Thứ hai 15/04/2024 16:57
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 29°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 29°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

The Sinking City và niềm vui của những game thủ “hơi già”

aa
The Sinking City là điển hình cho những game giải đố phiêu lưu cổ điển, tiết tấu chậm, cốt truyện nhức não và không dành cho ai thiếu kiên nhẫn.

Những tựa game phiêu lưu giải đố luôn là thứ kén người chơi và The Sinking City là điển hình như vậy khi nó thực sự khiến người ta phải dùng tới não để suy nghĩ chứ không còn dùng phản xạ đơn thuần như game hành động được. Mặc dù không thực sự phổ biến một cách rộng rãi, nhưng thể loại phiêu lưu giải đố vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ, nhất là những game thủ đã có tuổi một chút.

PC/CONSOLE

Cảm nhận đầu tiên The Sinking City – Lovecraft phiên bản nhức não

The Sinking City nói về một hành trình điên rồ, với các ảo giác liên tục về những con quái vật chỉ xuất hiện trong truyện kinh dị Lovecraft.

Kén người chơi là từ luôn được kể tới đầu tiên khi nhắc tới các game phiêu lưu giải đố, có nhiều cách giải thích về vấn đề này, thí dụ như do lối chơi của chúng rất chậm và nhiều đoạn hội thoại, các câu đố hóc búa đi kèm cốt truyện dài dằng dặc hack não game thủ. Nhưng đối với người viết hay nói đúng là các game thủ Việt Nam thì vấn đề này lại nằm ở một thứ trực quan hơn, đó là khả năng đọc hiểu ngoại ngữ của bạn tới đâu để mà mò đường.

Khác với sản phẩm dạng đi cảnh, hành động hay cả thể loại nhập vai theo lượt... thì những game như The Sinking City dựa hoàn toàn vào việc bạn hiểu cốt truyện tới đâu, vì mọi thứ của nó quay xung quanh việc giải các câu đố liên hoàn từ những manh mối đơn lẻ. Bạn phải thực sự đọc và hiểu được các nhân vật trong game đang nói gì, vì chỉ có như thế chúng ta mới thực sự “qua màn” được.

Chính vì lý do này mà cộng đồng game Việt luôn dành từ “kén người chơi” khi nói về các game giải đố, đơn giản là bạn phải thực sự biết tiếng Anh để hiểu được gợi ý, chứ không phải kiểu hạ hết kẻ địch trên màn hình hay đi từ điểm A tới điểm B là xong. Lúc nhỏ người viết từng có chơi The Longest Journey và bỏ cuộc sau khoảng 30 phút chạy vòng vòng, vì có hiểu chúng nó nói cái nồi gì đâu mà đi được.

Nếu bạn là một fan của các tạp chí game đời cũ, thì có một câu để mô tả rất đúng về các tựa game phiêu lưu giải đố giống như The Sinking City đó là “vừa nhâm nhi ly trà vừa chơi”, giống như kiểu mấy thứ này không dành cho người vội vàng đâu. Trên thực tế tôi nghĩ cái này có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau, thông thường nhất chắc là để hình dung tình trạng bí đường triền miên khi chơi game và méo biết làm cách nào mà qua được.

Có cái vụ này vì các game giải đố thường để manh mối dưới dạng các câu hỏi hoặc tờ giấy viết trong sổ tay, người chơi phải đọc hiểu rồi tiếp đến sẽ làm theo những gì ghi trên đó. Tới đây thì vấn đề ngôn ngữ lại bắt đầu đó, vì nếu bạn chẳng hiểu gì thì biết cái gì mà mò, không như mấy game hành động còn đi đánh bừa hên xui chứ còn đây thì hoàn toàn chịu chết.

Lấy ví dụ như cái The Sinking City vừa ra này, các manh mối trong vụ án được kết dính với nhau theo kiểu dạng chuỗi và game thủ phải nối chúng với nhau để ra một lời giải có nghĩa. Cơ chế này rất giống như seri phá án Danganronpa hay Phoenix Wright, không thể chơi cái kiểu ghép bừa được vì cơ bản game không cho phép. Bạn bắt buộc phải hiểu nhân vật nói cái gì, mà cái này thì cần cơ bản ngoại ngữ kha khá, bởi thế mới nói thể loại phiêu lưu giải đố rất kén người chơi vì đầu vào của nó đòi hỏi nhiều phết.

The Sinking City

Một vấn đề tiếp theo là người thiếu kiên nhẫn không thể chơi các loại game kiểu này, ở đây phải hiểu “kiên nhẫn” này hoàn toàn khác với việc bạn ngồi 50 giờ đồng hồ cày chỉ số hoặc đánh đủ vài trăm con creep để farm đồ xịn nhé. Hãy tưởng tượng bạn được đưa ra khoảng 5, 6 cái gợi ý, kiểu như tôi nhớ rõ có lần chơi đến đoạn phải câu cá hồi dụ gấu, chuyện thì nó khá phiền phức khi phải đọc một chồng tài liệu về cá hồi, xem nó thích mồi gì và sống ở vùng nước nào – rồi sau đó mới bắt tay vào câu. Nói thì đơn giản vậy thôi chứ cái vốn tiếng Anh tồi tàn lúc đó, tôi đã phải bỏ cuộc cm nó luôn sau khoảng 2 tiếng lắp mồi câu không có kết quả.

Đây cũng là lý do khiến cho những game giải đố phù hợp cho các game thủ “bắt đầu có tuổi”, vì nó không có hành động cũng không có kịch tính gì trừ cốt truyện. Thời gian tĩnh để người chơi chống cằm suy nghĩ rất nhiều, tới mức bạn có khi dành cả tiếng đồng hồ chỉ để đọc thoại mà chẳng làm gì khác. The Sinking City cũng đi theo kiểu cổ điển như vậy, rất ít chỉ dẫn, cực nhiều lời thoại và cả tấn gợi ý lằng nhằng khác nhau.

Tất nhiên không phải game thủ nào cũng thích kiểu chơi này, vì nó chỉ thực sự thú vị nếu bạn tận hưởng cốt truyện, chưa kể đứng ngoài coi cũng chẳng hấp dẫn cho mấy. Quá nhiều yếu tố khiến cho các game phiêu lưu giải đố luôn cực kỳ kén người chơi, so sánh với những siêu phẩm hành động như God of War hay Devil May Cry thì nó có sự khác biệt rất lớn. Kể cả như The Sinking City mặc dù có một chút hành động, nhưng bản chất của nó vẫn là giải đố truyền thống phụ thuộc cốt truyện.

Mặc dù có đủ thứ ngăn cách như vậy, nhưng phiêu lưu giải đố vẫn là một phần không thể thiếu với game thủ, vì chúng đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác như kiểu coi một bộ phim mà trong đó bản thân mình là nhân vật chính. Hơn nữa do không bị ảnh hưởng bởi lối chơi nên các tựa game này thường có cốt truyện rất đỉnh, như The Sinking City là dựa theo phong cách Lovecraft bí hiểm, cuối cùng thì việc ngồi nhàn nhã trước màn hình trải nghiệm giải đố vẫn là thứ rất thú vị đúng không nào.

Đức Phạm

Bài liên quan

Nhân vụ Đà Lạt, hãy điểm qua các thành phố bị ngập nước trong game
PC/Console

Nhân vụ Đà Lạt, hãy điểm qua các thành phố bị ngập nước trong game

Những thành phố bị ngập nước trong game luôn là địa điểm thú vị kể cả ở trong trò chơi điện hay ở ngoài cuộc sống thực tế.
Lovecraft và nỗi sợ hãi vô hình trong thế giới game
PC/Console

Lovecraft và nỗi sợ hãi vô hình trong thế giới game

Lovecraft và các game kinh dị pha chút bí ẩn là combo tuyệt vời để tạo nên một bom tấn thành công, cốt truyện của nó đã quá tuyệt vời cho game thủ rồi.
Đánh giá The Sinking City: Ảo ảnh dưới đáy đại dương
PC/Console

Đánh giá The Sinking City: Ảo ảnh dưới đáy đại dương

The Sinking City đi theo hướng phiêu lưu giải đố truyền thống, với một cốt truyện bí ẩn mang đậm màu sắc tôn giáo, kinh dị và các vấn đề về sắc tộc.

Tin bài khác

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải
PC/Console

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử
PC/Console

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản
PC/Console

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất
Game PC

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Genshin Impact là tựa game thế giới mở có cộng đồng người chơi đông đảo. Một trong những vấn đề mà người chơi quan tâm con game này là thông tin chi tiết về các nhân vật. Bài viết này sẽ tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, hy vọng sẽ giúp các bạn thỏa mãn sự tò mò và chọn nhân vật dễ hơn.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả
PC/Console

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!
Giải trí

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám
Đời sống

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Phạm Như Phương lên đồ
Giải trí

Phạm Như Phương lên đồ 'mặc như không' khiến người xem 'ngại giùm'

Tuy chiều cao khiêm tốn, nhưng nhan sắc xinh đẹp cùng body chuẩn của ngọc nữ TDDC Phạm Như Phương vẫn hút mắt dân tình.
Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp
Đời sống

Bị cưỡng bức khi đang quay phim, nữ diễn viên nổi tiếng giã từ sự nghiệp

Cái kết không êm đềm dành cho nữ diễn viên bị công khai tấn công tình dục ở trường quay!
Giải trí

'In tư' hot girl chỉ lắc hông mà gây mê hàng triệu người trên Tóp Tóp

Vừa xinh vừa nhảy đẹp đến mức thành “hệ tư tưởng” trong lòng hàng triệu người theo dõi thì độ hot của Hot TikToker này đúng là không phải dạng vừa!
Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng
Giải trí GenZ

Xuất hiện dấu vết người ngoài hành tinh, NASA lên tiếng

Mới đây, một vật thể kỳ lạ được cho là phi thuyền của người ngoài hành tinh khiến nhiều người không tin vào mắt, và sự thật được NASA vén màn.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Đoạt Mệnh - Game kinh dị mới do Việt Nam sản xuất liệu có hay?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về Đoạt Mệnh (Taken Soul) - Một tựa game mới do Việt Nam sản xuất và chuẩn bị ra mắt vào ngày 28/2 sắp tới.
Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ nhận được gì khi tham gia Cúp Vinh Quang?

Trong lần trở lại này, Cúp Vinh Quang cũng khá ưu ái khi tặng cho người chơi Liên Quân Mobile rất nhiều phần thưởng hấp dẫn và có giá trị.
Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Lịch thi đấu VALORANT Champions Tour 2024 EMEA Stage 1 mới nhất

Trong bài này Mọt mang đến lịch thi đấu VCT Pacific 2024 giai đoạn 1. Những ông lớn của VALORANT Châu Âu sẽ cạnh tranh cho tấm vé đến với VCT Masters Shanghai.
DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

DTCL 14.8: Những tướng 4 và 5 vàng nào sẽ được Riot buff mạnh?

Để cân bằng meta, bản cập nhật DTCL 14.8 sẽ thay đổi mạnh các đơn vị bậc 4 và 5 trong mùa 11 khiến nhiều game thủ bất ngờ.
Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Hướng dẫn Kalista Tốc Chiến: Cách Build và Combo kỹ năng mạnh nhất

Kalista - Xạ thủ hot nhất meta hiện tại đã chính thức góp mặt trong bản đồ Tốc Chiến. Cùng tìm hiểu cách lên đồ và combo mạnh nhất của cô nàng Xạ thủ này nhé.
LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

LMHT: Đánh bại T1, Gen.G Esports lên ngôi vô địch LCK Mùa Xuân 2024

Sau một loạt những diễn biến bất ngờ tại Chung kết LCK Mùa Xuân 2024, cuối cùng đội tuyển Gen.G Esports đã chính thức lên ngôi vô địch LMHT Hàn Quốc
Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl khoe "siêu vòng 1" đẫy đà, hóa ra là tuyển thủ Esports đình đám

Hot girl Anastasya Khosasih khiến người hâm mộ Esports "xiêu lòng" bởi nhan sắc xinh đẹp, hình thể nóng bỏng.
Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Khi nào chơi được Roblox trở lại? Cách khắc phục lỗi Roblox bị sập không vào được game

Mới đây, anh em Việt Nam đã có những giây phút đứng ngồi không yên khi không thể truy cập vào Roblox. Với câu hỏi đặt ra, khi nào chơi được Roblox trở lại? Cùng Mọt Game tìm hiểu trong bài viết hôm nay.
Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Top 2 App chơi game miễn phí trên điện thoại mà ai cũng nên biết

Đối với những người chơi game mobile, một app chơi game miễn phí sẽ mang đến cho họ những điều kiện thuận lợi để chiến game như: độ ổn định khi chơi game, giảm giật lag game, game mượt mà trơn tru hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn
Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Chấn động trước thông tin Brown Dust 2 phiên bản Hàn Quốc sẽ dán mác 19+?

Nhà phát triển Neowiz Games đã khiến các game thủ phải “chảy máu mũi” với các trang phục mát mẻ và gợi cảm của các nhân vật nữ lẫn nhân vật nam trong Brown Dust 2.
Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng mới nhất Hơi Thở Mặt Trời

Hướng dẫn build Shinobu HTMT, tướng được ra mắt gần nhất game Hơi Thở Mặt Trời, lối chơi, cách build bùa, cổ ngữ,...
Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024

Code Genshin Impact mới nhất tháng 4/2024 luôn được các game thủ săn đón. Những mã code này mang đến những phần thưởng hấp dẫn dành cho người chơi.
VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

VNGGAMES thông báo chính thức về sự kiện alpha test tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Tựa game Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao được xây dựng trên tiểu thuyết Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao thuộc tiểu thuyết Tiểu Lý Phi Đao của nhà văn Cổ Long.
Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi Game Minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải

Chơi game minecraft sinh tồn miễn phí không cần tải có lẽ là câu hỏi tưởng khó trả lời. Nhưng thật chất lại rất dễ vì đã có sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.
Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử

Top game chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn có thể thử một lần để biết thêm về lịch sử đất nước chúng ta hào hùng như thế nào trong quá khứ
Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải Game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản

Cách tải game Bleach vs Naruto 2.6 cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được chỉ với vài bước cơ bản nhất, cùng xem cách chơi ngay Bleach vs Naruto 2.6
Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact mới nhất

Tiết lộ ngày sinh nhật của các nhân vật trong Genshin Impact, giúp bạn chọn nhân vật yêu thích theo cung hoàng đạo, ngày tháng năm sinh.
Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hướng dẫn bảo mật tài khoản Epic Games Store hiệu quả

Hãy cùng Mọt Game xem qua cách bảo mật tài khoản Epic Games Store một cách hiệu quả nhất trong bài viết này.
Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Dù gặp khó khăn này, thế nhưng game thủ Elden Ring hạ gục boss cuối ngay từ cấp độ 1!

Bá đạo như nam game thủ Elden Ring, gãy một tay vẫn làm thử thách hạ gục boss ngay từ level 1 và cái kết khiến người xem hú hồn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9