Pokémon Ultra Sun/Moon – Dừng lại giữa ranh giới “bản mở rộng” và “tựa game mới”

Pokémon Ultra Sun/Moon là bản nâng cấp với nhiều loại Pokémon mới, những chức năng bổ sung vượt trội hơn bản gốc Pokémon Sun/Moon.

Nằm trong thế hệ thứ 7 của Pokémon, thế hệ mới nhất của dòng game số một Nhật Bản. Từ khi “trong trứng nước”, Pokémon Ultra Sun/Moon đã là một siêu phẩm. Còn nhớ, Pokémon Sun/Moon từng đạt được ngôi vị game thành công thứ ba trên 3DS. Là một phiên bản được cải tiến với nhiều nội dung hơn, chất lượng Pokémon Ultra/Moon chắc chắn sẽ không kém bản gốc.

Tamagotchi Classic
Tamagotchi Classic – Tìm lại đam mê gà ảo trên smartphone
Nếu đã đam mê gà ảo, sao bạn không thử bỏ ra 80 ngàn VNĐ để tải về Tamagotchi Classic, trò chơi giúp biến chiếc smartphone thành máy Tamagotchi thứ thiệt

Tuy nhiên, tựa game có xứng với chữ siêu hạng “Ultra” hay không, hay có giống Pokémon Emerald là bản mở rộng của Pokémon Ruby/Sapphire hoặc Pokémon Crystal là bản mở rộng của Pokémon Gold/Silver hay không? Thì xin mời độc giả theo dõi bài đánh giá chi tiết dưới đây của Motgame.

Công thức cũ tái thiết lập, nhưng có thêm những “phép nhân” mới

Pokémon Ultra Sun/Moon

Nếu đã từng trải nghiệm Pokémon Sun/Moon, có lẽ người chơi sẽ nhận ra ngay bản Ultra vẫn giữ nguyên hầu hết các nguyên tố của bản cũ. Người chơi vẫn sẽ phiêu lưu quanh vùng đất Alola, được chọn một trong ba con Pokémon khởi đầu hệ nước – lửa – lá, chu du khắp nơi săn bắt Pokémon, vượt qua các cửa ải (Trial) và đụng độ Tứ Đại Thiên Vương để trở thành trainer số một thế giới. Bên cạnh bạn vẫn là những nhân vật trong bản Sun/Moon như giáo sư Kukui, Lillie, Nebby, Hau và tất nhiên là cả bè đảng phản diện – Team Skull vẫn luôn hiện hữu ám hại người chơi.

Pokémon Ultra Sun/Moon

Ấy nhưng, nếu nghĩ rằng vì từng chơi Pokémon Sun/Moon rồi nên việc trải nghiệm Pokémon Ultra Sun/Moon là thừa thãi thì bạn đã hoàn toàn nhầm. Trò chơi duy trì công thức cũ, nhưng lại có thêm những phép nhân mới đầy đột phá. Cảm xúc của người chơi như được đẩy lên cao trào khi phát hiện ra những rẽ nhánh cốt truyện mới với kết cấu trọn vẹn hơn nhiều so với phần cũ. Những nội dung được thêm vào vẫn sẽ làm chúng ta bất ngờ và hứng khởi y như bản Sun/Moon từng làm được.

Ví dụ như, việc đi tìm kiếm những Totem Sticker rải rác trong Alola đã trở thành một thú vui tao nhã mới của người chơi trong Pokémon Sun/Moon. Totem Sticker sẽ giúp trainer sở hữu được những con Pokémon đặc biệt có kích cỡ Totem – nghĩa là nó sẽ to và nặng hơn nhiều một con Pokémon thường cùng loại khoảng từ 2 tới 4 lần. Thường thì các Totem Sticker sẽ được giấu ở những chỗ bí hiểm, như bên cạnh một ngôi nhà, trên một chiếc bàn nào đó hoặc ở phòng ngủ của ai đó… Khuyến khích người chơi chu du khắp nơi và lật tung mọi hang cùng ngõ hẻm của Alola.

Pokémon Ultra Sun/Moon

Mantine, con Pokémon từng có mặt trong thế hệ Pokémon thứ hai giờ đây đã trở thành thú cưỡi mới. Mỗi khi đi từ đảo này qua đảo khác, bạn sẽ tham gia vào chơi một mini-game rất thú vị. Một trong những nhân tố chính làm nên sự khác biệt của Pokémon Ultra Sun/Moon là Ultra Recon Squad, một biệt đội toàn những nhân vật lạ kỳ mà mỗi trận đấu với họ, cách mà thành viên trong nhóm đó di chuyển, cùng các đoạn hội thoại hài hước… đều sẽ làm người chơi bật cười sảng khoái.

Pokémon Ultra Sun/Moon

Nhưng không phải chỉ được thêm vào để diễn trò mà thôi, sự hiện diện của nhóm Ultra Recon Squad cũng trực tiếp ảnh hưởng đến mạch truyện chính của trò chơi. Vì vậy mà nhiều cảnh phim trong game đã được làm mới hoàn toàn. Bấy nhiêu đây bằng chứng chắc hẳn đã đập tan nghi vấn Pokémon Ultra Sun/Moon là một phiên bản đạo nhái của Pokémon Sun/Moon rồi chứ?

Đợi đã… vẫn còn cả đống chức năng mới!

Vì Pokémon Sun/Moon vốn đã quá xuất sắc ở mọi mặt từ hình ảnh, âm thanh, lối chơi, nên mất công khen lại những yếu tố này trong Pokémon Ultra Sun/Moon chỉ là một điều thừa thãi. Pokémon Ultra Sun/Moon đã hoàn thành nhiệm vụ của nó như một bản mở rộng thành công, bởi việc game hội tụ những chức năng đột phá mới:

Pokémon Ultra Sun/Moon

– Festival Plaza (cho người chơi kết nối giữa Pokémon Ultra Sun và Ultra Moon) nay có thêm mục Battle Agency, là cửa hàng cho thuê Pokémon mạnh để đánh bại đối thủ bất kỳ (chức năng này giống với Battle Factory ở thế hệ thứ 3 và 4).

Pokémon Ultra Sun/Moon

– Pokémon Ultra Sun/Moon có rất nhiều Pokémon thần thoại của bản cũ.

– Dịch vụ lưu trữ Pokémon trực tuyến có trả phí Pokébank giúp luân chuyển Pokémon giữa các phiên bản, từ Sun/Moon lên Ultra Sun/Moon, rồi lên cả các phiên bản mới trong tương lai.

– Thêm các biến thể đặc biệt cho các Pokémon quý hiếm và Pokémon thần thoại.

Pokémon Ultra Sun/Moon

– Bạn có thể thách thức các thế lực hắc ám của những bản cũ như Team Rocket, Team Aqua, Team Magma, Team Galactic, Team Plasma.

– Mỗi bản đều có hàng chục Pokémon độc quyền.

– Tổng số Pokémon nâng lên hơn 400 con.

Bất lực trước 3D, hay chiêu bài quảng cáo của Nintendo?

Như đã biết, Pokémon X/Y trở thành tựa game thành công số một trên 3DS, vì nó đánh dấu sự chuyển mình của Pokémon từ nền tảng 2D (trên máy Nintendo DS) lên 3D, cộng thêm việc hiển thị hình ảnh 3D mà chỉ máy 3DS mới có. Tuy nhiên, Pokémon Ultra Sun/Moon đã bị loại bỏ hoàn toàn chức năng 3D. Lý do được đưa ra là do máy 3DS không đủ cấu hình để kham nổi hiệu ứng đồ họa 3 chiều do màn hình trên của máy sẽ phải render gấp đôi bình thường.

Pokémon Ultra Sun/Moon

Điều này làm cho những game thủ sở hữu New 3DS phải bối rối thật sự, vì họ cũng bị vạ lây, không được trải nghiệm đồ họa 3D tuyệt đẹp. Vậy thì tốc độ chip nhanh gấp 3 lần, chức năng ổn định 3D bằng camera định vị mắt của New 3DS cũng trở nên vô dụng.

Khi phân tích kỹ, người ta phát hiện ra rằng rất có thể việc Pokémon Ultra Sun/Moon không có hiển thị ảnh 3 chiều là để nhằm cho game thủ cảm thấy chiếc New 2DS của Nintendo ngang bằng với New 3DS để Nintendo bán đươc nhiều máy hơn.

Cảm giác bình mới rượu cũ luôn hiện hữu một cách khó hiểu

Pokémon Ultra Sun/Moon

Có thể một vài game thủ sẽ cảm thấy như vậy, nhưng một số lại không. Một lúc nào đó khi trải nghiệm Pokémon Ultra Sun/Moon, Motgame cảm thấy trò chơi vẫn chưa cải thiện đủ để vượt qua cái bóng của Pokémon Sun/Moon. Về cơ bản thì đa phần người chơi vẫn trải nghiệm một cuộc hành trình theo mô tuýp cũ, đánh bại những nhân vật và thu phục các con Pokémon chẳng khác gì bản cũ. Giá mà Pokémon Ultra Sun/Moon có được một cải thiện to lớn nào đó mang tính tổng thể, thì có lẽ nó đã trở thành một siêu phẩm vượt qua được các thế hệ đi trước.

Cube Rogue
Đánh giá Cube Rogue: Niềm tự hào trí tuệ Việt
Một sản phẩm gMO do chính tay Studio Việt thực hiện, Cube Rogue đi theo phong cách giải đố hack não hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị cho game thủ

Tuy sở hữu một đề tài cũ nhưng Pokémon Ultra Sun/Moon đã mở đầu thế hệ Pokémon thứ 7 một cách đầy ấn tượng. Trò chơi có đủ cải tiến để định hình nó vượt ra khỏi bản gốc Pokémon Sun/Moon và giữ cho người chơi đủ hứng thú để trải nghiệm lại câu truyện về Alola một lần nữa, theo một góc nhìn khác. Chỉ tiếc là những cải tiến đó lại thiếu đi tính vĩ mô, làm trò chơi dừng lại ở ranh giới giữa một bản mở rộng và một tựa game hoàn toàn mới.

scarless

Tác giả

    Đánh giá bài viết: