Đánh giá Degrees of Separation giống như một cuốn tiểu thuyết lãng mạn kể về hai kẻ yêu nhau nhưng không bao giờ đến được với nhau,

Cốt truyện của Degrees of Separation xoay quanh mối tình của nàng công chúa lửa Ember và hoàng tử băng Rime, khi hai thanh niên này trúng tiếng sét ái tình ngay từ lần đầu gặp mặt. Đáng tiếc là do thân phận cũng như bản chất của mình hoàn toàn xung khắc nhau, cho nên mối tình này hoàn toàn bế tắc. Degrees of Separation kể về một hành trình dài của cặp đôi bất hạnh này, khi họ băng qua thế giới để tìm lời giải cho tình yêu của mình.

Cơ chế giải đố của Degrees of Separation hoàn toàn khác với tất cả các tựa game đi cảnh màn hình ngang, thay vì xoay chuyển nhân vật theo thứ tự hoặc đặt các vật cản theo thứ tự, thì tựa game này lại giống như kiểu tính toán bàn cờ theo lượt. Chúng ta phải nhớ là 2 nhân vật chính trong game đại diện cho băng và lửa, do đó cách thức mà họ tương tác với môi trường cũng hoàn toàn khác.

Với Ember thì cô đi tới đâu là nơi đó sẽ nóng lên, khiến cây cối nở hoa, bơi dưới những lòng hồ ấm áp và làm khí nóng khiến những cái đèn lồng bay lên trời. Ngược lại với Rime khi làm mặt nước đóng băng, tuyết xuất hiện trên những con đường dài và làm cho không thứ gì có thể chuyển động được.

Cách thức tương tác của 2 nhân vật này sẽ làm người chơi phải tính toán trước rồi mới điều khiển lần lượt, thí dụ như đầu tiên Rime khiến mặt nước đóng băng để những cành cây gãy tạo một con đường cho Rime đi qua, sau đó cả hai sẽ cùng bám vào một chiếc đèn lồng được Ember thổi hơi nóng để bay lên trời.

Degrees of Separation

Không như những tựa game khác, Degrees of Separation đòi hỏi sự tính toán chính xác ở mức gần như tuyệt đối, vì bạn không thể qua được một chướng ngại vật nếu một trong hai nhân vật chính đi sai đường. Giả dụ như nếu để Rime đi qua một vùng nước trước khiến nó đóng băng thì Ember sẽ bị kẹt, ngược lại những đoạn cần đốt đèn trời thì công chúa lửa khả năng cao sẽ bay lên trước khi hoàng tử băng còn đang lúi nhúi phía dưới.

Do màn hình luôn chia làm 2 nửa tùy thuộc bạn điều khiển nhân vật nào, vì vậy tính toán góc sao cho hợp lý cũng là điều rất quan trọng. Phải sắp xếp các nhân vật sao cho vùng ảnh hưởng của họ không tác động tới người kia, thí dụ như Rime làm đóng băng con sông để đi qua trước, nhưng chỉ ở một mức vừa đủ để không khiến mấy cái đèn lồng bị đóng băng.

Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game - P.1
Người gốc Phi tại Mỹ và những đại diện ấn tượng trong game – P.1
Dù mấy cô nàng Ái Nhĩ Lan tóc đỏ cũng rất ngầu thế nhưng nếu bàn về sự ấn tượng, người gốc Phi tại Mỹ lại có nhiều đại diện trong thế giới game hơn.

Là một tựa game có chế độ Co-op, nên đôi lúc bạn sẽ thấy giá mà có thêm một người nữa để điều khiển cho dễ vì phải nhớ trình tự giải đố, xong điều khiển nhân vật đến đúng chỗ thực sự rất rối. Dù sao câu chuyện của Degrees of Separation là về một cặp đôi mà, cho nên có hai người chơi dù sao cũng dễ dàng hơn nhiều.


Degrees of Separation

Ngoài cốt truyện chính, thì cái hay của Degrees of Separation còn nằm trong các món đồ phụ cần phải thu thập. Thực ra thì các phần giải đố nằm ngoài rìa này còn hấp dẫn và khó nhằn hơn cả phần chơi chủ đạo, vì chúng là một chuỗi các phần nhỏ kết hợp lại với nhau, bạn phải điều khiển Rime hoặc Ember đi mở một cánh cửa trước, rồi mới tới chỗ chứa báu vật. Degrees of Separation có vẻ cố tình làm rất nhiều câu đố nhỏ dọc đường, vừa khiến người chơi thử thách bản thân vừa giúp cốt truyện dài hơn.

Là một game thuần giải đố lại thêm phong cách băng – lửa kỳ lạ, hình ảnh của Degrees of Separation rất độc đáo theo kiểu 2D đổ bóng tuyệt đẹp. Điều hay làm cảnh vật trong game sẽ thay đổi tùy thuộc theo nhân vật nào đang đứng trên đó, như công chúa lửa Ember sẽ làm cho các tia nắng chiếu qua làn mây, các kẽ lá úa vàng như trời vào thu… tông màu chủ đạo của nó là đỏ và cam, phản ánh đúng một mùa hè đỏ lửa.

Trong khi đó hoàng tử băng lại thuần một màu xanh dương lạnh lẽo, trái ngược hoàn toàn với Ember thì mọi vật mà Rime chạm vào đều hóa thành băng tuyết, nước sông biến thành đá lạnh còn cây cối thì ủ rũ úa tàn. Sự tương phản mạnh mẽ này xuất hiện cùng lúc trên một màn hình, nó tạo ra hiệu ứng thị giác rất mạnh, càng cho thấy cốt truyện về một tình yêu khó có thể thành hiện thực của hai người này.

Degrees of Separation

Degrees of Separation sử dụng giọng người dẫn truyện để dẫn dắt người chơi, cũng như gợi ý các khúc giải đố khó nhằn. Các đoạn nhạc đều theo nhịp du dương nhẹ nhàng, đúng với tính chất của một tựa game thiên hoàn toàn về trải nghiệm cốt truyện. Đáng tiếc là chúng ta không có giọng lồng tiếng Ember và Rime, vì thế mà một phần khiến nó chưa được hoàn hảo lắm.

Mặc dù thể loại đi cảnh màn hình ngang kết hợp giải đố không phải thứ gì quá xa lạ, nhưng cách mà đánh giá Degrees of Separation có cách thực hiện thì hoàn toàn theo một phong cách mới, với phần cốt truyện cũng như lối chơi độc đáo hiếm khi xuất hiện. Đây thực sự là một tựa game rất hay, đáng để thử qua với những ai yêu thích thể loại giải đố.

Game hiện đang được bán trên Steam với giá 188.000đ, bạn có thể mua tại đây.

Cấu hình tối thiểu để chơi:

  • Hệ điều hành: Windows 7
  • CPU: Intel Core 2 Duo or equivalent
  • Bộ nhớ: 2 GB RAM
  • VGA: Graphics Card with support for DirectX 11
  • DirectX: Version 11
  • HDD: 800 MB ổ cứng trống
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...

THÔNG TIN GAME

8
ĐÁNG CHƠI
ĐỒ HỌA7.8
ÂM THANH7.3
GAMEPLAY8.8
CỐT TRUYỆN8.4
GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.7