Hãy cùng trở lại với Mọt trong bài viết đánh giá Monster Hunter: World bản PC, để xem liệu nó có xứng đáng với sự trông chờ của game thủ "Master Race" sau hàng chục năm trời chỉ biết chơi qua... YouTube.

Trong quá trình chơi thử để đánh giá Monster Hunter: World, Mọt nhận ra rằng chúng ta chỉ có một mục đích duy nhất khi chơi tựa game này: trở thành kẻ đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn. Bất kể là thỏ hoang hay rồng thần, chúng đều chỉ là con mồi mà bạn sẽ săn, là những viên đá để bạn đạp lên trên đường leo đến đỉnh cao.

Monster Hunter World: Giải đáp thắc mắc cho game thủ PC lần đầu chơi
Đối với các game thủ PC thì Monster Hunter World là cái tên hoàn toàn xa lạ vì đây là lần đầu tiên nó xuất hiện, nên chắc chắn có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp rồi.

Để làm được điều đó, bạn sẽ phải cày, cày nữa, cày mãi. Dòng game Monster Hunter vốn nổi tiếng về mức độ cày cuốc của nó, và Monster Hunter World: cũng không ngoại lệ. Thật ra, với những game thủ gạo cội của series này, trò chơi chỉ chính thức bắt đầu khi bạn đã vượt qua được phần cốt truyện – ngốn khoảng 20 giờ chơi. Đó là 20 giờ đầy thú vị và xứng đáng, nhưng để thực sự thưởng thức Monster Hunter: World, bạn cần phải tham gia vào những cuộc săn cấp cao của game.

Những điều cơ bản

Với những game thủ mới làm quen, đặc biệt là các “PC Master Race” xưa nay chỉ có thể chơi qua… YouTube, Monster Hunter: World có thể sẽ khiến bạn choáng ngợp bằng một núi hướng dẫn đầy chữ và chữ. Nó dạy bạn cách chế tạo hàng đống vật phẩm mà bạn chưa cần đến, trong khi các NPC trong khu làng đầu tiên Astera thi nhau nói về cách chơi của game. Nhưng trên hết, bạn cần nhớ một điều: việc chuẩn bị trước khi đi săn đôi khi còn quan trọng hơn cuộc săn.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Monster Hunter: World có thể không phải là tựa game mà bạn tưởng tượng – rằng nó sẽ toàn là những cuộc săn quái vật hấp dẫn từ đầu chí cuối. Thật ra, một nửa nội dung game nằm trong các menu của trò chơi. Bạn sẽ cần phải đào xới qua những menu để nấu rau củ thành thuốc, pha thuốc thành thuốc đậm đặc hơn, quản lý vườn rau, sai người tìm kiếm vật phẩm… Chỉ khi nào đã hoàn thành những công việc vặt vãnh mà bận rộn đó, bạn mới có thể bắt đầu nghĩ đến những cuộc săn – phần hấp dẫn nhất của trò chơi.

Monster Hunter: World không có cấp bậc, không có điểm kỹ năng để bạn cộng cho nhân vật của mình. Nó chỉ có giáp trụ và vũ khí – hai cách để bạn gia tăng chỉ số cho bản thân vĩnh viễn. Bạn có thể chọn một trong 14 loại vũ khí khác nhau, mỗi loại có tầm đánh, sức mạnh, kỹ năng riêng được thể hiện rõ qua chính vẻ bề ngoài của chúng. Chưa hết, mỗi món trang bị đều có ưu nhược điểm riêng mà bạn có thể đoán được dễ dàng qua nguồn gốc của vật liệu tạo ra chúng. Khi thấy con wyvern Ratholos phun lửa, bạn sẽ biết rằng giáp tạo ra từ vảy và cánh của nó cũng sẽ có chỉ số kháng lửa cao.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Mối liên hệ rõ ràng giữa vẻ bề ngoài, chỉ số và hình dạng của trang bị cũng như quái vật khiến game thủ có thể dễ dàng hiểu được mình sắp phải đối mặt với thứ gì, cần mang theo những gì để khiến cuộc chạm trán dễ dàng hơn đôi chút. Càng về cuối game, bạn sẽ càng phải chú trọng nhiều hơn đến trang bị và khâu chuẩn bị trước khi lên đường, bởi những trận chiến trong game ngày càng trở nên ác liệt hơn với những đối thủ ngày càng đáng sợ hơn.

