PUBG thêm bot vào “hỗ trợ” người chơi mới hay cái chết đang tới gần

Mặc dù bot chỉ được thêm vào để làm đầy những trận đấu trên console, nhưng nó cho thấy một thực trạng đáng buồn của PUBG là người chơi đang ít dần đi.

Thực tế thì việc nhà phát hành “thả” bot vào các trận đấu PUBG đã không còn là điều gì quá xa lạ nữa, khi bản thân phiên bản PUBG Mobile khi mới ra mắt thì người chơi cũng đã bắt gặp rất nhiều bot rồi. Nhưng mới đây thì bot cũng sẽ được thêm vào các phiên bản console (Playstation và Xbox), với mục đích theo như thông báo là giúp đỡ các newbie mới có cơ hội làm quen với game nhanh hơn và đỡ bị những người chơi gạo cội “củ hành”.

Góc hư cấu: PUBG mà được tổ chức ngoài đời thì chắc chắn sẽ... dở ẹc!
Nhiều người thường nói rằng theo dõi các giải đấu PUBG đôi lúc khá chán, nhưng nếu như nó được tổ chức ngoài đời thực thì sợ còn chán hơn nhiều.

Theo đó việc thả bot này sẽ bắt đầu từ phiên bản PUBG 7.1, nó sẽ được tính toán dự trên số lượng giờ chơi và thời gian trong trận đấu của người chơi. Vì theo giải thích của nhà phát hành PUBG Corporation thì họ nhận thấy có những game thủ mới vào game đã bị giết chết hoặc tệ hơn là không bắn nổi một viên đạn nào, nếu tình trạng đó cứ kéo dài thì trải nghiệm của bọn họ sẽ rất tệ và nhà phát hành không thích điều đó. Lưu ý là việc thả bot này chỉ áp dụng cho phiên bản console, chứ PC thì vẫn hoạt động bình thường.

Trong quá khứ từng có rất nhiều phàn nàn về việc bot trong PUBG hoạt động không hiệu quả, thí dụ như cơ chế tìm đường của chúng rất kì quặc, thường xuyên tự sát hoặc có những màn ngắm bắn rất vô lý. Do đó PUBG Corporation đã thông báo việc cải tiến, giờ đây bot sẽ đi theo một lộ tuyến thay đổi tùy vào map, chúng sẽ tự tìm đường ngắn nhất để tới đích và tránh xa những khu vực nguy hiểm, nhằm tránh tình trạng tự sát như trước.

Và cũng để giúp cho newbie không bị bắn chết quá nhanh, cơ chế bắn súng của bot sẽ dựa theo chuyển động nhân vật, tức là người chơi sẽ có cơ hội sống sót nhiều hơn khi cả hai cùng di chuyển. Cuối cùng để cân bằng việc loot đồ, bot sẽ ưu tiên lấy các loại vũ khí tùy theo thời gian trận đấu, thí dụ như SMG lúc mới bắt đầu và SR hay DMR vào late game.

PUBG thêm bot vào “hỗ trợ” người chơi mới hay cái chết đang tới gần

Tuy vậy bất chấp những gì mà nhà phát hành hứa hẹn, những người chơi PUBG không hề hào hứng đón nhận tin tức này. Lý do rất rõ ràng vì bản chất của PUBG là một game đối kháng 100 người tìm cách tiêu diệt lẫn nhau, do đó khi biết rằng mình sẽ phải chơi cùng bot thì sự hào hứng sẽ giảm đi đáng kể, cũng giống như chẳng ai cài CS:GO xong vào “tự kỉ” một mình với máy cả. Hơn nữa việc xuất hiện bot sẽ khiến tâm lý của người chơi kém tự nhiên hơn, khi họ sẽ nhìn những kẻ có kí tự đặc biệt (do bot thường đặt tên rất vô nghĩa) một cách rất đề phòng.

Thực ra việc thêm bot trong các game battle royale này không phải là thứ gì đó mới, khi Fortnite cũng đã thực hiện nó vào cuối năm ngoái. Điểm lợi dễ nhận thấy nhất là nó giúp cho các trận đấu nhanh hơn (vì dù sao đợi đủ 100 người cũng khá lâu), làm cho newbie được thỏa mãn cảm giác tiêu diệt kẻ địch một phần nào đó cũng như ảo giác về một trận đấu hào hứng.

PUBG thêm bot vào “hỗ trợ” người chơi mới hay cái chết đang tới gần

Nhưng trong trường hợp của PUBG thì hơi khác một chút, vì số lượng người chơi của tựa game này đang giảm nhanh chóng. Lý do mà nhà phát hành đưa ra “giúp người mới không bị game thủ gạo cội tiêu diệt quá nhanh” thực tế khá vô nghĩa, vì với cơ chế xếp trận thông thường các game thủ có cùng trình độ sẽ được xếp chung với nhau (theo giờ chơi, thành tích hoặc rank nếu là xếp hạng).

Lý do mà PUBG nói như vậy có thể là hiện tại số lượng player của họ đang có sự chênh lệnh, khi những game thủ cũ vẫn còn gắn bó nhưng người mới không xuất hiện thêm. Điều này dẫn tới cán cân lệch hẳn về một phía khi xếp hạng, nói đơn giản một trận đấu mà người chơi cũ nhiều hơn newbie, thì khỏi cần nói cũng biết là bên nào sẽ bị củ hành rồi. Hơn nữa PUBG không phải là một game miễn phí, nên việc người chơi cũ nổi hứng tạo nick mới để “hành gà” càng ít, nó cho thấy PUBG đang gặp vấn đề thực sự.

PUBG Mobile được tạo ra chỉ trong… bốn tháng
Các nhân vật cấp cao của nhà phát triển Lightspeed & Quantum và nhà phát hành Tencent chia sẻ về thành công của PUBG Mobile và thời gian tạo ra nó.

Cũng không thể so sánh việc tạo bot này với phiên bản PUBG Mobile được, vì lúc đó nhằm đẩy số lượng phòng full 100 người lên mức nhanh nhất cũng như để quảng cáo, thì bot đã được thả gần như vô tội vạ để kích cầu. Do đó khi PUBG Mobile mới ra mắt, bạn có thể thấy bot xuất hiện nhan nhản và cực kỳ ngu ngốc tới độ ngớ ngẩn, chẳng khác gì bia tập bắn cho người chơi cả. Tất nhiên theo thời gian thì bot vẫn tồn tại nhưng nó không được đón nhận, vì tạo ra tâm lý ỷ lại khi từng có thời nhà nhà săn bot để kiếm đồ xịn (bot toàn dùng súng dỏm như khi chết thì lại là hàng ngon).

Chính vì lý do này mà PUBG Corporation rất nhấn mạnh vào việc họ đã cải tiến bot ra sao, nhưng điều đó vẫn không che giấu được thực tế nó sẽ khiến trải nghiệm của game thủ rất tệ. Hãy thử tượng tượng một game thủ console lâu ngày không vào chơi bỗng nhiên gặp ngay bot, anh ta hẳn sẽ thấy rất kì cục vì “cái tên trước mặt” sao lại xử lý kì lạ như vậy. Điều này kéo dài sẽ khiến cho trải nghiệm của game thủ mất dần tính đặc sắc vì bot chỉ hành động lặp đi lặp lại, dẫn tới bỏ game là chuyện sớm muộn.

PUBG thêm bot vào “hỗ trợ” người chơi mới hay cái chết đang tới gần

Nhưng với tình hình hiện tại thì có lẽ PUBG không có lựa chọn nào khác, vì số lượng người chơi đang suy giảm khủng khiếp thì chỉ riêng việc chờ đủ 1 phòng 100 người có lẽ cũng đủ khiến newbie nản chí rồi, ít nhất phải tạo được cảm giác “nhanh và nhiều” thì mới giữ chân bọn họ được. Suy cho cùng thì đến ngay cả phiên bản chính thức cũng đang giảm dần lượng người chơi theo từng tháng, thì đến một lúc nào đó có lẽ chúng ta cũng sẽ thấy PUBG thả bot vào các trận đấu PC mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

Chưa có bình luận.

Bình Luận