Game mobile

Fate/Grand Order - sơ lược cốt truyện và cách chơi

Fate/Grand Order - sơ lược cốt truyện và cách chơi

Bất chấp rào cản ngôn ngữ, bom tấn nhập vai/trading card/visual novel này đang thu hút một lượng game thủ quốc tế không nhỏ. Tuy vậy, nếu không theo dõi dòng game/manga/anime Fate, người chơi sẽ bị choáng ngợp một chút trước cốt truyện và cách chơi của nó. Cốt truyện của Fate/Grand Order xoay quanh một tổ chức tên là Chaldea, với nhiệm vụ bảo toàn cho sự tồn tại của loài người. Qua lăng kính tương lai tên gọi 'SHIVA', những thành viên cốt cán của Chaldea biết được sự hủy diệt của loài người vào tháng 7 năm 2016, với nguyên do nằm ở một khu vực của thành phố Fuyuki - nơi xảy ra 2 Cuộc Chiến Chén Thánh trong Fate/zero và Fate/stay night.

Fate/Grand Order là một thử nghiệm đưa một lực lượng gồm 48 master tập sự - bao gồm cả nhân vật chính - vào quá khứ để bảo toàn trục không-thời gian và tiêu diệt những yếu tố đang làm ảnh hưởng đến lịch sử.

Lev Reinol Flauros - kẻ phản bội Chaldea.

Tuy nhiên, vào lúc cuộc họp diễn ra, người chơi - bạn - lại...ngủ gục nên đã bị đuổi ra khỏi phòng. Vào đúng lúc đó, tổ chức đã bị tấn công bởi Lev Reinol Flauros, khiến toàn bộ các master tập sự chìm vào giấc ngủ đông, còn Olga-Marie - lãnh đạo của dự án Grand Order - rơi vào một cái hố đen. Còn bạn và Marche - một nghiên cứu sinh - bị dịch chuyển đến thành phố Fuyuki, nơi đang xảy ra cuộc chiến Chén Thánh thứ 5. Lúc này, Marche hiện nguyên hình là một servant mang classs Shielder. Cùng với sự giúp đỡ của tiến sĩ Roman trong tương lai và Olga-Marie, bạn phải vượt qua những trận chiến trong quá khứ để bảo toàn sự tồn tại của loài người.

Kết cấu của game chia ra làm 5 chương ứng với các địa điểm xảy ra cuộc chiến Chén Thánh: Fuyuki, Pháp,  Septem(La Mã), Okeanos và London. Dự tính sẽ còn nhiều bản đồ khác được cập nhật, và ít nhất một sự kiện lớn cho giờ G là tháng 7 năm 2016.

  • Cách chơi mang phong cách visual novel

 

Một điều đáng tiếc là người hâm mộ có lẽ phải chờ rất lâu trước khi Fate/Grand Order được chuyển ngữ. Fate/Grand Order áp dụng cách dẫn chuyện của dòng visual novel, cho phép người chơi lựa chọn những lời thoại khác nhau khi tương tác với các nhân vật, dù trước mắt vẫn chưa thấy hệ thống này có ảnh hưởng gì đến gameplay chính. Nhiều người hâm mộ cũng tiếc hùi hụi vì thường phải nhấn skip trước các phân đoạn này. Ngoài những nhiệm vụ chính, người chơi cũng có thể tiếp xúc và tìm hiểu thêm về các servant qua những Interlude - những nhiệm vụ riêng chỉ thực hiện được khi bạn có một số điểm quan hệ nhất định.

  • Gameplay hấp dẫn

profile

Game đặt người chơi vào vị trí ai cũng mong muốn khi đến với series Fate - một master. Thậm chí còn tuyệt vời hơn khi bạn có thể dùng hệ thống FATE để triệu hồi một cơ số vô hạn những servant khác nhau. Dĩ nhiên là ban đầu bạn chỉ có thể sở hữu tối đa chừng 55 servant, tượng trưng là những thẻ bài.

Với cách chơi đề cao yếu tố chiến thuật, các servant được chia ra làm nhiều class khác nhau trong một hệ thống tương tự trò kéo-búa-bao. Saber mạnh hơn Lancer, Lancer mạnh hơn Archer và Archer lại mạnh hơn Saber. Berserker như lá wild card khi vừa gây vừa chịu sát thương gấp đôi. Ruler - class hiếm có nhất của game - là loại servant duy nhất resist sát thương từ toàn bộ class khác trừ Avenger.  Avenger là một class mới được cập nhật để giúp người chơi đối chọi với các servant là Ruler cấp cao. Có thể thấy hệ thống servant trong dòng Fate đã được vận dụng cho lối chơi chiến thuật rất tốt.

 

Ngoài ra, lựa chọn đội hình cho các servant cũng là một vấn đề. Trước trận đấu, các master phải sắp xếp đội hình của 2 nhóm - nhóm chính và nhóm dự bị. Nhóm chính bao gồm 2 servant của bạn và 1 servant hỗ trợ từ bạn bè, danh sách random hay NPC. Nhóm dự bị bao gồm 3 servant của người chơi, có nhiệm vụ vào trận khi nhóm chính bị tiêu diệt hoàn toàn. Chỉ có 5 servant được chọn vào đội hình có thể tăng điểm quan hệ(bond) nên nếu bạn đang muốn mở nhiệm vụ Interlude của một servant đặc biệt, hãy cho họ vào đội hình dự bị hoặc chính.

sabers

Là một master, nhiệm vụ chính của bạn là sắp xếp các thẻ bài command card để ra lệnh cho các servant của mình. Vào đầu trận, bạn phải chọn ra 3 command card tùy ý trong 5 thẻ được phát ra, trong đó bao gồm các loại thẻ là Quick, Arts và Buster với tính chất rất khác nhau.

Thẻ Quick như tên gọi là một loạt những đòn tấn công nhanh có sát thương thấp nhưng để lại điểm chí mạng cao. Những điểm này sẽ tăng chỉ số chí mạng cho lượt đánh sau. Thẻ Arts - sát thương trung bình và tăng cây Noble Phantasm(NP). Còn thẻ Buster có số sát thương cao nhất nhưng không để lại hiệu ứng gì thêm.

Kết quả trận đấu tùy thuộc và khả năng sắp xếp những thẻ bài này theo ý muốn, như sắp 3 thẻ arts liên tục để tăng cây NP lên mức tối đa chẳng hạn. Ngoài ra, khi 1 servant có 3 command card liên tiếp, người đó sẽ được thêm một card tấn công nữa tạo thành Brave Chain gây sát thương cực tốt.

Nếu như vậy vẫn chưa đủ khiến bạn vắt óc, thì mỗi servant còn có từ 1-3 kỹ năng hỗ trợ với thời lượng cooldown khác nhau. Hãy tưởng tượng bạn không kịp dùng kỹ năng tránh né khi con trùm bắt đầu mở Noble Phantasm của mình lên và phải đứng nhìn Saber của mình bị bem không thương tiếc. Đây là lý do người chơi nên để ý cooldown của các kỹ năng.

 

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến hệ thống Command Seal của những master vì đây là một chi tiết thú vị trong anime/manga. Như người hâm mộ đã biết, một master có 3 command seal và nếu dùng hết thì coi như mất quyền tham gia cuộc chiến Chén Thánh. May thay, Fate/Grand Order không đi theo luật đó mà cho phép người chơi thoải mái dùng Command Seal để hồi máu cho servant hay làm đầy cây NP. Lúc cần kíp, bạn còn có thể dùng cả 3 command seal để hồi sinh cho đội hình chính. Dĩ nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, một command seal sau khi dùng mất đến 24 tiếng để hồi phục.

ascend

Chỉ riêng với hệ thống chiến đấu, Fate/Grand Order đã cho thấy rằng đây không phải dành cho tay mơ hay người có kho thời gian tiết kiệm. Và dĩ nhiên không thể thiếu chuyện cày vật phẩm để nâng cấp cho các Anh Linh yêu thích của bạn. Nếu không cẩn thận lên kế hoạch , Ascension (tương tự level break, là một hệ thống nâng sức mạnh cho các servant) thời kì đầu dễ dàng bao nhiêu thì sau này, khi 'đại gia đình' của bạn đã tăng số lượng thì sẽ càng khiến bạn dễ lâm vào cảnh túng thiếu, thiếu thẻ kinh nghiệm, thiếu crystal, thiếu đủ thứ.

Nhưng khi thấy hình ảnh này, bạn sẽ cảm thấy công sức của mình là không uổng phí.
Nhưng khi thấy hình ảnh này, bạn sẽ cảm thấy công sức của mình là không uổng phí.

Dù sao thì, độ khó của game là minh chứng cho sự lưu tâm của nhà sản xuất, một điểm sáng trong dòng trading card hiện đang bão hòa với nhiều game đầy yếu tố fan-service.

main

 

Không phải vì vậy mà game thiếu đi yếu tố moe. Lấy ví dụ đơn giản là hệ thống My Room, cho phép người chơi chọn ra một servant yêu thích để nói chuyện mỗi khi nhấn vào. Hoặc chỉ số quan hệ ngoài chuyện dùng để mở khóa nhiệm vụ Interlude, còn được dùng để mở ra những lời thoại mới cho các servant, tượng trưng cho mức độ thân thiết với master là bạn. Đây cũng là lý do tại sao khâu lồng tiếng trong game được đầu tư như vậy.

So với một game mobile, đồ họa và âm thanh của Fate/Grand Order thật sự nổi bật. Đi theo phong cách 2.5D, nhưng combat trong game vô cùng hào hứng với animation mượt mà, hiệu ứng cực kỳ hoành tráng cùng âm thanh sống động. Không thể không nói đến các trường đoạn khi những servant dùng đến Noble Phantasm của họ. Từ Excalibur hào nhoáng của Saber đến Unlimited Blade Works cực bi tráng của EMIYA đều được thể hiện đẹp đến không tin được. Các chiêu thức NP chắc chắn là một điểm không thể bỏ lỡ trong combat của FGO. Với nhiều hiệu ứng kèm theo như vậy, nhiều thiết bị di động sẽ gặp rắc rối khi chạy game, nhưng nhìn chung, FGO đang hiển thị rất tốt trên cả iOS và Android.

 

Siêu phẩm này còn vô cùng biết cách giữ chân người chơi với hàng loạt sự kiện và quà tặng miễn phí. Đi kèm đó là hệ thống triệu tập servant, tương tự hệ thống Gacha trong nhiều game trading card. Sử dụng một đơn vị gọi là Saint Quartz, đây mới là thứ khiến các master điên cuồng lao vào quá trình cày vật phẩm, với tỉ lệ drop vô cùng 'hấp dẫn'. Như thường lệ, có 2 hệ thống Gacha, 1 là dùng Saint Quartz - có được khi cày nhiệm vụ hoặc mua bằng tiền thật và 2 là dùng friend point - có được vào mỗi trận đấu khi chọn support là bất cứ ai ngoài NPC. Dĩ nhiên, các servant 3 sao trở lên chỉ drop ở Gacha Saint Quartz.

Tuyệt đối không chỉ là một game ăn theo, Fate/Grand Order thực sự có chiều sâu, với gameplay đủ làm thỏa mãn những ai mê đắm dòng JRPG. 'Hiện tượng' này chắc chắn sẽ khuấy đảo làng game di động Nhật Bản một thời gian dài.

 

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Honor of Kings: World tung trailer mới khoe combat cực “Slay”
Game mobile

Honor of Kings: World tung trailer mới khoe combat cực “Slay”

HelenTran

31/05/2023

Mới đây, Tencent vừa cho game thủ phải thở oxy với trailer mới hé lộ lớp đồ họa đỉnh cao cùng những màn combat cực gắt!

Hướng dẫn cách tải Aether Gazer bản Global đơn giản cho game thủ
Game mobile

Hướng dẫn cách tải Aether Gazer bản Global đơn giản cho game thủ

HelenTran

31/05/2023

Hướng dẫn chi tiết cách tải Aether Gazer cho game thủ trải nghiệm ngay siêu phẩm chặt chém đáng mong chờ nhất năm 2023 đến từ Yostar Games!

Sexy Agent: Gun Shoot Game, trải nghiệm bắn zombie cùng dàn mỹ nhân gợi cảm
Game mobile

Sexy Agent: Gun Shoot Game, trải nghiệm bắn zombie cùng dàn mỹ nhân gợi cảm

HelenTran

31/05/2023

Tựa game bắn súng FPS Sexy Agent: Gun Shoot Game mang đến cho người chơi cảm giác “cực phấn khích” với chủ đề bắn zoombie kết hợp ngắm waifu “mờ lem mờ lem”.

Mừng sinh nhật 1 tuổi, Rotaeno cho tải miễn phí trên nền tảng Android lẫn iOS
Game mobile

Mừng sinh nhật 1 tuổi, Rotaeno cho tải miễn phí trên nền tảng Android lẫn iOS

HelenTran

31/05/2023

X.D. Network vừa gửi một món quà sinh nhật “siêu to khổng lồ” đến toàn bộ game thủ tựa game âm nhạc Rotaeno sẽ được tải miễn phí trên mobile!

Cập nhật gift code Rage of Demon King mới nhất với nhiều vật phẩm giá trị!
Game mobile

Cập nhật gift code Rage of Demon King mới nhất với nhiều vật phẩm giá trị!

HelenTran

30/05/2023

Mọt Game tổng hợp bộ gift code Rage of Demon King mới nhất dành cho toàn bộ game thủ với nhiều quà tặng hấp dẫn!

Yulgang Hiệp Khách hội ngộ cộng đồng chào đón Thiên Ma Cung
Game mobile

Yulgang Hiệp Khách hội ngộ cộng đồng chào đón Thiên Ma Cung

HelenTran

30/05/2023

Không quảng bá rầm rộ, không thuê KOL hay Cosplayer xịn sò, Yulgang Hiệp Khách vẫn khẳng định được sức hút của bản thân trong lòng cộng đồng game thủ Việt bằng buổi Offline ý nghĩa vào ngày 28/5 vừa qua.

Tears of Themis: Tựa game hẹn hò với nam thần đến từ Hoyoverse!
Game mobile

Tears of Themis: Tựa game hẹn hò với nam thần đến từ Hoyoverse!

HelenTran

30/05/2023

Phát cuồng với tựa game hẹn hò Tears of Themis có nội dung cực mlem đi kèm dàn “soái ca” thuộc hàng cực phẩm cho người chơi lựa chọn “người trong mộng".

SohaGame trở lại đường đua với tựa game MMORPG Hoa và Kiếm hoàn toàn mới!
Game mobile

SohaGame trở lại đường đua với tựa game MMORPG Hoa và Kiếm hoàn toàn mới!

HelenTran

30/05/2023

Tựa game nhập vai kiếm hiệp cổ trang mới nhất Hoa và Kiếm đến từ nhà SohaGame sắp sửa cập bến làng game Việt trong thời gian tới!

Chung Kết Thiên Hạ Đệ Nhất Bang mùa 2: “Đấu khí” ngút trời, giao tranh mãn nhãn
Game mobile

Chung Kết Thiên Hạ Đệ Nhất Bang mùa 2: “Đấu khí” ngút trời, giao tranh mãn nhãn

HelenTran

30/05/2023

Không phụ lòng mong đợi của hàng ngàn khán giả Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile, Chung Kết Thiên Hạ Đệ Nhất Bang mùa 2 thật sự là một ngày thi đấu vô cùng căng thẳng nhưng sảng khoái và mãn nhãn, với 2 trận đấu hay nhất mùa giải.

Tổng hợp gift code Rồng Thần Siêu Cấp nhân dịp ra mắt với nhiều vật phẩm giá trị
Game mobile

Tổng hợp gift code Rồng Thần Siêu Cấp nhân dịp ra mắt với nhiều vật phẩm giá trị

HelenTran

30/05/2023

Nhận ngay bộ gift code Rồng Thần Siêu Cấp nhân dịp game ra mắt vào ngày 19/04, NPH ACE Game chiêu đãi game thủ nhiều quà tặng hấp dẫn!