Lên đường

Mọi cuộc săn bắt đầu giống hệt nhau. Bạn sẽ khởi đầu tại Astera, ăn một bữa ngon để nâng cấp chỉ số, và một mình (hoặc cùng 3 người bạn nữa) lên đường đến một khu vực nào đó nơi mục tiêu đang sinh sống. Từ đây, game thủ cần phải lang thang trong khu vực để tìm dấu vết của mục tiêu, và với sự giúp  đỡ của Ruồi Do Thám cùng con Bọ Chỉ Nam, bạn sẽ dần dần đến gần mục tiêu hơn, mở đầu cho một trận ác chiến.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Với khoảng 30 loại quái vật khác nhau, Monster Hunter: World không bao giờ thiếu thử thách cho game thủ. Những con quái này được tạo hình sống động với các động tác chân thực, những hành vi như thật và mô hình có độ chi tiết cao, thể hiện được sức mạnh của chúng. Paolumu phình to như cá nóc khi cảm thấy bị đe dọa. Anjanath là một con T-Rex… cánh gà, phun những cột lửa hoành tráng có thể khiến nó thành trùm cuối của một tựa game nào đó. Kulu-Ya-Ku là một chú chim có tay biết ném đá vào đối thủ. Trùm cuối thực sự của game, Zorah Magdaros là một con rồng cổ đại to như cả một ngọn núi, và là mục tiêu chính của game thủ trong cốt truyện của trò chơi.

Đôi khi, chiến đấu không bắt đầu ngay khi bạn gặp được con quái vật. Nhiều đối thủ nhát gan hoặc kiệt sức sẽ bỏ chạy, và trò chơi chuyển từ tìm kiếm sang một cuộc rượt đuổi điên rồ. Lúc này, việc hiểu rõ môi trường, nơi mà lũ quái vật sinh sống hoặc hướng rút chạy, và cách đón đầu mục tiêu sẽ là điều mà bạn cần. Tuy nhiên, những hiểu biết này chỉ đến với bạn sau một thời gian khám phá trò chơi. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi đời thực cũng như thế – một tay thợ săn giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ phải có thời gian lăn lộn chiến trường cao hơn một cậu newbie.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Hệ thống chiến đấu

Bây giờ, bạn đã làm xong công tác chuẩn bị, đã tìm được mục tiêu, và chiến đấu sắp bắt đầu. Bạn sẽ săn quái vật bằng cách nào? “Mọt dốt quá, bay vào đập / chém / bắn / đâm nó chứ còn sao nữa,” bạn sẽ nghĩ thế. Nếu theo THVL, bạn có nguy cơ trở thành tướng cướp, tội phạm cực cao đấy!

Thật ra, hệ thống chiến đấu của Monster Hunter: World sâu sắc hơn thế. Dù chúng ta có thể đập / chém / bắn / đâm cho đến khi con quái gục ngã, có nhiều cách khác khiến cuộc chơi thuận lợi hơn rất nhiều. Con Anjanath ngoại cỡ “giống trùm cuối” có thể bị biến thành gấu bông nếu bạn đẩy một khối đá khổng lồ rơi trúng đầu nó. Các loại quái khác nhau có thể sẽ choảng nhau khi thấy mặt, điều mà bạn có thể lợi dụng để “ngư ông đắc lợi” khi cả hai đã mệt lử, không còn đáng ngại như ban đầu.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

OK, bạn có tinh thần hiệp sĩ nên không thích dùng địa hình hay xua quái cắn nhau, và muốn chiến đấu một cách công bằng. Tùy thuộc vào loại vũ khí bạn chọn, độ khó của game sẽ thay đổi rõ rệt, cộng thêm sự thay đổi rất lớn về lối chơi. Cây búa tạ khổng lồ đem lại sát thương cao + khả năng làm choáng đúng kiểu phim hoạt hình, nhưng cái giá phả trả là những đòn tấn công chậm hơn rùa bò nên rất dễ đánh hụt, bị con quái cắt ngang hoặc né tránh. Cũng như búa, Great Sword có sát thương lớn nhưng chậm chạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng ở người chơi.

Trong khi các game thủ dày dạn thích các loại vũ khí lớn, người chơi mới cũng có nhiều lựa chọn cho mình. Kiếm + khiên cơ bản chẳng có gì hấp dẫn, nhưng nó lại rất dễ chơi và cho phép bạn nốc potion khi đang cầm vũ khí trên tay. Heavy Bowgun có sát thương cao nhưng chậm chạp, ngược hẳn với Light Bowgun nhanh nhẹn và sát thương ổn định, nhưng cả hai đều yêu cầu kỹ năng lựa chọn vị trí và khoảng cách đến mục tiêu.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Chọn xong vũ khí, bạn còn phải chọn mục tiêu của mình. Những cú đánh vào đầu có thể làm con quái choáng, chặt đuôi sẽ khiến nó không thể dùng những cú quét AOE, nhưng lý do quan trọng nhất mà bạn muốn lựa chọn mục tiêu để tấn công là vì những phần bị phá vỡ có thể rơi ra các vật phẩm giá trị, giúp gom góp đủ nguyên liệu chế tác trang bị mới dễ dàng hơn.

Chiến đấu trong game không chỉ là nhấp chuột liên hồi cho đến khi con quái hết máu (vì chẳng có thanh máu nào cả). Bạn cần phải phối hợp mọi thứ với nhau một cách nhịp nhàng, né tránh hoặc đón đỡ đúng lúc, tấn công chuẩn xác, “gồng” món vũ khí của mình và tung những đòn đánh hủy diệt nhất khi có cơ hội. Mỗi món vũ khí của Monster Hunter: World đều có một số bí mật riêng mà game thủ sẽ dần khám phá ra trong quá trình sử dụng chúng. Chẳng hạn những đòn tấn công có thể khiến quái vật khựng lại, hay các i-frame giúp bạn không phải lo ngại về sát thương.

Nói chung, phần chiến đấu trong Monster Hunter World không thú vị theo kiểu Devil May Cry hay God of War, nơi mọi thứ diễn ra nhanh, cuồng loạn với những combo liên tục, đòi hỏi khả năng canh thời gian chuẩn xác. Bù lại, nó luôn khiến game thủ phải nhấp nhổm trên chỗ ngồi và đem lại những khoảnh khắc cực kỳ hào hứng, chẳng hạn khi bạn đánh ngã một con quái khổng lồ để cả nhóm xúm vào “quẩy” con vật tội nghiệp, rồi cuối cùng được tưởng thưởng khi một vật phẩm hiếm rơi ra.

Cày cuốc

Như Mọt đã nói bên trên, Monster Hunter: World là một trò chơi đặt nặng việc cày cuốc. Game thủ sẽ phải tiêu diệt một con quái rất nhiều lần để kiếm đủ nguyên liệu cho các bộ trang bị cấp cao, nhưng nhờ một số tính năng tự động đơn giản (trồng cây thuốc, thu thập nguyên liệu) cộng thêm hệ thống chiến đấu “đỉnh”, bạn sẽ rất hiếm khi cảm thấy chán khi tham gia vào những cuộc săn cùng bạn bè.

Đánh giá Monster Hunter: World bản PC - Lên đỉnh chuỗi thức ăn

Thêm vào đó, phần thưởng mà bạn nhận được sau một loạt cuộc săn cũng sẽ khiến bạn hết sức tự hào. Những bộ giáp Alpha, Beta cấp cao là thứ mà bạn hoàn toàn có thể khoe với bạn bè, bởi chúng trông “ngầu ngụa,” đẹp mắt và trên hết, là thứ cho thấy bạn đã rất nhiều lần chinh phục những con quái khó nhằn nhất trong game.

Lời kết

Với Monster Hunter: World, game thủ PC nay đã có cơ hội để thưởng thức một trong những tựa game “gây nghiện” nhất trên console. Dù đồ họa của trò chơi không có nhiều nâng cấp, nó vẫn trông khá đẹp mắt và đủ để làm hài lòng game thủ PC. Ngoài ra, trò chơi còn có rất nhiều tinh chỉnh đồ họa khác nhau, có thể giúp nó chạy mượt trên những PC dùng card đồ họa GT 750 “cổ lỗ sĩ” cho đến GTX 1080Ti mới nhất. Mọt đánh giá Monster Hunter: World là một trong những tựa game không thể bỏ qua trong mùa hè này, đặc biệt là nếu game thủ có một nhóm bạn bè sẵn sàng cùng vác hàng nóng đi săn.

Bạn có thể mua trò chơi trên Steam

Cấu hình tối thiểu để chạy ở 1080p, 30 khung hình:

 • Windows 7, 8, 8,1 hoặc 10. Phải là bản 64 bit
 • CPU: Core i5 4460 3,2 GHz hoặc AMD FX 6300.
 • RAM: 8GB
 • Card đồ họa: GTX 760 hoặc AMD R7 260x, 2GB bộ nhớ.
 • HDD: 20 GB

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  Monster Hunter: World

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8.3
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA8.7
  ÂM THANH7.3
  GAMEPLAY9.4
  CỘNG ĐỒNG8.7
  CỐT TRUYỆN6.4
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI9.2

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận