin và Loghain – một hoàng tộc và một bình dân – giành chiến thắng quyết định trước quân đội Orlais tại trận Sông Dane, buộc hoàng đế Florian của Orlais phải ngừng viện trợ cho Meghren, kẻ cai trị Ferelden hiện tại. Quân đội của Meghren cố thủ trong pháo dài Drakon, nhưng bản thân Meghren lại bị giết trong một cuộc tử chiến với Maric vào năm 9:2 Long Đằng Kỷ, chấm dứt sự thống trị của người Orlais trên vùng đất này. Maric cưới Rowan Guerrin, và cả hai cùng chung tay xây dựng lại vương quốc.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Maric Theirin

Người Ferelden

Bị chiến tranh giằng xé nhiều thiên niên kỷ, người Ferelden không thật sự giàu truyền thống. Trung tâm của nền văn minh Ferelden có lẽ là Giáo Hội Đoàn, giáo hội thờ phụng Andraste với khoảng 90% dân số của Ferelden đi theo tôn giáo này. Luật pháp của Ferelden cũng không hoàn thiện – những tội ác lớn thường bị trừng phạt nhanh gọn bởi nhà chức trách, nhưng trộm vặt thường bị xử bởi… đám đông trong khi binh lính ngó lơ. Người dân được tự do kinh doanh, bao gồm cả những ngành nghề như cờ bạc và… gái gú.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Nghệ thuật của người Ferelden

Xã hội Ferelden thoát thai từ văn hóa Alamarri, và thường được phân chia thành quý tộc và bình dân, cùng với tầng lớp trung lưu bao gồm các thợ thủ công có ảnh hưởng mạnh đến các ngành sản xuất của quốc gia này. Đây là một xã hội rất tiến bộ nếu so sánh với những quốc gia bên ngoài, bởi không ai là nông nô, và tất cả đều được trả công nếu họ chịu làm việc. Những vấn đề như phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại, chẳng hạn Tiên Tộc (Elf) bị xem là hạ đẳng (Low Freemen) tại Ferelden. Dù vậy, Tiên Tộc vẫn có quyền công dân và được trả công lao động, và hầu hết dân cư của quốc gia này đều cảm thấy cuộc sống của mình tốt hơn trước kia, bởi họ được tự do.

Cốt truyện Dragon Age: Vương quốc Ferelden

Các quý tộc Ferelden tụ hội tại Landsmeet

Một điều hết sức đặc biệt ở Ferelden là ngay cả quốc vương cũng không có quyền lực tuyệt đối, bởi ông ta chỉ là quý tộc hùng mạnh nhất. Quyền lực của tầng lớp trên đến từ sự ủng hộ của tầng lớp dưới, và tầng lớp dưới được tạo ra từ sự ủng hộ của bình dân. Hội nghị Landsmeet của các quý tộc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cai trị Ferelden, với khả năng phủ quyết bất kỳ quyết định nào của hoàng đế hoặc nữ hoàng.

Trong mắt người ngoài, thể chế của Ferelden là cực kỳ hỗn loạn và không thể hiểu nổi, nhưng có lẽ đối với người dân Ferelden, xứ sở mình đang sống là một thiên đường, đầy rẫy tiềm năng và cơ hội tiến thân đang chờ được khám phá.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận