Cảm nhận New 2DS XL – “chiếc bình” cầm tay mới của Nintendo

New 2DS XL là chiếc máy đáng mua, nếu bạn chưa sở hữu 3DS. Giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nếu như bạn chẳng quan tâm đến chức năng hiển thị hình ảnh 3DS.

Gần như mỗi năm, Nintendo đều ra mắt thêm phiên bản máy chơi game mới trong hệ cầm tay. Số lượng của chúng nhiều tới nỗi, chỉ cần đọc tên từng máy thôi cũng tạo thành một “câu thần chú” kỳ cục: Nintendo 3DS, Nintendo 3DS XL, Nintendo 2DS, Nintendo New 3DS, Nintendo New 3DS XL, New 2DS XL. Khiến cho game thủ rối rắm không phân biệt nổi và không biết mua máy nào ở cửa tiệm.

New 2DS XL

Kỳ thực, lượng máy lớn và ra mắt thường xuyên như vậy, nhưng Nintendo không hề đưa thêm bất cứ trải nghiệm mới nào cho người dùng. Về cơ bản 3DS XL hay New 3DS thì game vẫn là của 3DS gốc và 3DS gốc vẫn chơi được mà chẳng cần phải nâng cấp. Đồ họa của game thì như từ thời 2005 với độ phân giải màn hình 800 x 240 pixels (màn trên) và 400 x 240 pixels (màn dưới) “rỗ be bét”. Chúng vẫn là chiếc máy nắp gập như nhau, thời lượng pin vẫn same same như vậy… Thứ duy nhất được cải tiến rõ rệt là chức năng 3DS, thì nhiều người chơi lại chẳng dùng đến.

game sinh tồn
Những game sinh tồn gây "ngộp thở" trên di động (kỳ 1)
Nghẹt thở và hồi hộp, là trải nghiệm mà game sinh tồn mang tới cho người chơi. Dù hiếm hoi, nhưng nền tảng điện thoại cũng có một vài tựa game như vậy

Hôm nay chúng ta sẽ cùng cảm nhận về New Nintendo 2DS XL (New 2DS XL), máy chơi game cầm tay mới vừa ra mắt, và lý do gì mà chúng lại có mặt trên thị trường một cách chóng vánh tới vậy.

Tại sao là New 2DS XL mà không phải hệ máy mới?

Cùng lật lại lịch sử ra mắt 2011 với tôn chỉ là khả năng hiển thị hình ảnh 3DS độc quyền lúc bấy giờ. Mỗi một máy chơi game cầm tay của Nintendo khi ra mắt đều có một tôn chỉ, dù cho đôi lúc tôn chỉ của chúng cứ lặp đi lặp lại. Ví dụ như, trước Nintendo 3DS và 3DS XL (màn hình to) cùng New 3DS (nâng cấp cấu hình), thì Nintendo DS cũng có DSi (nâng cấp cấu hình) và DSi XL (màn hình to)…

Người hâm mộ của Nintendo dần ngộ ra mình đang trở thành một phần trong chiến dịch kinh doanh và quảng cáo của Nintendo. Bạn xem quảng cáo về các máy Nintendo đời mới trên Internet với ưu điểm này, cải tiến nọ. Bạn ra cửa tiệm với chiếc ví dày cộp cùng một ước ao, một khát khao là sẽ sở hữu cho mình máy game cầm tay với trải nghiệm hơn xa năm ngoái. Bạn mua máy về đập hộp, tới khi cầm trên tay chiếc ví nhẹ tênh bạn mới ngẫm lại rằng… mình vừa bỏ ra mấy triệu bạc để mua một cái máy… chẳng khác gì cái 3DS cũ đang vứt trong hộc tủ.

New 2DS XL

Thật vậy, New 3DS hay 3DS XL, 2DS thì bản chất vẫn chỉ là để chơi các game của máy 3DS. Cách đây 2 năm, Nintendo ra mắt New 3DS với lời hứa là cấu hình mạnh hơn, có nhiều game hơn. Rồi họ chỉ phát hành một vài game độc quyền cho máy New 3DS. Cấu hình có mạnh hơn, nhưng tốc độ thực của nhiều game lại bị Nintendo giới hạn lại ở 30 FPS để không bỏ quá xa 3DS thường. New 2DS XL căn bản chính là một chiếc New 3DS XL không có chức năng 3D. Cũng giống như 2DS, nó phá đi nghi vấn của các bậc phụ huynh về việc, chơi game với chức năng 3D có làm con mình hỏng mắt hay không bằng việc loại bỏ hoàn toàn chức năng này. Còn thực chất, nó là một sản phẩm giá rẻ không có cải tiến gì, thậm chí còn cải lùi.

Những cải lùi của New 2DS

Như đã biết, 2DS nguyên gốc được thiết kế dưới dạng bảng (tablet) để hướng tới đối tượng sử dụng là các em nhỏ, đối tượng “thấy gì bẻ đấy” và bất cẩn. New 2DS XL là một sự cải lùi ngay từ trong thiết kế nắp gập dễ gãy nát. Đối với đối tượng sử dụng lớn tuổi hơn, chênh lệch giá của New 2DS XL không đủ hấp dẫn để họ chọn lựa hệ máy thiếu chức năng 3D và thiết kế không bóng bẩy này.

New 2DS XL

Lại nói, vì 2DS 3DS nói chung sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở cũ kỹ, nên việc sở hữu một cây viết to và dài để “chọt” và các chỗ hiểm như góc màn hình, các ký tự nhỏ li ti… là rất cần thiết. Cây viết của New 2DS XL lại ngắn và tù hơn bao giờ hết, cho cảm giác cầm không thoải mái. Một khi cầm đã không thấy thích, thì bạn sẽ chẳng mấy khi sử dụng tới nó đâu!

tay cầm chơi game
Các loại tay cầm chơi game PC tốt nhất cho con nhà giàu và nhà nghèo
Sau đây là 3 chiếc tay cầm chơi game tốt nhất trên thị trường ở cả thiết kế, kết nối mà các thương hiệu khác trên thị trường không thể bì kịp

Nếu đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ biết New 3DS và New 3DS XL được sản xuất theo từng đợt, có đợt thì sử dụng màn hình TN và có đợt thì dùng màn IPS cho góc nhìn rộng và màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên từ giờ trở đi để cắt giảm chi phí, toàn bộ New 3DS, New 3DS XL và New 2DS XL sẽ chỉ có màn hình TN. Và điều này là không thể chấp nhận được! Vì nó cũng giống như bạn đang dùng màn hình CRT lồi ở năm 2017, năm mà công nghệ IPS đang trở nên đại trà hơn bao giờ hết này. Đó chính là cải lùi một thế kỷ!

Tại sao bán vẫn đắt như tôm tươi?

New 2DS XL

Ở mảng máy chơi game cầm tay, Nintendo vẫn chiến thắng từ hàng chục năm nay, suốt từ thời Gameboy cho tới Nintendo DS và 3DS nhờ lượng nội dung game đồ sộ áp đảo máy PlayStation Portable, PlayStation Vita của đối thủ Sony. Tới năm 2017 này, PS Vita gần như đã gãy gánh giữa đường ở lượng game ra cực ít và không chất lượng, nhường cho Nintendo vị thế độc tôn. Có lẽ cũng vì mất đối thủ trường kỳ, máy 3DS thành công hơn bao giờ hết, khiến Nintendo ngủ quên trong chiến thắng và không ra thêm máy cầm tay mới trong suốt 7 năm nay. Nhiều người sẽ hỏi: thế còn máy Switch thì sao? Game di động như Pokémon GO, Fire Emblem Heroes thì sao? Xin trả lời rằng 2 hệ máy này không liên quan gì tới 3DS hết, vì chúng đánh tới đối tượng người sử dụng hoàn toàn khác. Nintendo cũng không ngốc nghếch đến nỗi cho ba đứa con đấm đá lẫn nhau.

New 2DS XL

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là yếu tố khách quan mà thôi. Nếu nói công bằng thì 3DS vẫn là một hệ máy chơi game cầm tay với nhiều ưu điểm. Sở dĩ New 2DS XL vừa ra mắt nhưng vẫn bán chạy, do nó tuy không có cải tiến gì đặc sắc, nhưng cũng đã khắc phục được nhiều lỗi của các bản đi trước, ví dụ như:

  • Khe cắm băng và cắm thẻ nhớ đã có nắp đậy, bạn không còn lo bị bụi đóng vào làm chập, thậm chí hỏng khe băng như các máy cũ.
  • Khe cắm thẻ được mang ra ngoài máy, giờ đây bạn không cần tháo nắp lưng để lấy thẻ nhớ nữa.
  • Viền màn hình mỏng hơn, làm máy sexy và nhỏ nhẹ hơn rõ rệt
  • Thiết kế vỏ nhám chống xước tốt.

New 2DS XL

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc cũng thấy được ngụ ý của Motgame. New 2DS XL là chiếc máy đáng mua, nếu bạn chưa sở hữu 3DS. Giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nếu như bạn chỉ quan tâm đến kho game đồ sộ của 3DS.

Còn nếu bạn là người ưa các thiết bị có thiết kế đẹp chảnh, cũng như muốn trải nghiệm 3D thì vẫn nên bỏ thêm 1 triệu để sở hữu New 3DS XL. Hoặc tìm tới máy Nintendo Switch để có cấu hình, đồ họa đẹp hơn.

scarless

Tác giả

    Đánh giá bài viết: