Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V – P.1

DICE nói rằng họ phát triển màn chơi đơn của Battlefield V dựa trên những sự kiện có thật trong lịch sử, nhưng các màn chơi này thật đến mức nào?

Với phương châm “kể những câu chuyện ít được biết đến,” phần War Story của Battlefield V khai thác những ngóc ngách của WW2 để tạo nên các màn chơi đơn của mình. Được xây dựng dựa trên các sự kiện có thật trong lịch sử, các màn chơi đơn của Battlefield V đưa game thủ đến với Bắc Phi, Na Uy, Pháp và Đức với những nhân vật hoàn toàn giả tưởng. Nhưng rốt cục thì có bao nhiêu % sự thật trong những màn chơi này?

Đánh giá Battlefield V: “Con ma nhà họ Hứa”
Từ đoạn trailer đầu tiên cho đến bài viết đánh giá Battlefield V này, Mọt tui đã trải qua rất nhiều lần thất vọng vì trò chơi.

Under no Flag

Câu chuyện War Story của Battlefield V đầu tiên kể về tên tội phạm trẻ Billy Bridger. Hắn bị tóm vì tội… “ngu mà lì” khi cướp cùng một ngân hàng 3 lần bằng thuốc nổ và đều thất bại, nhưng được George Mason tuyển mộ vào lực lượng đặc biệt mà ông ta đang tạo ra có tên Special Boat Section (SBS) vì “tài năng” chế thuốc nổ của mình. Nếu chúng ta dựa vào những gì đã xảy ra trong lịch sử, việc thành lập lực lượng này không hề dễ dàng. Trên thực tế, SBS được thành lập bởi Roger Courney, một sĩ quan commando vào tháng 7/1940. Ban đầu, Roger không thể thuyết phục các chóp bu của quân đội Anh rằng một đội quân chèo thuyền kayak sẽ có hiệu quả trong chiến tranh. Để chứng minh ý tưởng của mình, Roger đã đột nhập lên chiếc tàu đổ bộ HSM Glengyle, viết các ký tự đầu trong tên mình lên cửa phòng của thuyền trưởng và đánh cắp một nắp che nòng pháo. Ông khoe chiến lợi phẩm của mình với một nhóm sĩ quan cấp cao của hải quân Anh chờ ở một khách sạn gần đó, được thăng hàm Đại úy và được phép thành lập đội 1 SBS với 12 thành viên.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

HMS Glengyle, con tàu góp phần vào sự thành lập SBS.

Sau khi thành lập, ban đầu tên của SBS là “lính Folboat,” đặt theo tên chiếc thuyền gấp mà họ sử dụng trong các nhiệm vụ, trước khi đổi tên thành SBS vào năm 1941. Nhiệm vụ của SBS thay đổi dần theo tiến bộ của vũ khí, bao quát từ do thám, các hành động phá hoại kiểu dẫn đường không kích, pháo kích hoặc các loại vũ khí chính xác hiện đại. Họ cũng tham gia vào vai trò chống khủng bố, huấn luyện các đơn vị đặc nhiệm nước ngoài… có phần tương tự với SAS.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

HMS Sussex đưa Billy và George đến châu Phi.

Trong game, nhiệm vụ đầu tiên mà Billy (bạn) và George thực hiện là xuất phát từ chiến hạm HMS Sussex, đổ bộ lên một vùng đất Đức đang chiếm đóng đâu đó ở châu Phi. Nhiệm vụ của bạn và George là cài bom lên máy bay Stuka trong một căn cứ không quân, nhưng quả bom “đặc chế” của Billy… xịt, khiến chiếc Stuka cất cánh. George bị thương trong  trận chiến này. Sau đó, Billy phải tự mình phá hủy các trạm radar, kho tiếp liệu của máy bay Đức trong một sân bay khác lớn hơn, cuối cùng là đem dược phẩm về cho George. Tuy nhiên do Billy liều lĩnh dùng radio Đức để gọi cho tàu HMS Sussex, quân Đức biết sự tồn tại của họ và quyết trả thù bằng hàng trăm lính, nhiều xe tăng, thiết giáp và cả máy bay. Sau khi sống sót qua cuộc tấn công của quân Đức, cả hai được giải cứu và sau đó lại lên đường đến những nhiệm vụ mới.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

Hạ sĩ Aubrey của SBS chuẩn bị vũ khí trước khi vào nhiệm vụ, 1944.

Trên thực tế, SBS thực hiện rất nhiều nhiệm vụ tại Trung Đông, Địa Trung Hải, châu Phi trong Thế chiến 2. Đến giai đoạn cuối chiến tranh, SBS hoạt động ở cả Đông Nam Á, cụ thể là các dòng sông Chindwin và Irrawaddy, tiểu bang Arakan, Myanma. Tuy nhiên không có nhiều thông tin về các chiến công của họ trên chiến trường châu Phi, dù lực lượng này có rất nhiều chiến tích được ghi nhận tại khu vực biển Adriatic. Có lẽ chính vì vậy mà DICE lựa chọn Bắc Phi làm điểm đến cho Billy và George trong màn chơi Under no Flag.

Một điều thú vị khác là quá trình tuyển mộ Billy của George được DICE xây dựng dựa trên “urban legend”  (truyền thuyết đô thị, hay nói cách khác là… lời truyền miệng) về việc David Stirling tuyển mộ Paddy Mayne vào lực lượng SAS (không phải SBS).

Nordlys

Đây là màn chơi thứ hai trong số bốn màn War Story của Battlefield V. Nó lấy bối cảnh Na Uy mùa đông năm 1943, khi quốc gia này đang bị Đức chiếm đóng. Quân Đức sử dụng các nhà máy thủy điện tại đây để sản xuất nước nặng, một thành phần quan trọng trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân.


Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

Những thiết bị mà hai nhà hóa học Otto Hahn và Fritz Strassmann dùng để khám phá phản ứng hạt nhân của Uranium năm 1938.

Trong màn chơi này, nhân vật chính của bạn là cô bé Solveig, một thành viên lực lượng kháng chiến Na Uy. Mẹ của cô bé là kỹ sư Astrid hợp tác với lực lượng Special Operations Executive (SOE) của Anh để thực hiện các nhiệm vụ phá hoại quân Đức, nhưng chẳng may bị bắt và bị sĩ quan Đức Weber thẩm vấn trong một nhà máy thủy điện đang sản xuất nước nặng. Solveig phải lén lút vượt qua các trạm gác của quân Đức nhờ sự che chở của màn đêm và thời tiết xấu, cứu mẹ mình đồng thời mang một tài liệu mật thu được trong nhà máy ra ngoài để giao cho quân Đồng Minh. Trong nhiệm vụ này, DICE đã để trí tưởng tượng của mình bay xa bởi ngoài chi tiết Đức sản xuất nước nặng bằng các nhà máy của Na Uy, chẳng có nhân vật nào thực sự tồn tại hay được dựa trên hình mẫu có thật.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

Nhà máy thủy điện Vemork, năm 1935. Tòa nhà ở tiền cảnh là nơi dùng để sản xuất nước nặng trong WW2, nay đã bị đập bỏ.

Bù lại, các tình tiết trong màn chơi đều được dựa trên các sự việc đã xảy ra trong lịch sử. Nhà máy nước mà Solveig xâm nhập là nhà máy thủy điện Vemork tại thác Rjukan ở Telemark, Na Uy. Trong chiến dịch Grouse xảy ra vào tháng 10/1942, SOE cài được bốn thành viên người Na Uy làm tiền trạm trên bình nguyên Hardanger nằm phía trên nhà máy. Họ được giao nhiệm vụ chắp nối với lực lượng lính dù Anh trong chiến dịch Freshman sẽ diễn ra vào tháng 11/1942 có mục tiêu phá hủy nhà máy Vemork. Thật không may là chiến dịch Freshman lại thất bại khi một trong hai máy bay Halifax và các tàu lượn chở lính rơi khi chưa đến mục tiêu. Tất cả những người sống sót sau các tai nạn này đều bị hành quyết bởi Gestapo.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

Một loại tàu lượn của không quân Anh trong WW2.

Phải đến tháng 2/1943, một đội commando Na Uy được huấn luyện bởi SOE mới thành công đột nhập và phá hủy khu vực sản xuất nước nặng của nhà máy Vemork trong chiến dịch Gunnerside. Sau đó, quân Đồng minh liên tục đánh bom nhà máy này, khiến quân Đức phải ngừng sản xuất nước nặng ở Na Uy và chuyển phần nước nặng đã có lên tàu SF Hydro về Đức. Con tàu này cũng bị đánh chim trên hồ Tinn, biến mọi nỗ lực sản xuất nước nặng của Đức tại Na Uy thành công dã tràng.

Những sự thật lịch sử phía sau các màn chơi đơn của Battlefield V - P.1

Astrid (trái) và Solveig (phải).

Như các bạn đã biết, những sự kiện xảy ra trong màn chơi Nordlys diễn ra sau chiến dịch Freshman và trước chiến dịch Gunnerside. Wiki của game nói rằng sau khi màn chơi War Story của Battlefield V kết thúc, Solveig bị quân Đức bắt và không rõ điều gì xảy ra sau đó. Tuy nhiên trong thực tế, không có một người phụ nữ Na Uy nào tham gia vào các chiến dịch tấn công Vemork của quân Đồng Minh, mà tất cả những chiến sĩ Na Uy tham gia vào các chiến dịch này đều là nam giới.

(Còn tiếp)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...