Star Wars Battlefront 2 bị một triệu người chửi vào mặt vì hút máu quá đà

Chính xác là sau khi Star Wars Battlefront 2 ra mắt, EA đã bị game thủ cả thế giới phản đối điên cuồng vì quá tham lam và vô liêm sỉ.

Trong những ngày gần đây, giới game thủ và fan hâm mộ seri Star Wars đã làm một phen dậy sóng, khi tựa game rất được trông chờ là Star Wars Battlefront 2 của EA chính thức ra mắt. Tiếp nối thành công rực rỡ từ phần một, Star Wars Battlefront 2 được EA hứa hẹn sẽ đem tới cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời nhất, cả trên khía cạnh một game bắn súng lẫn cốt truyện của các fan hâm mộ seri Star Wars huyền thoại.

Trên thực tế thì chất lượng của Star Wars Battlefront 2 là không thể chê, khi game nhận được rất nhiều lời khen từ cả giới chuyên môn lẫn phần đông game thủ. Nhưng về mặt cộng đồng thì nó lại thực sự là một cái thảm họa, khi cả thế giới đang đồng lòng chửi cả Star Wars Battlefront 2 lẫn EA “như chóa” không tiếc lời vì tính năng bán đồ trong game. EA cũng tạo nên một kỷ lục mới, khi khai sinh ra khái niệm thần thánh: “nhà phát hành game vô liêm sỉ nhất thế giới”.

Star Wars Battlefront 2 bị một triệu người chửi vào mặt vì hút máu quá đà

Mọi chuyện bắt đầu từ một cái topic trên reddit, số là có một người dùng đã mua Star Wars Battlefront 2, và nhận ra rằng mình phải bỏ thêm tới 80 đô la Canada (khoảng 1 triệu 4 VNĐ) để mở khóa ra nhân vật Darth Vader. Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu như chúng ta không phải bỏ tới 60 USD để mua Star Wars Battlefront 2, và sau đó khi vào game thì EA sẽ tiếp tục nói: “Muốn chơi nhân vật mày yêu thích hả, ok tao sẽ bán nó với giá 80 đô nữa”.

Cái topic này đã trở thành chủ đề siêu hot trên reddit, và sau đó bắt buộc EA phải vào để giải thích. Theo ý của họ thì cái vụ tiền bạc này được trình bày như sau:

– “Chúng tôi muốn người chơi cảm thấy tự hào và thỏa mãn khi chơi game, giá tiền này được dựa trên dữ liệu thu nhập trung bình của người chơi để đưa ra con số hợp lý”

Câu trả lời này sau đó đã nhận được một số lượng downvote (méo đồng tình) kỷ lục trong lịch sử reddit, cụ thể là đã có 677 ngàn lượt downvote trong topic này – một con số vô tiền khoáng hậu đối với bất cứ nhà phát hành game nào.

Star Wars Battlefront 2 bị một triệu người chửi vào mặt vì hút máu quá đà

Để làm rõ vấn đề tại sao mọi người lại điên tiết với EA tới vậy, hãy nói về việc Star Wars Battlefront 2 vốn đã bắt chúng ta mua với giá tới 60 đô (bom tấn mà – EA bảo thế), và rồi khi bạn vào game để chuẩn bị chiến đấu tóe lửa thì nhận ra tất cả các nhân vật mà mình yêu thích đều bị khóa, muốn được chơi thì xì thêm tiền ra mà mở. Nói dễ hiểu hơn thì cũng giống như bạn trả tiền để chơi Dota 2, nhưng khi vào trận thì Valve lại bắt xì thêm 20 đô để được chơi Shadow Fiend hay 100 đô để cầm Invoker chẳng hạn, có mà lại chẳng phát điên lên.

Một vấn đề nữa là nếu không dùng tiền để mua Darth Vader, người chơi Star Wars Battlefront 2 cũng có thể cày cuốc để lấy tiền ingame gọi là Credit để mua (tương tự như Liên Minh Huyền Thoại). Tới đây thì lại có một vấn đề âm binh khác diễn ra, đó là Darth Vader có giá gốc là 20 ngàn điểm Credit ingame, mỗi trận đấu trong Star Wars Battlefront 2 sẽ cho bạn khoảng 250 điểm và đó là phải thắng liên tục nhé.

EA chơi xấu và câu chuyện về nhà phát hành game bẩn thỉu nhất thế giới
EA vừa mua đứt studio sản xuất Titanfall với giá hơn 400 triệu USD, nhưng đằng sau cái thương vụ này là cả một đống mánh khóe “chơi xấu phát sợ” của họ.

Trung bình một trận đấu trong Star Wars Battlefront 2 diễn ra khoảng từ 30 tới 45 phút, điều đó đồng nghĩa bạn sẽ phải tốn sơ sơ 40 giờ đồng hồ chơi liên tục không nghỉ, không được mua bất cứ thứ gì để mở ra Darth Vader. Nếu tính thời gian chơi game của người bình thường là 4 giờ/ngày, thì cũng mất cụ nó tới 10 ngày để mở khóa 1 nhân vật, trong cái game mà chúng ta đã phải bỏ 60 đô để mua (hợp lý vãi cả ra).

Nếu thấy con số này có vẻ hơi khó hiểu thì Mọt Game xin làm một ví dụ, đó là để hoàn thành Horizon: Zero Dawn mất khoảng 30 tiếng, Persona 5 là 40 tiếng (không tính Newgame+) và Middle-earth: Shadow of War là khoảng 35 tiếng… Nói cho đơn giản là thời gian để bạn cày ra một nhân vật trong Star Wars Battlefront 2 còn lớn hơn cả thời gian chơi một lố bom tấn khác, và đó chỉ là mới một mình Darth Vader thôi đấy nhé.

Star Wars Battlefront 2 bị một triệu người chửi vào mặt vì hút máu quá đà

Ok nếu bạn không muốn bỏ tiền ư, vậy chúng ta hãy đến với vấn đề tiếp theo là mua Lootbox. Trong Star Wars Battlefront 2 thì ngoài điểm Credit ra thì còn một loại tiền tệ khác gọi là Crystals, và dĩ nhiên đây là thứ phải nạp tiền thật vào mới có, tỉ giá quy đổi thì vào khoảng 99 đô sẽ mua được 12 ngàn Crystals (giảm 10% nếu bạn có tài khoản Origin access).

Giờ thì 1 lootbox đắt nhất trong game có giá 200 Crystals, nó sẽ cho bạn Credit, card để nâng cấp và vài thứ linh tinh khác. Vấn đề ở đây là nếu dùng Lootbox để kiếm tiền mua tướng, bạn sẽ phải bỏ một số tiền còn lớn hơn cả giá gốc nữa. Cụ thể là Gamespot đã thử nghiệm khi bỏ ra 100 đô để mua Lootbox, kết quả là số Credit thu được còn chưa đủ 50%, tức là nếu muốn mua Darth Vader thì phải bỏ ra tối thiểu 250 đô nhé.

– “Đây là thứ khốn nạn nhất mà tôi đọc được ngày hôm nay, 40 tiếng để mở khóa 1 con tướng thậm chí còn nhiều hơn cả thời gian chơi cái game này. Tôi bỏ ra có 25 tiếng để hoàn thành Horizon: Zero Dawn, giờ bọn khốn này gấp 3 lần con số này lên và nói với tôi rằng nó thật “thỏa mãn và đáng giá”. EA nên ngậm mọe nó mồm lại, sự thực là bọn chúng chỉ muốn người chơi phải bỏ tiền ra để mua Lootbox và ai cũng thấy điều đó cả” – Trích comment của một quần chúng cực kỳ bức xúc trên reddit.

Star Wars Battlefront 2 bị một triệu người chửi vào mặt vì hút máu quá đà

Lootbox trong Star Wars Battlefront 2

Tất nhiên nếu chưa chơi Star Wars Battlefront 2 thì sẽ có người nói: “Đây chỉ là đồ dành cho ai có nhu cầu, không ảnh hưởng tới gameplay giống như Middle-earth: Shadow of War thôi mà.” Ồ nô bạn tôi ơi, điều đó chỉ đúng nếu Star Wars Battlefront 2 là một game offline, nhưng nếu nó là game online nhiều người chơi thì mọi việc nó lại khác hẳn.

Hãy nói thế này cho dễ hiểu, với cái đống card, trang bị và tướng bạn bỏ tiền ra mua (thí dụ như Darth Vader) thì cũng tương đương bạn đang cầm Yasou có Vô cực kiếm + Dao điện ra đồ sát một lũ Newbie cấp độ 1 mới vác Kiếm Doran ra đường vậy, nói chính xác là “Pay to win” 100% và đây là lý do khiến nó bị chửi nhiều nhất.

Thật sự khó mà chấp nhận logic bắt người chơi bỏ thóc lúa ra để “cảm thấy tự hào và thỏa mãn”, nhưng nếu bạn không có tiền và bị một thằng ất ơ nào đó nhét hành đầy mồm chỉ vì nó có Darth Vader full item, thì đúng là rất dễ để có lý do chính đáng mà lôi cả ban quản trị EA ra mà chửi rồi đấy.

Pay to win, ye ye

Sau khi bị ăn chửi cho to đầu trên Reddit, EA đã chịu nhượng bộ khi thông báo sẽ giảm giá các nhân vật, cụ thể như sau:

– Luke Skywalker, Darth Vader còn 15 ngàn credits

– Emperor Palpatine, Chewbacca và Leia Organa 10,000 credits

– Iden 5000 credits

Steam Wallet tại Việt Nam
Những mẹo cơ bản để mua Steam Wallet tại Việt Nam
Sau khi Steam chuyển sang tiền VND thì rào cản lớn nhất đối với những game thủ Việt hiện tại vẫn là mua Steam Wallet tại Việt Nam bằng cách nào ?

Nhưng ngay sau đó cộng đồng đã ngay nhận ra thực tế đây chỉ là trò lập lờ đánh lận con đen của EA, khi mà họ giảm giá tướng nhưng bù lại cũng giảm luôn phần thưởng từ phần chơi chiến dịch của game từ mức 20 ngàn về 5 ngàn. Sau đó EA cũng làm thêm 1 trò nữa là tăng giới hạn chờ trận đấu trong mục Arcade play (một cách chính để kiếm credits) lâu hơn, khiến lượng điểm game thủ kiếm được trong ngày bị hạn chế đáng kể.

Và nếu bạn biết là giá gốc ban đầu của Darth Vader chỉ có 10 ngàn credit thì đúng là hết thuốc chữa, EA quả nhiên xứng danh là hãng phát hành vừa chơi bẩn vừa tham lam nhất thế giới. Hiện tại topic than thở này trên reddit đã bị đóng vì có quá nhiều game thủ dùng lời lẽ “không thích hợp” để hỏi thăm họ hàng của EA, nhưng cái phốt này thì quá to và đã có một làn sóng đua nhau refund Star Wars Battlefront 2. Có lẽ xét về độ chơi dơ thì ngoài EA ra, chả có hãng game nào có thể làm được cái điều vô liêm sỉ như vậy.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận