Cốt truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)

Trong thế giới Dragon Age, Ảnh Giới (The Fade) là một vùng đất “nửa mê nửa tỉnh” khi nó là nơi trú ngụ của các tinh linh cổ xưa, các ác quỷ và là nơi con người có thể đến qua những giấc mơ.

Ảnh Giới, được những tiên tộc người Dalish cùng một số nhân loại khám phá ra, nó còn được gọi là Nơi Vô Cùng (Beyond). Đây là một vùng đất siêu hình gắn liền với lục địa Thedas được ngăn cách bởi một màn chướng được gọi là The Veil – một đường biên giới siêu hình khác ở giữa hai vùng đất trên.

Cốt truyện Dragon Age: Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order)
Cốt truyện Dragon Age: Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order)
Tổ Chức Hiệp Sĩ Dòng Đền (Templar Order) là một lực lượng quân sự trong thế giới Dragon Age, thuộc quyền chỉ huy của Giáo Hội Đoàn chuyên phụ trách việc giám sát Hội Kết Giới Sư đồng thời họ còn có trách nhiệm săn lùng, tiêu diệt các Tín đồ dị giáo (apostate) và...

“Ta thấy những đại dương rộng lớn, không phải nước mà là ký ức của những mộng giả. Ta trôi dạt qua từng mảng ký ức đóng băng, đẹp như tranh vẽ, hoàn hảo đến từng chi tiết.” – Ma Đạo Sư Callistus

Lời dạy của Giáo Hội Đoàn

Theo Giáo Hội Đoàn, Ảnh Giới là một lục địa vật chất nguyên thủy mà Đấng Sáng Thế (The Maker) đã dùng để tạo ra thế giới của loài người hiện tại cùng tất cả sinh linh trên mặt đất. Nó đôi khi được xem như là một cái giếng linh hồn – “soul”, với các tinh chất lyrium bao bọc gọi là “biển lục bảo”. Nó là tạo vật đầu tiên của Đấng Sáng Thế, với các dân cư đầu tiên là các Thiên Thần (Spirit). Chúng lớn lên nhưng theo một hướng không như Người mong đợi và thế là Người đã tạo ra Thedas, lục địa tách biệt với Ảnh Giới được ngăn cách bởi màn chướng siêu hình Veil, lục địa này dành cho các tạo vật phàm trần. Một số thiên thần bắt đầu ghen tức với vùng đất mới cùng những sinh linh mới mà Người yêu quý hơn nên chúng đã biến thành những thứ mà con người gọi là ma quỷ, ham muốn và tội lỗi.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Con người chiến đấu với ác quỷ và gặp gỡ các thiên thần trong ảnh giới

Trong Quang Minh Thánh Điển (Chant of Light) nói rằng Hắc Thành (Black City) ban đầu là Hoàng Kim Thành (Golden City), nơi ngự trị của Đấng Tạo Hóa. Sau đó, một nhóm Ma Đạo Sư của Đế Quốc Tevinter đã tìm cách tiến vào thành phố Vàng với thân xác phàm trần của họ. Lòng tham và sự kiêu ngạo của họ đã vấy bẩn thành phố, biến nó trở thành vùng đất đen tối như hiện nay. Đấng Sáng Thế đã trừng phạt loài người bằng cách biến các Ma Đạo Sư nói trên trở thành Thủy Tổ của loài Darkspawn, mở đầu cho cuộc Hạo Kiếp đầu tiên. Khi nào tri thức của Quang Minh Thánh Điển lan toả đến mọi ngóc ngách trên lục địa, khi ấy Đấng Tạo Hóa sẽ tha tội cho loài người.

Tiên Tộc Dalish cho rằng Ảnh Giới là nơi các chư thần cư ngụ. Sau khi Fen’Harel (một vị thần dưới hình hài của loài sói) phản bội lại chúng thần, dẫn đến sự sụp đổ của Thành Phố Arlathan (Một thành phố trong truyền thuyết của Tiên Tộc), thì chúng thần bị giam cầm ở trung tâm Ảnh Giới, trong Thành Phố Vĩnh Hằng, còn Fen’Harel lang thang trong Ảnh Giới, săn các Thiên Thần làm thức ăn.

Cảnh quan và cư dân

“Ảnh Giới không hề có một hình dạng cụ thể nào cả. Không gian và thời gian là hai phạm trù không đánh lưu tâm, chỉ có khái niệm và sự trừu tượng mới là thứ quan trọng”. – Fiona.

Vật chất ở Ảnh Giới khó nắm bắt, mờ mờ, ảo ảo như khí lưu.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Hắc thành, nơi từng là Hoành Kim Thành được xem là ở trung tâm của ảnh giới

Trong bản thể nguyên thủy của mình, Ảnh Giới là một khoản không gian xoắn ốc, u ám đến đáng sợ được tạo thành bởi đá đen và các mỏ khoáng thạch lyrium nguyên chất, trọng lực dường như không ảnh hưởng tới những mảnh địa chất nơi đây khiến chúng luôn lơ lửng giữa không trung.

Có một hòn đảo chính là Hắc Thành tạo thành từ những toà tháp xoắn bay trong cõi không gian này. Lúc nào nó cũng trôi lơ giữa khoản không phía cuối đường chân trời nhưng không có cách nào chạm tới được kể từ khi Ảnh Giới bị xâm phạm bởi các Ma Đạo Sư của Đế Quốc Tevinter vào năm -395 Cổ Đại. Ngay cả lũ quỷ dữ mạnh mẽ nhất tam giới cũng không dám đến gần.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Ảnh giới là một không gian mờ ảo và có thể tái hiện cảnh vật quen thuộc với người bước vào nó một cách kỳ dị

Ảnh Giới đôi khi xuất hiện với hình dạng khắc hẳn hoàn toàn bản thể nguyên thủy của nó và thay đổi tùy vào những Mộng Giả. Toàn cõi này được chia thành nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực thuộc quyền kiểm soát của các thiên thần hoặc ác quỷ sống ở đó. Chúng sao chép cảnh vật, con người và các khái niệm ở thế giới thực của các Mộng Giả, chúng thường là những thứ tiêu cực, xấu xa và tái tạo lại tất cả trước mắt họ. Những thế giới ảo này có thể tương tác, thay đổi tùy vào hành vi và lời nói của những Mộng Giả. Càng nhiều người bước vào Ảnh Giới thì càng có nhiều thiên thần xuất hiện và kiểm soát tâm trí họ.

Cách tiến vào và thoát khỏi Ảnh Giới

Linh hồn của cư dân ở lục địa Thedas vô thức tiến vào Ảnh Giới trong giấc mộng nhưng lại không thể lưu giữ ký ức về khoảng thời gian mà họ đã trải qua ở cõi hư vô. Riêng tộc người lùn sinh sống bên dưới lòng đất lục địa Thedas thì khác, họ không mơ. Ngoài ra còn có tộc Qunari, họ cũng khẳng định rằng mình không có mộng mị trong khi ngủ như con người hay tiên tộc. Theo lời người dân Qunari, việc tiến vào cõi hư vô – Fade là hành động bị cấm, nhưng đôi khi vẫn có trường hợp người tộc Qunari có chìm vào giấc mơ và xuất hiện ở Ảnh Giới.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Ảnh giới – The Fade, có thể tiến vào bởi giấc mơ ở người thường và bởi ma thuật của các pháp sư

Ma pháp sư có thể sử dụng pháp thuật để tiến vào Ảnh Giới mà vẫn giữ được ý thức. Các thành viên của Hội Kết Giới Sư cũng thường xuyên ghé thăm Ảnh Giới với sự trợ giúp của khoáng thạch Lyrium trong nghi lễ độ kiếp (Harrowing). Nghi lễ này là bài kiểm tra cho các Học Đồ của Hội để chứng minh rằng mình đủ điều kiện để trở thành ma pháp sư chính thức hoặc khi họ muốn thăng cấp. Sau khi tiến vào Ảnh Giới, họ sẽ phải chiến đấu chống lại quỷ dữ bên trong cõi siêu hình và sống sót trở về, không ít trường hợp đã phải bỏ mạng. Các Mộng Giả có thể tự mình tiến vào Fade theo ý thích. Ma pháp sư cũng có thể tự mình đi vào Fade và còn có thể mang thêm người khác vào ví dụ tộc người lùn hoặc golem.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Khác với người thường, các ma pháp sư có thể vào Fade khi tỉnh táo và gặp nhau trong đó

Khi một sinh linh trần tục đang ở trong Fade bị giết khi đang mơ, cơ thể họ sẽ bị co giật và tỉnh giấc ngay lập tức. Tuy nhiên, các pháp sư Mộng Giả được biết là có thể giết chết người khác ngay trong giấc mơ của họ, và nếu một cá nhân đó hoàn toàn tỉnh táo trong khi đang ở Fade và bị giết, cơ thể của họ ở phàm trần cũng sẽ chết theo.

Bên trong Ảnh Giới

“Quỷ dữ không tạo ra mọi thứ trong Ảnh Giới. Chúng chỉ là sân khấu để loài người tiến vào, lắp đầy buổi diễn kinh hoàng bằng những cơn mơ và ác mộng của chính chúng ta.” -Wynne

Niềm tin và ý chí là sức mạnh quan trọng nhất của những kẻ bước chân vào Ảnh Giới. Những thứ tồn tại trong cõi mơ ấy đều là mộng tưởng và ý nguyện của chính các Mộng Giả. Con người thường mơ thấy những người thân yêu của mình trong cõi hư vô ấy bởi vì các thiên thần đã thấy những kết nối giữa những linh hồn, mà thứ đó lại có sức mạnh vô cùng lớn trong những giấc mơ. Một cá nhân cho rằng họ sẽ nhìn thấy một con quỷ chứ không phải là một thiên thần thì sẽ nhìn thấy thứ mình muốn thấy vì định kiến của họ che phủ mất lý trí. Những cánh cửa trong Ảnh Giới chỉ đơn giản là một cổng dịch chuyển, khoảng cách không quan trọng, chúng sẽ dẫn chúng ta đến bất kỳ đâu chúng ta muốn một khi đã bước vào.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Quan cảnh Ảnh giới trong Dragon Age Inquisition

Có thể sử dụng được phép thuật khi trong Ảnh Giới mặc dù chúng hoạt động không theo quy tắc ở cõi phàm trần. Mặc dù một ma pháp sư bình thường không mấy quyền năng như khi họ đang ở cõi trần nhưng các ma pháp sư Mộng Giả lại có thể gây tác động lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với ma pháp sư thường trong Ảnh Giới. Thậm chí họ còn có thể sở hữu sức mạnh không tưởng, lớn hơn nhiều khi đang mơ. Những Mộng Giả bình thường cũng có thể sử dụng suy nghĩ để tạo ra nhiều thứ khác nhau trong Fade ví dụ như giáp sắt, vũ khí và chúng hoàn toàn có tác dụng như đồ thật trong cõi mơ.

Mối liên hệ giữa Ảnh Giới và cái chết

Ánh sáng sẽ dẫn lối cô đến nơi an toàn

Băng qua những lối mòn của thế giới này đến với một thế giới khác”

Mọi sinh linh ở lục địa Thedas sau khi chết, linh hồn đều sẽ đến Ảnh Giới. Justice, một thiên thần ở Ảnh Giới (xuất hiện trong Dragon Age: Origin Awakening) nói rằng những linh hồn của người chết sẽ được dẫn băng qua Ảnh Giới nhưng không chắc chuyện gì sẽ xảy ra với họ tiếp theo.

Những Tiên tộc Dalish tin rằng vào thời Arlathan, tổ tiên của họ không chết đi mà bước vào một trạng thái gọi là “uthenera (tạm dịch viên tịch)” và sau đó linh hồn của họ sẽ lang thang khắp nơi trong Ảnh Giới cùng vị tử thần Falon’Din và thần trí tuệ Dirthamen. Sau một thời gian lang thang, họ sẽ học được nhiều kiến thức từ những giấc mơ và quay trở lại cõi trần với chỗ kiến thức mới đó.

Cốt Truyện Dragon Age: The Fade (Ảnh Giới)
Ảnh giới trong Dragon Age 2 có hình dạng một pháo đài theo tiềm thức của nhân vật chính.

Còn người của Giáo Hội Đoàn thì tin rằng linh hồn của người chết nếu tin vào Đấng sáng thế sẽ được dẫn đến Ảnh Giới và sau đó họ sẽ được gặp Người. Nhưng những ai không tin vào Người sau khi chết đi, linh hồn đến được Ảnh Giới, họ sẽ vinh viễn lạc lối ở cõi siêu hình này và trở thành hư vô rồi tiến vào Cõi Hư Không (The Void), mãi mãi không được siêu sinh. Vài phiên bản truyền thuyết về Ảnh Giới trong một vài đoạn của Quang Minh Thánh Điển có nhắc đến sự tái sinh hay cuộc sống sau khi chết.

Người Qunari thì coi Fade là “Vùng đất của những người chết”.

UPDATE NGAY lịch đăng video mới của Youtube Mọt Game vào 19h30 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hằng tuần nhé!!!!

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tormented Souls
   • Blade & Soul 2
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Lost Judgment
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • HUMANKIND
   • Tales of Arise
   • Diablo 2: Resurrected
   • Thần Kiếm Mobile
   • Đấu Trường Tam Quốc
   • Đế Vương Tam Quốc
   • Kiếm Thế 2009 Mobile
   • Truyền Thuyết Xạ Thủ
   • Cloud Song VNG
   • Độc Cô Cửu Kiếm CMN
   • Cửu Âm Chân Kinh Mobile GOSU
   • Rustler
   • Tàng Kiếm Mobile
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   30-09

   eFootball PES 2022

   Dung lượng: 50 GB

   Chơi
   24-09

   Lost Judgment

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-09

   Diablo 2: Resurrected

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   21-09

   Hải Tặc Bá Vương ACE

   Dung lượng: 300 MB

   Chơi
   21-09

   Độc Cô Cửu Kiếm CMN

   Dung lượng: 3 GB

   Chơi
   21-09

   Kena: Bridge of Spirits

   Dung lượng: 25 GB

   Chơi
   17-09

   Aragami 2

   Dung lượng: 11 GB

   Chơi
   16-09

   Đấu Trường Tam Quốc

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   16-09

   Đế Vương Tam Quốc

   Dung lượng: 337MB

   Chơi
   15-09

   Kiếm Thế 2009 Mobile

   Dung lượng: 1 GB

   Chơi
   15-09

   Deathloop

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   10-09

   Tales of Arise

   Dung lượng: 45 GB

   Chơi
   09-09

   Life Is Strange: True Colors

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   08-09

   Thần Kiếm Mobile

   Dung lượng: 600 MB

   Chơi
   Top