HearthStone: Hướng dẫn xây dựng deck Freeze Mage kiểu mới

Là một deck control cù nhây cực kì khó chịu và luôn gây ức chế cao độ cho đối thủ, nay Freeze Mage còn mạnh mẽ hơn gấp bội với những card mới trong bản cập nhật League of Explorers.

Vì sao lại là Freeze Mage

Nói chung có khá nhiều lý do để  chọn một deck nào đó khi leo rank, nhưng nếu bạn đang tìm một deck mang thiên hướng control nhiều, tạo sự ức chế vãi hành và có khả năng combo hàng đống, hàng tấn sát thương cho đối phương thì Freeze Mage sẽ là một sự lựa chọn rất tốt.

Freeze Mage vốn đã có lịch sử lâu đời và là một deck quá nổi tiếng kể cả trong đánh rank cũng như các giải đấu, tiêu chí của nó thì chắc ai cũng biết, đó là liên tục rút bài, kiểm soát đối phương bằng hiệu ứng freeze, cù nhây với secret, lấy đủ key card và combo 15 sát thương sau khi đã khè đối phương bằng Alexstrasza. Theo thời gian Freeze Mage dần dần bị counter bằng nhiều thứ như Antique Healbot hoặc Kenzan Kezan mystic, cũng như Patron Warriot quá khỏe.

Với bản cập nhật mới League of Explorers vừa ra mắt, Freeze Mage cuối cùng đã lấy lại tiếng nói khi được cải tiến lối chơi. Người thành công nhất hiện nay là SuperJj khi anh ta đã dùng duy nhất Freeze Mage đánh bại Strancifka tại chung kết SeatStory Cup IV vừa rồi.

 

Điểm mạnh:

  • Khả năng quản lý bàn đấu tốt.
  • Sống dai sống dẳng kinh hồn nhờ Ice Block và Reno Jackson
  • Thêm cách để tiêu diệt quái đối thủ nhờ Forgotten Torch
  • Khắc chế tốt các deck Aggro, Secret Paladin, Mid Range Paladin.

Điểm yếu:

  • Gặp Mill deck là chết vì bản thân Freeze Mage cũng rút bài như nước lã.
  • Cần một cái đầu lạnh vì Freeze Mage đánh lúc đầu rất chậm, phải biết kiên nhẫn chờ đủ card.
  • Cần rất nhiều card từ Adventure và cũng phải tốn một số dust kha khá.
  • Vẫn bị counter khi gặp Control Warrior hay Handlock

Deck list

image002

Điểm khác biệt giữa Freeze Mage của SuperJj với các deck truyền thống là anh ta đã sử dụng Reno Jackson – một Legendary đang cực hot thời điểm hiện tại với khả năng hồi phục quá bá đạo. Chúng ta đều biết Freeze Mage nổi tiếng câu giờ chờ đủ card bằng Ice Block, trong điều kiện bình thường Mage có thể kéo thêm 1 tới 2 turn nhằm tính toán cách dứt điểm, nay với Reno Jackson con số đó sẽ tăng lên gấp đôi, đối thủ phải tốn thêm tài nguyên để hạ gục bạn, đồng nghĩa họ sẽ  yếu về late game.

Forgotten Torch cũng là một sự bổ sung khá tốt, nhất là trong giai đoạn đầu, khi Freeze Mage muốn tiêu diệt một quái nào đó mà không muốn phí Frostbolt. Điểm mạnh của lá bài này là nó cho ta một Fire Ball với giá 3 mana, cực hời khi kết hợp với Emperor Thaurissan để nối dài lượng sát thương cần thiết.

Về cơ bản Freeze Mage vẫn phải dùng combo Alexstrasza + 15 sát thương từ 2 Frostbolt + 2 Ice Lance hoặc 2 Fireball (bây giờ có thể thay bằng 1 Torch) + Frostbolt … để kết thúc, do đó deck sẽ tiến tới mục tiêu đánh chậm và tích lũy key card nhiều nhất có thể.

Giai đoạn đầu trận

– Luôn giữ lại Mad Scientist và Acolyte of Pain, Forgotten Torch cũng nên có trên tay để sử dụng sớm lấy Roaring Torch.

– Đối với những deck Aggro như Face Hunter hay Secret Paladin thì combo Frost Nova + Doomsayer luôn là thứ để dọn bàn, nếu cần bạn cũng có thể quẳng ra 1 cái Ice Blast khi đối thủ có vũ khí.

– Đừng bao giờ tiếc Frostbolt hay Fireball nếu muốn tiêu diệt một quái khó chịu nào đó như Flamewaker, nên nhớ chúng ta đã có Forgotten Torch để bù value về sau rồi.

– Giai đoạn đầu chủ yếu là gọi Mad Scientist để trao đổi, draw từ các nguồn như Acolyte of Pain hoặc Loot Hoarder, Arcane Intellect chỉ nên sử dụng khi đối thủ không có quá nhiều quái trên bàn. Một điều sai rất cơ bản là mọi người thường draw vô tội vạ mà không để ý bên kia đã bắt đầu dàn ra hàng đống thứ, những quái 2 atk như Loot Hoarder và Mad Scientist sẽ giúp bạn có 1 chút tempo dù không nhiều.

Giai đoạn giữa trận

– Quẳng Emperor Thaurissan bất cứ khi nào có thể để lấy lợi thế về cuối game.

– Đây là lúc để dùng hết 2 Doomsayer, nếu như nhắm không thể dọn bàn, hãy xác định dùng nó như mồi câu 1 lượt tấn công hoặc bắt đối phương phải tốn tài nguyên, trong thời đại mà ai cũng thủ Silent như hiện nay thì khả năng bạn sạch dọn bàn với combo cũ là khá thấp.

– Sử dụng Coin đúng cách, bạn sẽ cần nó để lấy 2 Fireball từ Antonidas.

image003

– Mục tiêu của Freeze Mage là đóng băng đối phương tới chết, vì vậy chỉ đổi quái khi bắt buộc (thí dụ như bên kia có Emperor Thaurissan, Antonidas hay Ragnarok), còn không thì cứ táng thẳng mặt đối thủ.

– Hãy coi Cone of Cold cũng là thứ để remove , dùng nó và 1 Icelance để tiêu diệt những quái khó chịu như Sylvanas, Emperor Thaurissan…

Giai đoạn cuối trận

– Hãy để ý các secret, Druid có thể cho bạn thăng thiên mặc dù vẫn còn nhiều máu nếu đang cầm 2 Roar, vì vậy hãy chắc chắn rằng mình đã được bảo hộ với Ice Block.

– Blizzard quan trọng hơn Flamestrike, thời điểm này là lúc những body to 6/6 trở lên bắt đầu xuất hiện nhan nhản, chúng ta không thể tiêu diệt hết chúng được, lúc này hiệu ứng Freeze sẽ có tác dụng cầm chân bọn cục súc đó lại, do đó tung Flamestrike ra trước và giữ lại Blizzard cho những tình huồng nhạy cảm sẽ là chìa khóa để chiến thắng.

image004

– Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng có Alexstrasza cho một combo hoàn chỉnh, có thể dùng những cách khác như Antonidas rồi Frostbolt + Ice Lance để lấy Fireball, trừ khi đối thủ có Kezan Mystic và sẽ cho bạn thua ngay, còn không thì họ buộc phải tiêu diệt Antonidas.

– Pyroblast là lá bài cuối cùng mà bạn nên dùng tới, vì nó tốn nguyên một turn, đừng bao giờ nghĩ tới việc dùng nó để bắn vào Grom Hellscream hay Ysera, nếu bạn đã nát tới mức đó thì cũng chẳng thể thắng nổi nữa đâu.

– Freeze Mage sẽ thường xuyên lâm vào cảnh hấp hối chỉ với 1 máu, hãy bình tĩnh đừng cuống lên mà miss lethal, nên nhớ bạn có 2 Ice Block và Reno Jackson thành ra muốn chết nhanh cũng khó lắm đấy.

Một vài lưu ý khi gặp các deck tương ứng

– Secret Paladin: Sát thương của deck chủ yếu dựa vào Dr.6 (Mysterious Challenger) khi có đủ buff, hoặc cái khỉ gì đó từ Blessing of Kings. Cách giải quyết: Frostbolt + Ice Lance, do sát thương này đi theo từng cục nên chỉ cần ngắt được là xong.

Dragon Priest: Sát thương của họ chỉ ở mức trung bình, kéo dài trận đấu phần thắng sẽ thuộc về ta, chỉ chú ý đừng để Cabal cướp oan.

Face Hunter: Ice Barrier sẽ vô hiệu hóa 50% sát thương toàn trận, secret của Hunter vô dụng vì Freeze Mage chủ yếu đánh bằng phép, kèo này chỉ cần qua mid game thì đối thủ sẽ tự khắc đầu hàng.

Handlock: Nhiều người nghĩ Warlock sẽ tự đặt mình vào nguy hiểm khi tap, nhưng bạn sẽ thấy một đống Giant và Twilight Drake to khỏe khủng khiếp không thể giết nổi. Họ còn Antique Healbot và Lord Jaraxxus, nói chung đây là kèo khó cho Freeze Mage

Control Warrior: Bạn không thể thắng 1 Warrior có 50+ giáp, đừng cố làm gì cho mệt.

Theo: CCQ

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Tanny

Tác giả

Yêu màu tím, thích sự thủy chung, ghét chiến tranh, yêu hòa bình...

Chưa có bình luận.

Bình Luận