Thứ sáu 01/12/2023 16:55
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 17°C Hà Nội
Hải Phòng: 22°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 17°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 22°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Nạp tiền trong game: Cuộc chiến không công bằng?

aa
Nạp tiền trong game: Cuộc chiến không công bằng?

Khi cuộc chơi vừa bắt đầu, đồng tiền đi trước đã luôn chiến thắng. Vậy phải chăng đó là sự bất công? một cuộc chiến không công bằng?

Tốt gỗ hay tốt nước sơn?

Thử tưởng tượng, ngoài đời, bạn và thằng bạn thân đang cùng đeo đuổi một cô gái, nhưng để chở nàng đi chơi thì bạn chỉ có con dream mộng mơ, còn thằng bạn thì chiễm chệ ngồi siêu xe Ferrari 458 Spider đến đón nàng vi vu phố phường. Không cần biết đến cuối cùng ai sẽ chiếm được trái tim nàng, nhưng nhìn qua đã thấy một cuộc chiến không cân bằng.

Trong game cũng thế, một con chiến mã với đôi cánh thủy tinh tuyệt đẹp, cặp sừng bằng ngọc bảo cực ngầu, chiến bào bằng vàng thật oai,…là những món hàng xa xỉ được các người-chơi-nạp-tiền dùng để nâng cao hình ảnh, vị thế của nhân vật mình sở hữu. Hình ảnh lung linh, hoành tráng đấy, đôi khi, không quyết định đến thành bại chung cuộc của cuộc chơi, nhưng góp phần tạo nên một góc nhìn không hay, hình thành nên cảm giác về một sự mất cân bằng giữa các người chơi với nhau.

Nhưng đâu là góc nhìn đúng của vấn đề?

Thời gian là vàng bạc

Hầu hết việc nạp tiền trong game chỉ để giải quyết vấn đề duy nhất: Thời gian.

Khi bạn xây nhà, thay vì phải chờ đợi một thời gian rất dài, chỉ cần một cú nhấp với số vàng tương ứng, nhà đã xây xong, và bạn đã lên level! Vàng đã thay bạn giải quyết vấn đề thời gian.

Khi bạn cần mua item xịn để dễ dàng giành chiến thắng khi war, thay vì phải cày ngày đêm để có đủ point mua item, chỉ cần một cú nhấp với số lượng vàng tương ứng, bạn đã có item mình mong muốn! Vàng đã thay bạn giải quyết vấn đề thời gian.

Còn nhiều ví dụ khác, để thấy rằng, việc nạp tiền trong game, là hình thức tăng tốc, vượt qua đối thủ, bỏ qua khái niệm thời gian, nhằm đạt đến vị trí cao trong game, một mong muốn mà bất kì ai cũng có khi đã bước vào cuộc chơi. Đó cũng chính là xã hội, khi cần hoàn thành một việc gì nhanh chóng, người ta sẽ dùng một món hàng tương ứng để trao đổi, mục đích cuối cùng là đạt được hiệu quả trong công việc.

Người chơi nạp tiền là dùng tiền (vàng) để đổi lấy thời gian.

Cho đi là nhận lại

Bị vượt qua một cách nhanh chóng, chủ yếu là vì...không có/chịu nạp tiền, những người-chơi-không-nạp-tiền sẽ dễ dàng cảm thấy rất khó chịu, không phục và khởi lên một cảm giác không công bằng.

Làm sao công bằng khi mình phải đợi đến 1-2 ngày mới xây xong nhà, còn các "bọn ấy" chỉ cần một cú chạm nhẹ là đã xong xuôi.

Làm sao công bằng khi mình phải mất 1-2 tuần cày cuốc để có đủ point mua item, còn các "bọn ấy" chỉ cần một cú chạm nhẹ là đã xong xuôi.

Cái cảm giác bị vượt mặt bởi chỉ vì tiền khiến chúng ta luôn đặt mình vào trường hợp của một người bị hại, một kẻ đáng thương mà quên mất rằng tất cả đều có lý do của nó.

Để có được những gì mình mong muốn một cách nhanh chóng, bạn phải trả cho nó một cái giá thật cao, thật tương xứng. Đôi khi thời gian chính là rào cản lớn nhất ngăn chúng ta đến với đích đến cuối cùng. Chấp nhận mất một số tiền lớn, họ - những người chơi-nạp-tiền đã nhận lại thành quả tương xứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Không một nhà phát hành (NPH) game nào phát hành game chỉ với mục đích ép người chơi phải nạp tiền mới có thể tiếp tục cuộc chơi, nhưng họ cũng không ngây thơ đến mức cho bạn chơi game của họ một cách hoàn toàn miễn phí. Để đưa một game hay, game hấp dẫn đến với người chơi, NPH đã phải đầu tư rất nhiều tiền của. Mà đã gọi là đầu tư, thì phải có lại quả.

Làm sao chúng ta có thể đòi hỏi việc được chơi game một cách miễn phí, và rồi giành thứ hạng cao một cách không tốn phí?

Tâm lý FREE everything đã ăn sâu vào văn hóa tiêu dùng của người Việt, đến nỗi khiến họ nghĩ rằng FREE là một quyền lợi họ nghiễm nhiên được nhận, và là trách nhiệm của mọi NPH nếu muốn game được duy trì lâu nhất có thể. Người chơi game đã quên mất rằng, ngoại trừ những tình cảm thiêng liêng, không một điều gì là được cho không, biếu không cả. Cho đi là phải nhận lại. Và cho đi thì sẽ nhận lại. Khi có cầu, tự động sẽ có cung. Khi người chơi muốn giành chiến thắng một cách nhanh nhất có thể, họ được NPH offer trao đổi thứ họ cần (vinh quang) bằng thứ NPH cần (tiền).

Tất cả diễn ra công khai, minh bạch, hoàn toàn công bằng và đáp ứng quy luật cung cầu.

Xác định mục đích chơi game

Người-chơi-game-nạp-tiền luôn mong muốn đạt vị trí, level cao nhất trong game nhanh nhất có thể. Đó là mục đích của họ. Vậy những người-chơi-game-không-nạp-tiền cần phải xác định lại mục đích chơi game của mình trước khi than thở về cái gọi là bất công.

Không nạp tiền trong game đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận làm người bạn thân của thời gian, luôn muốn nó ở bên mình lâu nhất có thể. Phải chấp nhận đi sau, về muộn, không đạt được những gì mình mong muốn trong thời gian ngắn. Chấp nhận được sự thật đó một cách thoải mái nhất, nghĩa là bạn đã xác định được mục đích chơi game của mình. Tất cả cũng chỉ là trò chơi nhằm xả stress, giết thời gian, không đặt nặng vấn đề ăn-thua, đua tranh thứ hạng. Nghĩ được, chấp nhận được và xác định được như thế, bản thân những người-chơi-game-không-nạp-tiền sẽ thấy game mang đến cho họ niềm vui, sự thoải mái, một sự trải nghiệm thú vị thay vì mang trong mình một sự tức tối, khó chịu trong cảm giác bị sống trong một thế giới không công bằng.

Đút kết lại bằng một câu nói rất hay của một vị Thiền sư Nhật Bản: "Vạn vật cân bằng, mọi thứ công bằng. Tâm ta thì luôn làm mọi thứ rối tung lên!"

Đừng nhìn và xem thường thành quả của người khác mà quên mất rằng chúng ta đã quá keo kiệt khi trả giá cho món hàng mang tên thành công!

Zen Nguyễn

Đức Phạm

Bài liên quan

Top game cực tệ năm 2023 không nên chơi dù chỉ một lần
PC/Console

Top game cực tệ năm 2023 không nên chơi dù chỉ một lần

Top game cực tệ năm 2023 không đáng chơi vì có chất lượng không thể chấp nhận được cho game thủ. Đừng tốn tiền và thời gian cho các tựa game này!
Clock Story: Reset đưa người chơi phiêu lưu vào hành trình thu thập mảnh thời gian
Game Mobile

Clock Story: Reset đưa người chơi phiêu lưu vào hành trình thu thập mảnh thời gian

Clock Story: Reset, tựa game nhập vai phiêu lưu nhàn rỗi đưa cho game thủ bắt đầu cuộc hành trình phiêu lưu chiến đấu thu thập các mảnh thời gian nằm rải rác trên khắp thế giới.

Tin bài khác

BLACKPINK sẽ xuất hiện trong KartRider Drift Season 5
PC/Console

BLACKPINK sẽ xuất hiện trong KartRider Drift Season 5

KartRider Drift Season 5 là một trò chơi đua xe với phong các hoạt hình dễ thương. Đặc biệt trong mùa 5 còn đánh dấu sự xuất hiện của BLACKPINK dưới dạng skin.
Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12
PC/Console

Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12

Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12 chỉ với 56.000 VNĐ mỗi tháng. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể trải nghiệm hàng ngàn tựa game khác nhau.
Dragon
PC/Console

Dragon's Dogma 2 công bố ngày ra mắt chính thức vào 2024

Dragon's Dogma 2 công bố ngày ra mắt chính thức vào 2024 sau khi vô tình bị rò rỉ trên Steam vì một sự nhầm lẫn của Capcom. Dragon's Dogma 2 cập bến vào 2024.
TOP Game Poki hay nhất tháng 12/2023 bạn nhất định phải chơi
PC/Console

TOP Game Poki hay nhất tháng 12/2023 bạn nhất định phải chơi

Bạn đang muốn tìm kiếm cho mình 1 trải nghiệm game mới mẻ nhưng không kém phần thú vị? "Poki Game" chính xác là thứ bạn cần. Ngay dưới đây là Top game Poki hay nhất tháng 12/2023 các bạn nên chơi ngay và luôn.
Top 10 Game hay nhất trên Nintendo Switch trong năm 2023
PC/Console

Top 10 Game hay nhất trên Nintendo Switch trong năm 2023

Trong hơn 6 năm phát triển cho đến nay, gần như mọi thương hiệu nhượng quyền của Nintendo đều có màn ra mắt ấn tượng. Với danh mục trò chơi phong phú trong suốt quãng thời gian dài thì hôm nay Mọt muốn chia sẻ đến các bạn Top 10 Game hay nhất trên Nintendo switch 2023 rất đang để chơi thử.
Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025
PC/Console

Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025

Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025 khiến người theo dõi và hâm bộ bom tấn này chờ đợi mỏi mòn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Code Coin Master & Link Spin ngày 30/11 mới nhất hôm nay
Giftcode

Code Coin Master & Link Spin ngày 30/11 mới nhất hôm nay

Mọt Game cập nhật cho game thủ bộ gift code Coin Master & Link Spin mới nhất hôm nay ngày 30/11 với những phần quà giá trị để hành trình phiêu lưu trở nên dễ dàng hơn!
Code Coin Master & Link nhận Spins Miễn Phí Ngày 01/12
Giftcode

Code Coin Master & Link nhận Spins Miễn Phí Ngày 01/12

Mời bạn nhận Code Coin Master và nhận lượt Spin miễn phí hôm nay, hãy tận hưởng niềm vui khi trải nghiệm game mà không quá đắn đo về việc hết lượt Spin trong bài viết dưới đây.
Tổng hợp gift code Black Clover M và hướng dẫn cách nhập
Giftcode

Tổng hợp gift code Black Clover M và hướng dẫn cách nhập

Mọt Game hướng dẫn game thủ cách nhập và sở hữu bộ gift code Black Clover M với những phần quà giá trị để hành trình trở thành Ma Pháp Vương dễ dàng hơn!
Spoiler One Piece chap 1100 Kizaru là thành viên quân cách mạng?
Anime & Manga Wiki

Spoiler One Piece chap 1100 Kizaru là thành viên quân cách mạng?

Spoiler One Piece chap 1100 đang trở nên gây cấn khi tiếp tục tiết lộ quá khứ của Kuma. Đặc biệt hơn khi có sự xuất hiện của Kizaru đã đặt ra nhiều giả thuyết.
Top game mobile quốc tế mới nhất ra mắt trong tháng 12/2023!
Game Mobile

Top game mobile quốc tế mới nhất ra mắt trong tháng 12/2023!

Chào tháng mới đầy sôi động, Mọt Game tiếp tục trở lại với series quen thuộc “top game mobile quốc tế mới nhất ra mắt trong tháng 12/2023” là những cái tên nào nhé!
Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Những tựa game lấy cảm hứng từ chuyện kinh dị ngoài đời thật P.2

Người ta thường nói game là ảo, nhưng liệu bạn có biết, các sự kiện trong game thật ra được lấy cảm hứng từ những câu chuyện rùng rợn có thật ngoài đời không?
Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Burnhouse Lane: Hành trình đến với địa ngục của một người bệnh

Tựa game ngày hôm nay - Burnhouse Lane sẽ đưa bạn đến với một câu chuyện về hành trình của một bệnh nhân ung thư và hãy cùng nhà Mọt khám phá hành trình đó nhé!
Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Điểm danh những tựa game kinh dị đến từ CHÂU Á khiến bạn chỉ muốn KHÓC THÉT

Hôm nay, bạn cảm thấy thế nào nếu chuyến hành trình hôm nay của chúng ta sẽ đi qua những tựa game kinh dị mang đậm dấu ấn châu Á?
Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Truyện ma TQ: Quan Âm tống tử phiên bản rùng rợn - Phần 1

Video kể chuyện ma lần trước có view không cao, nhưng rất nhiều bạn ủng hộ nhà Mọt tiếp tục làm chuyên mục kể truyện ma tối thứ 7, nên là… được thôi.
Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Slay the Princess: Khi nhiệm vụ của anh hùng là giúp công chúa đầu thai

Nhắc đến những câu chuyện cổ tích, chúng ta đều liên tưởng đến một diễn biến quen thuộc nhưng Slay the Princess sẽ mang đến câu chuyện hoàn toàn mới.
Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Spirit Hunter: Death Mark - Câu chuyện đáng sợ về dấu ấn tử thần

Hôm nay, hãy cùng Mọt quay trở lại với phần game Death Mark trong series Spirit Hunter để xem, liệu chuyện gì đang chờ đợi nhân vật chính ở phía trước nhé.
Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Chuyện kinh dị TQ - Búp bê ma đến đòi mạng kẻ sát nhân độc ác

Cuối tuần là một điểm thích hợp để kể chuyện ma, bạn có nghĩ vậy không? Hôm nay, ta sẽ gác lại chủ đề game kinh dị để đến với những câu chuyện ma kỳ bí nhé.
Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Áo Cưới Giấy 6 và những tình tiết bất ngờ thông qua trailer

Trailer mới của Áo Cưới Giấy 6 vừa ra mắt là anh em đã liên tục hối thúc Mọt làm video phân tích rồi.
Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Life Gallery: Chuyện về cặp song sinh kỳ quái bị hiến tế

Những cặp song sinh luôn tồn tại một mối quan hệ sâu sắc mà chúng ta không thể nào hiểu rõ nên luôn là đề tài thú vị được các nhà làm game kinh dị khai thác.
Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Các HUNTER đáng sợ trong Identity V - Part 1 | Hell Ember đáng sợ nhất?

Identity V là một tựa game kinh dị sinh tồn online trên di động do NetEase Games phát triển và xuất bản vào tháng 7 năm 2018.
Tốc Chiến: Tài khoản nhận “quả báo” khiến người xem muốn thương cũng khó

Tốc Chiến: Tài khoản nhận “quả báo” khiến người xem muốn thương cũng khó

Người chơi Tốc Chiến này đang đắn đo và ân hận vì những hành động đã thực hiện.
LMHT: Tại sao Zeus không chọn Yone làm skin CKTG dù nó giúp anh đạt FMVP?

LMHT: Tại sao Zeus không chọn Yone làm skin CKTG dù nó giúp anh đạt FMVP?

Zeus và Yone đã có những trận đấu đỉnh cao tại CKTG 2023, tuy nhiên, đáng tiếc là Zeus đã không chọn Yone làm skin vô địch.
LMHT: Tìm hiểu về đội tân binh đầy hứa hẹn - Rainbow Warriors - của VCS năm 2024

LMHT: Tìm hiểu về đội tân binh đầy hứa hẹn - Rainbow Warriors - của VCS năm 2024

Những gương mặt sáng giá trong đội hình chính thức của Rainbow Warriors - tân binh đầy triển vọng của VCS Mùa Xuân 2024
ĐTCL mùa 10: Khám phá top đội hình Emo mạnh nhất

ĐTCL mùa 10: Khám phá top đội hình Emo mạnh nhất

Khám phá đội hình Emo ĐTCL mùa 10 - một đội hình kinh khủng với khả năng gây sát thương phép mạnh mẽ và khả năng khống chế vượt trội.
LMHT: GEN.G Esports công bố đội hình trong mùa giải 2024 mới nhất

LMHT: GEN.G Esports công bố đội hình trong mùa giải 2024 mới nhất

Mới đây, Gen.G Esports không chỉ giữ lại được hai tuyển thủ hàng đầu Chovy và Peyz, mà còn mang về ba tuyển thủ hạng A từ giải đấu LCK.
LMHT: Đồng đội nói gì khi Faker chọn Trundle đi mid trong đấu rank?

LMHT: Đồng đội nói gì khi Faker chọn Trundle đi mid trong đấu rank?

Dù là Faker, khi vào rank cũng chỉ là một game thủ bình thường.
Lật kèo liên tục, Đỉnh Phong Chiến SS2 khó dự đoán đội vô địch, LaLaLand tổ chức offline thân mật truy tìm quán quân

Lật kèo liên tục, Đỉnh Phong Chiến SS2 khó dự đoán đội vô địch, LaLaLand tổ chức offline thân mật truy tìm quán quân

Đỉnh Phong Chiến Season 2 xuất sắc tìm ra 8 đội mạnh nhất để cạnh tranh ngôi vương, dự kiến Chung Kết Tổng sẽ khởi tranh vào ngày 02/12/2023.
Honkai Star Rail đáp án câu hỏi khó của Viện Giáo Dục

Honkai Star Rail đáp án câu hỏi khó của Viện Giáo Dục

Honkai Star Rail đáp án câu hỏi khó của Viện Giáo Dục với các công thức cộng trừ cực dễ mà ai cũng có thể làm được. Bạn đã gặp câu hỏi này trong game chưa?
Cập nhật gift code Cookie Run Kingdom mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật gift code Cookie Run Kingdom mới nhất tháng 12/2023

Mọt Game cập nhật cho game thủ bộ gift code Cookie Run Kingdom tháng 12 với những phần quà giá trị để hành trình xây dựng vương quốc bánh quy trở nên dễ dàng hơn!
Siêu Học Viện 3D: Game thủ Việt sắp được trải nghiệm game Pokemon thế hệ mới

Siêu Học Viện 3D: Game thủ Việt sắp được trải nghiệm game Pokemon thế hệ mới

Siêu Học Viện 3D, tựa game đấu Pokemon đầy hấp dẫn trên mobile hứa hẹn sẽ mang đến cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời và đầy kịch tính.
Game thủ sẽ được chơi 3 phần Grand Theft Auto trên mobile thông qua Netflix

Game thủ sẽ được chơi 3 phần Grand Theft Auto trên mobile thông qua Netflix

Theo đó, người chơi chỉ cần có tài khoản netflix là có thể trải nghiệm 3 phần tựa game huyền thoại Grand Theft Auto và vô số trò chơi hấp dẫn khác ngay trên di động.
ILLang - Chiêm ngưỡng dự án game mới nhất đến từ nhà phát triển Second Wave

ILLang - Chiêm ngưỡng dự án game mới nhất đến từ nhà phát triển Second Wave

Vừa qua, tại sự kiện GStar 2023 nhà phát triển Challengers Games đã giới thiệu đến người chơi tựa game mới có tên là ILLang dự kiến sẽ ra mắt trên đa nền tảng.
BLACKPINK sẽ xuất hiện trong KartRider Drift Season 5

BLACKPINK sẽ xuất hiện trong KartRider Drift Season 5

KartRider Drift Season 5 là một trò chơi đua xe với phong các hoạt hình dễ thương. Đặc biệt trong mùa 5 còn đánh dấu sự xuất hiện của BLACKPINK dưới dạng skin.
Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12

Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12

Các tựa game hay xuất hiện tại Game Pass tháng 12 chỉ với 56.000 VNĐ mỗi tháng. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể trải nghiệm hàng ngàn tựa game khác nhau.
Dragon

Dragon's Dogma 2 công bố ngày ra mắt chính thức vào 2024

Dragon's Dogma 2 công bố ngày ra mắt chính thức vào 2024 sau khi vô tình bị rò rỉ trên Steam vì một sự nhầm lẫn của Capcom. Dragon's Dogma 2 cập bến vào 2024.
TOP Game Poki hay nhất tháng 12/2023 bạn nhất định phải chơi

TOP Game Poki hay nhất tháng 12/2023 bạn nhất định phải chơi

Bạn đang muốn tìm kiếm cho mình 1 trải nghiệm game mới mẻ nhưng không kém phần thú vị? "Poki Game" chính xác là thứ bạn cần. Ngay dưới đây là Top game Poki hay nhất tháng 12/2023 các bạn nên chơi ngay và luôn.
Top 10 Game hay nhất trên Nintendo Switch trong năm 2023

Top 10 Game hay nhất trên Nintendo Switch trong năm 2023

Trong hơn 6 năm phát triển cho đến nay, gần như mọi thương hiệu nhượng quyền của Nintendo đều có màn ra mắt ấn tượng. Với danh mục trò chơi phong phú trong suốt quãng thời gian dài thì hôm nay Mọt muốn chia sẻ đến các bạn Top 10 Game hay nhất trên Nintendo switch 2023 rất đang để chơi thử.
Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025

Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025

Cyberpunk 2077 Live Action sẽ được công bố vào năm ... 2025 khiến người theo dõi và hâm bộ bom tấn này chờ đợi mỏi mòn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9