Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Thắp sáng hy vọng trong Candle

Candle là game đi cảnh màn hình ngang rất đặc biệt từ nhà phát triển Teku Studios. Thay vì sử dụng các phương pháp vẽ hiện đại trên máy tính, nhà phát triển đã táo bạo quay trở lại bàn vẽ truyền thống để thực hiện phần lớn công việc thiết kế, dựng hình.

 

Qua những hình ảnh ban đầu, chúng ta dễ nhận thấy các nhân vật trong Candle có phong cách rất đặc trưng. Màu sắc trong game đập vào mắt người chơi tạo cảm giác như đang chảy vào nhau, không ít thì nhiều khá mạnh mẽ. Lý do rất đơn giản. Mọi thứ bạn thấy trong trò chơi, kể cả chuyển động cũng được thực hiện trên giấy. Mọi hình mẫu, dung mạo, thậm chí từng cây dương sỉ đều được vẽ bằng tay hết sức chi tiết. Điều thú vị nhất là tất cả các màu sắc trong game đều là màu nước. Từ các bề mặt, đến cả những chi tiết nhỏ như đề cập trên cũng được người họa sĩ thực hiện bằng cọ trên bàn vẽ.

Tuy vậy, kết quả đạt được thật sự ấn tượng. Màu sắc kết hợp nhau tuyệt đẹp. Với khả năng thể hiện mức độ đậm hay nhạt của màu sắc, nhà phát triển đã tạo nên thế giới game đẹp đến kinh ngạc. Thật đáng trân trọng và xin dành sự kính nể của tôi với nhà phát triển Teku Studio khi bạn biết rằng họ đã làm việc với trò chơi suốt bốn năm. Càng ấn tượng hơn khi đội ngũ nhân sự của Teku Studio chỉ vỏn vẹn 6 người và Candle là tác phẩm đầu tay của nhà phát triển độc lập này.

Candle

Cẩn thận trời mưa!

Nhưng vẽ không phải là thứ duy nhất được đội ngũ phát triển sử dụng đôi tay tài hoa của người họa sĩ. Tất cả chuyển động trong trò chơi cũng được vẽ tay từng khung hình một và sau đó đưa vào trong game. Vì không thể tái tạo lại chính xác màu sắc cho mỗi khung hình hay nét cọ khác nhau, bạn có thể thấy sự chớp nhẹ màu trong sắc thái của các dung mạo. Và điều này chỉ khiến trò chơi thêm phần quyến rũ. Trên hết, tôi chỉ có thể nói với bạn rằng nhà phát triển Teku Studio đã tạo nên những bức tranh màu nước sống động đến tuyệt vời trong Candle.

Nội dung trong trò chơi xoay quanh nhân vật pháp sư học việc Teku tìm đường giải thoát vị pháp sư của bộ tộc khỏi móng vuốt của tộc Wakcha xấu xa. Trong suốt cuộc hành trình, Teku phải giải quyết nhiều câu đố và vượt qua các thử thách. Vũ khí trên tay nhân vật là một ngọn nến. Hình ảnh này gợi tôi cảm giác như tia hy vọng cuối cùng vậy. Người chơi có thể thắp nến tỏa sáng và từ đó khám phá các bí mật ẩn giấu trong bóng tối, hoặc dùng nó để xua đuổi kẻ thù.

Dọc đường đi, Teku sẽ gặp những gương mặt lạ thường, kể cho nhân vật nghe rất nhiều thứ về thế giới trong game. Điểm đặc biệt ở những cuộc trò chuyện này là chúng được thể hiện thông qua bức vẽ nhỏ và các hình chuyển động. Dù người dẫn truyện sau đó sẽ tóm lược lại nội dung, nhưng cách giao tiếp độc đáo như thế rất đặc trưng và hài hước trong Candle.

Candle

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Câu chuyện khởi đầu bằng cảnh ngôi làng của Teku bị bộ tộc thù địch tấn công. Tất cả chìm trong biển lửa. Bạn phải nhanh chóng đưa nhân vật chính trốn thoát và đụng mặt kẻ thù đầu tiên. Teku không phải là một chiến binh nên phải tránh đối đầu trực tiếp với đối thủ, chẳng hạn như đẩy đối thủ sa chân vào một khe hở.

Đây chính là phong cách chiến đấu của Teku, nhưng chiến đấu không phải nét chính trong gameplay của trò chơi. Sau khi thoát khỏi làng, nhân vật chính của người chơi lên đường tìm kiếm người pháp sư của ngôi làng. Chúng ta leo trèo vượt qua các màn chơi, giải quyết hầu hết các câu đố ngăn đường cản lối.

Thế nhưng, câu đố đầu tiên đã có chút khó nhằn, ngay cả khi được mách nước cách giải. Điều này khiến tôi tự hỏi liệu các câu đố khác trong Candle có quá “xương xẩu” cho đến cuối game không? Thậm chí, đôi lúc khi đang giải đố, bạn còn mải suy nghĩ phải làm gì tiếp theo, thì Teku đã mất mạng như chơi. Mọi thứ, dù chỉ nhỏ nhặt trong Candle, đều có thể là mối hiểm họa đến nhân vật chính của chúng ta.

Candle

Hiểm họa đến rất bất ngờ…

Checkpoint trong trò chơi là những lúc Teku thắp sáng ngọn nến trên tay. Nhưng cũng không phải dễ như nghe kể đâu. Bạn sẽ phải thắp sáng ngọn nến trước, rồi mang nó đến vị trí checkpoint. Con đường đến checkpoint không hề trải thảm nhung cho bạn bước. Vì nếu không chú ý, mưa hoặc kẻ thù có thể nhanh chóng làm tắt ngọn nến.

Với độ khó cao, các câu đố trong Candle có thể mô tả bằng các từ: phức tạp, thách thức và mất công. Đúng như nhà phát triển Teku Studios đã cảnh báo: “Dọc đường có rất nhiều bẫy hiểm và muôn trùng khó khăn, trở ngại. Để vượt qua những thử thách này, bạn cần đôi mắt sắc bén và cảm nhận môi trường tốt, bằng không bước chân kế tiếp có thể là bước đi cuối cùng của bạn.

Nếu muốn tìm một cuộc phiêu lưu nhẹ nhàng, không hại não, chắc chắn Candle không dành cho bạn. Trò chơi vừa ra mắt trên PC vào ngày 11/11. Nhà phát triển có kế hoạch dự kiến phát hành trên console vào năm sau. Tuy chưa rõ hệ máy nhưng Wii U đã có thông tin xác nhận với các tính năng được xây dựng độc quyền dành riêng cho hệ console này của Nintendo.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...