mg-1920x270px
egm-1920x270px
mcn-1920x270px
Thứ bảy 30/09/2023 04:10
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 26°C Hà Nội
Hải Phòng: 26°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 26°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 26°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Nguồn gốc của game: Huyền thoại Minecraft đã được sinh ra như thế nào? - (P1)

aa
Nguồn gốc của game: Huyền thoại Minecraft đã được sinh ra như thế nào? - (P1)

Phụ Lục

Minecraft ra đời từ một câu chuyện rất xa xưa. Một ngày mùa hè năm 2009, một lập trình viên ngồi trước máy tính của mình, và thử làm một trò chơi. Anh ta post lên YouTube một video demo có tên “Cave game tech test”, được mô tả là một bản thử nghiệm của một trò chơi sao chép Infiniminer, đi kèm lời hứa nếu mình có thời gian, trò chơi sẽ được hoàn thiện thêm nữa.

PC/CONSOLE

Những game nông trại mà fan cuồng trồng trọt chăn nuôi không thể bỏ qua

Rồi nó trở thành Minecraft. Đây là một trò chơi không giống với những trò chơi khác. Nó không có hướng dẫn, không có màn chơi, không có hệ thống nhiệm vụ, cốt truyện, điểm số hay mục tiêu rõ ràng nào. Bạn khởi đầu Minecraft giữa một thế giới đầy những khối hộp được tạo ngẫu nhiên, với diện tích khoảng 8 lần bề mặt trái đất (giới hạn của thế giới Minecraft là -30 triệu đến +30 triệu). Bạn khám phá, khai thác, sáng tạo, và ghi lại dấu ấn của mình trên thế giới này, với những công cụ đơn giản như kiếm, cuốc, rìu và xẻng. Hai nút chuột giao cho chúng tính năng, và đó là tất cả những gì Minecraft có.

Minecraft

Minecraft

Nhưng, một trò chơi đơn giản như thế đã đạt được những thành tích mà những tựa game bom tấn phải kinh hoàng. Nó bán ra hơn 122 triệu bản, chinh phục mọi lứa tuổi từ “chưa teen” đến… chưa chết. Nó đem về cho Markus “Notch” Persson tiền bạc, danh tiếng và cả stress, trước khi ông quyết định bán nó cho Microsoft và “dứt áo ra đi” vào năm 2015. Từ đó đến nay, trò chơi có 3 triệu người chơi đăng nhập mỗi tuần, tạo ra 161 triệu video trên YouTube, và là trò chơi chiếm ngôi đầu bảng về số lượt xem trong suốt nhiều năm trên Twitch.

“Notch” đã làm điều đó như thế nào?

Trước Minecraft

Ngày xửa ngày xưa, Markus Persson là một thanh niên mơ được làm game từ nhỏ, bắt đầu viết phần mềm từ khi 8 tuổi. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh tham gia vào ngành IT lúc đó đang bùng phát tại Stockholm trong vai trò một lập trình viên web trước khi nghỉ việc và “bong bóng công nghệ” xẹp. Sau hai năm thất nghiệp, anh tìm được công việc mới tại Midasplayer, một hãng làm game vào năm 2004. Công ty này về sau được biết đến với tên gọi King.com, tác giả của những tựa game thành công như Candy Crush hay các game “Saga” khác.

Theo Markus, “indie” không phải là làm game một cách độc lập, không phụ thuộc vào một công ty nào. Anh cho rằng làm game indie là cách để định vị bản thân, để được làm game và tạo ra tựa game hay nhất mình có thể, chứ không phải để kiếm tiền. Tại Midasplayer, Markus làm ra một tựa game flash mới mỗi… 2 tháng, và đã làm đến 25-30 game khác nhau trong thời gian làm việc cho công ty này từ 2004 đến 2009. Anh chán công việc của mình đến tận cổ.

Quả thật trong ngành công nghiệp game, khi một tựa game thành công rực rỡ, người ta nói rằng studio X, nhà phát hành Y đã thành công, chứ chẳng mấy ai khen rằng nhân viên A, nhân viên B rất giỏi. Dĩ nhiên có những ngoại lệ (Hideo Kojima, Peter Molyneux,…), nhưng chỉ khi làm game indie, một nhà phát triển mới được người ta biết đến và công nhận. Markus xem mình là một người làm game, muốn được công nhận nhờ tác phẩm của mình.

Minecraft

Wurm Online

Tựa game đầu tiên mà Markus làm nên trong vai trò một nhà phát triển game độc lập có tên là Wurm Online. Trò chơi này được phát hành vào năm 2006, là kết quả của quá trình hợp tác kéo dài 3 năm (2003-2006) giữa anh với Rolf Jansson. Trong Wurm Online, game thủ gần như được hoàn toàn tự do thay đổi thế giới xung quanh theo ý thích, tự đặt ra mục tiêu cho mình, hoặc hợp tác cùng những người chơi khác nếu muốn.

Đầu năm 2007, Markus rời khỏi việc phát triển Wurm Online. Quyết định này được đưa ra vì nhiều lý do: Rolf đã chuyển đi khỏi Stockholm từ lâu, hai người không còn gặp nhau thường xuyên và Markus cảm thấy quyền quyết định trong việc phát triển Wurm không còn nằm trong tay mình. Anh cũng bận rộn với công việc tại Midasplayer, trong khi Wurm Online đã trở nên ổn định và đem lại một nguồn thu nhập kha khá cho Rolf. Markus chỉ giữ lại một phần nhỏ cổ phần trong studio, tặng phần còn lại cho Rolf. Cả Rolf và Markus đều hết sức thất vọng về điều này – một người cảm thấy mình bỏ bạn, còn người kia thất vọng vì quyết định của bạn mình.

Minecraft

Rolf Jansson

Tới Minecraft chưa? Vẫn chưa!

Để Wurm Online lại sau lưng, Markus bắt tay vào một dự án mới của riêng mình, trong khi vẫn làm việc cho Midasplayer. Ban đầu, anh lấy ý tưởng từ ba tựa game mình hết sức yêu thích: Dwarf Fortress, RollerCoaster TycoonDungeon Keeper. RollerCoaster Tycoon có khả năng xây dựng đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng. Dungeon Keeper là một tựa game chiến thuật nơi game thủ đào những hang hốc, phòng ngầm và nhồi đầy bẫy rập, quái vật vào bên trong để chống lại các anh hùng. Dwarf Fortress có lối chơi đầy chiều sâu và phức tạp, với một thế giới để khám phá và sống sót một cách tự do thay vì phải tuân theo một cốt truyện được định sẵn.

Markus quyết định làm nên một tựa game lấy ưu điểm của cả ba, và biến nó thành một trò chơi mới, hấp dẫn. Trong ý tưởng ban đầu, đó sẽ là một tựa game có góc nhìn từ trên cao giống RTS, nơi người chơi xây dựng và khám phá thế giới 3D thân thiện và dễ hiểu hơn so với Dwarf Fortress. Game thủ sẽ là một vị thần khống chế mọi thứ từ trên cao, thay vì nhìn thế giới qua đôi mắt của “người trần mắt thịt” như một tựa game FPS. Anh bỏ ra hai năm (2007-2009) để viết nên trò chơi này, trong khi các sếp của Midasplayer càm ràm về việc Markus và Jakob Porser, một nhân viên khác của Midasplayer dành quá nhiều công sức vào những dự án riêng của họ ngoài giờ làm việc.

Minecraft

Infiniminer

Nhưng vào một ngày đầu năm 2009, Markus tình cờ vấp phải một tựa game indie khác mình chưa từng chơi thử. Nó được gọi là Infiniminer. Sau khi tải, cài đặt và chơi thử, Markus tự nói với mình “Chúa ơi. Ý tưởng thiên tài!”

Cũng như Minecraft, Infiniminer xoay quanh việc đào đắp và xây dựng. Trò chơi diễn ra trong một thế giới vuông vắn được tạo ngẫu nhiên trước mỗi lần chơi. Mỗi khối đều có thể được nhấc khỏi môi trường và đặt lại để tạo thành một thứ gì đó mới mẻ. Một số khối chứa các khoáng sản quý hiếm. Một số chỉ là sình lầy và đá mà bạn phải đào qua.

Nghe có quen không? Với bất kỳ ai từng chơi Minecraft, Infiniminer là một tựa game quá quen thuộc. Nó được phát triển bởi Zachary Barth, một lập trình viên người Mỹ và ra mắt vào tháng 4/2009, với ý tưởng ban đầu là một game chơi mạng, với nhiều đội thi nhau xem ai sẽ thu thập được nhiều khoáng sản nhất trong một thời gian giới hạn. Việc xây dựng ban đầu chỉ có tác dụng… phá hoại tiến độ của đối thủ, nhưng rồi người ta phát hiện ra rằng xây nhà vui hơn nhiều so với đào đất, nên các lâu đài, biệt thự, giáo đường bắt đầu mọc lên. Infiniminer nhanh chóng có được một lượng fan lớn, trong đó có Markus.

Minecraft

Zachary Barth đùa rằng công ty mình “10 năm toàn làm game dở”

Nhưng thật không may, mã nguồn của Infiniminer bị lộ và lan tràn trên internet chỉ chưa đầy một tháng sau ngày nó ra mắt. Bất kỳ ai cũng có thể tải về và tự sửa chữa để làm nên một phiên bản Infiniminer của riêng mình. Có hàng chục, thậm chí là hàng trăm bản Infiniminer khác nhau trôi nổi khắp nơi, và hai người cài hai phiên bản Infiniminer khác nhau sẽ không thể chơi cùng nhau. Điều này khiến kế hoạch tạo nên một cộng đồng Infiniminer lớn, sinh động của Barth đổ xuống sông xuống biển. Trước sự kiện này, Barth quyết định chơi đẹp: anh chuyển Infiniminer thành phần mềm mã nguồn mở, và trao quyền cho bất kỳ ai cũng có thể tự do tiếp tục phát triển theo ý muốn của mình.

Giờ mới là Minecraft

Sau khi đã quen thuộc với Infiniminer, Markus quyết định làm lại trò chơi của mình. Anh thay đổi góc nhìn người thứ ba thành người thứ nhất, làm lại phần đồ họa để khiến trò chơi càng vuông vắn hơn, và chuyển lối chơi từ RTS góc nhìn trên cao thành RPG ở góc nhìn thứ nhất.

Sau vài ngày không ngừng gõ – xóa, Markus ngả lưng ra ghế và hài lòng khi thấy trò chơi đã dần định hình. Game thủ giờ đây có thể hoàn toàn hòa nhập vào việc xây dựng, khai thác và khám phá nhờ vào góc nhìn người thứ nhất hoàn toàn mới.

Video đầu tiên về Minecraft do Notch đăng tải trên YouTube

Sang tháng 5/2009, Markus tải lên YouTube đoạn video đầu tiên về trò chơi mới của mình. Anh không ngại ngần khi nói rõ rằng đây là một phiên bản sao chép Infiniminer, nhưng các nhà phát triển game đã quen với điều này. Các RPG đều giống The Bard’s Tale, các platformer đều giống Mario, và Minecraft giống Infiniminer không có gì đáng trách. Bản thân Zachary Barth cũng sử dụng ý tưởng từ Team Fortress 2Motherload để làm Infiniminer, và nói rằng mình đã quá mệt mỏi vì những câu hỏi “liệu anh có cảm thấy bị bóc lột vì số tiền khổng lồ mà Minecraft thu được?”

Nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn lúc này, tức tháng 5/2009, Markus quyết định đặt tên cho trò chơi của mình là Minecraft sau khi bàn bạc với bạn bè trên TIGSource, một diễn đàn cho các nhà phát triển game độc lập. Ngoài ý nghĩa “đào” và “chế tạo”, nó còn nhại theo WarCraft và StarCraft của Blizzard.

(Còn tiếp)

B Bookgrinder

Bài liên quan

Hướng dẫn cách chơi Minecraft PE với bạn bè trên điện thoại
Game Mobile

Hướng dẫn cách chơi Minecraft PE với bạn bè trên điện thoại

Nếu bạn cần tìm cách chơi Minecraft PE với bạn bè trên điện thoại, hãy bơi ngay vào đây để biết hết từ A đến Z.
Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami
Video

Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami

Câu chuyện về quái nhân Hideo Kojima và cuộc chia tay với Konami
Thánh Kojima bất ngờ có dính líu đến MMORPG trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại
Esports

Thánh Kojima bất ngờ có dính líu đến MMORPG trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại

Thánh Kojima bất ngờ có dính líu đến MMORPG trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại

Tin bài khác

Top Game 18+ hành động cực hay mà game thủ nên thử qua một lần
PC/Console

Top Game 18+ hành động cực hay mà game thủ nên thử qua một lần

Top Game 18+ theo nhãn PEGI là những tựa game có độ nổi tiếng cao trên thị trường. Trong đó một số Game 18+ mà game thủ nên thử chơi qua một lần.
Chuyện Nghề Game - Series mới của Mọt Game mổ xẻ các góc khuất của ngành game!
PC/Console

Chuyện Nghề Game - Series mới của Mọt Game mổ xẻ các góc khuất của ngành game!

Với sự nổi lên một cách nhanh chóng của ngành công nghiệp game trong nước nói riêng và quốc tế nói chung, các nhà phát triển tại Việt Nam cũng đang cho thấy hướng đi rõ ràng và chuyên nghiệp trong việc đưa thị trường game nước nhà theo kịp với xu hướng của thế giới.
Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay với nhiều nhân vật hot
PC/Console

Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay với nhiều nhân vật hot

Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay đầu tiên với nhiều nhân vật hot mà người chơi có thể điều khiển được. Với lối chơi đối kháng quen thuộc, Jujutsu Kaisen Cursed Clash sẽ là tựa game hot khi được ra mắt.
Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile
PC/Console

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức được công bố phiên bản PC của mình trong sự kiện kỷ niệm của Square Enix.
Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút
PC/Console

Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút

Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phá đảo tựa game này của các game thủ. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem người chơi nên trang bị những gì trước khi bắt đầu phi vụ cướp.
Lies of P và sự kinh hoàng trong các câu chuyện cổ tích
PC/Console

Lies of P và sự kinh hoàng trong các câu chuyện cổ tích

Trong Lies of P cậu bé người gỗ Pinocchio rất khác với bộ phim hoạt hình do Disney sản xuất. Vậy, câu chuyện thật sự về cậu bé người gỗ là gì? Liệu còn những câu chuyện cổ tích nào đen tối hơn không?
Xem thêm
Lies of P và sự rùng rợn của những chuyện cổ tích quen thuộc

Lies of P và sự rùng rợn của những chuyện cổ tích quen thuộc

Truyện cổ tích ban đầu không hề dành cho trẻ em và Lies of P là ví dụ rõ ràng nhất.
Top những con búp bê đáng sợ khiến game thủ mất ngủ

Top những con búp bê đáng sợ khiến game thủ mất ngủ

Nếu bạn biết đến cô nàng ma Spooky trông có vẻ thân thiện này thì hẳn bạn cũng biết đến series game Spooky’s Jump Scare: Mansion nhỉ?
The Jusou: Con mèo đen bị nguyền rủa

The Jusou: Con mèo đen bị nguyền rủa

The Jusou là một series game kinh dị ngắn gồm nhiều phần, được Edges LLC phát hành trên nền tảng Android và từng khá nổi tiếng vào năm 2016.
Moly Mobile - Vương quốc chuột chũi, tái xuất giang hồ

Moly Mobile - Vương quốc chuột chũi, tái xuất giang hồ

Video hôm nay không phải một video cốt truyện, phân tích, và cũng không phải quảng cáo, mà chỉ là hồi tưởng của Mọt tôi về một huyền thoại tuổi thơ mà thôi.
Top những câu trích dẫn đầy triết lý trong trò chơi điện tử

Top những câu trích dẫn đầy triết lý trong trò chơi điện tử

Vì trình độ tiếng anh có giới hạn nên những câu dưới đây chỉ là bản dịch tạm của Mọt tôi thôi nhé~ Hoan hỉ hoan hỉ nha~
Blasphemous 2: Nỗi đau trở lại

Blasphemous 2: Nỗi đau trở lại

Câu chuyện trong Blasphemous 2 xảy ra sau kết thúc thứ 3 của bản DLC Wounds of Eventide.
Black Myth: WuKong - Siêu phẩm của năm 2024?

Black Myth: WuKong - Siêu phẩm của năm 2024?

Black Myth: Wukong hay “Hắc Thần Thoại: Ngộ Không”, là một tựa game RPG hành động của Game Science.
Top 10 game định nghĩa lại thể loại KINH DỊ

Top 10 game định nghĩa lại thể loại KINH DỊ

Để có được thành công như ngày hôm nay, ngành game thế giới nói chung và game kinh dị nói riêng đã trải qua rất nhiều thời kỳ với các cột mốc đáng nhớ.
Game kinh dị Việt và cảm hứng từ CHUYỆN MA CÓ THẬT

Game kinh dị Việt và cảm hứng từ CHUYỆN MA CÓ THẬT

Do Đụt Studio phát hành vào tháng 9 năm 2022, Thần Trùng kể câu chuyện về một chàng thanh niên xui xẻo thuê trúng một căn nhà có vong và bị hồn ma sống trong căn nhà truy đuổi.
Thủy Quốc Fontaine và những vùng đất ở Teyvat

Thủy Quốc Fontaine và những vùng đất ở Teyvat

Là thế giới giả tưởng xuất hiện trong Genshin Impact, đại lục Teyvat sở hữu một bề dày lịch sử với diện tích vô cùng rộng lớn.
Cách xem lịch sử đấu ĐTCL trên điện thoại và PC

Cách xem lịch sử đấu ĐTCL trên điện thoại và PC

Dù bạn muốn xem lịch sử đấu ĐTCL trên điện thoại và PC vì bất kỳ lý do gì, bài viết này cũng có biện pháp phù hợp dành cho bạn.
Hướng dẫn cách xem ELO Valorant đơn giản nhất

Hướng dẫn cách xem ELO Valorant đơn giản nhất

Việc biết cách xem ELO Valorant sẽ giúp bạn tự đánh giá được thành tích trong trận đấu của mình có được game đánh giá cao hay không.
Giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục hiện tượng giật lag trong FC Online

Giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục hiện tượng giật lag trong FC Online

Dưới đây là một số cách giúp nhiều game thủ có thể giảm tình trạng giật lag trong FC Online.
Asian Games 2022: Đội tuyển LMHT Việt Nam rời giải đấu với thất bại vẻ vang trước Trung Quốc

Asian Games 2022: Đội tuyển LMHT Việt Nam rời giải đấu với thất bại vẻ vang trước Trung Quốc

Trung Quốc vượt trội và giành chiến thắng chung cuộc trước Việt Nam tại Asian Games 2022, khẳng định vị thế của họ trong làng LMHT.
LMHT: Morgana và Nilah Tiên Hắc Ám giống nhau, game thủ phản ứng dữ dội

LMHT: Morgana và Nilah Tiên Hắc Ám giống nhau, game thủ phản ứng dữ dội

Cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại đã phản ứng tiêu cực đối với dòng trang phục Tiên Hắc Ám mới ra mắt gần đây.
ASIAN Games 2022: Đội tuyển LMHT Việt Nam tạo cơn địa chấn khi dẫn trước Trung Quốc 1 - 0

ASIAN Games 2022: Đội tuyển LMHT Việt Nam tạo cơn địa chấn khi dẫn trước Trung Quốc 1 - 0

Đội tuyển LMHT Việt Nam gây bất ngờ với chiến thắng đầu tiên trước Đội chủ nhà Trung Quốc tại ASIAN Games 2022.
Các mốc nạp kiếm hiệp trong VLTK Mobile và số tiền tương ứng

Các mốc nạp kiếm hiệp trong VLTK Mobile và số tiền tương ứng

Nếu bạn thắc mắc rằng cần phải nạp bao nhiêu tiền để đạt đến một mốc kiếm hiệp (tức VIP) nào đó trong VLTK Mobile, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó.
Tỉ lệ Roll Genshin Impact: Hướng dẫn toàn tập

Tỉ lệ Roll Genshin Impact: Hướng dẫn toàn tập

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tỉ lệ roll Genshin Impact, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này của chúng tôi.
Cách tìm quặng tinh ngân trong Genshin Impact

Cách tìm quặng tinh ngân trong Genshin Impact

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tìm Quặng Tinh Ngân trong Genshin Impact sao cho nhanh nhất và hiệu quả nhất, bài viết này sẽ giúp đỡ bạn.
Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức được công bố phiên bản PC của mình trong sự kiện kỷ niệm của Square Enix.
Tricky Revive: Game nhập vai chiến thuật cân não sở hữu đồ họa chibi đáng yêu

Tricky Revive: Game nhập vai chiến thuật cân não sở hữu đồ họa chibi đáng yêu

Tựa game thẻ tướng chiến thuật kết hợp yếu tố xây dựng giáo phái mới lạ và độc đáo có tên Tricky Revive cho game thủ thỏa sức sáng tạo và tư duy.
Zengeon Natural Rebirth: Tựa game hành động anime tuyệt đỉnh trên Mobile

Zengeon Natural Rebirth: Tựa game hành động anime tuyệt đỉnh trên Mobile

Tựa game Roguelike ARPG mới toanh Zengeon Natural Rebirth lấy cảm hứng từ các bộ anime nổi tiếng từ phiên bản gốc trên PC đang được cộng đồng săn đón!
Top Game 18+ hành động cực hay mà game thủ nên thử qua một lần

Top Game 18+ hành động cực hay mà game thủ nên thử qua một lần

Top Game 18+ hành động cực hay mà game thủ nên thử qua một lần.
Chuyện Nghề Game - Series mới của Mọt Game mổ xẻ các góc khuất của ngành game!

Chuyện Nghề Game - Series mới của Mọt Game mổ xẻ các góc khuất của ngành game!

Các nhà phát triển tại Việt Nam cũng đang cho thấy hướng đi rõ ràng và chuyên nghiệp trong việc đưa thị trường game nước nhà theo kịp với xu hướng của thế giới.
Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay với nhiều nhân vật hot

Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay với nhiều nhân vật hot

Jujutsu Kaisen Cursed Clash trailer Gameplay đầu tiên với nhiều nhân vật hot trong bộ truyện cùng tên mà người chơi có thể điều khiển được.
Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức có phiên bản PC và mobile

Final Fantasy 7 Ever Crisis chính thức được công bố phiên bản PC của mình trong sự kiện kỷ niệm của Square Enix.
Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút

Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút

Các kỹ năng Payday 3 cho chế độ Stealth lén lút ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phá đảo tựa game này của các game thủ.
Lies of P và sự kinh hoàng trong các câu chuyện cổ tích

Lies of P và sự kinh hoàng trong các câu chuyện cổ tích

Chuyện gì đã xảy ra trong Lies of P, tựa game soulslike lấy chủ đề dựa trên câu chuyện cổ tích Cậu bé người gỗ Pinocchio vừa được phát hành?
mg-970x250px
egm-970x250px
mcn-970x250px
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9