Tập đầu tiên của Life is Strange 2 đã chính thức phát hành và cùng tìm hiểu qua bài đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay này nhé

Life is Strange là một thành công có thể nói là bất ngờ của Dontnod Entertainment vào đầu năm 2015. Game có bối cảnh nhẹ nhàng, thể hiện rõ những tâm tư của Max, người sở hữu năng lực đảo ngược thời gian. Nhờ năng lực đó, người chơi có thể tìm ra cách đối nhân xử thế sao cho phù hợp với các mối quan hệ xung quanh. Nhẹ nhàng, sâu lắng và đi vào lòng người là những từ được miêu tả cho tựa game này. Nối tiếp sự thành công đó, Dontnod giới thiệu tiếp Life is Strange 2 với bối cảnh và nhân vật mới. Lần này, game thủ sẽ được theo dõi câu chuyện của 2 anh em Sean và Daniel qua bài đánh giá Life is Strange 2 ngay sau đây.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Episode đầu tiên đã chính thức được phát hành vào ngày 27 tháng 9 vừa qua và giờ chúng ta sẽ ở đây để đánh giá qua nó.

Cảnh báo: Bài viết có thể cho biết trước nội dung game. Bạn đọc nên cân nhắc.

Cốt truyện phần lớn điềm tĩnh và an nhàn

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Về cốt truyện của Life is Strange 2 Episode 1, tôi thấy có phần khá hụt hẫng. Có thể đây mới chỉ là mở đầu cho cả một loạt những nút thắt phía sau, nhưng những diễn biến của tập đầu tiên không đem lại nhiều sự tò mò, phấn khích.

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi Life is Strange 2 chính thức mở bán
Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi Life is Strange 2 chính thức mở bán
Life is Strange 2 sắp sửa ra mắt trong tháng 9 này có gì mới? Liệu tuyến nhân vật mới có kèm theo cách chơi mới hay đây chỉ là “bình mới rượu cũ”? Hãy cùng xem những thông tin mới nhất vừa được hé lộ nhé!

Ở Life is Strange 1, ngay từ đầu game, chúng ta có thể thấy Max có sức mạnh siêu nhiên là quay ngược lại thời gian. Và game thủ cũng như chính nhân vật Max đều rất tò mò, bối rối với loại sức mạnh này. Những diễn biến về sau có sự kết nối rõ ràng khi đưa Max từ bỡ ngỡ cho tới thuần thục, biết mình có trọng trách như thế nào khi có khả năng đảo ngược lại thời gian.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Còn tập đầu tiên của Life is Strange 2, game có tiết tấu chậm rãi, đưa người chơi làm quen với bối cảnh nhẹ nhàng, những câu nói đùa cợt giữa đôi bạn thân Sean và Lyla, hay mối quan hệ cha con đầy ấm áp của Sean với bố mình, ông Esteban Diaz, hoặc em trai Daniel. Để rồi khi người chơi có cảm giác thật yên bình, game quăng ngay chúng ta vào trạng thái ngỡ ngàng, sợ hãi. Khi Sean cố bảo vệ em trai mình, Daniel, đã vô tình giết chết cậu hàng xóm Brett. Một viên chức cảnh sát có mặt ngay lập tức và đã lỡ tay bắn chết ông Esteban.

Chứng kiến sự việc, cậu bé Daniel không thể giữ nổi bình tĩnh và sức mạnh siêu nhiên của cậu bộc phát khiến tất cả gần như đều thiệt mạng, một số căn nhà xung quanh bị hư hại nặng. Sean may mắn không ảnh hưởng đã cùng em trai mình chạy trốn. Cậu cũng giấu nhẹm mọi sự việc khi biết Daniel không nhớ gì về những việc đã xảy ra.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Các diễn biến về sau lại quay trở lại nhịp độ chậm rãi, nói về việc Sean và Daniel chạy trốn như nào, gặp những chuyện gì trên đường đi,… Cốt truyện Life is Strange 2 tập đầu là có gây tò mò, nhưng lại không thể giữ nổi sự tò mò đó về sau khi mạch game bị ngắt quãng. Chỉ tới khi tới gần cuối trò chơi, game thủ mới lại có cảm giác hồi hộp, chờ đợi tập tiếp theo khi Daniel bộc phát sức mạnh của mình một vài lần trên đường đi. Rõ ràng việc không giới thiệu ngay về sức mạnh của Daniel là lựa chọn chính xác, nó giữ cho người chơi muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra ở các tập tiếp theo, hay như nguồn gốc cũng như cách một cậu bé sẽ xử lý sức mạnh này ra sao. Tuy nhiên, cách để người chơi thấy có hứng muốn tìm hiểu sức mạnh đó thì Dontnod vẫn chưa làm tốt như Life is Strange 1.

Giá trị của các lựa chọn không ảnh hưởng sâu

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Thứ đã làm nên giá trị của Life is Strange chính là các lựa chọn. Nhưng tôi lại tiếp tục thất vọng, và có thể nói đây là phần tôi thấy đáng tiếc nhất cho Life is Strange 2 tập đầu tiên.

Nếu như với phần 1, chính khả năng quay ngược thời khiến cho mỗi lựa chọn đều có sức nặng nhất định. Bạn lựa chọn ra sao thì kết quả về sau hay mối quan hệ với các NPC khác cũng sẽ thay đổi theo. Đôi khi từng chi tiết nhỏ thôi cũng có thể đánh lừa người chơi, khiến ta cảm thấy nó không quan trọng nhưng rồi cuối cùng đó lại chính là vòng xoáy khiến ta gặp rắc rối.


Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Mặc dù cốt truyện của phần đầu tiên chỉ có khoảng 2 nhánh chính, nhưng từng chi tiết phụ diễn ra đều sẽ khiến bạn cảm thấy phải đắn đo, phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Quay trở lại với tập đầu tiên của Life is Strange 2. Tôi không hề cảm thấy có một chút sức nặng nào trong từng quyết định của mình. Dù là khi bạn chọn cách giải quyết mâu thuẫn trong hòa bình hay bạo lực thì nó đều có chung một kết quả. Diễn biến tâm lý nhân vật sau từng lựa chọn cũng chẳng hề thay đổi hay phát triển lên chút nào, mà đều là do sự tuyến tính của trò chơi.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Do vậy, giá trị chơi lại cũng như cảm xúc mà game đem lại gần như sẽ không có. Tôi cảm giác rằng tập đầu tiên có lẽ sẽ chỉ là làm nền, giới thiệu các sự kiện cho game thủ quen dần, rồi mới đưa ra các diễn biến chính ở các tập tiếp theo. Tôi hi vọng mình đúng khi Episode 2 ra mắt với các lựa chọn có sức nặng hơn, bắt người chơi phải suy tính, lo lắng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồ họa và âm thanh có cải tiến đáng kể

Thực sự đồ họa của Life is Strange 2 không có quá nhiều điều để nói. Hãng phát triển Dontnod Entertainment đã có rất nhiều cải thiện so với phần đầu tiên. Độ sắc nét trong những chi tiết nhỏ của toàn bộ bối cảnh thể hiện rõ sự chăm chút hơn. Hiệu ứng đổ bóng của các chủ thể như cây cối, xe cộ, con người cũng được làm rất chân thực. Cử động di chuyển của các nhân vật cũng mềm mại hơn, không còn thô như phần đầu tiên nữa.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Duy chỉ có một điều có lẽ Dontnod vẫn cần cải thiện đó là cử động khuôn mặt cũng như khuôn miệng chưa thực sự khớp với lời thoại. Đôi lúc một số câu thoại chứa rất nhiều cảm xúc nhưng lại bị khuôn mặt vô hồn và cách nhép miệng của nhân vật gây phản tác dụng. Hi vọng các Episode tiếp theo sẽ cải thiện được điều này.

Còn về âm thanh, Dontnod vẫn duy trì xuất sắc từ phần đầu tiên. Hãng đưa vào những bản soundtrack rất phù hợp với bối cảnh nhẹ nhàng, sâu lắng của trò chơi. Tôi thật sự thích những bản nhạc có giai điệu du dương, êm ái của series game này. Tuy nhiên, một vài trường đoạn có phần cao trào thì Dontnod cần chăm chút hơn để có thể truyền tải tốt hơn sự kịch tính của nó.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Tổng kết

Với thời lượng ngắn ngủi của tập đầu tiên, chúng ta vẫn chưa thể nhận định Life is Strange 2 thành công hay thất bại. Nhưng tập đầu tiên của phần 2 hoàn toàn dưới cơ so với tập đầu của phần 1. Cách dẫn dắt câu chuyện, sự phát triển tâm lý của nhân vật, giá trị của lựa chọn hay thậm chí cả sức mạnh siêu nhiên của Life is Strange 2 Episode 1 theo đánh giá Life is Strange 2 của chúng tôi đều khiến tôi thấy hụt hẫng. Hi vọng các tập tiếp theo sẽ có sự cải thiện và nút thắt cốt truyện hấp dẫn hơn, các lựa chọn có sức nặng hơn.

Đánh giá Life is Strange 2 - Episode 1: Gameplay, cốt truyện chưa đủ thuyết phục

Điểm mạnh

  • Đồ họa có phần cải thiện hơn so với phần đầu
  • Âm nhạc xuất sắc

Điểm yếu

  • Biểu cảm khuôn mặt vẫn có phần vô hồn
  • Các lựa chọn không hề có sức nặng
  • Nhịp game ngắt quãng không hợp lý

Tóm lại, dù chưa đạt được kỳ vọng nhưng game thủ vẫn nên trải nghiệm tập đầu của Life is Strange 2 để có thể nắm bắt các tình tiết rõ hơn khi tập tiếp theo ra mắt.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,50/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Life is Strange 2

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
7.3
KHÁ HAY
ĐỒ HỌA7.5
ÂM THANH8
GAMEPLAY6.5
CỐT TRUYỆN7
Reader Rating7 Votes7.2