Chủ nhật 16/06/2024 06:20
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 31°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Twitch: Sự thống trị ngành game và con dao hai lưỡi – P.1

aa
Twitch: Sự thống trị ngành game và con dao hai lưỡi – P.1

Trong thập kỷ qua, Twitch đã thực sự định hình lại toàn bộ bối cảnh của ngành game. Nền tảng này đã đem lại một cách trải nghiệm trò chơi điện tử mới lạ hơn. Thay vì ngồi chơi, người dùng có thể xem người khác chơi rồi có những tương tác với chính những streamer đó. Twitch cũng là nền tảng đã tạo ra rất nhiều người có ảnh hưởng mạnh tới cộng đồng game thủ như Ninja, Pokimane hay Tfue. Tính đến năm 2020, Twitch có hơn 15 triệu người xem hàng ngày.

Sự thống trị của Twitch cũng đã tạo ra rất nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh trong cộng đồng người dùng khổng lồ. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn đang có quá nhiều những hạn chế trong việc kiểm soát các vấn đề phát sinh đó.

Về cốt lõi, Twitch phụ thuộc vào nội dung do người dùng tạo ra để cung cấp cho hàng triệu người xem. Tuy nhiên, như lẽ thường, mọi sự tập trung của người xem lại chỉ dồn vào những cái tên nổi tiếng. Vậy những streamer hay người tạo nội dung mới làm thế nào để thu hút được sự chú ý của người xem trên nền tảng này?

Một điều tốt của Twitch là bất cứ ai cũng có thể bắt đầu sáng tạo nội dung mà không gặp quá nhiều rào cản. Nhưng trên thực tế, Twitch lại thiếu đi sự hỗ trợ cho những người làm mới. Nền tảng này có rất ít công cụ chính thức để giúp nâng cao khả năng tiếp cận của nhóm streamer mới với người xem. Rất nhiều người đã phải stream hàng năm trời mà không có bất cứ một người xem nào. Cộng đồng Twitch đã phải cố gắng tự xây dựng, giúp đỡ lẫn nhau các phương pháp quảng bá. Thậm chí có một cụm từ trong cộng đồng này mang tính khá bi quan, đó là “begging for followers” (cầu xin người theo dõi).

Và chính điểm hạn chế này của Twitch lại trở thành điểm mạnh của các đối thủ cạnh tranh như Youtube Gaming hay Facebook Gaming. Mặc dù 2 nền tảng này có lượng người dùng nhỏ hơn Twitch nhưng cơ hội cho những người sáng tạo nội dung mới lại cao hơn hẳn.

Twitch đã đạt được thành tựu làm thay đổi toàn bộ ngành game, bắt đầu thâm nhập vào văn hóa chính thống. Các nhà tuyển dụng từ Lục quân, Hải quân hay Không quân Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng nền tảng này để tiếp cận trẻ em 13 tuổi, độ tuổi yêu cầu tối thiểu để lập tài khoản Twitch.

Việc quân đội sử dụng video game không phải mới. Năm 2002, loạt game miễn phí The America’s Army được phát hành nhằm tuyển người vào quân đội. Tuy nhiên, cách mà quân đội tiếp cận với nền tảng Twitch mới mang tính bước ngoặt.

Tuy nhiên, quân đội đã phải tạm dừng hoạt động này sau khi những người ủng hộ tự do ngôn luận chỉ trích việc “cấm người xem đưa ra bình luận tiêu cực về lực lượng quân đội”. Các luật sư từ Electronic Frontier Foundation tuyên bố việc để đại diện chính phủ thực hiện lệnh cấm như vậy là vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Chức năng chat là điều cần thiết để mang lại một trải nghiệm trọn vẹn trên Twitch. Nó cho phép người xem có thể tương tác được với các streamer mình yêu thích. Cuộc trò chuyện trên Twitch chủ yếu các meme hay một số câu chuyện bên lề thú vị, nó giúp cho buổi stream của người sáng tạo nội dung thêm phần hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt tốt và xấu, đặc biệt là trên internet. Chính bản chất “ẩn mình” trên internet đã khiến nhiều người không kiểm soát được ngôn từ, đưa câu chuyện đi quá xa so với mức chấp nhận được. Thậm chí đây còn trở thành nơi quấy rối tình dục và phân biệt chủng tộc thậm tệ.

Cả Twitch lẫn cộng đồng đều bị chỉ trích đã không có những hành động ngăn chặn hay ít nhất là giảm thiểu những trường hợp tiêu cực như vậy. Mặc dù Twitch cũng có các chính sách chống quấy rối nhưng việc thực thi những chính sách đó với lượng lớn người dùng không hề hiệu quả. Môi trường tiêu cực trên Twitch đã đánh động tới các nguồn truyền thông chính thống, tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm mà xã hội dành cho cộng đồng game nói riêng và nền thể thao điện tử nói chung.

Sự bùng nổ của Twitch chắc chắn phần lớn dựa vào những streamer nổi tiếng. Các chiến lược gia đằng sau Twitch đã tận dụng điều này trước các đối thủ là Youtube Gaming hay Facebook Gaming. Họ đã tạo ra những hợp đồng độc quyền với những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, những hợp đồng đó bị tòa án cho là không công bằng.

Lấy trường hợp của streamer James Varga (nickname PhantomL0rd - CS:GO) bị cấm. Rắc rối bắt đầu từ năm 2016, khi Twitch ra lệnh cấm anh vì anh đã tự phát trực tuyến trò chơi không thông qua nền tảng Twitch. Varga đã kiện nền tảng vì thu nhập của mình bị ảnh hưởng cùng những phát sinh. Dĩ nhiên Twitch cũng đáp trả bằng một đơn kiện ngược lại Varga và khẳng định streamer này đã vi phạm hợp đồng và nhiều chính sách của Twitch.

Vụ kiện giữa Varga và Twitch đã lộ ra một số khoản phạt bất thường trong hợp đồng anh ký với Twitch. Một trong số đó là Varga sẽ không được phép nhận bất cứ số tiền nào nhiều hơn 50.000 USD từ vụ kiện chống lại Twitch. Tòa án cho rằng mức giới hạn như vậy là quá khắc nghiệt và không hợp lý, Varga hoàn toàn quyền nhận được số tiền nhiều hơn thế.

Chuyện một công ty có những hợp đồng độc quyền là điều bình thường, nhưng nó cũng mở ra nhiều tình huống khiến các streamer phải thấy hối hận bởi sự mờ ám trong các điều khoản. Đáng nói là sự mờ ám này phải tới khi dính tới pháp lý mới bắt đầu lộ rõ những bất cập.

Một trong những vấn đề Twitch bị chỉ trích nhiều nhất đó là phần kiểm duyệt nội dung đưa lên nền tảng. Có 2 vấn đề chính mà Twitch đang gặp phải là nội dung độc hại và việc kiểm duyệt nhầm. “Độc hại” ở đây bao gồm những hình ảnh nhạy cảm, nội dung có ngôn từ không lành mạnh và mang tính phân biệt, miệt thị,… Còn kiểm duyệt nhầm là việc họ cố tình bỏ qua tự do ngôn luận hay đánh bản quyền của chính chủ nhân của sản phẩm.

Ví dụ như vụ việc của DJ có tên Deadmau5 (tên thật là Joel Zimmerman). Anh đã bị Twitch đình chỉ kênh vì có những lời lẽ gây kích động, kỳ thị người đồng tính. Tuy nhiên, sau đó, Deadmau5 lên tiếng chỉ trích ngược lại rằng Twitch đang có tiêu chuẩn kép và lệnh cấm cho kênh của anh là không công bằng.

Chưa dừng lại ở đó, Twitch đã từng có những đợt truy quét kiểm duyệt khiến hàng loạt kênh của các streamer nổi tiếng bị bay màu mà không hiểu tại sao. Một trong số đó là streamer nổi tiếng Dr Disrespect. Hay như ngay cả kênh chính thức của tổng thống Donald Trump cũng không có ngoại lệ nào. Dĩ nhiên là Twitch đã phải gỡ bỏ lệnh cấm chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Vấn đề kiểm duyệt của Twitch còn bị chỉ trích khi hàng loạt những nghệ sĩ nổi tiếng có phát bản nhạc hay chơi nhạc của chính họ nhưng cũng bị đánh bản quyền. Có lẽ Twitch phải thực sự nhìn nhận lại cách mà hệ thống kiểm duyệt của mình hoạt động.

Còn tiếp…

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Nam streamer nổi tiếng giả Gen Z, đồng đội ngỏ ý làm mai người dì xinh đẹp
Valorant

Nam streamer nổi tiếng giả Gen Z, đồng đội ngỏ ý làm mai người dì xinh đẹp

Anh chàng streamer nổi tiếng SlimeIRL vẫn luôn cố gắng hòa nhập cùng đồng đội khi chơi game, thậm chí giả làm một Gen Z chính hiệu.
ĐTCL mùa 10: Cao thủ sáng tạo với lối chơi Twitch "siêu tanker" độc đáo"
Liên Minh Huyền Thoại

ĐTCL mùa 10: Cao thủ sáng tạo với lối chơi Twitch "siêu tanker" độc đáo"

Lối chơi độc đáo và hấp dẫn của Twitch trong ĐTCL mùa 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng game thủ.

Tin bài khác

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online
PC/Console

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”
PC/Console

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt
PC/Console

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6
PC/Console

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2
PC/Console

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi
PC/Console

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl
Esports

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines
Đời sống

Cô gái Việt bất ngờ lột sạch đồ, khỏa thân đi lại giữa sân bay Philippines

Nữ du khách người Việt Nam đột nhiên thoát y, khỏa thân ngay giữa sân bay Philippines khiến mọi người sững sờ.
Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!
Đời sống

Vườn sầu riêng của nhà thầy Thích Minh Tuệ cháy hàng, quả chín không kịp để bán!

