Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ – P.3

Khi nào thì Konami mới có thể nhận ra rằng nếu không nhanh chóng cải tổ dòng game Castlevania thì trò chơi sẽ sớm bị lãng quên.

18 – Harmony of Dissonance (Game Boy Advance, 2002)

Harmony of Dissonance đánh dấu lần thứ hai đặt chân lên hệ máy Game Boy Advance của một tựa game thuộc thương hiệu Castlevania. Trò chơi được phát hành tại Nhật Bản vào tháng 6 năm 2002, ở Bắc Mỹ vào tháng 9 năm 2002 và ở châu Âu vào tháng 10 năm 2002. Có một điều thú vị về Harmony of Dissonance khi đây là lần đầu tiên trò chơi được gọi tên là Castlevania chứ không phải Akumajō Dracula tại thị trường Nhật Bản.

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Về lý thuyết ý tưởng cho tay thợ săn quỷ Juste Belmont dịch chuyển giữa hai thế giới để truy tìm ma cà rồng Dracula là một ý tưởng rất đột phá. Thế nhưng khi chuyển thể những ý tưởng hay ho đó thành một trò chơi điện tử, các yếu tố về kỹ thuật lẫn nền tảng phần cứng của máy GBA chứng tỏ nó không kham nổi một trò chơi có nội dung quá phá cách. Nhìn chung Hamony of Dissonance có chất lượng tốt hơn Circle of the Moon thế nhưng cuối cùng đây vẫn là một phiên bản không thành công của thương hiệu Castlevania.

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.2
Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.2
Konami sau này không còn mặn mà việc làm game bom tấn cho lắm nhưng ngày xưa họ từng nổi đình đám với nhiều thương hiệu mạnh như Castlevania.

17 – Castlevania: The Adventure Rebirth (WiiWare, 2009)

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Chính xác như tên gọi, đây là phiên bản được làm lại của Castlevania: The Adventure trên store WiiWare của Nintendo. Nhưng đừng nghĩ nó cũng tệ hại như phiên bản The Adventure từng ra mắt trước đó trên Game Boy vào năm 1989. Công bằng mà nói với cơ chế gameplay mới cùng hình ảnh và âm nhạc được nâng cấp trên hệ máy Wii khiến cho Castlevania: The Adventure Rebirth trở thành một tựa game được nhiều người yêu thích. Đáng tiếc, với sự sụp đổ của store WiiWare, The Adventure Rebirth cũng đã bị hủy bỏ nhưng nhiều khả năng sẽ được làm lại trên di động bởi Konami đang chú trọng đến thị trường béo bở này trong những năm gần đây.

16 – Kid Dracula (Game Boy/NES, 1991)

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Phần ngoại truyện Kid Dracula sẽ đưa người chơi trở lại cùng thương hiệu Castlevania vừa quen thuộc nhưng cũng đầy lạ lẫm thông qua thể loại bắn súng màn hình ngang. Nhiều người cho rằng Kid Dracula trông cứ như một trò chơi hỗn hợp giữa Mega Man và Castlevania vậy. Ở Nhật trò chơi xuất hiện nhiều hệ máy gồm cả máy băng Famicom nổi tiếng nhưng duy nhất chỉ phiên bản Game Boy được cập bến xứ cờ hoa. Nhìn chung vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Kid Dracula thế nhưng với lối chơi vui nhộn cùng sự phá cách đầy hợp lý ít nhất đây là lần hiếm hoi mà Konami thành công khi cố gắng tạo ra thứ gì đó khác biệt.

15 – Lords Of Shadow (PlayStation 3/Xbox 360, 2010)

Castlevania: Lords of Shadow là phiên bản đóng vai trò tái khởi động lại toàn bộ thương hiệu game danh tiếng nhưng đang trong giai đoạn rệu rã bởi sự vắt sữa không có tâm của Konami. Trò chơi được phát triển dưới sự hợp tác của bộ đôi Mercury Steam và Kojima Productions. Được bảo chứng bởi đội ngũ của đức ngài Kojima, thật không ngoa khi nói rằng đây là phiên bản Castlevania đồ họa 3D thành công nhất.

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Castlevania: Lords of Shadow sở hữu chất lượng đồ họa tân tiến kết hợp cùng lối chơi thiên về hành động dồn dập nhưng vẫn không làm mất đi bản sắc lâu đời khi cung cấp cho người chơi những thử thách tìm đường khó nhằn, các màn giải đố hóc búa hay một cốt truyện tăm tối đậm chất gothic. Người chơi sẽ vào vai thợ săn quỷ Gabriel Belmont đang trong hành trình tiêu diệt những thế lực bóng tối nhưng rồi hắn sẽ sớm phát hiện ra nhiều bí mật kinh người xung quanh thân thế của mình cũng như phải nhận lấy một cái kết không mấy hạnh phúc.

14 – Super Castlevania IV (SNES, 1991)

Có thể nói Super Castlevania IV là bước tiến nhảy vọt so với những phiên bản ra đời trước đó bởi trò chơi được phát trên hệ thống SNES tân tiến và mạnh mẽ. Nếu đã có nhiều năm liền quen thuộc cùng cơ chế đồ họa 8-bit của hệ máy NES, game thủ có thể cảm nhận rõ rệt sự thăng cấp của nền tảng đồ họa, hệ thống âm thanh, âm nhạc hay phong cách chiến đấu của tay thợ săn quỷ đã trở nên linh hoạt gấp bội.

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Bên cạnh đó người chơi còn có thêm những động tác mới để vượt qua đủ kiểu chướng ngại vật trước mặt như sử dụng dây móc đu qua tường hay cúi người để luồn phía dưới những đường hầm thấp. Tất nhiên phần game này cũng gặp đôi chút phàn nàn của fan hâm mộ về mặt cốt truyện, nhưng ít nhất Super Castlevania IV đã nâng cao tiêu chuẩn mong đợi của người chơi đối với các phiên bản ra mắt sau này bởi sự xuất sắc của bản thân.

13 – Curse Of Darkness (PlayStation 2, 2005)

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Curse of Darkness không phải là một sản phẩm thật sự hoàn mỹ nhưng nếu chỉ xét riêng về phong cách nghệ thuật cũng hoàn toàn đầy đủ để trò chơi chiếm lấy một vị trí khá tốt trong danh sách này. Thiết kế nhân vật độc đáo cùng các màn chơi tuyệt vời đậm chất nghệ thuật của Curse of Darkness thậm chí còn trở thành nguồn cảm hứng cho một bộ manga được phát hành bởi Tokyopop.

Về mặt nội dung, Curse of Darkness lấy bối cảnh diễn ra 3 năm sau các sự kiện ở Castleviania III, mang đến những câu chuyện và nhân vật chính hoàn toàn mới. Người chơi sẽ vào vai Hector, một thợ rèn nổi tiếng tại ma giới trước đây từng phục vụ cho Dracula nhưng vì những vấn đề cá nhân nên quyết định chống lại phe bóng tối.

12 – Belmont’s Revenge (Game Boy, 1991)

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Cốt truyện của Belmont’s Revenge hơi cũ kỹ và thậm chí có phần cẩu huyết khi tay thợ săn già Christopher Belmont quyết định giải nghệ và truyền lại chiếc roi trừ quỷ gia truyền cho người con trai Soleyiu. Tương tự mấy bộ phim hành động kiểu Mỹ hồi thập niên 90, thằng nhóc ngay lập tức ngã ngựa trong lần thực hiện nhiệm vụ đầu tiên và bị phe ác thao túng để biến thành ác quỷ. Thế là ông già phải rời bỏ những ngày hưu trí an nhàn, cầm chiếc roi biểu tượng lên và bắt đầu sắp xếp lại mọi việc đúng theo cách mà nói phải vận hành. Câu chuyện hết sức kinh điển vào những năm 90 luôn!

Loại bỏ phần cốt truyện hơi có vẻ sến súa thì Belmont’s Revenge đã làm tốt công việc của mình khi sửa sữa những sai lầm mà kẻ tiên phong Castlevania: The Adventure mắc phải trong quá khứ khi muốn kéo dài thành công của thương hiệu từ NES sang Game Boy. Lối chơi quen thuộc với những ai từng mê mẩn Castlevania trên hệ máy NES cùng những chi tiết đắt giá được tái hiện hoàn hảo trên nền tảng phần cứng có hạn của Game Boy khiến Belmont’s Revenge trở thành một trong những phiên bản được người chơi ưa thích nhất trên hệ máy cầm tay của Nintendo.

11 – Harmony Of Despair (PlayStation 3/Xbox 360, 2010)

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Harmony of Despair mang đến những trải nghiệm thú vị cho người chơi một cách hoàn toàn bất ngờ. Mặc dù tựa game được thực hiện trên nền tảng đồ họa 2D như phiên bản Symphony of the Night ở thời kì cực thịnh của dòng game Castlevania thế nhưng rõ ràng điều này không ảnh hưởng chút nào đến cảm tình mà người chơi dành cho nó.

Điểm khác biệt của Harmony of Despair với những người anh em khác trong cùng dòng tộc Castlevania đó là game chỉ chú trọng vào mục chơi mạng cho phép sáu nhân vật chính trong các phiên bản tham gia trò chơi cùng một lúc. Qua sáu bản đồ, nhiệm vụ của họ là phải truy lùng cho được con trùm cuối rồi tiêu diệt hắn trước thời gian hạn định kết thúc.

10 – Portrait Of Ruin (Nintendo DS, 2006)

Vào năm 1944, lợi dụng sự hỗn loạn của thế giới trong cuộc Chiến tranh Thế giới 2, một hậu duệ của ma cà rồng tên Brauner cùng 2 con gái là Stella và Loretta, dựa vào phép thuật của mình, tập hợp những linh hồn người chết trong chiến tranh để hồi sinh Castlevania – lâu đài của Dracula, và dựa vào sức mạnh hắc ám của Castlevania để tiêu diệt loài người. Trước tình hình đó, Jonathan Morris cùng với cô bạn Charlotte Aulin thực hiện cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm vào Castlevania để tiêu diệt Brauner và ngăn chặn sự hồi sinh của sức mạnh hắc ám. Ngoài ra, trong quá trình chơi game, những tình tiết phụ lại rất đáng chú ý, và có thể nói đó mới chính là cốt truyện thực sự của game.

Xếp hạng 36 phiên bản game Castlevania qua các thời kỳ - P.3

Có hai luồng ý kiến khác nhau trong việc đánh giá về Castlevania: Portrait Of Ruin. Thứ nhất cho rằng đây là sự cải tiến vượt trội, đem lại sức sống cũng như diện mạo mới cho dòng Castlevania. Thế nhưng cũng có game thủ cho rằng tuy có nhiều điểm vượt trội, nhưng Portrait Of Ruin đã phần nào mất đi chất Castlevania cổ điển đặc trưng của dòng game này. Nhưng dù nhận xét ra sao thì bất kỳ fan hâm mộ lâu năm nào của dòng game cũng đồng ý rằng Portrait Of Ruin là một trong các phiên bản hay nhất nhất của dòng Castlevania nói chung và hệ máy Nintendo DS nói riêng.

Loạt bài xếp hạng 36 phiên bản Castlevania:

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận