Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Nếu áp dụng thành công, khả năng cao công nghệ Blockchain sẽ có ảnh hưởng sâu rộng, thay đổi rất nhiều khía cạnh trong ngành công nghiệp game.

Còn nhớ vào thời kỳ khi Võ Lâm Truyền Kỳ hay MU còn nở rộ tại Việt Nam, nó đã tạo ra một trào lưu giao dịch đồ in-game rất mạnh mẽ. Những món đồ ảo nhưng lại có giá từ vài trăm ngàn lên tới vài trăm triệu khiến cho ai ai cũng muốn lao đầu vào để tìm kiếm cơ hội kiếm lời.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Tuy nhiên, nó cũng đã nảy sinh một điều tất yếu là lừa lọc. Không thiếu những vụ mâu thuẫn nặng với nhau vì không chốt được giá món đồ, bị lừa đảo mất đồ hay hack tài khoản ăn cắp đồ,… Chính điều này là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc bạo lực xảy ra ngoài đời, khiến cả truyền thông và xã hội nhìn video game với con mắt cay nghiệt.

Chân giá trị thay đổi khiến làng game đi xuống như ngày nay?
Chân giá trị thay đổi khiến làng game đi xuống như ngày nay?
Bài viết mang tính chất “so deep” về sự thay đổi chân giá trị tồn tại của làng game dẫn đến sự lên ngôi của hút máu và kém sáng tạo trong game mới.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có công nghệ Blockchain sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề trong video game, bao gồm cả uy tín trong việc giao dịch in-game. Nếu áp dụng thành công Blockchain vào ngành game, nó sẽ tạo ra được một cuộc cách mạng thực sự.

Hãy cùng Mọt tui tìm hiểu về công nghệ này và sự ảnh hưởng của nó tới ngành game.

Blockchain là gì?

Đầu tiên, hãy cùng Mọt tui đi tìm hiểu về công nghệ Blockchain là gì. Theo các chuyên gia, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Công nghệ này được làm ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Toàn bộ thông tin trong Blockchain sẽ được giữ nguyên vẹn, chỉ có thể thêm nếu như có sự đồng thuận của tất cả các điểm khối trong hệ thống. Thậm chí ngay cả khi một điểm của hệ thống có bị sụp đổ thì các điểm còn lại cũng vẫn hoạt động để giữ an toàn cho dữ liệu và thông tin.

Bên cạnh đó, Blockchain còn giải quyết các vấn đề trong giao dịch tài chính. Nôm na công nghệ này giống như một “nhà cái”, giữ và giao dịch các khoản tiền giữa các bên với nhau một cách an toàn, nhanh chóng, thuận lợi và chính xác. Người dùng sẽ không phải đau đầu đi tìm sự tin tưởng từ những bên trung gian trong các giao dịch lớn nữa.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Trên thực tế, công nghệ Blockchain ban đầu được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, sau đó được hiện thực hóa vào năm 2009. Kể từ khi ra đời, công nghệ này đã sản sinh ra hơn 800 loại tiền tệ ảo khác nhau, trong đó có Bitcoin.

Vậy khi áp dụng công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp game, nó sẽ tạo ra những thay đổi rất rõ rệt như thế nào?

Game thủ có toàn quyền sở hữu các vật phẩm trong game

Với việc game kỹ thuật số đang phát triển mạnh như hiện giờ, người chơi sẽ bỏ tiền thật ra để mua những trò chơi hoặc vật phẩm trong trò chơi và lưu trữ nó trên các trang bán hàng điện tử. Kể cả các vật phẩm lớn nhỏ kiếm được trong một trò chơi, game thủ cũng lưu trữ online. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là trong một game, các vật phẩm này không hoàn toàn thuộc về game thủ, nhà phát triển game vẫn có quyền can thiệp, chỉnh sửa các thông số cũng như giá bán.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Với việc áp dụng công nghệ Blockchain, các item trong game đó sẽ 100% thuộc quyền sở hữu của người chơi. Ngay cả khi hãng game phát hành bản vá lỗi, update,… cũng không làm ảnh hưởng một chút nào tới các vật phẩm đó cả. Không ai có thể lấy đi từ bạn hay khiến cho item của bạn mất sức mạnh như trước nữa.

Bên cạnh đó, việc giao dịch các item trong game với các người chơi khác cũng an toàn hơn. Game thủ không cần quan tâm tới vấn đề uy tín hay phải mày mò tìm các phần mềm giao dịch từ bên thứ ba. Blockchain sẽ xác minh và chỉ thực hiện giao dịch khi cả 2 bên đã hoàn tất thủ tục, thỏa thuận.

Mở rộng cộng đồng game với quy mô lớn chưa từng thấy

Bên cạnh việc giao dịch, Blockchain sẽ giúp cộng đồng game thủ mở rộng ra một quy mô lớn hơn. Bản chất của công nghệ này là dựa vào chuỗi các khối được phân cấp, nó yêu cầu một nhóm người khổng lồ để cùng nhau khai thác các điểm khối và xác minh giao dịch. Điều này ngay lập tức sẽ tạo ra một cộng đồng lớn hơn xung quanh một trò chơi. Hiển nhiên là người dùng bắt buộc phải cần cộng đồng đó để buôn bán rồi.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Blockchain còn bổ sung thêm một khía cạnh xã hội khác, tạo ra sự cạnh tranh cho mỗi người. Nó có thể tạo ra một danh sách những người chơi có doanh thu cao nhất, tương tự như với xã hội toàn cầu thường thống kê những “Top những người giàu nhất thế giới”.

Điều này hoàn toàn có lợi cho game thủ khi muốn giao dịch, chia sẻ hay thậm chí là học hỏi lẫn nhau. Một cộng đồng về game khi được mở rộng sẽ không còn chỉ là về các trò chơi. Mỗi tựa game sẽ tạo ra một nhóm người cạnh tranh và học hỏi lẫn nhau trong cả việc buôn bán các item trong game cũng như các yếu tố khác trong cuộc sống.

Một vũ trụ trò chơi thống nhất

Điều này có vẻ không tưởng nhưng nếu biết áp dụng công nghệ Blockchain, ngành công nghiệp trò chơi hoàn toàn có thể thống nhất lại thành một vũ trụ chung. Người chơi có thể đổi, buôn bán các vũ khí hay vật phẩm từ trò chơi này sang trò chơi khác. Khi đó, nhân vật trong game không nhất thiết phải sử dụng đúng loại vũ khí của trò chơi đó, nó hoàn toàn có thể sử dụng vật phẩm từ trò chơi khác.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, ngành game phải có một sự thống nhất chung giữa các hãng với nhau. Đây là điều có thể đạt được nhưng sẽ phải trong thời gian rất lâu sau đó. Nó gần như sẽ thay đổi toàn bộ những định nghĩa vốn đã có trong ngành công nghiệp trò chơi này.

Hãy nhìn vào mặt tích cực mà Blockchain đem lại. Ở thời điểm hiện tại, các vật phẩm mà người chơi kiếm được sẽ chỉ có số ít là đủ khả năng giao dịch, số còn lại sẽ thành vô dụng và buộc phải vứt đi. Khi vũ trụ game được thống nhất, thời gian người chơi thu thập các item không hề lãng phí. Bạn có thể thực hiện trao đổi giá trị thương hiệu chéo với những tựa game khác. Mỗi item đều đem lại một giá trị nhất định. Điều này mang tới cho các nhà phát triển cơ hội để tạo ra một trò chơi có sự kết nối sâu hơn giữa các người dùng và tài sản của họ trong trò chơi.

Đã có những ứng dụng đầu tiên

Mặc dù việc áp dụng blockchain một cách sâu rộng vào game như những ý tưởng trên vẫn còn quá xa với công nghệ hiện tại, nhưng đã có người đặt những bước chân đầu tiên. Gần đây, một nền tảng game mobile mới với tên gọi ALAX đã được hé lộ trên thị trường quốc tế và cả Việt Nam. Nền tảng này được giới thiệu là một kênh bán game mobile dành cho Android ứng dụng công nghệ blockchain. Nền tảng này đã được hoàn thiện và được ra mắt thử nghiệm ở một số quốc gia, dự kiến ALAX sẽ chính thức phát hành toàn cầu trong năm 2019 tới.

alax
ALAX: Kênh thanh toán di động hoàn toàn mới dành cho game thủ Việt
Sự ra đời của Kênh thanh toán ALAX tại Việt Nam sẽ mở ra một hướng thanh toán mới cho game thủ Việt, cũng như giúp các nhà phát triển game tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Mặc dù không được ứng dụng quá rộng rãi theo kiểu “nhất thống làng game” nhưng ít nhất ALAX đã cho thấy có người đã hiện thức hóa ý tưởng ứng dụng công nghệ blockchain vào nền công nghiệp game. Từ đây sẽ khởi phát thêm nhiều ý tưởng ứng dụng mới sâu hơn và hiệu quả hơn trong việc “blockchain hóa” làng game, một điều đáng để mong đợi.

Tạm kết

Việc giao dịch và buôn bán trong game hiện giờ rất phổ biến. Nhưng với công nghệ Blockchain, nó sẽ còn được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa. Khi đó, thời gian bạn dành cho video game không còn vô bổ nữa. Đó là những khoảng thời gian bạn có thể kiếm được tiền, có thể học hỏi và chia sẻ với những người chơi khác. Blockchain sẽ tạo ra được những giá trị thực dựa trên những thành tựu ảo người chơi đạt được trong game.

Công nghệ Blockchain và sự ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game

Trên hết, Blockchain nâng cao được sự uy tín trong những giao dịch lớn giữa những người chơi với nhau. Người dùng không còn phải lo nghĩ tới vấn đề thông tin bị lộ, dữ liệu bị thay đổi hay bị lừa lọc gì cả. Công nghệ này sẽ bảo đảm dữ liệu được an toàn một cách tuyệt đối.

Mặc dù để áp dụng được công nghệ này vào video game là một điều hết sức khó khăn. Nhưng hãy nhìn lại những gì ngành game có thể đạt được với Blockchain. Nếu các hãng game áp dụng thành công công nghệ này, toàn bộ ngành game sẽ lại chuyển mình thay đổi một lần nữa, tạo ra được một cuộc cách mạng khổng lồ.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...