Nhiều người đến lễ thầy Thích Minh Tuệ đã tiện tay đặt sầu riêng của gia đình thầy trồng.
Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông
Đời sống

Thầy Thích Minh Tuệ lại phải rời nơi ẩn tu vì người dân kéo đến quá đông

Vì dòng người đổ về quá đông, thầy Thích Minh Tuệ đành phải rời đi ẩn tu ở nơi khác
Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai
Đời sống

Phó chủ tịch xã bất ngờ treo cổ tự vẫn tại Gia Lai

Tại hiện trường, người ta đã tìm thấy thi thể vị Phó chủ tịch xã đã không còn dấu hiện sự sống, cổ bị treo trên cây gỗ sưa
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh bị tố gửi ảnh "hàng họ" để quyến rũ fangirl

Tabi Tuấn Anh là cái tên đang gây bão trên mạng khi vừa bị bóc phốt gạ gẫm fan girl và gửi ảnh khoe "hàng".
Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

Ăn phốt nhiều như ăn cơm, ngài Ren chính thức rời Team Whales

HLV Ren đã thông báo chính thức rời Team Whales, đây là lần thứ hai anh rời VCS vì những drama liên quan đến đời sống cá nhân.
HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ, nghe xong chưa hiểu sao vẫn "đố bạn"

HLV Raze tiết lộ mức lương của các tuyển thủ trong đội khiến nhiều người tự hỏi tại sao vẫn phải đi bán độ???
RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

RW tiết lộ lý do thật sự khiến 600 triệu biến mất, Raze không liên quan

HLV Raze đã lên tiếng đính chính rằng bản thân không bỏ trốn với 600 triệu, Rainbow Warriors cũng đưa ra thông báo chính thức để giải thích drama này.
Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Thầy Giáo Ba tâm sự về lý do khiến SE bị ban năm xưa

Tại VCS mùa xuân 2023, đội tuyển SBTC Esports đã rơi vào vòng xoáy của những cáo buộc về dàn xếp tỉ số và bị điều tra.
Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Riot lý giải cho việc tại sao skin Faker lại đắt đỏ đến như vậy

Được biết ở máy chủ quốc tế, game thủ phải bỏ ra khoảng 500 USD (tương đương 12.7 triệu VNĐ) để sở hữu số RP này.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký chính thức trình làng vào ngày 13/6 hứa hẹn mang đến làn gió mới trong thị trường game Việt thuộc thể loại nhập vai năm 2024.
Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

PUBG MOBILE và thương hiệu Anime đình đám - Dragon Ball Super chuẩn bị mang tới những nội dung mới hấp dẫn và sôi động tới các chiến trường.
Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Mới đây, cộng đồng game thủ Genshim Impact Việt Nam đang phát sốt trước thành tích xuất sắc của nữ sinh viên xinh đẹp.
Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Tuyển thủ nữ Hana khuấy đảo team địch tại APL 2024

Nữ tuyển thủ của The DareDevil Team gây ấn tượng bởi nhan sắc xinh đẹp.
Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Game thủ State of Survival hoang mang vì tài khoản bị reset

Nhiều người chơi đã hết hồn khi đăng nhập vào State of Survival và nhận ra tài khoản của mình hoàn toàn mới toanh.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Trước Euro, nhà báo Trương Anh Ngọc đã thể hiện sức mạnh thông qua “lốc xoáy màu cam”

Tập 1 của mùa thứ 2 VAR Bóng Đá Show đã kết thúc hấp dẫn, đánh dấu một mùa giải UEFA EURO 2024 sôi động.
ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

ELON: Tựa game thú vị dành cho các tín đồ phiêu lưu chuẩn bị ra mắt

Nhà phát triển và phát hành trò chơi độc lập Aleth Labs đã công bố trò chơi mới nhất của họ mang tên ELON.
"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

"Ông can" M.Bision chuẩn bị comeback trong Street Fighter 6

Sau nhiều năm vắng bóng đã chính thức quay trở lại trong Street Fighter 6, hứa hẹn mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ và đầy thử thách.
Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Lộ diện 12 đội tuyển chiến thắng tại CLAN WAR 2024 Mùa 2

Có 12 đội tuyển phong trào đã xuất sắc vượt qua thử thách tại CLAN WAR 2024 Mùa 2 để bước lên hạng bán chuyên góp mặt tại CSC 2024 Mùa 2 sắp tới.
FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

FC Online hợp tác cùng Độ Mixi phát hành MV Tri kỷ FC Online chào mừng Sinh nhật 6 tuổi

Chuỗi sự kiện “Sinh nhật FC Online 6 tuổi – 6 năm tri kỷ, Ăn ý từng trận bóng” bắt đầu từ ngày 3/6 – 14/6 là cơ hội tuyệt vời để nhận về thẻ ICONS +5 vĩnh viễn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9