Dù là thử nghiệm hết sức thú vị và đầu tư tương xứng, nhưng Late Shift chưa thể thỏa mãn được cả hai đối tượng người xem phim và người chơi game.

Late Shift là tựa game FMV (full-motion video) hiếm hoi và mới phát hành khi thể loại này gần như tuyệt chủng nhiều năm nay. Và cũng vì lý do này mà tôi tò mò muốn biết thể loại này đã phát triển tới đâu sau thời hoàng kim vào thập niên 90.

Trong cuộc sống, rất khó để biết những lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn như thế nào. Nhưng những quyết định trong cuộc đời mỗi người luôn rất quan trọng. Ít nhất thì đấy là điều các Mọt Game sẽ học được sau khi chơi đi chơi lại Late Shift.

Cốt truyện kịch tính
Người chơi vào vai chàng sinh viên toán Matt Thomson, làm bảo vệ tại một khu tầng hầm khu dân cư giàu có. Trong một ca trực đêm, nhân vật vô tình dính vào một vụ cướp động trời. Người chơi phải đưa ra những lựa chọn để dẫn dắt diễn biến nội dung. Không thể phủ nhận cốt truyện Late Shift không có gì mới, các Mọt Game có thể thấy đầy trong phim. Thực tế, trò chơi đích thực là một bộ phim. Và nếu phải mô tả để dễ hình dung thì nó giống các game phiêu lưu tương tác của Telltale (The Walking Dead, The Wolf Among Us, …), nhưng với nhân vật và bối cảnh đều là diễn viên người thật, cảnh thật.

Gameplay đơn giản
Lối chơi của Late Shift không thể đơn giản hơn. Người chơi chỉ đơn thuần theo dõi bộ phim và đưa ra những lựa chọn khi chúng xuất hiện trên màn hình. Chúng có thời gian cực ngắn, thường chỉ vài ba giây để bạn đưa ra quyết định. Thực tế, thời điểm phải đưa ra lựa chọn đều gây khó cho người chơi, thật sự không dễ để chọn một trong hai. Nhưng nhờ vậy, trò chơi tạo được sự hấp dẫn, thu hút được người chơi trải nghiệm từ đầu đến cuối.

Late Shift screenshot

Khác với những game FMV khác thường tua đi tua lại đoạn clip ngắn trong khi chờ người chơi đưa ra quyết định, Late Shift đã bỏ hoàn toàn kiểu thiết kế này. Chính xác hơn, nếu bạn không đưa ra quyết định trong thời gian cho phép, trò chơi sẽ tự quyết giùm bạn. Với nhịp độ nhanh, cách làm này không thể vừa lòng tất cả người chơi. Nhưng đó là cái giá để không phải xem những đoạn phim lặp lại nhàm chán.

Tôi khá thích lối thiết kế này, nhưng tùy mỗi người mà nó có điểm hay và điểm dở riêng. Một mặt, trò chơi buộc bạn phải ra quyết định trong cùng tình huống căng thẳng và thời gian ngắn mà nhân vật chính trải qua. Trong phần lớn hoàn cảnh, sức ép giữa những lựa chọn khá lớn. Nhưng mặt khác, nó cũng cho phép bạn nếu không thích chơi game nữa, thì có thể bỏ tay cầm xuống và thưởng thức bộ phim theo cách thông thường.

Late Shift screenshot

Với tổng cộng bảy ending khác nhau, những quyết định của người chơi gây tác động rất lớn. Mỗi lần chơi lại với lựa chọn khác có thể khá kịch tính với những phân cảnh mới xuất hiện. Có ending chỉ mất khoảng 45 phút, nhưng hầu hết sẽ tiêu tốn của bạn tầm 90 phút. Trò chơi xây dựng tương tác tốt, luôn khiến người chơi không thể biết được kết quả của chọn lựa sẽ dẫn đến tình huống gì. Mọi quyết định đều có sức nặng nhất định, tùy thuộc vào người chơi.Đáng tiếc, phần mở đầu của Late Shift khá kịch tính, khiến tôi kỳ vọng cao. Thế nhưng, câu chuyện lại diễn tiến quá nhanh, đến mức tôi không kịp đồng cảm gì với nhân vật chính nữa. Các nút thắt và mở luôn rất quan trọng với bất kỳ cốt truyện nào. Không may là nhịp độ của Late Shift khá dồn dập. Giống như nhà sản xuất sợ người chơi sẽ không thèm chơi nữa nếu không tạo được sự chú ý ban đầu của họ vậy. Ở điểm này, tôi nghĩ đã vô tình phá hỏng phần kể chuyện của trò chơi.

Diễn xuất khá, nhạc phù hợp
Nhân vật chính Matt Thomson do diễn viên Joe Sowerbutts thủ vai. Anh chàng này diễn xuất rất khá nhưng do kết cấu nội dung nên hầu hết từ đầu đến cuối phim bạn chủ yếu chỉ thấy mặt anh ta. Về khoản này tôi thấy khá “oải”. Trò chơi không chuyển hướng tập trung sang nhân vật khác, cũng không có những khoảnh khắc hài hước để tạo thêm sắc thái cho phim, có hơi đáng tiếc.

Âm nhạc không có gì nổi bật. Hầu hết đều “phối hợp tốt” với những khoảnh khắc cao trào hay chậm rãi của trò chơi. Nói chung ở mức vừa đủ để tạo cảm xúc với nội dung diễn ra. Xét về thể loại game FMV, được như thế với tôi đã là tốt rồi.

Late Shift screenshot

Có giá trị chơi lại
Ở lần chơi đầu, chắc chắn hầu hết các Mọt Game đều đưa ra những lựa chọn hoặc cảm tính, hoặc cho vui cho có. Nhưng sau khi hoàn thành trải nghiệm lần đầu, bạn sẽ nhận ra làm thế nào có được “best ending”. Chính vì thế, Late Shift sẽ khiến bạn muốn chơi lại, để xem những quyết định thay đổi sẽ dẫn tới kết cục mới như thế nào. Hơn nữa, những ai thích săn achievement/trophy chắc chắn sẽ phải chơi lại đôi lần để lấy đủ toàn bộ.

Late Shift hiện có trên PC, PlayStation 4, Xbox One, iOS và Apple TV.

Late Shift PC system requirements

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

Late Shift

Nhà phát hành:
Nền tảng:
Thể loại:
6.8
CHƠI TẠM
ĐỒ HỌA7.3
ÂM THANH7.2
GAMEPLAY6.9
CỐT TRUYỆN7.1
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI5.5