Trong quá trình chơi thử để thực hiện bài đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning, Mọt tui lại đắm chìm vào thế giới của nó hệt như 8 năm về trước.

Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning là phiên bản làm lại của Kingdoms of Amalur: Reckoning, một trong những tựa game RPG khá có tiếng vào thời điểm phát hành và suýt nữa đã cứu lại được nhà phát triển 38 Studios. Trò chơi được lòng một bộ phận game thủ không nhỏ bởi họ đánh giá Kingdoms of Amalur có gameplay hấp dẫn, bối cảnh rộng lớn và nhiều thứ để khám phá, dù nhược điểm của nó cũng hiện rõ qua việc hệ thống trang bị hơi thiếu cân bằng và nội dung có phần lặp lại về cuối game.

8 năm sau khi phiên bản gốc ra mắt và để lại ấn tượng đẹp cho nhiều game thủ trong đó có Mọt tui, Kingdoms of Amalur đã trở lại với game thủ qua bản nâng cấp có tên Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning do nhà phát triển Kaiko thực hiện và THQ Nordic phát hành. Trong bài viết này, Mọt tui sẽ thuyết phục bạn đến với trò chơi bởi đây là một bản nâng cấp khá đáng giá dù bạn đã từng chơi qua hay chưa từng chạm tới phiên bản gốc của nó.

Quen thuộc nhưng mới lạ

Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning khởi đầu tương tự những tựa RPG khác, khi bạn được chọn một chủng tộc và thay đổi vài yếu tố như màu da, khuôn mặt, mái tóc của nhân vật trước khi ném bạn vào… đống xác chết ngay đầu game. Những ai đã là cựu binh của thể loại RPG sẽ không gặp bất kỳ bất ngờ nào trong khoảng 30 phút đầu trò chơi, và có đủ thời gian để học những bài học cơ bản cũng như làm quen với hệ khả năng di chuyển hết sức linh hoạt của nhân vật chính. Khi phần hướng dẫn ban đầu kết thúc, game thủ đã thành thạo cách bắn cung, đâm lén, đỡ đòn, đọ kiếm trực diện, sử dụng phép thuật và biết sơ về các loại vũ khí chính có trong game.

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Lời mô tả chính xác nhất về lối chơi Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning là Skyrim kết hợp với Fable. Game không có một thế giới mở rộng lớn như Skyrim, nhưng có rất nhiều bản đồ nhỏ hợp lại thành một thế giới rộng lớn và nhiều chủng tộc, thế lực với các mối quan hệ chồng chéo, đem lại cho những game thủ yêu thích việc khám phá chúng nhiều tiếng đồng hồ giải trí và bị cuốn theo nhịp độ của các nhiệm vụ hấp dẫn.

Trong những lúc không lần theo các nhiệm vụ đa dạng với nhiều kiểu thử thách khác nhau, game thủ sẽ dành thời gian để khai thác các loại nguyên liệu chế thuốc, phá khóa lấy đồ, cày kinh nghiệm lên level, mở khóa kỹ năng,… Nhịp độ của game cũng là một điều đáng khen khác. Game thủ sẽ không bao giờ có khoảnh khắc nhàm chán với Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning khi liên tục tìm thấy những vật phẩm mới hữu dụng, luôn có kỹ năng mới cần được cộng điểm, luôn bắt gặp những nhiệm vụ phụ bất ngờ xuất hiện sau mỗi khúc quanh.

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Bản đồ của game không rộng lớn như Skyrim nhưng nhà phát triển cũng đã bỏ công “nhồi nhét” không ít thông tin về thế giới Amalur vào trò chơi thông qua nhiều quyển sách mà game thủ có thể tìm và đọc ở rất nhiều địa điểm trong game. Điều này đem lại cho Mọt tui cảm giác như đang sống trong một thế giới thực sự với lịch sử kéo dài 10.000 năm và trải qua nhiều phân tranh khốc liệt. Tuy nhiên, có thể game thủ sẽ hơi đau đầu trong khoảng thời gian vừa làm quen với nội dung của trò chơi bởi nó sẽ đổ ập lên đầu bạn vô số cái tên, địa danh và thuật ngữ. Chỉ cần một ít kiên trì, game thủ sẽ vượt qua được thử thách ban đầu và nắm bắt được cốt truyện của trò chơi, nhưng với những game thủ thiếu kiên nhẫn thì đây có thể là một vấn đề lớn.

Hệ thống chiến đấu thú vị

Trong khi đó, cách chiến đấu của Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning gợi cho Mọt tui nhớ về Fable: The Lost Chapter, một tựa RPG kinh điển khác. Game chọn lối chơi hành động với nhiều loại vũ khí khác nhau, mỗi loại lại có những chiêu thức đặc trưng, điểm mạnh và điểm yếu riêng, chẳng hạn dao găm cho phép game thủ thực hiện những pha chui lủi lén lút rồi ám sát kẻ địch, Chakram đem lại những động tác chiến đấu hết sức hoa mỹ và tầm đánh xa nhưng thời gian chờ đợi giữa các đòn đánh khá dài, trong khi búa tạ là món vũ khí yêu thích của những game thủ muốn nhìn thấy nhân vật của mình tung ra những đòn đánh trời giáng lên kẻ thù, nhưng thời gian ra chiêu lại rất chậm chạp.

Dù chọn loại vũ khí nào, bạn cũng sẽ được game chiêu đãi bằng những combo trông rất màu mè và đẹp mắt đem lại sự thỏa mãn khó tả khi kẻ địch lần lượt gục ngã xung quanh. Điều này là nhờ vào một hệ thống combo khá đơn giản nhưng không kém phần thực dụng. Mỗi loại vũ khí trong game đều có 4-5 combo khác nhau được mở khóa dần khi bạn nâng cấp các kỹ năng phù hợp, mỗi combo có những công dụng riêng phù hợp với những loại đối thủ, những tình huống chiến đấu khác nhau. Hệ thống phép thuật, kỹ năng của game cũng tương tự, và một số kỹ năng thậm chí còn có ba trạng thái khác nhau mà bạn có thể sử dụng bằng cách nhấp nút chuột phải một lần, giữ trong thời gian ngắn hoặc lâu dài.

Hệ thống xây dựng nhân vật là điều thứ hai đem lại chiều sâu cho phần chiến đấu của Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning. Nhân vật của game thủ được mang theo hai loại vũ khí cùng lúc và chuyển đổi bất kỳ lúc nào chỉ bằng một nút bấm, đồng thời có ba nhánh kỹ năng khác nhau là Might (sức mạnh), Finesse (linh hoạt), và Sorcery (phép thuật). Bạn có thể học kỹ năng trên cả ba nhánh này để tạo thành một nhân vật đa năng hoặc “thuần chủng”, và sau đó tiếp tục cường hóa nhân vật bằng các thẻ bài mà game gọi là Fate được mở khóa khi nhân vật đạt đến cấp độ phù hợp. Một nhân vật có thể phù hợp với nhiều loại thẻ bài khác nhau, và kiểu xây dựng nhân vật hybrid không hề yếu – thực ra nó còn khiến bạn hết sức linh hoạt khi chiến đấu, chẳng hạn Mọt tui cầm Chakram để diệt quái nhỏ số lượng đông và chuyển sang Hammer để nện những con quái cỡ lớn còn sống sót.

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning: Cuộc phiêu lưu vào thế giới mới lạ

Trò chơi cũng cho phép game thủ reset các kỹ năng của mình bất kỳ lúc nào bằng cách tìm gặp các nhân vật “dệt định mệnh” Fateweaver, tạo điều kiện cho bạn thay đổi cách chơi nếu cảm thấy chán với loại vũ khí hoặc bộ kỹ năng hiện tại. Đây là một trong những điều khiến bản gốc khác biệt với các tựa game cùng thời, và nó vẫn được giữ nguyên trong phiên bản nâng cấp Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning để game thủ được tự do thử nghiệm và khám phá. Theo thời gian, mỗi game thủ sẽ tìm ra được một phương thức chiến đấu phù hợp nhất với mình, và đây chính là sức hấp dẫn của Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning.

Một ưu điểm khác trong gameplay mà Mọt muốn nhắc đến là việc lũ quái trong game nay sẽ rơi ra những món đồ phù hợp hơn với nhân vật. Chúng sẽ vẫn là ngẫu nhiên, nhưng tỉ lệ rơi ra những thứ mà nhân vật của bạn có thể dùng được sẽ tăng lên, và Kaiko cũng bổ sung một tính năng mới để “bảo hiểm”: thời gian bạn không nhặt được đồ ngon càng dài thì tỉ lệ rơi đồ ngon càng cao. Nếu cảm thấy hệ thống trang bị tự chế vẫn quá bá đạo, game thủ có thể thử chơi độ khó mới Very Hard mà Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning sở hữu.

Muốn “lên đời” card đồ họa RTX 3090, 3080 hoặc 3070? Bài viết này có tất cả những gì bạn cần biết
Muốn “lên đời” card đồ họa RTX 3090, 3080 hoặc 3070? Bài viết này có tất cả những gì bạn cần biết
Từ giá bán đến ngày phát hành, từ sức mạnh đến công suất bộ nguồn, tất cả những thắc mắc về dòng card RTX mới của NVIDIA đều được Mọt giải đáp tại đây.

Đồ họa, âm thanh

Bởi đã có 8 năm tuổi, nền đồ họa của Kingdoms of Amalur: Reckoning không gây được ấn tượng mạnh với game thủ ngày nay dù đã được nâng cấp. Các nhân vật có hơi ít chuyển động nên khi nói chuyện với họ, những game thủ tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra vài động tác cơ bản cứ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Góc quay camera cũng vẫn vậy – chúng luôn nằm sau vai nhân vật, chỉ khác là bên phải hay bên trái, mặt người đối diện có bị món vũ khí bạn đeo trên người che khuất hay không.

Một số tùy chọn mới được bổ sung vào phần camera là Camera Smoothing giúp game thủ xoay chuyển góc nhìn mượt hơn, Field of View cho phép bạn tăng giảm góc nhìn tùy ý thích (trong bản gốc, bạn phải dùng mod để làm điều này). Giao diện của game cũng có ba lựa chọn là bình thường, nhỏ và ẩn để game thủ có thể chụp những bức screenshot đẹp dù không có chế độ Photo Mode.

Vốn là một game 2012, đồ họa của game không còn là quá đỉnh so với tiêu chuẩn hiện đại. Bù lại, phong cách hoạt hình tươi tắn mà 38 Studios lựa chọn không hề bị lỗi thời và vẫn đủ sức phục vụ game thủ. Game thủ sẽ được nhìn ngắm những khung cảnh hết sức đa dạng khi lang thang trong thế giới của game, từ những cánh rừng già rậm rạp, các dòng suối róc rách tươi tắn, những hang động bí ẩn, làng mạc và thành thị đông đúc…

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Tất cả đều được nâng cấp lên độ phân giải cao hơn, đem lại những hình ảnh sắc sảo và đẹp mắt hơn đôi chút dù về bản chất nó vẫn là tựa game đã ra mắt 8 năm trước đây. Một vấn đề khác mà Mọt chú ý là nhà phát triển nói rằng họ chưa có kế hoạch tung ra công cụ mod chính thức nhưng sẽ làm cho dữ liệu của trò chơi dễ dàng truy cập hơn, bởi phiên bản gốc khá khó mod. Một số điều chỉnh khác cũng được thực hiện cho cấp bậc của quái trong các vùng đất để tránh việc game thủ vượt cấp quái quá nhanh.

Là một game thủ “tai trâu”, Mọt chỉ có thể nói rằng phần âm thanh của Kingdoms of Amalur không làm mình cảm thấy khó chịu – các hiệu ứng âm thanh phát ra từ đòn đánh, phép thuật hay giọng lồng tiếng của các nhân vật đều rất phù hợp với tình hình. Trong khi đó âm nhạc của game do nhà soạn nhạc Grant Kirkhope thực hiện lại rất hay, và Mọt tui bị chinh phục bởi bản nhạc nền dành cho Dalentarth, khu rừng của tộc Fae. Bản thân nhà soạn nhạc này cũng rất nổi tiếng trong làng game với rất nhiều tác phẩm cho Golden Eye 007, Civilization, A Hat In Time, Viva Pinata,… và các bài nhạc ông thực hiện cho Kingdoms of Amalur đã được đề cử rất nhiều giải thưởng khác nhau.

Chưa phải là hoàn hảo

Một trong những vấn đề khiến phiên bản gốc bị chê bai nhiều nhất là ở sự “imba” của các loại trang bị mà game thủ tự chế tạo, đến mức các loại vũ khí, trang bị mang tầm cỡ Legendary hay Epic của game hoàn toàn bị bỏ qua dù có ngoại hình và hiệu ứng ngầu ngụa cực kỳ. Vấn đề này vẫn còn tồn đọng trong Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning, nhưng vẫn có thể được game thủ giải quyết bằng phương thức cũ: phớt lờ hệ thống chế tạo và chỉ dùng đồ rơi ra hoặc phần thưởng từ nhiệm vụ. Điều này sẽ khiến người chơi không có được các món đồ mang chỉ số cao vời vợi, nhưng bù lại giúp họ có một cuộc chơi thử thách hơn khá nhiều, đồng thời kéo dài thời lượng của game.

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Nếu phải chọn ra một nhược điểm khác của Kingdoms of Amalur, có lẽ Mọt sẽ chỉ về phía hệ thống nhiệm vụ phụ của nó. Trong khi các nhiệm vụ chính đều rất hấp dẫn và liên tục hé lộ những điều bí ẩn mới trong khi giải quyết những vấn đề cũ và cuốn game thủ đi theo, hệ thống nhiệm vụ phụ dần “hụt hơi” và khiến Mọt cảm thấy hơi chán sau khoảng 20 giờ chiến đấu. Khá nhiều nhiệm vụ trong số này chỉ thuần túy là kéo dài thời gian qua các yêu cầu nhặt item, giết quái đơn thuần chứ không làm chúng hấp dẫn hơn bằng cốt truyện – một điều mà trò chơi cần học hỏi từ The Witcher 3.

Lời kết

Trong mắt Mọt tui, Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning là một tựa game hấp dẫn nhờ được xây dựng trên nền tảng một trong những tựa game RPG chất lượng. Dù nó vẫn còn bảo trì nhiều vấn đề từ phiên bản gốc,những nâng cấp mà Kaiko thực hiện cho đồ họa và gameplay đã giúp cho Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning bắt kịp với đòi hỏi về nghe, nhìn của game thủ ngày nay.

Đánh giá Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Vì vậy, Mọt cho rằng Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning là một lựa chọn rất hấp dẫn cho những fan RPG đã thuộc lòng nội dung The Witcher 3 và đang nóng lòng chờ đợi Cyberpunk 2077. Bên cạnh đó, việc nhà phát hành THQ Nordic “chơi đẹp” và giảm giá 50% cho những game thủ đã sở hữu phiên bản gốc của trò chơi trên Steam càng làm nó đáng mua hơn nữa.

Ưu điểm:

 • Đồ họa ổn dù đã có tuổi, âm nhạc xuất sắc.
 • Thế giới có chiều sâu.
 • Gameplay lôi cuốn.
 • Sự tự do trong xây dựng nhân vật.

Nhược điểm:

 • Trang bị vẫn hơi thiếu cân bằng.
 • Các nhiệm vụ phụ trùng lặp.
 • Một số bug hình ảnh nhỏ.

Link Tải Game

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  THÔNG TIN GAME

  Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.9
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA8
  ÂM THANH8.5
  GAMEPLAY8.5
  CỐT TRUYỆN8
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI6.5
  Reader Rating3 Votes6.3

  2 Comments Added

  1. Jojo Tháng Chín 8, 2020 | Trả lời

   Bản Reckoning cũ một phần la do EA quá hút máu, hệ thống nhiệm vụ nhàm chán. Không có thú cưỡi, phải lết bộ từ đầu đến cuối map. Trữ lượng thùng đồ quá ít, mỗi lần muốn cất item phải di chuyển qua lại nhiều lần. Hầm ngục don sạch rồi thì quái không còn xuất hiện trở lại (điều này đã dc sửa trong dlc). Một số item hiếm thưởng quest buộc bạn phải lựa chọn nên khó sưu tầm đủ ( OCD chơi game nó khổ thế đấy). Chỉ số vũ khí tăng theo level nhân vật, thử tưởng tượng nhặt dc cây hàng epic khi nhân vật chỉ mới lv 17, chỉ số cùi so với cây hàng bình thường ở level 30

  2. Dean Tháng Chín 11, 2020 | Trả lời

   Mình muốn hỏi ae là bản mới này đã fix vụ level của item bị cố định với lv của nhân vật chưa, nếu tự động up lv như skyrim thì tốt quá

  Bình Luận