Với Paper Dolls 2 mà nói, chuyện tâm linh thì không đùa được đâu nha, đùa là cười á! Mà chuyện mắc cười nhất là khi chơi bị ma nó dọa cho bĩnh cả ra quần.

Paper Dolls có lẽ là thương hiệu game thể hiện rõ nhất sự bất đồng giữa chuyên gia và người tiêu dùng. Trong khi các review chuyên nghiệp chê phần đầu của nó thậm tệ thì đánh giá của người dùng trên Steam của game này lại rất cao. Phần kế tiếp Paper Dolls 2 lại tiếp tục được game thủ đánh giá rất cao trong khi các review chuyên nghiệp thì chưa thấy nói gì nhưng chắc cũng chẳng khá hơn phần đầu là bao. Chính điều này làm Mọt Leo Cây tui tò mò tìm chơi thử bản mới nhất xem vì sao lại như thế?

Cốt truyện đậm chất “cương thi” quen thuộc

Cốt truyện Paper Dolls 2 tiếp nối phần Original trước đó khi kể về một người đàn ông đang đi tìm cô con gái thất lạc tên Molly. Người này có tiền sử bệnh trầm cảm nên luôn phải uống thuốc và cơn điên của anh ngày một nặng dần. Sau một tai nạn giao thông lúc chở con gái đi thăm mẹ, anh tỉnh lại trong một ngôi biệt phủ hoang phế từ thời nhà Thanh còn bé Molly thì đi lạc sâu vào bên trong.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Bức hoành phi trên cửa phủ

Ở phần 1 anh đã đi hết phần nhà bên ngoài và kết thúc ở cửa tòa nhà chính, Paper Dolls 2 tiếp tục hành trình của người đàn ông trẻ tuổi khi anh tiến vào trung tâm của biệt phủ ma quái này. Tòa nhà này vốn có tên gọi là Ân Phủ (không phải Âm Phủ dù không khí ma quái cũng chẳng hơn kém nhau bao nhiêu đâu), vốn là biệt phủ của tướng quân Ân Hồng vào thời nhà Thanh thế kỷ 19. Tòa nhà nhuốm màu hoang phế và cực kỳ đen tối khi ngay sảnh ra vào đã có 2 dãy quan tài xếp sẵn, một số đã có xác người tẩm liệm bên trong. Điều này cho thấy tại đây đã xảy ra một biến cố khủng khiếp khiến rất nhiều người chết chưa kịp chôn.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Nhìn dãy quan tài là thấy rợn rồi

Mọi thứ không ủng hộ người đàn ông hiện đại mang theo một cây đèn pin và phải tìm kiếm dấu vết của đứa con gái Molly đang lạc bên trong tẹo nào. Trên đường đi anh phải giải mã những bí ẩn dẫn đến diệt môn cũng như hóa giải oan khuất cho những hồn ma bên trong Ân Phủ.

Lối chơi dọa ma hiện đại kết hợp văn hóa phương Đông

Gần đây Mọt tui có viết bài về cuộc đua dọa ma theo phong cách FPS hiện đại của Resident Evil 7 và Silent Hills (của Kojima) và giờ đây chúng ta có thêm một ví dụ khác. Paper Dolls 2 đã học hỏi rất xuất sắc phong cách xây dựng bầu không khí ma quỷ của Resident Evil 7 và Silent Hills đồng thời kết hợp một số yếu tố xuất sắc trong Resident Evil 2 Remake. Tất cả tạo nên một kiểu game kinh dị đặc biệt đáng sợ đối với dân Á đông vốn quen với phong cách ma quỷ tâm linh và dòng phim cương thi hồi cuối thập niên 80 đầu 90.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Khung cảnh đậm chất châu Á quen thuộc khiến sự kinh dị tăng lên đáng kể

Có một điều mà Mọt tui nghiệm ra khi chơi các game kinh dị Âu và Á. Đó là sự tương đồng văn hóa có thể tăng thêm độ sợ hãi cho bạn khi chơi. Nếu chơi các dòng Resident Evil hay Silent Hill bạn sẽ ít thấy sợ hơn nhưng nếu mang cùng cách hù dọa đó lồng ghép yếu tố ma quỷ phương Đông bạn sẽ cảm thấy khác. Devotion là một ví dụ và giờ đây Paper Dolls 2 làm còn tốt hơn nữa.

Bầu không khí trong game luôn u tối và bạn chỉ có thể nhìn rõ đường bằng cây đèn pin mang trên ngực. Đây là phần cơ bản nhất của việc dọa ma của Paper Dolls 2, cây đèn pin này kết hợp bóng tối đã là một thứ đáng sợ nhưng bản thân nó luôn ngẫu nhiên xuất hiện những quãng chớp nháy như bị lỏng pin lại càng khiến bạn cực kỳ căng thẳng. Cứ mỗi lần nó nhấp nháy cà giật thì Mọt lại cầu trời cho đừng có cái gì không sạch sẽ nhảy xổ ra lúc đó. Điều đáng sợ thứ 2 là các pha jump scare, chúng được sắp xếp đúng lúc đến mức bạn không thể phản ứng và chỉ còn cách ngoan ngoãn mà dựng tóc gáy. Còn dọa dẫm “thú vị” thế nào, đặc sệt kiểu nhát ma của phim châu Á thì bạn có thể tham khảo thêm trong video bên trên.

Cái đáng sợ nhất có lẽ là các con trùm. Đây là oan hồn của những người đã chết trong Ân Phủ không được siêu thoát nên đi lòng vòng tìm nhân vật chính mời uống trà. Đáng sợ nhất chắc chẳng ai khác ngoài lão gia nhà họ Ân với hình dạng một zombie mặc áo nhà Thanh kiểu cương thi. Nhưng cương thi thì không cầm đao đi lùng chém người như ông này, đây có thể coi là hình mẫu chính xác của Mr.X trong Resident Evil 2, hắn sẽ đi lòng vòng tòa nhà và sẽ đụng độ bạn bất cứ lúc nào. Cảm giác chịu đựng tiếng bước chân tiếng chân xen lẽn tiếng mở cửa cót két càng lúc càng gần rõ ràng không tốt cho hệ tim mạch chút nào luôn.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Cương thi còn nhảy chậm còn con ma này thì không cần nhảy, chỉ có rượt chém thôi

Đáng sợ hơn nữa, ông ta không phải là con ma duy nhất hoạt động theo cơ chế lùng bắt khắp nhà này.

Cơ chế “phòng save” và gameplay nặng giải đố

Toàn bộ tiến trình game chỉ tóm gọn trong 3 yếu tố: giải đố, chạy trốn và đấu trùm. Phần giải đố gần như bao trùm toàn thời lượng chơi khi bạn liên tục phải tìm manh mối, thu thập các chìa khóa, mở khóa, giải câu đố mở tủ lấy đồ… Khuôn viên căn nhà không quá rộng, chỉ tương đương sở cảnh sát Raccoon có khi còn đơn giản hơn vì chỉ có 2 tầng nhà. Tuy nhiên mỗi căn phòng lại có một câu đố hoặc cách thức mở khác nhau lần lượt khiến bạn phải đi lòng vòng để giải.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Các câu đố và chìa khóa được sắp xếp khiến bạn phải đi khắp nơi để tìm kiếm

Trong quá trình đi lòng vòng đó bạn sẽ đụng độ các hồn ma lang thang săn tìm mình. Các hồn mà này là bất tử, nếu cố tấn công thì bạn cũng chỉ xua nó đi tạm thời sau đó chúng sẽ xuất hiện trở lại. Chính vì vậy trốn chạy là một yếu tố không thể thiếu, nếu chưa bị phát hiện bạn có thể nấp vào tủ chờ hồn ma đi qua, còn nếu bị phát hiện thì chỉ còn cách tiêu tốn tài nguyên để chống trả hoặc chạy vào phòng save.

Phòng save hay phòng an toàn được xây dựng theo cơ chế của Resident Evil khi nó là căn phòng mà kẻ địch hoàn toàn không thể bước vào. Trong game nó được trang trí là phòng thờ Phật và bạn sẽ save game bằng cách… thắp hương. Nói thật, sau mỗi lần đi ra ngoài thu thập item trở về tôi cũng rất muốn thắp hương lạy trời lạy phật vì mình vẫn bình an cho dù có chức năng save hay không. Đặc biệt, một khi bạn chạy vào trong phòng save, kẻ địch sẽ tự biến mất không truy đuổi nữa.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Lần đầu tiên Mọt cảm thấy cực kỳ muốn thắp hương cho Phật

Về mặt câu đố, game đưa ra khác nhiều kiểu thử thách khác nhau từ tìm cách mở két sắt hay tìm gợi ý cách mở tủ qua thứ tự sắp xếp các tách trà. Tuy nhiên do dựa trên nền văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa nên một số câu đó người chơi có thể không nhìn ra gợi ý. Các item cũng không cho nhiều gợi ý về việc liên quan với nhau như thế nào, bạn đơn giản là nhặt chúng và tự nghĩ ra cách để dùng chúng vào đâu.

Hình âm bổ trợ hù dọa

Về mặt đồ họa, Paper Dolls 2 được làm khá tốt với sự hỗ trợ của Unreal Engine 4, các mô hình được dựng khá chi tiết. Đặc biệt là Ân đại lão gia nhìn cực kỳ bệ vệ với thanh đao trên tay, nhát chém ngọt tiễn vong nhanh và cái mặt thối rữa gớm ghiếc. Tuy nhiên game cũng có điểm yếu về đồ họa là làm mờ cực kỳ sai, chỗ không cần làm mờ cũng mờ. Đơn cử là khi nạp đạn cho khẩu súng thì toàn bộ tay nhân vật và súng hoàn toàn mờ không thấy gì.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Vẻ oai vệ và mạnh mẽ của Ân Hồng lão gia

Âm thanh phải nói là cực kỳ tốt khi nó hỗ trợ rất lớn hiệu ứng hù ma. Khi con trùm bước ra hoặc các tình huống jump scare ập đến sẽ có các âm thanh bổ trợ làm tăng độ sợ hãi của bạn lên. Tất nhiên không thể không kể công của hiệu ứng bước chân xa gần cũng như tiếng mở cửa ken két của các con trùm, thực sự có thể làm bạn sợ tè ra quần. Chỉ có một điểm cần phê bình ở phần âm thanh là việc tách tiếng bước chân nhân vật ra 2 hướng trái – phải, khi bước đi bạn có cảm giác nhân vật chính đang… banh càng hết cỡ khi di chuyển.

Đánh giá Serial Cleaner: Khi dọn dẹp vết bẩn là chuyện… phi pháp
Đánh giá Serial Cleaner: Khi dọn dẹp vết bẩn là chuyện... phi pháp
Khi xem lại kho game Steam của mình, Mọt tui khám phá ra Serial Cleaner, một tựa game mua từ tận năm 2018 nhưng chưa có dịp thưởng thức.

Vẫn có những điểm khó chịu

Điểm khó chịu đầu tiên của game chính là nhân vật bước đi quá chậm, nếu ở Resident Evil hay Silent Hill bạn có thể cho nhân vật chạy thoải mái còn ở đây chúng ta sẽ không làm thế. Trong Paper Dolls 2 việc chạy rất hạn chế, bạn chỉ chạy được khoảng 4 bước là phải dừng lại thở hồng hộc, độ giãn giữa 2 đợt chạy cũng rất lớn khiến bạn cảm thấy rất khó chịu khi muốn đi xa mà phải đi bộ chậm chậm như vậy.

Đặc biệt nhất là nhân vật chính cũng chậm như vậy khi… đấu trùm hoặc bị ma dí. Thường thì trong lúc tính mạng bị đe dọa người ta vắt chân lên cổ chạy còn bạn cứ thủng thỉnh bước từng bước thật sang chảnh.

Đánh giá Paper Dolls 2 – Chơi dăm ba tiếng thay mấy cái quần

Từ góc tối chui ra một bóng đen, thế là phải bỏ hết mà chạy về với Phật

Điểm thứ 2 là vốn đi chậm rồi còn gặp lắm trùm. Điều này rất ức chế khi bạn đang muốn tìm cách giải đố hoặc tìm đường đi mà cứ bước ra và bước lại bị dí chạy trở ngược về phòng save. Cứ liên tục thập thò như vậy sẽ khiến quá trình tư duy bị băm nát và luồng suy nghĩ tìm cách giải mã những thứ đang bí cũng cắt ngang bất tử vì một con ma lì lợm.

Kết

Nhìn chung Paper Dolls 2 cực kỳ thú vị với game thủ Á Đông, những nơi biết đến phong cách kinh dị tâm linh của Trung Quốc như cương thi, ma búp bê, hồn ma báo oán, giải oan siêu thoát… Với cách dọa ma và câu chuyện được dẫn dắt một cách khéo léo qua những chi tiết rợn tóc gáy, game sẽ cho bạn một trải nghiệm đặc biệt. Sau khi chơi thử Paper Dolls 2, Mọt tui lại muốn quay về tìm hiểu người tiền nhiệm của nó là Paper Dolls: Origin.

Ưu điểm:

 • Thủ pháp dọa ma xuất sắc
 • Câu chuyện dựa theo văn hoá châu Á quen thuộc
 • Hình âm bổ trợ cho yếu tố kinh dị khá tốt

Nhược điểm:

 • Một vài câu đố không tinh vi nhưng lại khó giải vì dùng đặc tính chữ tượng hình
 • Nhân vật chính di chuyển quá chậm
 • Thủ pháp làm mờ hình ảnh bị sai ở một số tình huống
Cyber Monday - Cơ hội dùng Win 10 bản quyền giả rẻ với GoDeal24

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

  THÔNG TIN GAME

  Paper Dolls 2

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA8
  ÂM THANH8.5
  GAMEPLAY8
  CỐT TRUYỆN7.5
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8
  Reader Rating25 Votes6.7

  6 Comments Added

  1. Quân Tháng Bảy 10, 2020 | Trả lời

   Con ma nữ xinh vãi beep

  2. Bể muối Tháng Bảy 10, 2020 | Trả lời

   Ông viết mấy bài này vừa chất lượng vừa vui tính ghê =))

  3. Thiên Tháng Bảy 11, 2020 | Trả lời

   Nhân vật chính từ P1 chúng ta đã biết là bị trầm cảm và vấn đề tim mạch không tốt. Bị chứng nhịp tim nhanh nên có chạy nhiều được đâu =)))))

  4. Diệp Lộ Tháng Bảy 11, 2020 | Trả lời

   Ad ơi, cái bà áo xanh 8 tay là tượng Đẩu Mẫu Nguyên Quân – một vị nữ thần chứ không phải Phật Bà Quan Âm đâu. Cái bức màu vàng mới là Phật Bà .-.

  5. Tím Tháng Bảy 12, 2020 | Trả lời

   Ân phu nhân đẹp vl, tôi còn muốn mlem nữa là :)))

  6. Nhật minh Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

   Phu nhân trong paper dolls đẹp gái và xinh cực, tôi yêu ân phu nhân xinh đẹp trong paper dolls

  Bình Luận