Wild Guns Reloaded – Những tay súng oai hùng

Mang đề tài cao bồi hiếm hoi trên thị trường, Wild Guns Reloaded có lối chơi đơn giản với đồ họa 2D được remaster chi tiết và phần chơi co-op thú vị.

Nhiều năm qua, đề tài cao bồi viễn tây tuy có một lượng người chơi yêu thích không nhỏ nhưng lại rất ít game mang chủ đề này được phát hành. Trong số ít ỏi đó, Wild Guns Reloaded lặng lẽ được phát hành cuối năm ngoái là tựa game khiến tôi chú ý đến. Một phần vì game mang thể loại bắn hồng tâm đã “thất truyền” từ rất lâu, một phần vì đây là phiên bản remaster và cải tiến từ tựa game gốc Wild Guns từng phát hành trên SNES cách đây 23 năm.

Trước hết, xin đừng nhầm lẫn giữa Wild Guns và Wild ARMs. Mặc dù cả hai đều lấy nội dung cao bồi miễn viễn tây với các người máy nhưng đây là hai tựa game khác nhau. Wild ARMs là RPG còn Wild Guns thuộc thể loại bắn hồng tâm, từng một thời khá thịnh trên các hệ retro xưa cũ. Và xin nhắc thêm, tuy cùng mang đề tài cao bồi miền viễn tây, nhưng rõ ràng Wild Guns Reloaded không có gì giống với Red Dead Redemption 2 dự kiến phát hành vào cuối năm nay.

Bình thường tôi sẽ tránh không đề cập đến nội dung game để các bạn thưởng thức. Tuy nhiên, nội dung của Wild Guns khá đơn giản và thuộc dạng kinh điển của đề tài cao bồi miền viễn tây. Chuyện là có cô gái ở quán rượu thuê kẻ săn tiền thưởng truy sát những kẻ đã sát hại gia đình cô. Điều cô không đề cập tới là những kẻ sát nhân hóa ra lại là những người máy khổng lồ. Liệu bạn có thể kiếm được tiền thưởng từ phi vụ này hay không? Câu trả lời là có thể, nhưng cũng trần ai khoai củ lắm đấy!

Một vấn đề thường gặp trong bất kỳ game chủ đề miền viễn tây nào là vũ khí và kẻ thù thường lặp đi lặp lại nhàm chán và không thay đổi trong các game này. Rất may điều đó không xảy ra trong Wild Guns, vì bên cạnh những gã cao bồi quen thuộc, trò chơi sẽ ném cho bạn cả đống những người máy và sinh vật máy như từ tựa game khác đi lạc vô vậy.

Wild Guns Reloaded screenshot

Gameplay của Wild Guns Reloaded tuy dễ chơi nhưng cũng dễ game over. Người chơi sẽ phải điều khiển hồng tâm trên màn hình để nhắm và bắn. Song song đó, bạn cũng phải di chuyển nhân vật để né đạn nữa. Khó khăn nảy sinh ở chỗ, bạn buộc lòng phải phân tán sự tập trung giữa việc né đạn của kẻ thù và cho chúng “ăn” đạn của bạn. Nói dễ hơn làm.

Điểm mấu chốt là thời khắc quyết định rút súng ra bắn và né làn đạn lao tới hay đứng yên và cố gắng bắn vỡ đạn lao đến giữa không. Rõ ràng, chiến thuật sau khó hơn, nhưng bạn đỡ phải di chuyển và thường dùng với những vũ khí mạnh như súng máy hay súng bắn rocket.Ngoài ra, bạn còn có thể nhặt mìn và ném lại cho “chủ nhân” của chúng. Và khi chúng tiếp cận quá gần, bạn cũng có thể dùng dây thòng lòng kẻ thù hoặc đơn giản là dùng báng súng đập chúng. Chưa kể, người chơi còn có thể sử dụng giới hạn các quả bom thông minh và khẩu canon Vulcan với thanh năng lượng ở góc dưới của màn hình.

Là phiên bản remaster, đồ họa của Wild Guns Reloaded vẫn hoàn toàn giữ nguyên phong cách 2D thời SNES. Nếu bạn mong đợi một sự thay đổi lớn về gameplay thì sẽ phải thất vọng. Cơ bản, lối chơi của trò chơi vẫn giữ nguyên sự hạn chế về công nghệ như thời điểm phát hành ban đầu. Dù vậy, đồ họa được remaster chi tiết và sắc nét hơn hẳn, đi kèm với một số cảnh phá hủy xung quanh nhân vật của người chơi vốn không có trong bản gốc. Mặt khác, với đồ họa 2D, phiên bản remaster rõ ràng không có gì nhiều để cải thiện. Điểm đáng chú ý là toàn bộ trò chơi đã được mở rộng để tạo góc nhìn rộng, phù hợp cho hệ console PS4 hiện đại. Đồng thời, bản Reloaded cũng có thêm vũ khí và trùm mới, cũng như bổ sung thêm hai màn chơi mới.

Một vấn đề tôi thấy phiền lòng là trò chơi tăng lượng người chơi co-op lên 4 người (bản gốc chỉ có 2), nhưng chỉ hỗ trợ local thay vì online. Hỗ trợ 4 người chơi co-op, đồng nghĩa bản Reloaded bổ sung thêm hai nhân vật mới: người máy Doris và con chó máy Bullet. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thêm nhân vật mới, về cơ bản lối chơi vẫn không thay đổi gì.

Thiếu vắng chế độ chơi online multiplayer là một sự thất vọng lớn, ít nhất là với tôi. Thiết kế này càng khó hiểu hơn khi bản remaster bổ sung hệ thống ranking online. Nhưng điều này chưa thể ức chế bằng độ khó hết sức xương xẩu của Wild Guns Reloaded. Thậm chí ở chế độ easy, trò chơi cũng không đơn thuần là trải nghiệm casual mà bạn có thể vui vẻ tham gia. Bạn sẽ chết nhanh hơn bạn tưởng, đôi khi chỉ trải nghiệm vài ba phút là đã game over. Wild Guns Reloaded là một game đòi hỏi sự nhanh tay lẹ mắt, yêu cầu khả năng phản xạ cao từ người chơi và hoàn toàn không dành cho những ai thiếu kiên nhẫn.

Nhìn chung, Reloaded giống như một bản cập nhật bổ sung cho Wild Guns. Các yếu tố gameplay cũ tiếp tục duy trì và thách thức người chơi sau hơn 20 năm. Lối chơi đơn giản với đồ họa chi tiết và phần chơi co-op thú vị là những điểm cộng trong bản Reloaded. Phần nội dung mới cũng hợp lý và đáng hoan nghênh. Thế nhưng, độ khó quá cao ngay cả ở mức dễ nhất, không hỗ trợ multiplayer online và mức giá 30 USD là không tưởng so với những gì mà Wild Gun Reloaded mang lại cho người chơi PS4. Nếu so sánh, bản Virtual Console của tựa game gốc bán trên Wii và Wii U chỉ có giá 800 point (khoảng 8 USD). Những điểm trừ này chắc chắn sẽ khiến nhiều người chơi phải nghĩ lại trước khi quyết định móc hầu bao.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...