Những số phận bi thảm trong Diablo – Vua Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Trong 3 phần game Diablo, vua Leoric mới chính là người có số phận bi thảm nhất khi ông bị hại cho tan nhà nát cửa con cái cũng chết thảm không còn ai.

Khi chơi Diablo III, phải đối đầu với Vua Leoric, lão vua xương đầy rắc rối, hẳn bạn rất ghét tên này vì những gì mà hắn đã gây ra trong suốt Act I. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ lại thì hắn cũng chỉ là một nạn nhân của âm mưu đen tối đến từ địa ngục. Số phận Leoric và những người trong gia đình của ông ta là một câu chuyện bi thảm nhất trong tấn bi kịch do các chúa quỷ tạo ra suốt 3 phần game Diablo.

Mục tiêu bị nhắm ngay từ đầu

Câu chuyện của vua Leoric bắt đầu trước cả khi ông ta làm vua. Cần phải nhắc lại lịch sử Diablo ở thời điểm diễn ra “cuộc lưu đày đen tối” khi 3 đại ác quỷ Diablo, Mephisto và Baal bị trục xuất vào nhân giới Sanctuary. Tyrael đã thành lập hội Horadrim của loài người và trao cho họ các mảnh soulstone lấy từ World Stone có quyền năng nhốt linh hồn các ác quỷ. Hội Horadrim đã săn đuổi và tiêu diệt từng tên trong 3 anh em, lần lượt nhốt chúng vào soulstone và phong ấn ở các nơi trên thế giới. Sau nhiều năm giam giữ, đá hồn bị suy yếu tạo điều kiện cho các ác quỷ bên trong bắt đầu lan tỏa tà khí của mình ra bên ngoài khu vực phong ấn để tha hóa con người và sai khiến họ giúp chúng trong cuộc đào thoát khỏi soulstone.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Mephisto là kẻ soạn ra kế hoạch giải thoát cho Diablo và hãm hại Leoric ngay từ đầu

Mephisto bị phong ấn ở khu vực Kurast và hắn đã bỏ nhiều năm âm thầm lan tỏa tà khí thao túng giáo hội Zakarum, một giáo hội lớn của nhân loại lúc đó. Một trong những nhân vật quan trọng trong kế hoạch của Mephisto là tổng giám mục Lazarus. Người này sau đó được giáo hội cử làm cố vấn cho Leoric, một người nắm quyền lực lớn đang thần phục giáo hội Zakarum và giúp ông này lên làm vua của vùng Khanduras ở phía Tây.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leah: Cô gái sinh ra không phải để sống
Những số phận bi thảm trong Diablo – Leah: Cô gái sinh ra không phải để sống
Cuộc đời của Leah là một chuỗi bất hạnh, mặc dù là một cô gái đầy tình nghĩa và nhân hậu nhưng nó không giúp cô thoát khỏi số phận bi thảm của mình.

Lazarus với cương vị cố vấn đã khuyên Vua Leoric đặt kinh đô tại vùng làng Tristram, nơi có một phế tích cổ là thánh đường Tristram. Leoric cảm thấy kỳ lạ khi vùng này hầu như chả có gì đặc biệt nhưng với cương vị của Lazarus là đại diện cho giáo hội Zakarum cũng là nơi chống lưng quyền lực cho ông, Leoric kéo quân của mình đến Tristram và tự xưng vua dưới sự ủng hộ của giáo hội. Vua Leoric bắt đầu cho xây nhà cửa cung điện của mình tại vùng ngoại vi Tristram.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Vua Leoric là một người tài năng và mạnh mẽ (ảnh fanart từ Reddit)

Ban đầu dân địa phương ở Khanduras không thích bị cai trị bởi một nhà vua từ nước ngoài. Tuy nhiên với tài năng và sức mạnh của mình, Leoric nhanh chóng chiếm được cảm tình và sự cảm phục của người dân Khanduras. Nhiều người tin rằng dưới sự dẫn dắt của Vua Leoric, Khanduras sẽ nhanh chóng trở nên giàu mạnh. Tuy nhiên không ai ngờ rằng đây chỉ là một khoảng lặng nhỏ trước cơn bão lớn.

Mephisto thông qua Lazarus đã cố tình chọn Vua Leoric trở thành thân xác mới cho Diablo và Lazarus đóng vai trò đạo diễn cho kế hoạch này. Ông ta sẽ dụ Leoric đến Tristram, sau đó thả Diablo ra và giúp hắn từ từ chiếm lấy thể xác của Vua Leoric.

Diablo là kẻ thua cuộc nhưng vua Leoric cũng chẳng phải kẻ thắng

Lazarus bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình, sau khi dẫn dụ nhà vua đưa gia đình gồm vợ và 2 con trai đến Tristram, hắn liền xuống nơi phong ấn của Diablo, đập vỡ viên đá soulstone khiến nó mất khả năng kềm tỏa Diablo. Chúa quỷ lúc này mặc dù thoát được nhưng không có thể xác để tồn tại nên chỉ có thể dùng tà khí của mình để dần dần thao túng trí não của Leoric.

Vua Leoric bắt đầu có dấu hiệu bất ổn khi ông cảm nhận thấy một thế lực nào đó đang muốn điều khiển trí não của ông, có những giọng nói trong đầu xui khiến ông làm điều sai quấy, những cơn ác mộng. Tuy nhiên nhà vua vẫn giấu giếm tình trạng này và chiến đấu với nó một mình. Lazarus biết điều này và tìm mọi cách giấu kín nó đồng thời thúc đẩy nó nhiều hơn.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Cảnh Lazarus xúi giục Leoric chém đầu hoàng hậu Asylla được tái hiện trong Diablo III

Những cơn điên loạn ngày càng dày hơn và bắt đầu bộc lộ ra bên ngoài khi nhà vua ngày càng đưa ra những quyết định kinh khủng và trở nên nghi ngờ tất cả mọi người. Ông ta bắt đầu ra lệnh hành quyết những người dám nghi ngờ những quyết định ông ta đưa ra, có thú vui tự tay đánh chết người bằng chính chiếc chày vũ khí của mình. Lazarus nhân cơ hội đó vu cáo vương quốc WestMarch đứng sau bất ổn này và nói họ đang muốn xâm lược Khanduras. Leoric lập tức phát lệnh chiến tranh với WestMarch, một quốc gia hùng mạnh hơn mình gấp nhiều lần, tất cả những ai dám ngăn cản đều bị xử tử.

Lazarus dùng lệnh phát động đó cố ý lựa chọn và đẩy tất cả quân lính và tướng lãnh dưới quyền Leoric có dấu hiệu chống đối ra chiến trường để bịt miệng. Quân của Leoric tất nhiên bị WestMarch đánh cho tan tành, quân đội gần như tan rã, trong khi đó nhà vua tiếp tục đổ lỗi cho những người xung quanh về thất bại của cuộc chiến. Lazarus sau nhiều lần xúi giục đã khiến nhà vua cho xử tử hoàng hậu Asylla trên máy chém vì tội phản bội.

Khi ác quỷ chuyển tầm ngắm

Sau nhiều cố gắng Diablo nhận ra một phần trong linh hồn của vua Leoric vẫn kháng cự rất mạnh, nếu chiếm lấy thân xác này thì hắn cũng chẳng thể nào có được toàn quyền điều khiển nhà vua. Diablo quyết định không dùng vua Leoric nữa mà đi tìm một thể xác khác. Hoàng tử nhỏ Albretch được chọn thay và vua Leoric bị vứt lại trong tình trạng điên loạn hiện tại.

Lazada Ads

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Chân dung hoàng tử nhỏ Albretch

Lazarus sau đó đã bắt cóc Albretch và đưa xuống nơi giam giữ Diablo, hắn cắm mảnh soulstone chứa linh hồn chúa quỷ vào trán hoàng tử nhỏ và giúp chúa quỷ cướp lấy thể xác mới. Leoric phát hiện con trai mình mất tích liền điên cuồng ra lệnh đi tìm, ông ta hành quyết bất cứ ai nghi ngờ có dính líu tạo ra một đợt thảm sát kinh hoàng trong vương quốc. Lazarus thì sử dụng danh nghĩa giải cứu hoàng tử Albretch đã dẫn dân làng Tristram sâu xuống các tầng hầm của giáo đường Tristram làm mồi cho các quái vật địa ngục tại đây.

Hiệp sĩ Lachdanan, một trong những chỉ huy quân đội dưới quyền vua Leoric sống sót sau cuộc chiến WestMarch quay về đã tập hợp một số hiệp sĩ khác đến trước mặt vua Leoric vặn hỏi về cớ sự của những hành động vừa qua từ nhà vua. Leoric luôn miệng gọi họ là kẻ phản bội và trở nên điên loạn khiến Lachdanan quyết định tự mình đâm chết nhà vua. Vua Leoric được an táng trong khu mộ hoàng gia tại giáo đường Tristram trong bộ giáp, vũ khí và ngai vàng của mình.

Tuy không còn sử dụng vua Leoric làm thân xác nữa nhưng Diablo vẫn cần một người gây rối phía trên mặt đất nên đã hồi sinh nhà vua điên này dưới dạng một xác sống. Leoric trong bộ dạng mới với quyền năng và phép thuật mạnh mẽ kèm tên gọi vua xương (Skeleton King) đã áp lời nguyền lên các hiệp sĩ Khanduras từng phục vụ mình và biến họ thành các thây ma chiến đấu cho ông ta. Lachdanan là người duy nhất kháng được lời nguyền nhưng ông ta quyết định chạy sâu xuống dưới hầm ngục và chết một mình vì lo sợ nếu thoát ra ngoài và bị rơi vào lời nguyền sẽ làm hại những người trên mặt đất.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Leoric được hồi sinh thành vua xương

Trong khi đó, đứa con trai cả của Leoric là hoàng tử Aidan cũng sống sót trở về sau cuộc chiến với WestMarch, chứng kiến vương quốc của mình bên bờ vực sụp đổ, cha đã chết, em trai mất tích. Aidan đã cùng một số hiệp sĩ tiến xuống hầm ngục bên dười giáo đường Tristram để tìm người em trai, người thân duy nhất còn lại của anh. Tại đây, bi kịch gia đình một lần nữa xảy ra khi vua Leoric gặp lại con trai cả của mình với tư cách đối thủ. Aidan với sự giúp sức của các hiệp sĩ chính nghĩa đã giết chết người cha điên loạn của mình.

Vị hoàng tử sau đó tìm thấy dấu vết của Lazarus và khám phá ra chân tướng của gã quân sư quỷ quyệt này. Anh tìm đến phòng tế lễ nơi Lazarus làm phép hiến tế để giết chết hắn và sau đó hạ gục Diablo để giải cứu em mình. Sau khi nhổ viên đá soulstone khỏi trán Diablo, cơ thể của hắn hoàn nguyên lại trạng thái ban đầu, chính là hoàng tử Albretch, tuy nhiên hoàng tử trẻ cũng đã trút hơi thở cuối cùng.

Người nối dõi cũng không còn

Mặc dù chiến thắng nhưng hòn đá cầm giữ Diablo đã vỡ, nó không còn đủ sức nhốt chúa quỷ nữa vì vậy Aidan chỉ còn một cách là cắm nó vào trán mình và dùng cơ thể của mình thay cho phần bị vỡ của hòn đá. Anh sẽ phải vật lộn với Diablo theo cách cái mà vua Leoric từng làm trước đây để chống lại sự xâm nhập của tà khí do Diablo phát động liên tục nhằm bẻ gãy í chí của anh.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Hoàng tử Aidan sau khi biến thành Dark Wanderer

Thật không may, anh đã kiệt sức sau một thời gian chiến đấu và bị Diablo chiếm lĩnh thể xác biến anh thành Dark Wanderer và bắt đầu câu chuyện của Diablo II. Aidan sau đó cũng mất mạng khi Diablo nuốt trọn linh hồn anh và phục hồi nguyên hình chúa quỷ rồi bị giết chết trong Act IV của Diablo II.

Cái chết vĩnh viễn

Hơn 20 năm sau ngày bị Aidan giết, sự kiện trong Diablo III xảy ra, Tyrael rơi từ thiên giới xuống như một ngôi sao băng và đâm trúng giáo đường Tristram nơi chôn chất vua Leoric. Nhờ năng lượng thần thánh của Tyrael và thanh gươm El’druin đã khiến Leoric được hồi sinh một lần nữa. Lần này, hiệp sĩ Nephalem do người chơi điều khiển sẽ đi tìm vương miệng của Leoric được cất giấu và đặt lên đầu xác chết của Leoric trong hầm mộ.

Nghi lễ này đã hồi sinh hoàn toàn vua xương Leoric và gắn chặt linh hồn của hắn vào cái xác thật trong hầm mộ. Đây là một phương pháp mạo hiểm khi nó vừa có tác dụng hồi sinh hoàn toàn vua xương nhưng đồng thời cũng giữ chặt linh hồn ông ta trong thể xác cũ, khi thể xác đó bị giết chết thì linh hồn ông ta cũng tan biến vĩnh viễn. Hiệp sĩ Nephalem đã làm được điều đó và tiễn vua Leoric về cõi chết một lần và mãi mãi.

Những số phận bi thảm trong Diablo – Leoric: Từ có tất cả đến mất tất cả

Từ một ông vua đầy bản lĩnh trở thành một con ma vất vưởng chỉ vì anh em nhà Diablo

Như vậy, chúng ta có thể thấy vua Leoric từ một vì vua trẻ anh minh, tài trí đã bị anh em nhà Diablo hãm hại tới mức điên loạn. Đất nước Khanduras non trẻ vừa dựng lên đã sụp đổ. Gia đình vợ con đều chết hết và dòng dõi cũng tuyệt diệt vì không còn người kế thừa. Vua Leoric vốn đâu phải kẻ ác, ông là cũng là một nạn nhân đấy thôi, thậm chí còn là một nạn nhân bi thảm nhất của 3 phần game Diablo nữa.

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết: