Among Us: Cách để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Sau một thời gian liên tục bị tống ra ngoài không gian trong Among Us, Mọt tui tìm ra được một vài mẹo để giúp bạn làm quen và làm chủ trò chơi nhanh hơn.

Làm gì trong Among Us?

Trong Among Us, game thủ sẽ thuộc một trong hai đội: thuyền viên (Crewmate) và kẻ mạo danh (Impostor). Số lượng người chơi tối thiểu là 4 và tối đa là 10, trong đó số lượng kẻ mạo danh là từ 1 đến 3. Mỗi bên có nhiệm vụ riêng của mình: thuyền viên phải hoàn thành các nhiệm vụ được game giao một cách ngẫu nhiên, trong khi kẻ mạo danh tìm cách giết chết các thuyền viên, phá hoại máy móc và che giấu bản thân mình đồng thời đổ thừa tội lỗi cho các thuyền viên khác. Các thuyền viên sẽ thắng nếu họ hoàn thành tất cả nhiệm vụ hoặc phát hiện và đuổi cổ hết những kẻ mạo danh, và ngược lại kẻ mạo danh thắng nếu giết hết thuyền viên hoặc phá hoại thành công.

Mẹo Among Us: Làm sao để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Các nhiệm vụ mà thuyền viên được giao có một vài dạng khác nhau, trong đó “Visual Task” – tức các nhiệm vụ mà người khác có thể thấy bạn đang thực hiện. Nhiệm vụ scan cơ thể trong phòng y tế trên phi thuyền là một visual task: khi một ai đó thực hiện nhiệm vụ này, người xung quanh sẽ thấy rõ họ đang làm nhiệm vụ đó. Nếu buổi scan kết thúc với quầng sáng xanh bao quanh người nhân vật, người đó là một thuyền viên “xịn.”

“Cân não” của trò chơi nằm ở những pha họp khẩn cấp (Emergency Meeting) được triệu tập bằng nút bấm to kềnh nằm ở căn tin hai bản đồ MIRA HQ và The Skeld, trong văn phòng ở Polus. Nếu bạn tìm ra một manh mối nào đó có thể chỉ ra đâu là kẻ mạo danh, đừng ngần ngại lao ngay đến nút bấm này để tố cáo kẻ địch. Tuy nhiên hãy chú ý rằng người tạo phòng có thể tăng – giảm thời gian giữa các cuộc họp cũng như độ dài cuộc họp, trong khi những kẻ giả mạo có thể tạm ngăn cản việc sử dụng nút bấm này bằng cách phá hoại lò phản ứng (Reactor), thiết bị thông tin (Communications), ánh sáng (Light) và không khí (O2).

Lợi thế của kẻ mạo danh

Với quân số ít hơn (1-3) so với các thuyền viên thật, kẻ mạo danh lại có nhiều lợi thế lớn là tầm nhìn rộng hơn, khả năng giết các thuyền viên, “teleport” nhờ các đường ống thông gió nằm rải rác trên bản đồ. Tuy nhiên, khả năng giết chóc của các kẻ mạo danh lại bị hạn chế bằng cooldown (cũng có thể được tăng giảm bởi người tạo phòng) và thời gian này sẽ bị dừng lại khi họ nấp trong ống thông gió.

Mẹo Among Us: Làm sao để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Để có thể thực hiện nhiệm vụ của mình, một kẻ mạo danh khôn ngoan cần phải biết giả vờ giả vịt chứ đừng lòng vòng bám đuôi, theo dõi người khác – điều này sẽ khiến bạn bị nghi ngờ ngay cả khi không có gì xảy ra. Mọt tui đã mắc sai lầm là làm thuyền viên nhưng lại tự đặt mình vào vai thám tử, chạy theo người khác để xem họ làm gì và rồi khi xác chết bị phát hiện, tất cả người sống sót đều chỉ ngón tay vào Mọt tui khiến nhân vật của Mọt bị ném ra ngoài.

Thay vào đó, những kẻ mạo danh hãy hòa nhập vào đám đông và đừng thực hiện hành vi đáng ngờ như Mọt. Hãy chạy đến những vị trí có nhiệm vụ như máy tính, đây điện, buồng đổ rác, máy tạo O2,… và thực hiện các nhiệm vụ được giao (hoặc đơn giản là đứng gần chỗ nhiệm vụ để vờ như đang làm), đổ thừa cho người khác một cách thuyết phục kiểu “tui thấy thằng xanh đi với đỏ, xong đỏ chết,”… Tuy nhiên hãy nhớ rằng các nhiệm vụ visual không thể được làm giả. Hãy làm những trò như nối dây điện hay xả rác khỏi tàu, chứ đừng dại dột chui vào máy scan. Tương tự như vậy, thuyền viên mà bạn đổ tội rất có thể có chứng cứ vắng mặt thuyết phục chẳng hạn đi cùng người khác hoặc ở xa nơi có án mạng xảy ra.

Mẹo Among Us: Làm sao để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Việc phá hoại các trang bị trên tàu đơn giản hơn Mọt nghĩ: bạn chỉ cần click vào thiết bị mình muốn phá hoại trên bản đồ chứ không cần phải đi đến tận nơi. Cũng như giết chóc, các hành vi phá hoại cũng có thời gian “hồi chiêu,” nên trong thời gian chờ đợi bạn có thể thực hiện một vài trò như giả vờ làm việc, theo dõi người khác để tìm con mồi… Chiêu tắt điện cực kỳ lợi hại bởi nó khiến tầm nhìn của các thuyền viên thật giảm xuống cực thấp, cho phép bạn nhanh tay “xỏ lụi” một ai đó trước khi các thuyền viên tội nghiệp biết được điều gì đang xảy ra.

Một điều có thể rất có ích khác mà Mọt tui nghĩ đến là… không giết người. Thay vì làm thịt bất kỳ ai gần mình, hãy chọn ra một mục tiêu nào đó để tha mạng. Những mục tiêu lý tưởng là những game thủ không biết cách giao tiếp (chẳng hạn nói tiếng Đức trong room tiếng Anh, ngữ pháp không chuẩn,…) hay các game thủ trông có vẻ như là newbie và chưa rõ cách trò chơi vận hành. Khi những người này sống sót, bạn có thể dùng họ làm vật tế thần khi bị nghi ngờ mà không sợ bị phản công bằng lý lẽ sắc bén.


Đánh giá Iron Harvest: Một tựa RTS hấp dẫn và độc đáo
Đánh giá Iron Harvest: Một tựa RTS hấp dẫn và độc đáo
Trong bài viết này, Mọt tui sẽ đánh giá Iron Harvest, tựa RTS mới toanh dành cho PC mà nhà phát triển King Art vừa đưa lên Steam.

Sự chống cự của thuyền viên

Ngoài chuyện luôn luôn giữ cảnh giác, sử dụng đầu óc và khả năng quan sát là cách tốt nhất để các thuyền viên có thể “chiếu tướng” kẻ mạo danh trong Among Us. Mọt tui đã thấy một kẻ mạo danh khéo léo giết người rồi đứng ngay trước cái xác để che chắn nó khỏi tầm mắt của các thuyền viên khác chạy đến gần, nhưng may mắn là hắn ta lại không chú ý đến camera đang hoạt động. Nếu hắn ta chú ý đến việc ánh đèn của chiếc camera đang chớp đỏ, hắn sẽ không bị Mọt tui tố cáo ngay sau khi thời gian cooldown của Emergency Meeting chấm dứt.

Mẹo Among Us: Làm sao để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Ngoài bốn camera trong bản đồ The Skeld, các thuyền viên cũng có thể dựa dẫm vào một số công cụ khác. Trong bản đồ Polus có quầy Vitals cho phép bạn kiểm tra xem ai sống ai chết, trong khi MIRA HQ có các cảm biến nằm ở nhiều nơi ghi nhận lại ai đã đi đâu, giúp thuyền viên tinh ý có thể đoán ra ai là kẻ giả mạo: nếu chui ống thông gió, hắn sẽ xuất hiện ở một vị trí khác một cách đáng ngờ. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn cần phải thuộc bản đồ của MIRA HQ và điều này cần thời gian.

Một điều có ích khác là chú ý những gì xảy ra xung quanh mình: ai đi với ai, về phía nào, xác chết bị tìm ra ở đâu, ai đã thực hiện nhiệm vụ Visual,… Hãy đặc biệt chú ý đến những nhân vật di chuyển quá nhanh – nếu giây trước hắn ta còn ở sau lưng bạn nhưng giây sau bạn thấy hắn đến từ phía trước mặt, đó là dấu hiệu chứng minh hắn sử dụng các ống thông gió để di chuyển. Chúng là những điều có thể giúp bạn trổ tài suy luận ra manh mối về thủ phạm – ý Mọt là sử dụng khả năng phân tích của mình, chứ không phải dùng kinh nghiệm đọc hơn 1.000 chương Conan để phán “thằng đen là thủ phạm” như một bạn khán giả lúc Mọt tui stream đâu!

Mẹo Among Us: Làm sao để trở thành thuyền viên gương mẫu và kẻ thế vai hoàn hảo?

Ngoài việc giữ mạng và chú ý xung quanh, bạn cũng cần phải thực hiện các nhiệm vụ được giao. Hãy chịu khó dành thời gian để làm quen với các nhiệm vụ trong bản đồ bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra mình cần làm gì ngay lập tức. Nếu có thể, hãy đi cùng một người khác – ngay cả khi người đó là một kẻ mạo danh, khả năng cao là những thuyền viên khác sẽ biết rằng bạn đi cùng hắn ta và gợi lên sự nghi ngờ khi bạn bị làm thịt trong một góc khuất nào đó.

Hi vọng rằng những mẹo này sẽ giúp bạn đánh lừa người khác dễ dàng hơn khi vào vai kẻ mạo danh trong Among Us, hoặc tìm ra hung thủ nhanh hơn nếu là một thuyền viên bình thường. Hiện tại, nhà phát triển đã hứa sẽ phát triển Among Us 2 nhưng chúng ta chưa được biết bao giờ nó sẽ hoàn thành hay có ra mắt trên các hệ máy next-gen hay không. Hẹn gặp lại các bạn trong một trận đấu Among Us nào đó nhé!

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  2 Comments Added

  1. kien Tháng Chín 18, 2020 | Trả lời

   game hay nhưng nếu ko sớm update thì sẽ trở nên chán

   • Trieuvhh Tháng Chín 18, 2020 |

    Tôi thấy chán luôn rồi, đa phần là do chơi với nc ngoài, chúng nó ko phán đoán mà vote linh tinh

  Bình Luận