Khi Mọt “choáng” với cách Riot đặt tên rank Valorant

Mọt không bàn về thể thức thi đấu hay cách tính điểm trong hệ thống rank Valorant vì còn quá sớm để bàn về chúng, mà chỉ muốn nói về cách Riot đặt tên.

Trước khi đọc về những lời phàn nàn của Mọt dành cho cách Riot đặt tên rank Valorant, bạn cần biết Valorant có nghĩa là gì trong bối cảnh của game. Dù tựa game bắn súng của Riot vẫn còn nằm trong giai đoạn beta và chưa có nhiều thông tin về cốt truyện, bối cảnh của trò chơi nhưng dựa trên những thông tin mà Mọt được biết, Valorant là tên của một tổ chức mà tất cả các nhân vật trong game đều gia nhập. Tổ chức này được thành lập sau một “sự kiện” phá hoại bề mặt Trái đất và khiến một số con người nhận được các quyền năng siêu nhiên kiểu X-Men. Nhiều người trong số họ gia nhập Valorant để chiến đấu chống lại những thế lực có thể gây nguy hại cho Trái đất. Đây chính là lý do tại sao một bác sĩ lương thiện như Sage lại là đồng đội với những tên tội phạm, khủng bố như Omen hay Viper, và cô nàng thỉnh thoảng lại lầm bầm “we are Valorant” trong game.

Mọt tui "choáng" với cách Riot đặt tên rank Valorant

Rank thấp đã khờ…

Trong hệ thống rank Valorant, các rank từ thấp đến cao được đặt tên là Iron, Bronze, Silver, Gold, Platinum, Diamond, Immortal và Valorant. Theo Mọt, đây là những cái tên… ngớ ngẩn lẩn thẩn, thể hiện rằng Riot không có những người biết cách đặt tên cho hệ thống thứ hạng của mình. Trong khi đoạn giữa (bạc, vàng, bạch kim, kim cương) đều hợp lý và quen thuộc, cả đoạn đầu và đoạn cuối đều có những vấn đề mà Mọt tui muốn “đâm thọc” cho vui.

Đầu tiên hãy nhìn vào hai rank thấp nhất của game. Thứ tự được Riot chọn là Sắt rồi đến Đồng, một thứ tự thường xuất hiện trong game Tàu (Hắc Thiết -> Thanh Đồng…) bởi màu sắc của chúng – hay nói cách khác là trông mặt mà bắt hình dong, nhưng cá nhân Mọt cảm thấy sự xếp hạng này không hợp lý. Nghĩ mà xem, trong lịch sử nhân loại chúng ta đi từ đồ đá đến đồ đồng rồi đồ sắt (Triage), trong đó đồ đồng dỏm hơn đồ sắt cả về sức mạnh lẫn độ bền. Trong khi những rank cao hơn được xếp hạng theo độ quý hiếm, cả sắt lẫn đồng đều chẳng hề hiếm nên người ta chỉ xem xét mức độ hữu dụng của chúng mà thôi.

Khi Mọt

Vì vậy, Mọt mạnh dạn đề nghị Riot cải tổ cách xếp các thứ hạng này: đổi Sắt ra sau Đồng thay vì giữ nguyên như hiện tại. Nếu cần bổ sung thêm những rank thấp hơn nữa, chúng ta có thể xem xét đưa rank… Stone, Wood (Đá, Gỗ) vào game, vừa phù hợp với lịch sử nhân loại lại vừa “tone sur tone” với những trò đùa lâu nay của game thủ về các mức trình độ thua cả rank Đồng! Ngoài ra Riot cũng nên xem xét thêm rank “Copper,” bởi dù người Việt Nam chúng ta gọi cả Bronze và Copper là Đồng, thực ra Bronze là một hợp kim chứa kim loại đồng với độ cứng cao hơn, còn Copper là đồng nguyên chất mềm mại hơn.

Có một điều mà Mọt cũng muốn nhắc đến khi nói tới tên của các rank trong LMHT. Riot đã bị game thủ thế giới đâm thọc cả chục năm qua vì game là League of Legends “Liên Minh Của Các Huyền Thoại” mà mức rank cao nhất lại không phải Legend (Huyền Thoại) mà là Challenger (Kẻ Đi Thách Đấu) – nghe nó “low” khó tả. Thật ra lý do của cái tên League of Legends là bởi trong quá khứ, bối cảnh mà Riot đặt ra là các nhân vật là những chiến binh huyền thoại của từng quốc gia trên lục địa Valoran. Họ tham chiến trên Đấu Trường Công Lý để phân định các tranh cãi giữa các quốc gia thay vì trực tiếp khai chiến ngoài đời. Thiết lập này đã cũ và bị Riot bỏ đi vào khoảng năm 2015 sau nhiều lần đổi thiết lập của trò chơi.

Rank Valorant càng ngớ ngẩn

Theo ý Mọt, Riot và nhiều hãng khác chưa bao giờ giỏi đặt tên các thứ hạng cao nhất trong những tựa game eSports của mình. Với những ai chưa chơi LoL, Dota hay CSGO, khi nghe một game thủ khoe “tao Challenger trong LMHT” “tao Ancient trong Dota” “tao Global Elite trong CSGO,” họ chẳng thể nào biết được game thủ đó giỏi / dở thế nào nếu không kèm thêm lời giải thích. Bằng việc chọn những cái tên độc lạ cho các thứ hạng cao, họ phần nào làm game thủ của mình khó khoe hàng hơn đôi chút so với những cái tên nghe là hiểu kiểu như Master (cao thủ) Grandmaster (đại cao thủ)… Hãy làm một thử nghiệm nhỏ: bỏ qua những hiểu biết của bạn về LMHT thì giữa “tao rank Thách đấu LMHT” với “tao rank Đại cao thủ LMHT,” cái nào ngầu hơn?

Khi Mọt

Khi Mọt

Ngay cả biểu tượng rank Riot thiết kế (trên) cũng không nổi bật như của game thủ làm (dưới).

Sự ngớ ngẩn của Riot trong việc đặt tên rank thể hiện đặc biệt rõ ràng ở hai rank cao nhất của Valorant. Việc họ dùng lại tên game Valorant cho hạng cao nhất là một điều làm khó những người tạo nội dung như Mọt tui hay các YouTuber, và là cả một cơn ác mộng cho những người làm SEO (tối ưu tìm kiếm). Chỉ tưởng tượng việc phải viết bài “Mẹo để lên Valorant trong Valorant,” Mọt tui đã nổi da gà vì cái tên nghe ngớ ngẩn đến tột bậc! Rồi khi game thủ tìm “mẹo Valorant,” Google sẽ vò đầu: thằng này muốn tìm mẹo để chơi game Valorant, mẹo để lên rank Valorant hay lời khuyên từ game thủ Valorant rank Valorant? Lúc gắn tag cho bài viết này, liệu Mọt tui có cần tag Valorant hai lần, một lần cho tên game và một lần cho tên rank? Hay Motgame.vn cần có tag mới Valorant² cho những bài viết như thế này? Nó làm Mọt nhớ đến một trò đùa kinh điển của bộ đôi Abbott & Costello về các cầu thủ bóng chày trên sân đấu.

Nguồn gốc của chữ Valorant cũng là một vấn đề. Ngoài việc rất giống với tên của thế giới trong LMHT là Valoran và chỉ thêm một chữ t, đây không phải là một từ trong tiếng Anh mà là tiếng… Catalan xứ Tây Bán Nhà. Từ Valorant là thì present participle của từ Valorar, có nghĩa là “được đánh giá.” Nó không phải là biến thể của Valor (dũng cảm) như nhiều game thủ lầm tưởng, mà cao lắm chỉ là một trò chơi chữ mà thôi. Rồi khi bạn tính đến việc Valorant là tên của tổ chức mà các nhân vật của chúng ta tham dự, bạn sẽ thấy rằng việc dùng Valorant làm tên rank cuối càng nhảm nhí. Nó chẳng khác gì việc cho game thủ hạng nhì danh hiệu thần linh còn game thủ hạng nhất lại bị gọi là thằng phó thường dân. Trong Overwatch tổ chức của các nhân vật phe thiện được gọi là Overwatch, nhưng Blizzard đâu có dùng Overwatch làm tên rank của mình?

Mọt tui "choáng" với cách Riot đặt tên rank Valorant

Thật ra, việc dùng Immortal (Bất Diệt) làm rank cuối của Valorant hẳn sẽ ngầu hơn rất nhiều. Ngay cả khi chúng ta xem Valorant là một kiểu chơi chữ của Valor, bạn muốn là ai trên chiến trường, một tay bất tử bất diệt hay một người bình thường dũng cảm? Trong khi một kẻ bất tử có thể dũng cảm N lần mà vẫn còn sống, một người bình thường đôi khi chỉ có thể dũng cảm một lần mà thôi.

Riot nói gì, làm gì trước phản ứng của game thủ về Vanguard và Valorant?
Riot đang nỗ lực lấy lại lòng tin của game thủ sau khi phần mếm chống gian lận Vanguard mà họ sử dụng cho Valorant bị nghi ngờ là độc hại.

Ý tưởng cho Riot

Vậy thì nên đặt tên cho rank cao nhất của trò chơi Valorant là gì? Không rõ bạn có ý tưởng gì không nhưng Mọt tui đang có một vài cái tên mà Riot có thể sử dụng miễn phí không cần xin phép. Bởi phần mềm chống cheat của game là Vanguard, hãy gọi rank cao nhất mà game thủ có thể đạt được là Vanguard – khi chơi ở trình độ này, bạn phải thực sự giỏi HOẶC dùng gian lận. Bên cạnh đó, cái tên này còn có một ích lợi nữa là khi kẻ gian muốn dùng gian lận tìm kiếm có từ khóa “Vanguard” và “Valorant,” 99% kết quả chúng tìm được sẽ là những hướng dẫn chơi game thay vì cách hack Vanguard.

Còn nếu Riot e ngại chuyện dùng từ Vanguard do những tai tiếng gần đây với phần mềm chống cheat này, hãy gọi mức rank cuối là cái gì đó nghe “bá đạo trong từng hạt gạo” như Apex Immortal Ancient Global Predator top 500, vừa ngầu ngụa lại vừa đúng với ấn tượng của nhiều game thủ về trò chơi!

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận