Cốt truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)

Trong thế giới Dragon Age, Hội Kết Giới Sư là một tổ chức quy tụ những người sử dụng pháp thuật có mối quan hệ phức tạp với Tổ chức Hiệp Sĩ Dòng Đền.

Hội Kết Giới Sư (The Circle of Magi) là tổ chức chi phối việc đào tạo ma thuật sư trên lãnh thổ Vương quốc Thedas. Ở phía nam, nó được quản lý và điều hành bởi Giáo Hội Đoàn (Chantry) cũng như bị giám sát nghiêm ngặt bởi Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order). Trên lãnh thổ đế quốc Tevinter, họ bị chi phối bởi các Ma Đạo Sư (Magister), những người điều hành Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền Tevinter.

Cốt truyện Dragon Age: Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order)
Cốt truyện Dragon Age: Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order)
Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order) là một lực lượng quân sự trong thế giới Dragon Age, thuộc quyền chỉ huy của Giáo Hội Đoàn chuyên phụ trách việc giám sát Hội Kết Giới Sư đồng thời họ còn có trách nhiệm săn lùng, tiêu diệt các Tín đồ dị giáo (apostate) và...

“Xa khỏi chốn thành đô và không bị khống chế bởi Giáo Hội Đoàn, những ma thuật sư đang tự hình thành một cộng đồng khép kín tách biệt khỏi nền văn minh nhân loại. Hội Kết Giới Sư, nơi các ma thuật sư mạnh mẽ nhất tụ họp và thực hành pháp thuật.

– Theo lịch sử của Hội kết Giới Sư

Bối cảnh

Hội Kết Giới Sư chẳng khác gì một cái nhà tù cả. Các người chỉ có hai lựa chọn, hoặc là gia nhập với bọn chúng nếu không sẽ phải chịu cái chết đến từ thể xác hay linh hồn.

– Mouse: Một nhân vật trong Dragon Age: Origins

Hội Kết Giới Sư được quyền thâu nạp bất kỳ đứa trẻ nào (thường từ 6 đến 12 tuổi) ngay khi chúng có dấu hiệu biết điều khiển ma pháp. Thường dân hay quý tộc không ai là ngoại lệ, kể cả người trong hoàng tộc. Những đứa trẻ này sẽ không còn liên can gì đến gia đình của chúng nữa, mọi chức tước, tài sản thừa kế từ dòng họ cũng sẽ bị tước bỏ.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Những đứa trẻ bị phát hiện có khả năng phép thuật đều bị bắt về Hội Kết Giới Sư để quản lý và giáo dục

Các đứa trẻ mới gia nhập Hội được gọi là Học Đồ, chúng phải trải qua nghi thức gia nhập là hiến tế một giọt tinh huyết cho Đệ Nhất Vu Sư (First Enchanter), sau đó đặt vào một phù bình (phylactery – một dạng ngọc giản sinh mệnh). Nghi lễ này cho phép Hội theo dõi dấu vết của các pháp sư của mình ở bất kỳ đâu.

Những đứa trẻ này sau đó được nuôi dưỡng bởi Hội Kết Giới Sư cho đến tuổi trưởng thành và chúng sẽ phải tham gia vào một trong hai bài kiểm tra cuối cùng trước khi được chính thức công nhận là một thành viên của Hội. Hoặc trải qua một lễ độ kiếp (Harrowing) để trở thành một Ma thuật sư hoặc sẽ trở thành một Thanh Tu Giả (Tranquil – người bị tước đoạt các khả năng pháp thuật và phục vụ cho Hội Kết Giới hoặc các tổ chức khác như Giáo Hội Đoàn). Trái ngược lại với các quy định này, Hội Kết Giới Sư ở Đế Quốc Tevinter không ép buộc những người có năng khiếu ma pháp gia nhập, đôi khi việc gia nhập Hội là một đặc ân. Hội Kết Giới Sư ở Đế Quốc Tevinter là một nơi vô cùng uy tín và nổi tiếng, nó không phải là những nhà tù như ở vùng khác.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Hội Kết Giới Sư thường sống ẩn dật nghiên cứu phép thuật là chính

