Với các Mọt Game yêu thích dòng game Legend of Zelda kinh điển hay thể loại giải đố, thì World to the West là một lựa chọn khó bỏ qua.

World to the West không phải loại game sẽ thu hút bạn bởi cốt truyện hay. Chính lối chơi mang nhiều nét quen thuộc từ Legend of Zelda mới là điểm hấp dẫn của trò chơi.

Đôi nét về trò chơi

World to the West là tựa game phiêu lưu hành động đi cảnh 3D với góc nhìn từ trên xuống. Người chơi sẽ luân chuyển giữa bốn nhân vật khác nhau, sử dụng góc nhìn từ trên xuống. Mỗi nhân vật có những kỹ năng khác nhau để giải quyết câu đố, mở đường cho cốt truyện tiếp diễn. Lối chơi này gợi nhớ đến dòng game Lost Vikings khá nổi tiếng từ thập niên 90 mà đến nay chắc không nhiều Mọt Game biết đến.

Thực tế, World to the West dành hẳn bốn chapter riêng để giới thiệu các nhân vật chính và kỹ năng của họ. Sau đó, câu chuyện kết nối các nhân vật lại thành “bộ tứ anh hùng”. Họ cùng nhau vận dụng tài năng, hợp sức ngăn chặn kẻ xấu, giải cứu thế giới.

World to the West screenshot

Gameplay giải đố thú vị, không đánh đố

Lối chơi của World to the West ảnh hưởng khá lớn từ dòng game Legend of Zelda. Toàn bộ bản đồ đều được mở ngay từ đầu cho các Mọt Game khám phá. Thế nhưng, có rất nhiều ngõ cụt cần sự hỗ trợ từ nhân vật khác nhau để tiếp tục hành trình. Mỗi nhân vật đều có những bộ kỹ năng đặc biệt và khác nhau.

Thực tế, hầu hết các thử thách trong World to the West đều liên quan đến việc vượt qua chướng ngại vật nào đó. Và những thử thách này đều đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, được mở khóa dần trong trải nghiệm. Tôi khá thích các câu đố trong trò chơi. Hầu hết chúng đều thú vị và khá tự nhiên, không tạo cảm giác được sắp đặt sẵn cho mục đích giải đố.

World to the West screenshot

Các nhân vật có kỹ năng khác nhau nên đường đi cũng luôn khác biệt. Điều này có nghĩa là các Mọt Game thường phải tìm những lối đi khác nhau cho mỗi nhân vật. Đôi lúc đây lại là thử thách “đáng gờm” của trò chơi. Vì không chỉ đơn giản là định vị được “mục tiêu”, người chơi cần biết phải vận dụng kỹ năng nào để đưa các nhân vật đến chung một “điểm hẹn tình yêu”.

Và những điều phiền lòng

Điểm đáng phàn nàn nhất là hệ thống điều khiển nhân vật của trò chơi. Trong nhiều trường hợp, nó thường khiến tôi rơi khỏi vị trí không mong muốn. Thậm chí, không ít lần hệ thống điều khiển gây khó khăn trong việc nhắm mục tiêu kẻ thù chính xác, khá khó chịu. Cũng may là hệ thống checkpoint không làm khó người chơi. Nó thường “hồi sinh” nhân vật vào thời điểm cuối mà bạn đến checkpoint hoặc ngay đầu câu đố đang giải quyết, nên trải nghiệm khá thoải mái.

World to the West screenshot

Một vấn đề khác cũng đáng phàn nàn là trò chơi buộc người chơi phải quay lại những vị trí cũ để tìm đường đi mới khá nhiều. Điều này có thể khiến nhiều Mọt Game cảm thấy bực mình. Trên thực tế, người chơi chỉ có thể đổi nhân vật tại những cây cột có hình tượng đầu của các nhân vật. Đây vừa là nơi dịch chuyển nhanh và cũng vừa là checkpoint. Để sử dụng nó, mỗi nhân vật phải khám phá và tiếp cận những cây cột này. Không có kiểu “một đứa làm cả đám cùng hưởng lợi” như thường thấy.

Một vấn đề đáng nói khác là bản đồ trong World to the West. Nó chỉ thể hiện những khu vực nào đã mở ra, không có thông tin các vật phẩm quan trọng hay ẩn cần thu thập, ngay cả khi bạn đã tìm ra vị trí. Phải nhớ địa điểm của chúng là điều không dễ dàng gì vì số lượng không hề nhỏ. Cũng may là người chơi không cần tìm hết tất cả để hoàn tất trò chơi, nhưng đó cũng là điều phiền toái.

Đồ họa và âm nhạc đều có dấu ấn riêng

World to the West có lối đồ họa đầy màu sắc khá đặc trưng kiểu hoạt hình dễ thương, ngộ nhĩnh. Nó khiến tôi gợi nhớ đến Wind Waker trong dòng game Legend of Zelda. Âm nhạc cũng thế, những bản nhạc không chỉ rất đáng nghe mà còn hoàn toàn phù hợp với diễn biến của trò chơi. Tuy vậy, nó không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đôi lúc khi đang bí câu đố nào đó, phần nhạc như “xỏ ngọt” người chơi vậy. Cái này khi trải nghiệm các Mọt Game sẽ hiểu.

World to the West screenshot

Kết

Với nhiều ưu điểm hơn khuyết điểm, World to the West thật sự là một tựa game đi cảnh giải đố đáng chú ý. Mặc dù hệ thống điều khiển có đôi chút phiền lòng, nhưng tôi tin là các Mọt Game sẽ thích tựa game indie này, bất chấp những khiếm khuyết của nó. Đặc biệt những ai yêu thích dòng Legend of Zelda kinh điển càng không thể bỏ qua World to the West! Đó là chưa kể, trò chơi yêu cầu cấu hình đúng nghĩa “hoa hậu thân thiện” với các hệ thống PC cấu hình thấp.

World to the West hiện có trên Windows, Mac OS X, Linux, PlayStation 4 và Xbox One.

Đầu Đá

Tác giả

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  6.9
  CHƠI TẠM
  ĐỒ HỌA5.1
  ÂM THANH7.5
  GAMEPLAY5.9
  CỘNG ĐỒNG8
  CỐT TRUYỆN6.6
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.3
  Reader Rating0 Votes0