Mọt Game

PC/CONSOLE

Xbox One S và Scorpio có ý nghĩa thế nào với người dùng?

Không chỉ có Xbox One S, Microsoft còn có phiên bản Project Scorpio với phần cứng mạnh mẽ nhất của thế hệ Xbox One. Những phiên bản này có tác động thế nào đến người chơi game hay trải nghiệm của họ?

Xbox One S và Scorpio có ý nghĩa thế nào với người dùng?

Trong suốt buổi họp báo E3 2016, Microsoft đã tiết lộ phiên bản "siêu mẫu" Xbox One, model S. Hệ console này nhỏ hơn 40% so với bản Xbox One gốc, và được tích hợp bộ nguồn bên trong máy thay vì nguồn rời như phiên bản ban đầu. Đã nhỏ và gọn, nay lại còn gọn hơn.

Mặc dù Microsoft xác nhận hệ máy sẽ hỗ trợ chơi các nội dung truyền thông 4K và khả năng trình chiếu các đĩa Blu-ray UHD 4K, nhưng không ai nghĩ rằng nó sẽ chơi các game Xbox One thông thường cũ tốt hơn. Người đứng đầu studio The Coalition, Rod Fergusson, nhà phát triển của Gears of War 4 cho biết trò chơi sẽ hưởng lợi từ một số sức mạnh tăng cường của hệ máy này.

Xbox One

Theo Fergusson, sức mạnh này đến từ khả năng xử lý "thô" của GPU và CPU. Gears of War 4 sử dụng Dynamic Resolution (độ phân giải không cố định) trong cả phần chơi đơn và multiplayer nhằm bảo đảm mục tiêu yêu cầu về tốc độ khung hình. Nhưng với Xbox One S, phần tài nguyên thêm này đã giúp làm giảm tần suất thay đổi tốc độ khung hình và độ phân giải ở những phân đoạn đòi hỏi sức mạnh xử lý cao. Ngoài ra, tính năng High Dynamic Range (HDR) cũng giúp tăng cường hình ảnh ở một số các chi tiết bề mặt như kim loại hay giáp, nhờ vào dải màu rộng hơn.

Thế nhưng thông tin này bị Albert Penello, trưởng bộ phận hoạch định mảng Xbox bác bỏ, cho rằng sức mạnh gia tăng này là không đáng kể. Ông cho biết: “Khi chúng tôi tạo những thay đổi cho hệ máy để hỗ trợ 4K, chúng tôi đã mở khóa thêm một chút khả năng xử lý để bật tính năng HDR. Chỉ có vậy thôi. Nó chính xác là cùng kiến trúc như hệ máy hiện tại.

Penello còn nói thêm rằng CPU và GPU không bị ép xung, và chẳng có khác biệt hiệu năng nào trong game trên Xbox One S cả, hoàn toàn giống hệt nhau. Người đứng đầu mảng Xbox, Phil Spencer, cũng xác nhận thông tin này, cho rằng những thay đổi bên trong hệ máy trong cùng vòng đời luôn dẫn đến kết quả có rất ít khác biệt về hiệu năng.

Ông lý giải: “Sẽ có một số quyết định được thực hiện vì vấn đề chi phí hoặc vấn đề chuỗi cung ứng có thể dẫn đến khác biệt hiệu năng đôi chút, cũng có khi do tốc độ đọc của ổ đĩa... mọi thứ không phải luôn cố định chính xác cùng một con số.”

Đến cuối buổi họp báo tại E3, ông Phil Spencer của Microsoft đã nói sơ về phiên bản phần cứng mạnh nhất có tên mã là Project Scorpio với sức mạnh xử lý lên tới 6 teraflops.

Tại sao phải là 6 teraflops? Spencer chia sẻ khi nói chuyện với các nhà phát triển VR, rằng Microsoft được cho biết rằng để các game thực tại ảo có thể chơi được tử tế, thì hệ console cần sức mạnh ít nhất phải là 6 teraflops.

Spencer cho biết: “Rõ ràng, các hệ console ngày nay, PlayStation 4 và Xbox One không có khả năng này. Sự thật là, một hệ console có thể chạy phiên bản 2D của Doom hoặc Fallout ngày nay, mà PS4 và Xbox One đều có thể, thì cũng không thể thể hiện được phiên bản ảnh nổi, tốc độ khung hình cao của những game này. Chúng tôi không muốn ép VR vào khoảng giữa quy mô mà chúng tôi thấy ở di động và điều mà khách hàng mong mỏi. Nơi tốt nhất để VR phát huy sự đổi mới là PC. Tôi nghĩ các nhà phát triển vẫn nên tập trung vào PC, vì tôi cho rằng đó là nơi tuyệt vời để đưa vào những cái mới.

Spencer cho rằng với Scorpio, Microsoft đang có thể ứng dụng một số đổi mới cho hệ console khi nó được ra mắt. Bản thân Microsoft cũng không có ý định tự tạo dựng các tựa game VR của họ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nhưng Spencer cũng cho biết, Microsoft muốn “mở cửa cho nhiều nhà sản xuất phần cứng để tạo đà phát triển” trong không gian VR cho console.

Vấn đề lớn nhất vẫn là câu hỏi đặt ra từ phía người tiêu dùng. Tại sao tôi phải bỏ tiền ra để mua một phiên bản phần cứng mới của hệ máy, sau khi đã bỏ ra 4-500 USD để mua một phiên bản trước đó của nó? Theo Phil Spencer, đó không phải là vấn đề. Ông cho biết các thiết bị này chỉ đơn thuần là để bắt kịp công nghệ 4K và VR, trong khi các game sẽ vẫn được hỗ trợ như nhau trên khắp các hệ thống này.

Mặc dù cả Xbox One S và Scorpio sẽ hỗ trợ độ phân giải 4K và VR, các game sẽ được thiết kế để làm việc được với phần cứng của mỗi hệ thống. Spencer cho biết: “Chúng tôi sẽ có những bản game hoạt động trên Xbox One và Xbox One S, cũng như hỗ trợ Scorpio. Khả năng xây dựng một trò chơi có thể tận dụng các khả năng phần cứng khác nhau nằm trong hệ sinh thái của các nhà phát triển thứ ba, hoặc bất kỳ ai nhắm đến Windows và console cùng một lúc.

Với những quan ngại Project Scorpio sẽ làm giảm tuổi thọ của thế hệ console sang vòng đời ngắn hơn, Spencer cho rằng đó không phải là mục tiêu của họ. Cái chính, Microsoft nâng cấp Xbox One để bắt kịp xu hướng công nghệ VR và 4K. Ông lý giải: “Kỳ vọng của người tiêu dùng là nếu muốn, họ có thể đi mua một chiếc điện thoại mới hàng năm. Tôi không muốn sử dụng mô hình đó vào một chiếc console. Tôi thấy bước ngoặc kế tiếp là 4K, và tôi muốn bảo đảm chúng tôi có một hệ console hỗ trợ nó, và Scorpio chính là thứ như vậy. Chúng tôi không phải theo chu kỳ phần cứng tick-tock mà phát hành một hệ console mới trong mỗi hai năm hay mỗi năm để thúc mọi người nâng cấp. Đó không phải là mô hình console.

Phil Spencer cũng cho rằng: “Scorpio được thiết kế là một console 4K, và nếu bạn không có tivi 4K, thì bạn sẽ chẳng thể thấy được những lợi ích mà chúng tôi thiết kế đâu. Rõ ràng, bạn có thể mua Scorpio, và nếu và khi bạn quyết định mua một tivi 4K để tận dụng được hiệu năng cải thiện, thì rõ ràng hệ console đã sẵn sàng cho bạn.

Như vậy, nói một cách khác, các phiên bản phần cứng Xbox One S và Project Scorpio hướng tới việc đón đầu công nghệ hơn. Sau đó, chúng ta sẽ lại trở về với chu kỳ vòng đời của các thế hệ console như cũ. Còn nói một cách lạc quan là nếu Spencer sai, thì ít nhất cũng phải đến cuối thập kỷ chúng ta mới biết được. :))

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?

h huongtran123

31/03/2023

Chúng ta đều biết Creepy Tale là series game được tạo ra từ những câu chuyện cổ tích, nhưng bạn có nhận ra bên trong gồm những câu chuyện nào không?

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!
PC/CONSOLE

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!

h huongtran123

31/03/2023

Cốt truyện của Resident Evil 4 Remake có nhiều thay đổi hơn hẳn bản gốc, vậy chuyện gì đã xảy ra với Leon?

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội

h huongtran123

26/03/2023

Là câu chuyện cổ tích kể về hành trình chuộc lỗi của cô bé Ingrid tự mãn, vậy chuyện gì sẽ xảy ra trong Creepy Tale 3 đây?

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4
PC/CONSOLE

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4

h huongtran123

25/03/2023

Phá vỡ bức tường thứ 4 là một thuật ngữ vô cùng thú vị, vậy bạn có biết những tựa game nào đã từng phá vỡ bức tường thứ 4 chưa?

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối

h huongtran123

24/03/2023

Sau khi Madoka qua đời, còn Misaki sống chết không rõ, nhóm bạn bây giờ chỉ còn lại mỗi Ruka, liệu lời nguyền có được phá giải không?

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2
eSports

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2

k khanhhang

23/03/2023

Những thông tin đầu tiên về Counter-Strike 2 đã được Mọt Game tổng hợp trong bài viết này, anh em xem ngay nhé!

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1

h huongtran123

23/03/2023

Là bản làm lại của tựa game Fatal Frame 4, liệu lời nguyền ánh trăng bao phủ trên hòn đảo Rogetsu có thay đổi so với lúc trước không?

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring
PC/CONSOLE

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring

h huongtran123

21/03/2023

Trong tuần qua, làng game lại đón được thêm những thông tin mới, chẳng hạn một mod trong Hogwarts Legacy cho phép game thủ cưỡi Shrek...

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau
PC/CONSOLE

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau

B Blueee

20/03/2023

Những chuyên gia hàng đầu về game của Việt Nam nhận định đây chính là cơ hội để kết nối và phát triển hơn nữa thị trường game trong nước.

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest
PC/CONSOLE

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest

h huongtran123

19/03/2023

Cốt truyện trong Sons of the Forest bắt nguồn từ lòng tham, và chính lòng tham đó là bi kịch dẫn đến những nỗi đau sau này