Tào Tháo – Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Total War: Three Kingdoms đã xây dựng Tào Tháo đúng nghĩa một gian hùng, kẻ có thể chiếm cả Trung Hoa mà không cần phải đổ một giọt mồ hôi nào.

Trong Total War: Three Kingdoms thì Tào Tháo được xếp vào lớp những nhân vật thuộc dạng dùng đầu óc, cũng như đứng đằng sau điều khiển mọi thứ chứ không xông lên trước như các võ tướng. Đây cũng là nhân vật duy nhất trong game có độ khó ở mức “Dễ”, cực kỳ thích hợp cho những ai mới chơi seri này.

Giang Đông mãnh hổ sẽ trở thành mèo bệnh trong Total War: Three Kingdoms?
Giang Đông mãnh hổ sẽ trở thành mèo bệnh trong Total War: Three Kingdoms?
Tam Quốc là thời đại chiến tranh liên miên, chư hầu san sát chỉ cần một chút sơ sẩy liền bị kẻ khác ngay lập tức thôn tính. Muốn tồn tại trong cối xay thịt khổng lồ ấy không phải là điều đơn giản và kẻ được mệnh danh là Giang Đông mãnh hổ lại càng không tầm thường.

Tào Tháo khởi đầu ở một điểm nhìn qua thì có vẻ không đẹp lắm, khi bị kẹp giữa rất nhiều thế lực lớn Lưu Bị ở phía Bắc, Phía Tây là Viên Thiệu cùng Đổng Trác, ngay sát nách là đám giặc khăn vàng và Lưu Biểu. Nhưng nhìn vậy thôi chứ trên thực tế thì lãnh thổ của Tào Tháo lại cực kỳ an toàn, vì rất ít người muốn đánh lão hay đúng hơn như trong Tam Quốc Diễn Nghĩa đã từng nói, Tào Tháo có thiên thời ủng hộ rất nhiệt tình.

Đầu tiên hai thế lực mạnh nhất lúc đó là Viên Thiệu cùng Đổng Trác đang quại nhau rất lực, Trác muốn đi vào khu trung tâm phải bước qua xác đối thủ, mà Thiệu thì lại rất hay ve vãn các quý tộc lớn để tăng cường lực lượng, nên chẳng có lý do gì mà ông ta lại đi đánh Tào Tháo cả. Lưu Hoàng Thúc thì lại càng khỏi cần phải nói, trong game thì Bị cũng nhân nghĩa y như truyện, chỉ cần một cái hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau và bạn có thể để mặc xác phần biên giới phía Bắc cả đời cũng được.

Phần còn lại chỉ là tàn dư của nhà Hán và giặc khăn vàng, cả hai thế lực này đều cực kỳ yếu và tuyên chiến với Tào Tháo ngay từ đầu game, tức là bạn có thể đi một mạch dọn những vùng màu mỡ phía Nam mà không gặp trở ngại nào đáng kể. Trừ khi người chơi lên cơn điên tuyên chiến với Viên Thiệu hoặc Lưu Bị, còn không thì đúng nghĩa con đường của Tào Tháo trải đầy hoa hồng trong Total War: Three Kingdoms.

Tào Tháo - Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Điểm bá đạo nhất của Tào Tháo và cũng là lý do khiến đây là nhân vật duy nhất được xếp ở mức “Dễ” trong Total War: Three Kingdoms nằm ở kỹ năng đặc biệt của lão – khả năng đâm bị thóc chọc bị gạo toàn thiên hạ. Khác với những nhân vật khác thì Tào Tháo có một loại điểm đặc biệt gọi là Credibility – hay dễ hiểu hơn là điểm thao túng ngoại giao, thứ này sẽ tự động lên sau mỗi lượt và chỉ duy nhất Tào Tháo mới có.

Trong Total War: Three Kingdoms thì Tào Tháo cũng được xếp vào loại nhân vật gian hùng, tức là kiểu người chuyên đi đâm lén với chơi xấu đối thủ. Điểm Credibility có 2 tác dụng, đầu tiên là nó sẽ khiến thiện cảm của một lãnh chúa bất kỳ nào đó thay đổi theo hướng có lợi hay có hại đối với mục tiêu mà Tào Tháo nhắm tới. Lấy ví dụ như bạn đang ngứa mắt Lưu Bị, nhưng lại không có cái cớ nào để khai chiến, thì chúng ta có thể dùng điểm Credibility để thao túng các tin đồn khác nhau, khiến Lưu Bị tự nhiên ghét Tào Tháo (hoặc bất kỳ lãnh chúa nào tùy người chơi chọn lựa).

Sau vài lần như vậy kiểu gì Lưu Hoàng Thúc sẽ vác lính sang hỏi thăm sức khỏe kẻ nói xấu mình, thế là chúng ta đã có một cái cớ hoàn hảo để khích động đồng minh qua hội đồng chết cụ nó luôn khỏi lằng nhằng. Cần biết là Credibility có thể sử dụng cả ở mặt tốt lẫn mặt xấu, tức là bạn có thể tăng hay giảm thiện cảm của bất kỳ lãnh chúa nào trong game, cũng như khiến Tào Tháo trở thành một người tuyệt vời trong mắt bọn họ miễn là đủ điểm.

Tào Tháo - Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Chính nhờ cái điểm Credibility này mà gần như Tào Tháo sẽ không bao giờ bị xâm lược, vì giả dụ như Đổng Trác có đánh tới tận cửa đi, thì bạn lại dùng cách như trên để tự biến mình trở nên vô hại, sau đó chủ động ký hòa ước đình chiến. Như bình thường thì khi ở thế yếu, ký một cái hòa ước như vậy sẽ tốn cả tấn tiền, nhưng nhờ việc đã dùng Credibility để làm kẻ địch mủi lòng xót thương với mình, nên Tào Tháo có khi chỉ tốn có vài đồng bạc cắc là xong.

Và cuối cùng, thứ lợi hại nhất cho màn thao túng chính trị của Tào Tháo là xúi dục hai bên đánh nhau (trong game gọi là Proxy War). Khi đã kết minh với một lãnh chúa nào đó tới mức thân thiết, Tào Tháo có thể sử dụng điểm Credibility để kích động thù hằn giữa đồng minh của mình với bất kỳ ai trên bản đồ, từ đó khiến họ lao vào đập nhau mà không hiểu tại sao. Đây là cách thức tuyệt diệu và khốn nạn nhất để làm suy yếu kẻ địch, tất nhiên là sau khi hai bên đã giết nhau chán chê thì phần thu dọn tàn cuộc hãy để Tào Tháo làm hết.

Điểm hay nhất của Credibility là khi bạn kích động như vậy, sẽ không ai biết đó là do Tào Tháo làm, do đó lão sẽ vẫn giữ được danh tiếng bản thân bằng cách ném đá dấu tay trong bóng tối. Tào Tháo là nhân vật duy nhất trong Total War: Three Kingdoms có thể đánh cả thiên hạ mà không cần phải ra trận, cứ để đồng minh với kẻ thù giết nhau bằng cách kích động Proxy War rồi giải quyết khi mọi chuyện đã tàn. Tất nhiên khi chơi kiểu này thì game thiên hoàn toàn về chính trị rồi, có lẽ những ai thích kiểu chiến đấu sẽ không hào hứng lắm.

Tào Tháo - Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Tất nhiên thực tế thì Tào Tháo không chỉ giỏi về trò thao túng người khác, mà bản thân lão cũng phải có quân lực hùng hậu để lên ngôi Hoàng đế. Trong Total War: Three Kingdoms thì phe của Tào Tháo sở hữu một trong những loại kỵ binh mạnh nhất game – Hổ Báo Kỵ (Tiger & Leopard Cavalry). Hổ Báo Kỵ là các kị binh được trang bị giáp trụ từ đầu tới chân, bọc kín cả người lẫn ngựa và dùng những chiếc giáo dài thông thẳng vào trận địa kẻ địch.

Khả năng chống tên, chống sát thương vật lý của Hổ Báo Kỵ ở mức gần như vô đối, nó thậm chí có thể đẩy một đường từ đằng trước ra đằng sau đội hình đối phương mà không ngần ngại gì. Kể cả khi đấu tay đôi với những kỵ binh đối phương, thì Hổ Báo Kỵ vẫn chiếm ưu thế nhờ lớp giáp giày và máu quá nhiều, chúng sẽ luôn luôn là đơn vị sống sót sau cùng trên chiến trường, trừ khi quả địch quá đông mà thôi.

Đánh giá Total War: Three Kingdoms - Khi người Mỹ làm game Tam Quốc
Với việc chuyển hướng sang đề tài Tam Quốc Chí, Total War: Three Kingdoms đang được đánh giá là tựa game thành công nhất trong toàn bộ seri Total War.

Nhược điểm của Hổ Báo Kỵ nằm ở tốc độ, do chúng phải mang quá nhiều giáp nên không thể nào chạy nhanh bằng cách loại Khinh Kị Binh khác. Về sau khi các tướng lĩnh của Tào Tháo lên tới cấp 6, họ sẽ mở khóa được Hổ Báo Kỵ tầng cuối, lũ này thì thôi đúng nghĩa là xe tăng chứ không còn là người nữa, chính xác là đơn vị trâu chó nhất game. Có điều Hổ Báo Kỵ không phải vô địch, do tốc độ chậm chạp của chúng nên loại Kỵ binh này chỉ có thể chiến đấu mạnh nhất trên bình nguyên lớn, chứ rúc vào rừng rú hay đường dốc thì chẳng khác gì vừa bò vừa làm bia cho cung thủ bên kia tập bắn. Hơn nữa Hổ Báo Kỵ xoay trở rất khó, một đợt Charge của chúng nếu như không thành công là bảo đảm sẽ bị quân địch vây vào làm gỏi ngay.

Tào Tháo - Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Điểm yếu của Tào Tháo trong Total War: Three Kingdoms khá buồn cười lại nằm phần lớn ở phần chỉ huy quân đội, chắc cái này để bù lại cho việc lão có trò thao túng chính trí quá bá đạo ở trên. Khi mới vào Tào Tháo sẽ được hai anh em Hạ Hầu phò tá, nhưng những tướng mạnh trong lịch sử như Điển Vi, Hứa Chử hay Tư Mã Ý phải mãi về sau mới xuất hiện, đồng nghĩa là quân đội của Tào Tháo bị hổng rất nhiều chỗ vì không có người chỉ huy.

Một điều nữa là đơn vị mạnh nhất của Tào Tháo là Hổ Báo Kỵ cực kỳ đắt, nuôi một đội như vậy tốn tiền ngang ngửa cả một đạo quân và chúng nuốt lương còn hơn cả ăn cướp, lúc đầu khi còn nghèo đói thì bạn chẳng thể nào có tiền mà mua lũ này được. Gia đình của Tào Tháo có Tào Nhân cũng có thể gọi là tướng giỏi, nhưng phải cái là đám con như Tào Phi hay Tào Ngang thì chờ chúng nó lớn lên cũng phát mệt.

Một điều nữa là vợ của Tào Tháo – Biện Phu Nhân cũng là một vị tướng quản lý kinh tế rất tốt, nhưng méo hiểu sao bà ta có vấn đề gì với chồng mà luôn luôn đòi hỏi vị trí cao, cũng như sẵn sàng kéo người tạo phản bất thình lình khi Tào Tháo đang chinh chiến ở xa. Nhìn chung thì cái này là kiểu cân bằng của Total War: Three Kingdoms rồi, chứ không thể nào đã mạnh nhất về chính trị là bá đạo cả ở quân sự được.

Tào Tháo - Trùm chơi đểu và kích drama trong Total War: Three Kingdoms

Nhìn chung Tào Tháo là nhân vật điển hình cho những ai mới làm quen với Total War: Three Kingdoms, bạn có thể chỉnh độ khó cao nhất và chọn lão mà vẫn có thể về nước khá thoải mái. Nếu là người lần đầu tiên tiếp cận với dòng game Total War thì Tào Tháo là lựa chọn lý tưởng nhất, để vừa có thể thưởng thức game nhưng vẫn nắm được lối chơi cơ bản.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 11 Lượt)
Loading...Loading...