Ike: Từ giường bệnh đến giải đấu vô địch thế giới Hearthstone

Điều kiện sức khỏe của Ike không những không ngăn cản game thủ này đến với thành công, mà có lẽ còn là lý do khiến anh có được chiến tích hiện tại.

Mark Eichner là một thanh niên 20 tuổi đang mắc một chứng bệnh hiếm đến mức y học hiện đại không biết được nguyên nhân. Có tên congenital pseudarthrosis (giả mạc bẩm sinh), nó khiến xương chân của Mark bị dị dạng, dễ dàng nứt vỡ và không thể tự lành. Căn bệnh này khiến Mark phải phẫu thuật rất nhiều để “sửa chữa” các chấn thương trên xương, và ngay cả sau phẫu thuật, xương của anh vẫn sẽ tiếp tục nứt.

Xạ thủ người Việt Toàn "Asta" Trần và màn ra mắt tại #LCS mùa Xuân 2019
Xạ thủ trẻ tuổi Toàn "Asta" Trần đã có 2 tuần đầu tiên cực kì đáng nhớ cùng đội tuyển Optic Gaming tại LCS 2019 mùa Xuân...

Bởi căn bệnh này mà suốt 20 năm qua, mỗi năm anh phải dành nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trên giường, thường xuyên đến gặp bác sĩ, thường xuyên phẫu thuật và sau đó nằm trên giường bệnh để chơi Hearthstone trên chiếc iPad của mình, với tài khoản có nick “Ike”.

Ike nói về Hearthstone và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của mình.

“Hearthstone lấp đầy nhu cầu xã giao của tôi,” Mark cho biết. Cộng đồng mà Hearthstone tạo ra và sự đa nền của trò chơi đã giúp anh được nói chuyện với mọi người online, bởi anh không thể trực tiếp giao tiếp với họ bằng xương bằng thịt. “Tôi có thể chơi game ở bất kỳ đâu, bất kể điều gì đang xảy ra. Cũng như tôi từng chơi LMHT suốt 5 năm liền. Nhưng khi bạn nằm trên giường bệnh, bạn chẳng thể nào chơi LMHT được.”

Trong 5 năm LMHT, Ike cũng đã lên đến bậc Thách Đấu, cánh cổng bước vào thế giới game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên vào thời điểm này, Ike quyết định không trở thành một game thủ LMHT chuyên nghiệp bởi lúc đó anh chỉ mới học cấp 2, còn quá trẻ để đi vòng quanh thế giới trong vai trò là thành viên của một đội tuyển chuyên nghiệp hàng đầu. Anh chỉ thực sự đến với eSports chuyên nghiệp khi chuyển sang Hearthstone, bởi nó sở hữu một đặc điểm mà đại đa số các tựa game eSports khác trên thị trường không có được: trò chơi không đòi hỏi cao về thân thể và thời gian.

Ike: Từ giường bệnh đến giải đấu vô địch thế giới Hearthstone

Ike lên giường mổ lần thứ 21 vào tháng 8 vừa qua.

Với Hearthstone, những giờ nằm trên giường bệnh là khoảng thời gian mà Ike có thể dùng để mày mò cải tiến những bộ bài mình sử dụng. Trong cuộc phẫu thuật gần đây nhất và cũng là cuộc phẫu thuật thứ 21, game thủ này phải nằm 8 ngày trên giường bệnh và trong khoảng thời gian đó, anh sử dụng bộ bài Evolve Shudderwock Shaman do chính anh tạo ra và đang nổi tiếng khắp thế giới. Đây là một phiên bản thiên về kiểm soát trận đấu (tempo) của bộ Shudderwock vốn xoay quanh combo và đã giúp anh đứng vững trong vai trò một trong những người build deck Hearthstone sáng tạo hàng đầu thế giới.

Ike: Từ giường bệnh đến giải đấu vô địch thế giới Hearthstone

Biến thể của bộ bài Shudderwock do Ike tạo ra.

Với tài năng của mình, Ike đã trở thành một trong những game thủ Hearthstone chuyên nghiệp hàng đầu. Vào cuối tháng 2 này, anh sẽ đến với California để đại diện cho Team Omni thi đấu giải Hearthstone Winter Championship và tìm kiếm một suất đến với giải vô địch thế giới sẽ diễn ra tại Đài Loan vào tháng 4 tới. Ike cho biết Hearthstone là đặc biệt, bởi lối chơi của game không đòi hỏi một thân hình ở đỉnh cao về thể lực và phản xạ như những Dota 2, Rainbow Six Siege hay Counter-Strike. Hearthstone có khả năng tìm thấy những tài năng chuyên nghiệp ở khắp nơi, bởi game thủ chỉ cần một trí óc minh mẫn và sáng tạo để không ngừng tìm tòi, cải tiến dựa trên những gì mà trò chơi cung cấp sẵn.

Ike cho biết khi chuyển từ LMHT sang Hearthstone, sự khác biệt về gameplay khiến anh gần như phải học lại từ đầu. Kỹ năng duy nhất mà Ike có thể tái sử dụng từ LMHT là… khả năng giao tiếp. “Tôi vốn là người ra quyết định trong đội LMHT của mình. Tôi là người sắp đặt mọi thứ. Đó là đóng góp lớn nhất của tôi.”

Nhờ kỹ năng này, Ike có thể giúp đỡ những game thủ với nhiều phong cách chơi khác nhau kết nối, và phân tích những gì ẩn giấu đằng sau các chỉ số và kỹ năng của những lá bài. “Về mặt cơ chế, tôi không nói mình cực kỳ giỏi, nhưng tôi nghĩ mình có một số kỹ năng ở mức cao hơn bình thường, chẳng hạn thiết kế deck, lineup, giao tiếp. Đó là những kỹ năng chơi game mà tôi có thể dùng với mọi thể loại game. Chẳng hạn tôi từng chơi CSGO và bắn rất tệ, nhưng vẫn leo lên được những rank đầu bằng cách tìm những người giỏi bắn nhau và hướng dẫn họ cần phải làm gì.”

Ike: Từ giường bệnh đến giải đấu vô địch thế giới Hearthstone

Năng lực của Ike giúp anh trở thành một trong những ngôi sao đang lên của cộng đồng Hearthstone, cả chuyên nghiệp lẫn giải trí. Kênh Twitch của anh được hàng ngàn người theo dõi nhờ những nội dung vui nhộn và hài hước cùng câu cửa miệng “just hit him in the face” (đánh thẳng mặt) của Ike. Một trong những trò đùa nổi tiếng nhất của Ike có lẽ là những câu nói “yêu” giữa anh với Zalae, một game thủ chuyên nghiệp khác trên Twitch, đến mức mẹ của Zalae phải hỏi con mình rằng có phải hai người đang thực sự… yêu nhau.

(Zalae: “Chỉ là đùa thôi mẹ ơi. Con tán tỉnh rất nhiều đứa trong đám bạn mà.”)

Đại đa số các game thủ Hearthstone – ngay cả các fan của Ike – đều không biết về tình trạng sức khỏe của game thủ này, cho đến khi anh mở lòng trong một bài post TwitLonger hồi tháng 1 vừa qua. Điều này xảy ra sau khi Ike và noblord đưa Omni đến với hạng nhất tại giải HCT America’s Winter Playoffs, thành tích cao nhất mà Ike từng đạt được trong Hearthstone cho đến lúc này. “Tôi chỉ muốn viết về việc Hearthstone đã ảnh hưởng đến mình như thế nào. Tôi muốn nói với cộng đồng, vì họ đã giúp tôi rất nhiều. Tôi nghĩ tất cả mọi người nên được nghe phần còn bị che giấu của câu chuyện.”

Và có lẽ như Ike đang trên đường đến với những thành tích cao hơn trong tháng 2 và tháng 4/2019. Chúc Ike may mắn tại những giải đấu sắp tới, và chúc cho không có điều gì ảnh hưởng đến phong độ của game thủ này trong những chuyến đi xa.

Ike: Từ giường bệnh đến giải đấu vô địch thế giới Hearthstone

Ike sau thành tích bất bại tại Dreamhack Denver 2017.

(Theo PC Gamer)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

Chưa có bình luận.

Bình Luận