Thả hồn rong chơi cùng Perfect

Perfect đủ hoàn hảo cho một trải nghiệm VR nhẹ nhàng, đem tới cho bạn những phút giây thả lỏng sau một ngày mệt nhoài căng thẳng.

2016 chứng kiển sự trỗi dậy của thiết bị VR trong thị trường phát triển game. Trong khi nhiều người đang còn mải mê chìm đắm trong việc tận dụng trải nghiệm thực tế ảo hết mực trong các game thuần túy, số ít khác lại quan tâm đến việc đưa đến những trải nghiệm khả thi trên nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ như PlayStation VR, người ta chú tâm đến yếu tố chơi game của nó nhiều hơn là những tiện ích bên thị trường PC – nơi mà những thứ không-thuộc-về-game lại thịnh hành hơn. Perfect là một trong số đó, hoàn toàn là một ứng dụng để thư giãn, không hứa hẹn gì gay cấn hấp dẫn hơn, do nDreams phát triển.

Perfect VR

Chúng ta sẽ không có những ngôn từ đao to búa lớn như game xuất sắc của năm hay những phút giây nghẹt thở cảm xúc dồn dập v.v… Vì như đã nói trước, Perfect chỉ có một lí do duy nhất để xuất hiện trong danh sách VR của bạn: giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Trong Perfect, bạn sẽ có cơ hội dạo chơi qua 6 cảnh quang tuyệt đẹp, trong những khoảnh thời gian khác nhau và sẽ có nhiều thứ để bạn khám phá, đắm chìm trong thế giới huyền diệu đó, nếu muốn. Thậm chí, bạn có thể lắng nghe những thanh âm trong thế giới đó hoặc tương tác với cảnh vật tại đấy qua tay cầm Move.

Sự trải nghiệm chính là một trong những điều cho phép bạn tận hưởng từng khu vực một cách đầy đủ nhất. Thực ra nếu nói khám phá thì sẽ không chính xác cho lắm, vì kì thực ở mỗi nơi bạn chỉ có thể tương tác ở mức độ giới hạn với môi trường. Chẳng hạn như trong khu vực tuyết phủ, bạn có thể ném đá và vẽ vời chơi đùa cùng những que gỗ. Trong thời gian cắm trại buổi đêm, bạn có thể ném đá vào đống lửa hay vào mái lều để xem sự tương tác của mình. Tại cảnh quang bầu trời sáng xanh lục đầy ảo diệu thì bạn lại có thể thay đổi màu sắc trên nền trời, và đó thực sự là điều mà ai cũng muốn làm! Những đống lửa cũng cho phép bạn dùng để thắp đuốc và ngắm nhìn tàn tro cháy dần đi.

Perfect VR

Hay bạn thích một buổi xả hơi trên bãi biển, vu vơ ném đá xuống nước rồi đi dọc trên bờ cát, tung hứng trái cây và lại nghịch vẽ bằng những que gỗ. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy có một công thức chung cho mọi khu vực có mặt trong đây. Dù rằng có thể điều đó có hơi nhàm chán trùng lặp, nhưng tựu chung mọi nơi của Perfect đều mong muốn đem đến cảm giác thoải mái thư giãn cho bạn. Nếu có đủ kiên nhẫn để trải nghiệm cả khung cảnh ban ngày và ban đêm của từng khu vực, bạn sẽ nhận ra một vài khác biệt nho nhỏ trong mỗi khung giờ tùy thuộc vào kết cấu ánh sáng và âm thanh của nó. Với tay cầm Move, Perfect cho phép bạn “nhắm” bằng một tia nhìn đến những đồ vật mà bạn muốn tương tác và sử dụng chúng. Vì mỗi khu vực đều khá nhỏ nên bạn đều sẽ dễ dàng “nhắm tia” đến bất cứ vật nào bạn muốn tương tác, nhưng điều này đồng thời khiến bạn nhận ra mình bị giới hạn trong một không gian nhỏ bé đến chừng nào, và từng hành động của bạn đều vô cùng hạn chế. Cảnh vật trước mắt tuy vẫn vô cùng rộng lớn nhưng kì thực bạn chỉ có thể “sờ chạm” đến một khoảng nhỏ của không gian đó mà thôi.Perfect VR

Chúng ta có thể nghĩ rằng nDreams làm việc hơi nửa vời với dự án này, nhưng có lẽ đơn giản hơn tất cả đều do những hạn chế của công nghệ hiện tại. Công nghệ VR phòng kín vẫn chỉ trong giai đoạn trứng nước. Hiện tại, ý tưởng xây dựng nên một môi trường bãi biển ảo cho phép bạn dạo bước thật xa thật dài vẫn hơi viển vông, chúng ta vẫn chưa thể làm được gì vượt quá giới hạn của thiết bị Rift. Chính bởi thế, chúng ta vẫn chưa thể làm được mọi thứ chúng ta muốn trong game, điều này vừa hạn chế vừa có điểm tốt. Bởi căn bản, Perfect chỉ là một chương trình giúp bạn thư giãn, không có quá nhiều thứ để làm sẽ giúp cái cốt lõi đó được bảo toàn. Cách tốt nhất để tiếp cận nó là đừng coi nó hoàn toàn là một game phải hoàn thành, và so với một trải nghiệm thị giác thì Perfect lại đem tới nhiều hứng thú hơn thế. Dù thế nào đi nữa, đến cuối cùng bạn phải cảm thấy thật sự thoải mái tận hưởng những gì mà nó đem đến cho bạn.

Bạn không phải làm gì tại đây cả, chỉ nhìn – nghe – cảm nhận những gì mà nó bày ra trước bạn. Giai điệu âm nhạc chủ đề cho nó cũng vô cùng nhẹ nhàng khoan thai, đều là những âm thanh tự nhiên dễ chịu khiến bạn nhẹ nhõm hơn. Mỗi khu vực trong game đều được thiết kế khá hoàn hảo, nhưng nếu khó tính bạn vẫn sẽ tìm thấy vài lỗi nhỏ trong đó. Vài yếu tố, như chỗ cắm trại, để lộ ra những mảng hơi phẳng nhụi có vẻ không được tự nhiên lắm, tuy nhiên đó chỉ là những lỗi nhỏ không đáng kể. Còn lại những cảnh sắc như đốm lửa bập bùng tí tách, mặt nước lóng lánh lưu chảy như thật đều thực sự đẹp tuyệt vời. Bạn thậm chí còn có thể nghe tiếng chim vỗ cánh và kêu vang ở phía xa, nếu bạn trang bị tai nghe âm thanh nổi, hoặc chỉ cần tai nghe đi kèm với bộ PSVR là cũng đủ rồi.

Perfect VR

Perfect kì thực không có gì nhiều để làm, nhưng đã hoàn thành mục tiêu ban đầu của nó. Đây có thể coi là một sáng kiến thú vị khi nDreams cố gắng đem đến một địa điểm du lịch giả định bằng ứng dụng game đơn giản, thay vì lao vào làm một game vượt quá những gì mà kĩ thuật có thể làm được vào hiện tại. Với một chương trình được tạo ra để đem tới sự thư giãn cho người dùng, Perfect đã làm rất tốt vai trò của mình. Không gian được tạo ra vô cùng thuyết phục, thậm chí cả khi bạn không thể tương tác nhiều như mong đợi với môi trường đó, thì cảm nhận thị giác và âm thanh mà nó đem tới vẫn đủ độc đáo lẫn độ chinh phục. Perfect không hẳn đã hoàn hảo như cái tên của mình, nhưng nó đủ hoàn hảo để đem tới cho bạn những phút giây thả lỏng sau một ngày mệt nhoài căng thẳng, là một trải nghiệm VR nhẹ nhàng và hoàn toàn xứng đáng.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...