Trong khi người hâm mộ đang vui mừng với sự trở lại của Na`Vi như một thế lực của CIS, thì Alliance - một nửa còn lại của những trận El Clásico huyền thoại - cũng đã phát thông cáo báo chí về sự trở lại của mình. Người ta lại có cơ hội được đón chờ những trận Siêu kinh điển của làng Dota 2 chuyên nghiệp. Người ta lại có cơ hội chiêm ngưỡng lại những màn Rat thần thánh đã đi vào lịch sử. Trên hết, người ta lại được thấy Loda - huyền thoại sống của Dota thế giới - một lần nữa gánh trên mình trọng trách phục hưng đế chế Alliance đã sụp đổ.
Nhắc đến Alliance là nhắc đến những trận siêu kinh điển với Na`Vi được cả khán giả đón chờ. Đã từng có game thủ nói với tôi rằng: dù phong độ của 2 đội thăng trầm thế nào, thì những trận đụng mặt nhau luôn là những trận đáng xem nhất. Hãy nhìn cái cách họ lên ngôi một cách nghẹt thở tại TI3 sau khi đánh bại chính kỳ phùng địch thủ Na`Vi mà xem. Một chiến thắng đầy cảm xúc, một loạt Bo5 kinh điển của lịch sử các kỳ TI. Cái kết quá đẹp cho một đội tuyển với những con người huyền thoại.
Alliance đến TI không phải với tư cách một đội cửa trên như Team Liquid bây giờ. Khi ấy những team Tàu đang sở hữu trong mình những con quái vật. Nhưng kết quả Alliance đạt được gần như làm ai nấy phải bất ngờ. Các vị vua phương Bắc tiến thẳng vào Chung kết tổng với 1 game thua duy nhất trước DK của Cháy ca Burning – đội game được đánh giá mạnh nhất thời điểm hiện tại. Một team không quá nổi trội, không có quá nhiều ngôi sao. Chính những chiến thuật đi trước thời đại, sự nắm bắt thời cơ hợp lý và lối chơi thông minh đã giúp The Alliance đứng trên đỉnh thế giới năm 2013.
Dù chiến thuật Rat Doto bị chỉ trích vì tính thực dụng, nhưng tất cả đều phải công nhận, Alliance và Na`Vi đã đem đến cho khán giả một loạt Bo5 đầy cảm xúc đến phút cuối cùng. Đây xứng đáng là trận Chung kết Tổng đáng xem nhất lịch sử Dota 2 chuyên nghiệp.
Lời nguyền TI không bao giờ chừa một ai. Cũng như các đội khác, Alliance xuống phong độ nhanh chóng và rơi khỏi ngai vàng của kẻ thống trị. Lối chơi Rat Doto quá dễ bắt bài, các thành viên lại không bắt kịp với meta hiện tại. Họ có carry xuất sắc nhất thế giới thời điểm bấy giờ, họ có người chơi Gấu hay nhất thế giới, nhưng không đủ để vực lại một Alliance đang đi xuống.
Sau một năm ngụp lặn, Alliance trở lại với sự góp mặt của một cái tên mới: Pajkatt. Game thủ với 2 hero tủ là Troll Warlord và Sniper aka Hoho Haha này đã thắp lên hi vọng cho người hâm mộ về sự trở lại của nhà vua. Nhưng những màn trình diễn tệ hại sau đó như một gáo nước lạnh dội vào các fan vậy. Thất vọng nối tiếp thất vọng, NHM chỉ biết hoài niệm những ký ức tươi đẹp về mùa TI3 huyền thoại.
Cuối năm 2015, s4 và Bulldog quay về với đội hình huyền thoại ấy. Ngay lập tức, họ chứng tỏ cho cả thế giới thấy sự trở lại của mình với chức vô địch WCA 2015. Dấu ấn lớn nhất của giải này là sự yếu kém của khâu tổ chức của người Tàu. Nhưng khiến NHM ấm lòng nhất lại là hình ảnh s4 quấn chăn ra thi đấu trong tình trạng sốt cao và viêm họng. Nó biểu trưng cho tinh thần chiến đấu quả cảm của những chiến binh phương Bắc.
Những cố gắng tiếp theo của Alliance chỉ đem đến cho họ chức vô địch SL i-League StarSeries Season. Mùa TI6, người ta hi vọng về sự trở lại của Alliance bao nhiêu là những nỗi thất vọng bấy nhiêu. Nhưng màn comeback ngắn ngủi cũng đã chứng minh rằng: Alliance có một và chỉ một với những Lod[A], [A]kke, s4, Bulldog và EGM.
Năm 2017 đánh dấu sự lụi tàn của nhà vua. Những thay đổi về tổ chức, con người khiến Alliance có lúc chỉ còn lại mỗi LodA. Con đường đến TI8 các đội đã đi được hơn một nửa, nhưng Alliance vẫn yên vị tại đó.
Khi mà Bulldog giờ chỉ loanh quanh với những buổi stream trên Twitch, s4 thì đã dành trọn con tim cho OG thì NHM chỉ còn biết hoài niệm về một thời huy hoàng của một đế chế hùng vĩ. Những câu nói như “When you go r[A]t, you never go b[A]ck” như một bản hùng ca đã đi vào lòng người hâm mộ. Sẽ không còn những trận đấu theo phong cách Rat Doto kịch tính đến những phút cuối cùng. Không còn những kèo đấu El Clásico của Dota 2 giữa Nhà vua và Thợ nhuộm. Tất cả chỉ còn là dĩ vãng.
Mùa thu năm nay, Loda có vẻ đã tìm ra những thành viên mới cho gia đình. Những người mới này mang trong mình trọng trách đại diện cho Alliance và theo thời gian có thể trở thành một phần không thể thiếu của đội game Thụy Điển như những Akke hay s4 trước đây. Để làm được điều này, Loda cần phải tạo ra một sợi dây liên kết vô hình giữa các thành viên, điều mà trước đây, họ là giỏi nhất.
Thông cáo báo chí của Alliance cho biết, Loda đã thuyết phục được sự phục vụ của thần đồng người Thụy Điển gốc Việt – Micheal “miCKe” Vu. Cùng với đó là những cái tên hoàn toàn mới với NHM, nhưng có một điểm chung: họ đều có quốc tịch Thụy Điển. Đây là điểm duy nhất làm Alliance khác với những đội game khác. Tất cả các thành viên đều là những người con của phương Bắc, sẵn sàng mang trong mình trọng trách kế thừa và phát huy di sản của Alliance. Và có vẻ Loda tin rằng anh đã tìm được những thành viên thích hợp để kế thừa ý chí của những nhà vua phương Bắc.
Một điểm đáng chú ý nữa là trong đội hình mới mà Alliance vừa công bố có sự góp mặt của 2 game thủ gốc Việt. Việc một game thủ gốc Việt xuất hiện trong đội hình một đội game hàng đầu thế giới đã không còn xa lạ. Trước đây đã có tiền lệ của Anathan “anna” Pham, cựu solo mid của OG - vị trí mà Miracle- để lại. Tuy vậy, việc trong đội hình một team Dota 2 xuất hiện đến 2 game thủ gốc Việt gần như là một việc hi hữu xảy ra. Và bây giờ, việc không ai ngờ đến đấy lại xuất hiện ở Alliance – cựu vương TI3.
Người ta có thể phải chờ đợi sự trở lại của nhà vua bởi miCKe đang phải điều trị chấn thương tay của mình. Nhưng người hâm mộ có quyền tin tưởng và đặt hi vọng vào một đế chế trẻ sẽ xây dựng lại sự vinh quang vốn có trước kia của Alliance. Hãy một lần nữa chiêm ngưỡng lại khoảnh khắc Rat thần thánh đã đi vào lịch sử này.
Jonathan “Lod[A]” Berg – Carry – Đội trưởng
Micheal “miCKe” Vu – Midlanner
Samuel “Boxi” Svahn – Offlaner
Aydin “iNsania” Sarkohi – Support
Tommy “Taiga” Le – Support