Trà đá game thủ – Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống? Câu trả lời là không, ít nhất là trong 2 đến 3 năm nữa, game thủ vẫn sẽ chuộng lối chơi truyền thống với PC và Console hơn thể loại thực tế ảo VR.

Hiện tại, các thể loại game thực tế ảo đang ngày một phát triển hơn. Ngành công nghiệp trò chơi ra đời hàng loạt các sản phẩm game VR hướng tới một sự thay đổi hoàn toàn trong cách trải nghiệm của game thủ. Thậm chí, những trò chơi đã từng ra mắt cũng phải chạy theo, phát hành riêng một phiên bản thực tế ảo của chính mình.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Chắc chắn công nghệ thực tế ảo sẽ còn phát triển hơn nữa, không chỉ trong ngành công nghiệp trò chơi mà còn trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nữa. Tuy nhiên, đó là câu chuyện ở một tương lai rất xa. Còn ở thời điểm hiện tại, ít nhất là 2 năm tới, game thủ vẫn sẽ chuộng lối chơi truyền thống hơn.

Vấn đề sức khỏe của người chơi

Không thể phủ nhận thể loại game thực tế ảo mang lại sự chân thực khi giúp cho người chơi hòa mình trực tiếp vào thế giới game. Tuy nhiên, nó lại gây ra một hạn chế là người chơi sẽ dễ bị chóng mặt nếu chơi liên tục khoảng 1 tiếng trở lên. Khi đeo kính thực tế ảo lên, người dùng sẽ phải nhìn trực tiếp vào các hoạt cảnh đang chạy liên tục, điều này sẽ khiến người chơi bị ảnh hưởng tạm thời do các hiệu ứng bất lợi của nó.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Nó cũng giống như việc nhiều người không thể quen được với game góc bắn súng góc nhìn thứ nhất vậy. Dù chơi theo kiểu truyền thống, ngồi cách một khoảng an toàn nhưng vẫn sẽ bị chóng mặt, buồn nôn. Về lâu về dài thì không ảnh hưởng gì lắm vì nếu có chắc VR đã không được cấp phép sản xuất rồi, nhưng về mặt nhất thời cho đến lúc bộ não quen được với kiểu chơi chóng mặt này thì bạn vẫn sẽ bị choáng váng khi chơi lâu.

Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline
Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline
Bài viết là sự so sánh vui sự khác nhau giữa game thủ chơi game online và game offline, chứ không hề có ý công kích tới bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Ngoài ra, một vấn đề khác chính là game kinh dị thực tế ảo. Với những ai có tiền sử bệnh tim hoặc tim không tốt thì không nên chơi là điều chắc chắn rồi. Nhưng không phải ai cũng chắc chắn được rằng tim mình khỏe cả, mà ngay cả khi chắc chắn tim khỏe cũng khó bảo đảm rằng bạn… không có máu sợ ma. Sự chân thực trong trải nghiệm kinh dị là bước đột phá, nhưng đôi khi chân thực quá sẽ không tốt vì ngoài đời không thiếu những trường hợp nhìn thấy ma dẫn tới đột quỵ. Vậy nên trừ khi các nhà phát triển sáng tạo ra phương pháp bảo vệ người dùng, còn không việc tiếp cận với công nghệ VR vẫn là một điều khó khăn.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Hình ảnh chưa thực sự sắc nét

Nền tảng đồ họa đẹp hay xấu sẽ một phần ảnh hưởng tới quyết định của người chơi. Và đáng buồn là hầu hết các game VR vẫn chưa thực sự tạo được bước đột phá về mặt hình ảnh. Chất lượng hiển thị trong các trò chơi thực tế ảo vẫn còn khá thô kệch, hiệu ứng vẫn còn độ phô chứ chưa thể đạt tới mức sắc nét. Dù hiện nay đã bắt đầu có một vài sản phẩm với đồ họa “đẹp tới không ngờ” nhưng số lượng chưa nhiều.

Tất nhiên do sự giới hạn công nghệ ở thời điểm hiện tại nên người dùng không thể đòi hỏi được gì hơn. Trong tương lai chắc chắn các nhà làm game sẽ tìm ra cách để mở rộng phát triển hơn, áp dụng nhiều công nghệ hình ảnh tân tiến hơn. Còn bây giờ, với chất lượng hình ảnh 4K – khung hình 60 FPS, hiệu ứng chân thực trên màn hình truyền thống của PC/Console đã là quá đủ để thỏa mãn phần nhìn của đại đa số game thủ khó tính.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Game VR có thể đem lại một trải nghiệm mới lạ nhưng chất lượng hình ảnh hiện giờ sẽ khiến bạn cảm thấy khá bực mình. Vậy nên hãy chờ thêm một thời gian nữa, khi các nhà làm game có thể cải thiện được chất lượng nền tảng đồ họa của game VR hơn nữa.

Mức độ phổ biến chưa cao

Hiện tại công nghệ VR vẫn được coi là một công nghệ mới nên mức độ phổ biến chưa cao, dẫn tới giá thành không hề rẻ chút nào. Tất nhiên game thủ vẫn có nhiều sự lựa chọn khác nhau ở nhiều mức giá từ cao cấp tới trung bình. Tuy nhiên, các sản phẩm thực tế ảo ở mức giá trung bình thường, đơn cử như kính VR cho điện thoại, sẽ đem lại trải nghiệm khá tệ do giới hạn về chất lượng thiết bị. Còn các sản phẩm có trải nghiệm tốt hơn thì mức giá lại vượt quá chi tiêu của người dùng, hoặc với tầm giá đó họ có nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Chính mức độ phổ biến chưa cao của nền tảng này nên việc kết nối chơi game với những người chơi khác là điều khó khăn. Trong thời đại 4.0, các hãng game đang dần bỏ đi lối chơi tuyến tính, tập trung hơn cho chơi mạng thì việc bạn sở hữu nền tảng VR cũng chỉ trải nghiệm một mình…và hết, không còn tác dụng nào khác nữa.

Ngoài ra, chất lượng cũng như số lượng trò chơi hỗ trợ VR chưa nhiều. Cho tới tận bây giờ, vẫn chưa có một trò chơi thực sự được gọi là bom tấn nào khiến người dùng phải đổ xô đi mua VR cả. Trừ khi bạn đam mê Doom VR, Skyrim VR hay Fallout 4 VR đồng thời cũng là người có tiền và muốn trải nghiệm công nghệ mới thì mua thiết bị VR, còn không tốt nhất bạn nên tích tiền hoặc chuyển sản phẩm khác thì hơn.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

 

Tạm kết

Nói như vậy cũng không có nghĩa là Mọt tôi khuyên bạn đừng mua sản phẩm này. Nó vẫn là một sự thay đổi lớn trong cách thức trải nghiệm game, một bước đột phá của công nghệ. Nếu bạn đam mê và có điều kiện, hãy thử trải nghiệm nó. Việc tiếp cận được các công nghệ mới của thế giới không bao giờ là thừa thãi cả.

Liệu game thực tế ảo có thay thế được lối chơi game truyền thống?

Nhưng nếu nói về mức độ phổ biến hoặc để chơi lâu dài thì hiện tại, các sản phẩm game thực tế ảo vẫn chưa đáng để bạn phải chi tiêu. Chắc chắn nó sẽ còn phát triển vượt bậc hơn nữa, nhưng đó là câu chuyện của tương lai xa. Còn hiện tại và tương lai gần, hệ máy Playstation và Xbox mới hay cả PC vẫn đang đi theo xu hướng chơi game truyền thống là thông qua một màn hình. Mức độ hiển thị các chi tiết game đang ngày một đẹp hơn nên vẫn sẽ thỏa mãn được phần nhìn của những game thủ khó tính nhất.

Còn game VR? Hãy chờ và quan sát nó phát triển. Vì đó là cách chơi game mà chúng ta đang dần hướng tới trong tương lai.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận