Chủ nhật 16/06/2024 06:44
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Cốt truyện tuyến tính và thế giới mở - đọc truyện hay làm người viết truyện

aa
Cốt truyện tuyến tính giống như bạn đọc một cuốn tiểu thuyết hay nhưng gò bó, còn thế giới mở là nơi cho game thủ thể hiện mọi thứ mà họ muốn nhưng thiếu đi sự bất ngờ.

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt giữa cốt truyện và lối chơi, có rất nhiều game thế giới mở nhưng lại mang cốt truyện tuyến tính và ngược lại. Chúng ta có thể lấy ví dụ như tựa game Spider-Man vừa ra mắt, nó là một game với lối chơi thế giới mở, nhưng phần cốt truyện thì theo một đường thẳng tắp khi không cho game thủ được can thiệp vào diễn biến tiếp sau. Một trường hợp khác ngược lại là Detroit: Become Human, nó tuy gói gọn chỉ trong các cảnh riêng lẻ tuần tự, nhưng người chơi được quyết định xem cốt truyện diễn biến ra sao, cũng như các kết thúc cuối cùng.

Nói tới những tựa game thuần tuyến tính thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới thể loại RPG (đặc biệt là JRPG), đặc điểm của chúng là cốt truyện bó buộc – tức là bạn sẽ không được làm gì ngoài việc nhìn và theo dõi. Các đại diện của game tuyến tính hầu hết là JRPG như: Persona, Dragon Quest, Final Fantasy hoặc không thì có thể kể tới The Last Of Us hoặc Half-Life.

Nếu so sánh ra thì cốt truyện những game tuyến tính giống như việc bạn đang đọc một cuốn tiểu thuyết được viết sẵn, thả mình vào những câu truyện, đi theo các nhân vật và hóa thân một phần cùng với thế giới của nó. Điều này khiến cho các cốt truyện tuyến tính giống như một con đường thẳng, nó dẫn dắt người chơi bịt mắt đi trên lộ trình đó mà không biết phía trước ra sao. Không phải hành trình nào cũng đầy hoa hồng, cũng như không phải tựa game có cốt truyện tuyến tính nào cũng là siêu phẩm, điều đó phụ thuộc vào khả năng của nhà sản xuất – hay nói cách khác là giống như một cuốn sách hay thì phải xem trình độ của tác giả.

Cốt truyện thế giới mở lại biến người chơi thành tác giả, thành đấng sáng tạo và là người tự quyết định thế giới xung quanh của mình sẽ xoay chuyển ra sao. Tất nhiên không phải tựa game nào cũng cho phép người chơi được tự do 100% như vậy, nhưng cái cốt lõi là việc bạn được nắm trong tay một phần số mệnh nhân vật của mình. Thế giới xoay chuyển ra sao, cốt truyện diễn biến thế nào và quan trọng nhất là kết thúc cuối cùng của chúng. Nó đem lại sự tự do, khả năng khám phá và cảm nhận tùy từng người chơi, mỗi game thủ sẽ là tác giả cho chính câu chuyện của mình.

Game và hành trình tìm lại giấc mơ thuở ấu thơ

Đây là điểm khác biệt cốt lõi giữa một cốt truyện tuyến tính và thế giới mở, với thứ dễ nhận thấy nhất là quan niệm thiện/ác. Với các tựa game RPG truyền thống, nhân vật chính luôn là người cứu thế giới, là đại diện cho ánh sáng hay cái thiện, họ mang trong mình sứ mạng phải đánh bại kẻ địch (thường là bóng tối hoặc ác quỷ) để đem lại hòa bình cho thế giới. Nhân sinh quan và thế giới quan của các tựa game tuyến tính vô cùng một chiều, trắng và đen được phân chia rõ ràng, người chơi không thể và cũng không có quyền được thay đổi chúng.

Thế giới mở thì khác, sở dĩ có chữ “mở” vì nó cho phép người chơi được làm những gì họ thích. Trắng và đen không còn là thứ tuyệt đối, nhân vật không phải lúc nào cũng cực thiện hoặc cực ác – nó phụ thuộc vào quyết định của người chơi ra sao, hay nói cách khác là giống như một vùng xám mơ hồ vậy. Chỉ có trong thế giới mở thì mọi người mới có thể đóng vai kẻ xấu, giống như trong Fallout người chơi có thể thổi bay cả một thị trấn hay chọn là một tên ăn thịt người không ghê răng. Quyền năng của đấng sáng tạo có lẽ là từ thích hợp nhất để mô tả về cốt truyện thế giới mở, chính vì sự tự do này mà ngày càng có nhiều tựa game như vậy xuất hiện, áp đảo hoàn toàn thời điểm cách đây khoảng 20 năm khi cốt truyện tuyến tính là thứ độc tôn làng game.

Cốt truyện tuyến tính và thế giới mở - đọc truyện hay làm người viết truyện

Có thể thấy với việc internet bùng nổ và việc các tác giả tiểu thuyết mạng bùng nổ, nó cũng gần giống như thể loại thế giới mở lên ngôi áp đảo hẳn trong thời gian qua. Nó giống như một dạng xu hướng, đó là để người chơi tự quyết định xem số phận cũng như cốt truyện nhân vật của mình ra sao. Nói rộng ra một chút thì việc này gần giống như chuyện bây giờ ai cũng có thể sáng tác, rồi đăng lên các trang tiểu thuyết mạng vậy. Sự tự do là thứ cuốn hút người chơi đến với thế giới mở, vì ai chẳng muốn được làm chủ câu chuyện của mình đúng không nào.

Nhưng chính vì sự tự do này khiến cho các game thế giới mở khó lòng bù được phần cốt truyện với các game tuyến tính, vì nó thiếu đi thứ quan trọng nhất là tính gợi mở và tò mò. Khi đã được làm chủ được nhân vật chính và quyết định xem phải làm gì, thì người chơi coi như đã biết trước được phần nào kết quả phía sau rồi. Cách tiếp cận các nhiệm vụ phụ là thứ rõ ràng nhất, khi người chơi có thể lựa chọn hoàn thành nó như bình thường hoặc… giết béng tên giao nhiệm vụ để rẽ sang hướng khác – điều hoàn toàn không xảy ra với các game tuyến tính thường.

PC/CONSOLE

Bình đẳng giới tính – sắc tộc: Cuộc chiến không khoan nhượng trong ngành công nghiệp game

Cái làm nên một kịch bản hay chính là để nó gợi mở trí tò mò của người trải nghiệm, khiến họ không biết được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này rõ ràng các game có cốt truyện tuyến tính làm tốt hơn thế giới mở vì kịch bản của chúng được xây dựng chặt chẽ hơn, tất nhiên nó cũng mang tính tương đối, giống như đi từ điểm A tới điểm B thì game tuyến tính buộc người chơi phải đi tàu, trong khi game thế giới mở lại cho phép lựa chọn phương tiện. Vấn đề chính là ở tình tiết, ở game tuyến tính các tình tiết được giấu kín, những nút thắt nút mở đôi khi khiến người chơi phải hét lên “cái WTF gì vậy”… còn chiều ngược lại thì điều đó lại khác, đơn giản là khi bạn được quyết định cốt truyện thì mọi thứ sẽ theo góc nhìn ít bất ngờ hơn nhiều.

Cốt truyện tuyến tính và thế giới mở - đọc truyện hay làm người viết truyện

Sẽ có người phản đối là game thế giới mở đâu thiếu những cốt truyện hoành tráng như các seri: Fallout, The Witcher hay Elder Scrolls… nhưng số lượng chúng không nhiều nếu so sánh với các game tuyết tính, vì chỉ cần kể ra các thể loại như: Final Fantasy, Dragon Quest, The Last Of Us, Uncharted, Half-Life 2, Chrono Trigger (Chrono Cross)… là có thể thấy số lượng áp đảo mức độ nào.

Một phần vì game có cốt truyện tuyến tính ra đời trước thế giới mở phải hàng thập kỷ, một phần khác là như đã nói ở trên, sự tự do của người chơi sẽ đánh đổi bằng kịch bản do nhà sản xuất viết ra. Bạn không thể đưa toàn bộ những gì mình muốn vào cốt truyện, khi vẫn phải chừa rất nhiều chỗ cho game thủ thể hiện được. Nói đơn giản thì việc này y chang tự sáng tác hoặc đọc một cuốn tiểu thuyết có sẵn, một bên thì bản thân làm chủ còn về phía ngược lại là theo ý muốn của tác giả.

Thế giới mở có thể ví như một dạng truyện do người chơi sáng tác, nơi họ có thể thực hiện những gì mà bản thân mong muốn mà không bị gò bó. Nó giải phóng khỏi tâm lý phụ thuộc vào tác giả, thí dụ như ra chương mới quá lâu, tại sao nhân vật này lại phát triển như vậy hay tình tiết chỗ kia không hợp lý… mọi thứ sẽ đều được giải quyết bằng việc tự bạn viết truyện, hay nói theo ngôn ngữ game là nhập vai vào thế giới mở.

Cốt truyện tuyến tính và thế giới mở - đọc truyện hay làm người viết truyện

Nhưng nói đi thì phải nói lại, một tác giả nghiệp dư sẽ không bao giờ bằng một nhà văn thực sự, có thể số lượng tiểu thuyết mạng đang ngập tràn thị trường, nhưng chỉ có một số ít trong đó là tác phẩm hay còn đâu toàn mỳ ăn liền. Áp dụng điều này vào những game có cốt truyện tuyến tính và bạn sẽ thấy điều khác hẳn, đó là khi cốt truyện được chuyển giao cho những người thực sự chuyên nghiệp đụng tay vào, nó ở một mức độ cao hơn nhiều. Tất nhiên người viết không có ý định bảo các game thế giới mở có cốt truyện kém, nhưng nếu phải so sánh trực tiếp cả về số lượng lẫn chất lượng là vấn đề khác, giống như Tru Tiên đem lên cân với The Lord of the Rings vậy.

Và khi ngành game càng phát triển và nhu cầu của người chơi ngày càng cao lên, một cốt truyện cực hay sẽ tốn rất nhiều công sức để phát triển cũng như thiết kế. Không phải ngẫu nhiên mà những tựa game tuyến tính có cốt truyện hay phải tốn tới hàng năm (Persona 5 là 10 năm, Dragon Quest XI tương tự, còn riêng FFX XIII thì nên vứt sọt rác không tính). Thành ra giờ đây các game thế giới mở xuất hiện ngày càng nhiều và dày, vì rất dễ dàng để người chơi tự sáng tác hơn là các nhà phát triển phải đổ nhiều chất xám vào.

Tất cả những gì bạn cần biết về tựa game Spider-Man chuẩn bị ra mắt

Vậy – cuối cùng thì bạn muốn làm người tự viết ra câu chuyện của mình (thế giới mở), hay đọc một cuốn tiểu thuyết do các tác giả chuyên nghiệp phóng bút (cốt truyện tuyến tính), chắc đó vẫn là tùy cảm nhận của từng người thôi.

Đức Phạm

Bài liên quan

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel
PC/Console

Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel's Spider-Man 2

Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel's Spider-Man 2 dựa vào phần cốt truyện mới. Black Cat là một nhân vật thú vị được nhiều game thủ quan tâm.
Final Fantasy VII Remake được công nhận là sự cố gắng của Square Enix
PC/Console

Final Fantasy VII Remake được công nhận là sự cố gắng của Square Enix

Final Fantasy VII Remake được công nhận là sự cố gắng của Square Enix trong việc hồi sinh tựa game huyền thoại này. Cùng xem Final Fantasy VII Remake vì sao lại hay.

Tin bài khác

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online
PC/Console

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”
PC/Console

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt
PC/Console

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6
PC/Console

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
PC/Console

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi
PC/Console

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl
Esports

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines
Đời sống

Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines

Nữ du khách người Việt Nam đột nhiên thoát y, khỏa thân ngay giữa sân bay Philippines khiến mọi người sững sờ.
Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!
Đời sống

Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!

Nhiều người đến lễ thầy Thích Minh Tuệ đã tiện tay đặt sầu riêng của gia đình thầy trồng.
Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông
Đời sống

Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông

Vì dòng người đổ về quá đông, thầy Thích Minh Tuệ đành phải rời đi ẩn tu ở nơi khác
Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai
Đời sống

Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai

Tại hiện trường, người ta đã tìm thấy thi thể vị Phó chủ tịch xã đã không còn dấu hiện sự sống, cổ bị treo trên cây gỗ sưa
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

HLV Ren đã thông báo chính thức rời Team Whales, đây là lần thứ hai anh rời VCS vì những drama liên quan đến đời sống cá nhân.
HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ trong đội khiến nhiều người tự hỏi tại sao vẫn phải đi bán độ???
RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

HLV Raze đã lên tiếng đính chính rằng bản thân không bỏ trốn với 600 triệu, Rainbow Warriors cũng đưa ra thông báo chính thức để giải thích drama này.
Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Tại VCS mùa xuân 2023, đội tuyển SBTC Esports đã rơi vào vòng xoáy của những cáo buộc về dàn xếp tỉ số và bị điều tra.
Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Được biết ở máy chủ quốc tế, game thủ phải bỏ ra khoảng 500 USD (tương đương 12.7 triệu VNĐ) để sở hữu số RP này.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký chính thức trình làng vào ngày 13/6 hứa hẹn mang đến làn gió mới trong thị trường game Việt thuộc thể loại nhập vai năm 2024.
Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

PUBG MOBILE và thương hiệu Anime đình đám - Dragon Ball Super chuẩn bị mang tới những nội dung mới hấp dẫn và sôi động tới các chiến trường.
Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Mới đây, cộng đồng game thủ Genshim Impact Việt Nam đang phát sốt trước thành tích xuất sắc của nữ sinh viên xinh đẹp.
Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Nữ tuyển thủ của The DareDevil Team gây ấn tượng bởi nhan sắc xinh đẹp.
Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Nhiều người chơi đã hết hồn khi đăng nhập vào State of Survival và nhận ra tài khoản của mình hoàn toàn mới toanh.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9