Các thành viên của Hội Kết Giới Sư thường sống trong thầm lặng và đứng ngoài các cuộc giao tranh. Giáo Hội Đoàn quản lý các Pháp Sư của hội nghiêm ngặt (Trừ khi các trận Hạo Kiếp diễn ra, họ được tham gia chiến đấu). Đôi khi, họ lờ đi việc cãi vã, xung đột giữa vài ma thuật sư đơn lẻ hoặc giữa các phe phái để tránh gây thù chuốc oán hay gây sự chú ý.

Hệ thống Học Viện Ma Thuật, là hội đồng quản lý Hội Kết Giới Sư trên toàn cõi Thedas của nhân loại (Trừ Tevinter) do các Đệ Nhất Vu Sư đảm nhiệm. Họ thường tổ chức các hội nghị tại thành phố Cumberland xứ Nevarra để thảo luận về các chính sách của Hội và bầu chọn Đại Vu Sư mới.

Hội Kết Giới Sư có tổ chức khá là phức tạp. Dù khá hạn chế quyền tự do của thành viên nhưng bản thân Hội không phải là một hệ thống nô dịch ma thuật sư. Bản thân các ma thuật sư – trong khi không hẳn là “tự do” nhưng cũng chẳng thuộc sở hữu của Giáo Hội Đoàn và cũng không phải phục tùng mệnh lệnh từ ai cả. Tuy nhiên, do các quy định hạn chế quyền tự do cá nhân của thành viên trong hội nên nó thường hay bị gọi là một nhà tù của các ma thuật sư, điển hình là việc các thành viên đôi khi không được rời khỏi thành hội, có khi cả đời. Theo luật, Hội có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền nhất định của các ma thuật sư. Tuy nhiên, sự mơ hồ hoặc không đầy đủ trong quy định, đôi khi vẫn khiến cho sự tiêu cực có dịp hoành hành trong nội bộ của hội.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Hội Kết Giới Sư thường bị xem là nơi giam lỏng các pháp sư suốt đời

Cuộc sống hàng ngày của một ma thuật sư Hội Kết Giới Sư tùy vào hoàn cảnh của chi nhánh mà họ theo học. Nhiều ma thuật sư gia nhập Hội với hai bàn tay trắng, họ phải từ bỏ tất cả tài sản cá nhân, chức tước từ gia đình. Thay vào đó, Hội sẽ cấp cho học viên mới áo choàng, các khoá học và ký túc xá. Chất lượng của đồ đạc cũng tùy vào từng nơi. Không ít học viên hoá điên vì sự tù túng và đã tìm cách tự sát. Hội Kết Giới Sư ở vùng Ferelden từng cho phép học viên ra ngoài trời vào cuối tuần cho tới khi có người tìm cách tìm cách chạy trốn. Hình phạt cho học viên phạm lỗi có thể lên đến 3 năm cô lập khỏi cộng đồng. Mức phạt như trên được xem là khá nhân đạo so với chi nhánh ở Kirkwall nơi mà người ta đồn đoán rằng các học viên phạm tội còn có thể bị lạm dụng tình dục.

Tất cả học viên của Hội đều được giảng dạy và quản lý bởi các Vu Sư, chia thành nhiều lớp học nhỏ khác nhau. Họ không được phép liên lạc với gia đình hoặc bất cứ ai bên ngoài trừ khi có thư cấp báo được đặc cách. Họ sẽ dành toàn bộ thời gian cho việc học tập và nghiên cứu nhiều trường phái ma thuật khác nhau.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Chân dung một học viên của Hội Kết Giới Sư

Hội duy trì hoạt động dựa vào nguồn kinh phí do việc kinh doanh các vật phẩm chế tạo bởi các Formari (Một dạng Vu Sư có khả năng hóa hình và kiến tạo vật thể). Giá của những mặt hàng và dịch vụ được quyết định bởi Đệ Nhất Vu Sư đảm trách việc quản lý các hoạt động thương mại, tài chính của hội.

Việc phát sinh tính cảm giữa các pháp sư là điều cấm kỵ và bị quản thúc chặt bởi Giáo Hội Đoàn. Nhưng điều đó không thể ngăn chặn được hoàn toàn việc các pháp sư có tình cảm với nhau và thậm chí là mang thai. Và nếu trong trường hợp một pháp sư của Hội mang thai và hạ sinh một đứa trẻ, đứa trẻ đó sẽ thuộc về Giáo Hội Đoàn. Nếu đứa trẻ được sinh ra mang trong mình tố chất của một pháp sư, nó sẽ được gửi đến một chi nhánh cách xa cha mẹ chúng.

Giáo Hội Đoàn có các thiết quân luật để ngăn cách các mối quan hệ ruột thịt trong hội. Quan hệ tình cảm nảy sinh giữa các Hiệp Sĩ Dòng Đền và các pháp sư trong hội cũng bị ngăn cấm nhưng vẫn có trường hợp họ nẩy sinh tình cảm với nhau xảy ra. Ở Tevinter mọi chuyện không quá gò bó như những nơi khác, vì họ cho rằng gia đình và phép thuật phải tương hỗ cho nhau.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Việc giao cho Hiệp Sĩ Dòng Đền trông coi các Hội Kết Giới Sư tạo ra mâu thuẫn gay gắt giữa 2 nhóm

Một số người trong Hội cho rằng việc cầm tù và đàn áp các quyền tự do của các pháp sư là không cần thiết, đi ngược lại với quyền hạn mà Đấng Sáng Tạo đã trao cho các pháp sư. Trong khi đó, những người khác tin rằng những việc làm trên là cần thiết để bảo đảm và khống chế việc sử dụng ma thuật vô tội vạ.

Lịch sử thành lập

Trước khi trở thành một đế quốc hùng hậu, Tevinter có chế độ quân chủ trong suốt một khoảng thời gian dài. Và từ rất lâu trước khi Giáo Hội Đoàn được thành lập, trên mảnh đất này tồn tại một dạng cộng đồng của những ma thuật sư, chúng được gọi chung với cái tên “Hội Kết Giới Sư”. Mỗi thành phố sẽ có một cộng đồng tương ứng sinh hoạt với nhau ở đấy.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Đế Chế Tevinter điều hành bởi pháp sư nên phép thuật và Hội Kết Giới Sư được xem trọng

Vào thời điểm đó, khái niệm Hội Kết Giới Sư được dùng để chỉ những cộng đồng gồm các Vu Sư, Vu Sư Cấp Cao hoặc Đệ Nhất Vu Sư. Đây là một dạng hội kín được sáng lập bởi các ma thuật sư mạnh mẽ nhất vùng nhằm mục đích tập hợp thành viên để nghiên cứu, giảng dạy và rèn luyện kĩ năng về ma pháp. Tuy là một hội kín nhưng họ vẫn được biết đến khá nhiều và còn có cả chi nhánh trong thành thị để hoạt động trao đổi, chu cấp kinh phí cho các chi nhánh nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh.

Thời kỳ trước khi Giáo Hội Đoàn chưa được thành lập và vào những năm đầu của Thánh Kỷ (Divine Age), cả vùng Thedas vẫn đang chìm trong hỗn loạn, giao tranh. Cơn Hạo Kiếp đầu tiên vừa kết thúc, Đế Quốc Tevinter tan hoang sau Làn sóng khởi nghĩa của Andraste. Bất chấp nổ lực đẩy mạnh sự truyền dạy của Đấng Tạo Hóa – các giáo phái thờ Cổ thần (Old God) và các Huyết Pháp Sư (Blood mage) vẫn còn tồn tại đông đảo.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Huyết Thuật được chuộng tại Tevinter lại bị Chantry cấm vì yêu cầu tế máu cũng như sức mạnh tà ác của nó

Inquisition – một hội đồng tư pháp kiêm quân đội được thành lập vào khoảng năm -100 Cổ Đại với mục tiêu là bảo vệ loài người khỏi sự đe dọa của tà thuật bằng mọi giá. Huyết Pháp Sư, các quái vật, tà giáo, dị giáo đều bị liệt vào danh sách đen phải diệt trừ của họ. Một số người cho rằng tổ chức này chỉ là những kẻ khủng bố, số khác nói rằng họ là những người thần phục Andraste dũng cảm, dám lùng sục khắp mảnh lục địa Thedas để diệt trừ tà thuật và các mối đe dọa khác. Số khác nữa lại nói rằng họ được tôi luyện trong bối cảnh tăm tối của thời đại.

Họ chiếm đóng, hành pháp theo cách của riêng họ nhưng bảo vệ cả giới ma pháp sư cũng như người dân bình thường. Họ cũng chẳng hề nao núng đối mặt với bất kỳ phe phái nào dù hùng mạnh đến đâu thời bấy giờ. Inquisition còn được biết đến với cái tên Seekers of Truth (Hội những người chiến đấu vì công lý).

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Trong Dragon Age Inquisition, Cassandra đại diện cho Seekers of Truth và Dorian đại diện cho pháp sư Tevinter

Trong suốt thời gian Cơn Hạo Kiếp Thứ hai diễn ra, Hoàng đế Orlesian Kordillus Drakon Đệ Nhất đã tranh thủ sự giúp đỡ của các pháp sư, cho phép họ sử dụng pháp thuật và tấn công mạnh mẽ vào quân Darkspawn mà không cần lo ngại điều gì. Các pháp sư đã chứng minh được vai trò thiết yếu trong cuộc chiến và rồi có được tiếng nói riêng cũng như quyền tự quyết. Vào năm 1:20 Thánh Kỷ, Giáo Hội Đoàn và Inquisition đã ký Hiệp Ước Nevarran, tạo ra Hội Kết Giới Sưkỷ mới để thành lập hệ thống đào tạo ma pháp sư bài bản đầu tiên trên toàn cõi Thedas. Tổ chức Hiệp Sĩ Dòng Đền được thành lập để bắt giữ những ma pháp sư từ chối tham gia vào Hội, theo dõi các cộng đồng pháp sư và điều tra chống tham nhũng, tiêu cực.

Ma thuật và các vấn đề liên quan đến chúng là biểu tượng tối cao tại Đế Quốc Tevinter, nơi được cai trị bởi các Ma Đạo Sư. Chính vì thế khi Giáo Hội Đoàn nắm được quyền lực tối cao ở Thedas, chúng đã bị cấm hoàn toàn. Huyết Thuật bị cấm hoàn toàn, bất cứ hoạt đồng nào liên quan đến ma pháp cũng đều bị kiểm soát và hạn chế, không bất cứ loại pháp thuật nào được tự do sử dụng. Ban đầu, Giáo Hội Đoàn bắt toàn bộ pháp sư không sử dụng năng lực và sống như một người bình thường. Cho đến một ngày, toàn bộ pháp sư trong Đại Thánh Đường (Grand Cathedral) phản đối sự cấm đoán này.

Thiên Thánh Ambrosia đã rất ngạc nhiên trước sự láo xược của giới pháp sư và suýt chút nữa đã ra sắc lệnh Thánh Chiến (Exalted March) nhằm trừng phạt toàn bộ những người này. Các hiệp sĩ dòng đền khuyên Ambrosia không nên làm chuyện này và bà đồng ý. Sau vài cuộc đàm phán giữa Giáo Hội Đoàn và giới Ma thuật sư, một thỏa thuận đã được ký kết. Những người muốn thực hành ma pháp sẽ phải chuyển đến những vùng xa xôi hẻo lánh mà làm việc họ muốn. Và Hội Kết Giới Sư được thành lập như là mái nhà cho những kẻ bị ruồng bỏ. Tuy vậy, Hội này vẫn bị giám sát một phần nào đó hoạt động và quyền hạn trong xã hội bị hạn chế.

Cấp bậc

Đại Vu Sư: Là người trao đổi và truyền đạt các thông tin giữa Hội và Giáo Hội Đoàn. Đại Vu Sư thường được bầu chọn tại Học Viện Ma Pháp ở Cumberland.

Vivienne, Đại Vu Sư và cũng là một thành viên có thể thu nạp trong Dragon Age Inquisition

Đệ Nhất Vu Sư: Là người đứng đầu một Hội Kết Giới Sư tại địa phương.

Vu Sư Cao Cấp: Là một pháp sư có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về pháp thuật. Vu Sư Cao Cấp thường tham dự các buổi tế lễ trong Đại Thánh Đường.

Vu Sư Sơ Cấp: Là trợ lý cho Vu Sư Cao Cấp và thường là người quản lý nhân sự.

Vu Sư: Các giảng viên, dạy cho các Học Đồ về pháp thuật.

Pháp Sư: Các học đồ đã trải qua nghi lễ độ kiếp.

Học Đồ: Các tân binh, học tập phép thuật và chờ đến lễ độ kiếp.

Harrowing (Lễ độ kiếp)

Là một nghi lễ mà bất cứ một Học Đồ nào cũng phải trải qua. Thông thường, các Học Đồ sẽ được tiếp xúc và chiến đấu với sinh vật thuộc quỷ tộc. Tại đây họ phải sử dụng sức mạnh tinh thần và các phép thuật để chống lại sự dụ hoặc của quỷ tộc. Những ai qua được nghi lễ này sẽ được tấn thăng làm Pháp sư.

Thanh Tu Giả (Tranquil)

Các Học Đồ nếu như quá yếu không thể tham gia lễ độ kiếp (vì sức mạnh tinh thần không đủ hoặc trong một số trường hợp là tự nguyện) sẽ trải qua nghi lễ Thanh Tu. Họ sẽ uống một liều Lyrium (một chiết xuất từ quặng Lyrium với khả năng phá hủy tinh thần và cơ thể của các Pháp Sư và Tiên Tộc). Sau khi sử dụng thuốc, tinh thần của họ sẽ bị hủy hoại và cắt đứt sự liên hệ giữa họ và Ảnh Giới (The Fade). Các thanh tu giả sẽ không còn sử dụng được pháp thuật nữa và chấp nhận sống một cuộc đời thầm lặng.

Cốt Truyện Dragon Age: Circle of Magi (Hội Kết Giới Sư)
Tác dụng phụ của Tranquil là mất hết cảm xúc sống như robot suốt đời.

Formari (Phụ ma sư)

Các Formari là một kết hợp khá đặc biệt giữa Pháp sư và Vu Sư, họ có khả năng chế tạo đồ vật như thảo dược và bùa chú. Các Thanh Tu Giả đôi khi cũng thuộc vào nhóm này. Các Formari cũng thường ít nghiên cứu về phép thuật (đa phần là không có khả năng) chính vì vậy nhiều người trong số họ thường gia nhập vào các đoàn giao thương để buôn bán là chính. Như đã nói ở trên, nguồn thu của Hội Kết Giới Sư đến chính từ các Formari.

Quyền triệt tiêu

Là Quyền cho phép Giáo Hội Đoàn ra lệnh cho Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền thanh trừng bất kỳ nhóm pháp sư nào của Hội Kết Giới Sư nếu họ cảm thấy có nguy hiểm về việc sử dụng pháp thuật. Quyền triệt tiêu khi ban bố nhắm vào một cơ sở địa phương nào đó có nghĩa là Hiệp Sĩ Dòng Đền sẽ phong tỏa và giết sạch tất cả pháp sư sống trong trụ sở hội không chừa bất cứ ai.

Trong các phiên bản Dragon Age 2, Dragon Age: Inquisition, chúng ta sẽ thấy rõ mâu thuẫn dữ dội giữa các nhóm này.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top