Thánh chiến bên ngoài Hogwarts Legacy còn căng thẳng hơn trong game

Tranh cãi nảy lửa diễn ra quanh Hogwarts Legacy gần đây đã phủ sóng khắp mạng xã hội, vậy câu chuyện thật sự thế nào?

Xin chào quý khán giả của Mọt Game Channel, Hogwarts Legacy chắc là cái tên quen thuộc khi xuất hiện trong tầm mắt của cộng đồng game thủ trong suốt mấy ngày gần đây. Ngoài độ hot do bản thân trò chơi mang lại thì thứ gây chú ý nhiều nhất chính là những lùm xùm xoay quanh việc ủng hộ hay tẩy chay Hogwarts Legacy vì tác giả J.K. Rowling. 

Tất cả đều xoay quanh câu hỏi, ủng hộ hay tẩy chay Hogwarts Legacy? Vậy cuộc chiến này bắt đầu như thế nào và ảnh hưởng của nó đến các bên ra sao? Hãy để phóng viên hiện trường của đài Mọt Game Channel cung cấp những tin đầy đủ nhất cho các bạn nhé. Bắt đầu nào!

JK Rowling và vụ bê bối phát ngôn

Đầu tiên, ta phải biết rằng nhân vật trung tâm gây ra vụ lùm xùm này không phải nhà phát hành hay đội làm game Hogwarts Legacy mà cái tên được xướng lên chính là người tạo ra thế giới phù thủy Harry Potter, J.K. Rowling. Cứ tìm trên mạng thì bạn sẽ nhận được thông tin đại khái là do nữ tác giả “Harry Potter” có những phát ngôn được cho là kỳ thị cộng đồng người chuyển giới nên mới bị ghét.

Nhưng câu chuyện chính xác ở đây là gì? Theo đó từ năm 2017, Rowling đã có thói quen nhấn “thích” những dòng tweet chỉ trích phong trào chuyển giới. Ngoài ra bà còn thường đưa ra những bình luận xúc phạm người chuyển giới trên Twitter. Tuy vậy thông tin này đã được Rowling đính chính là tin sai lệch trong một bài blog sau đó.

Đến năm 2019, sóng gió lại nổi lên khi Rowling công khai lên tiếng bênh vực một nhà nghiên cứu người Anh không được gia hạn hợp đồng vì phát ngôn kỳ thị. Kể từ đó, nhiều người bắt đầu cho rằng Rowling có dính dáng đến những phong trào nữ quyền cực đoan. Vào tháng 6 năm 2020, câu chuyện về JK Rowling được khơi mào bởi những phát ngôn về kinh nguyệt và người chuyển giới.

Một số trong đó chẳng hạn như: “‘Những người có kinh nguyệt’, tôi chắc rằng phải có một nào từ dành riêng cho những người đó. Ai đó giúp tôi với? Là Wumben? Wimpund? Hay Woomud”. Phát ngôn khác gây tranh cãi nhiều hơn là: “Giới tính không tồn tại thì làm gì có sự hấp dẫn về giới. Hay nói cách khác nếu không phân chia giới tính thì ý nghĩa tồn tại của phụ nữ cũng không có ý nghĩa. Tôi biết và yêu quý những người chuyển giới nhưng việc cố xóa bỏ khái niệm về giới tính có thể khiến nhiều người mất đi ý nghĩa trong cuộc sống của họ. Đây là sự thật chứ không có ý thù ghét gì cả.”

Nhìn chung, phát ngôn của Rowling bày tỏ sự quan ngại về việc cho người chuyển giới nữ chưa hoàn chỉnh sử dụng những khu vực riêng tư của phụ nữ. Nữ tác giả e rằng phụ nữ sẽ bị những người giả chuyển giới xâm hại. Thậm chí, Rowling còn viết một bài luận xuất bản vào năm 2020 liệt kê “5 lý do khiến bạn phải lo ngại về người chuyển giới”.

Hay trong quyển tiểu thuyết Troubled Blood do bà viết dưới bút danh Robert Galbraith, có nội dung kể về một tên sát nhân hàng loạt chuyển giới thành phụ nữ để dụ dỗ nạn nhân. Kết quả, những hành động đó của JK Rowling đã khiến cộng đồng LGBTQ+ và nhiều người khác cho rằng bà đang có ác cảm và kỳ thị người chuyển giới.

Thế là làn sóng tẩy chay những thứ có liên quan đến Rowling bắt đầu nổi lên. Đương nhiên có tẩy chay thì sẽ có ủng hộ và mỗi phe đều cố gắng bảo vệ những luận điểm mà họ cho là vô cùng thuyết phục của riêng mình. Nhưng có vẻ phe tẩy chay chiếm sóng nhiều hơn khi một loạt người nổi tiếng đã đăng đàn chống lại Rowling. Thậm chí dàn sao Harry Potter cũng có những động thái phản đối phát ngôn của nữ tác giả.

Nhưng đó chưa phải là kết thúc, khi làn sóng kêu gọi tẩy chay nữ tác giả bắt đầu lan rộng và người ta bắt đầu soi xét lại những nội dung trong quá khứ. Cụ thể là bộ truyện Harry Potters, nhiều người cho rằng tác phẩm miêu tả những yêu tinh như đang ví von người Do Thái là dân tộc gây hại và cần bị bài trừ. Nhiều người kêu gọi đốt sách, dừng mua tác phẩm, hay cực đoan hơn là tẩy chay những ai dám ủng hộ tác phẩm này. Điều đó mở đường cho câu chuyện tiếp theo.

Lùm xùm xoay quanh Hogwarts Legacy

Vì Hogwarts Legacy được xây dựng dựa trên thế giới phù thủy trong Harry Potter và trường phép thuật Hogwarts. Thế nên trò chơi cũng nằm trong tầm ngắm của những người tẩy chay vì họ cho rằng nó đang góp phần giúp Rowling giàu chảy mỡ. Và số tiền đó nhiều khả năng sẽ được bà ta đem tài trợ cho phong trào tẩy chay người chuyển giới.

Các game thủ chân chính không nghĩ như vậy, đối với họ Rowling là ai nói gì thì mặc kệ bà ta, còn game hay thì tại sao phải tẩy chay. Tuy nhiên trong số người ủng hộ không thiếu những cái đầu nóng và trong lúc tranh luận, những phát ngôn công kích người thuộc cộng đồng LGBTQ+ bắt đầu xuất hiện. Thậm chí không thiếu những câu từ mang tính xúc phạm được tung ra để bảo vệ quan điểm.

Trong cuộc chiến đó, có những người nằm không cũng trúng đạn. Ví dụ như hội wibu bất mãn vì thần tượng của họ stream Hogwarts Legacy và bị những người theo phe tẩy chay công kích cá nhân. Mâu thuẫn nối tiếp mâu thuẫn, kết quả mạng xã hội bắt đầu chia thành 2 trận doanh lớn và cuộc thánh chiến mang tên Hogwarts Legacy cũng lắm drama chẳng kém đại chiến của giới phù thủy với Chúa tể không mũi Voldemort.

Tôi xin phép không bình luận ai đúng ai sai, chỉ muốn làm rõ một vài vấn đề. Đầu tiên Rowling có tham gia trực tiếp vào quá trình chế tác Hogwarts Legacy hay không? Theo những gì được nhà sản xuất thể hiện trên trang chủ của tựa game thì Hogwarts Legacy được phát triển bởi đội ngũ của Avalanche Software và phát hành bởi Portkey Games. Bối cảnh của trò chơi bắt nguồn từ thế giới phù thủy trong loạt tiểu thuyết Harry Potter của J.K. Rowling.

Nhưng câu chuyện của Hogwarts Legacy không dính dáng và cũng không phải bản chuyển thể của tác phẩm gốc. Khi được hỏi về việc nữ tác giả có trực tiếp tham gia sản xuất trò chơi hay không, phía Portkey Games đã trả lời rằng bà tham gia vào việc tạo ra trò chơi cũng như cốt truyện của game. Nhưng với vai trò là người đã sáng tạo ra thế giới phù thủy Harry Potter, Portkey Games vẫn liên hệ với đội ngũ của Rowling để mang đến trải nghiệm gần gũi về thế giới phép thuật cho người chơi.

Một bộ phận người chơi lập luận rằng việc tẩy chay Hogwarts Legacy không hề ảnh hưởng gì đến Rowling mà chỉ gây hại cho đội ngũ phát triển trò chơi, những người đã phải làm việc chăm chỉ để mang đến trải nghiệm tốt đẹp cho game thủ. Tuy nhiên, phe phản đối cũng đã đưa ra lập luận không thể chối cãi rằng, dù không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nhưng Rowling vẫn được hưởng một khoản tiền bản quyền từ thành công của trò chơi.

Vậy nên hành động mua game và ủng hộ Hogwarts Legacy là đang gián tiếp rót tiền vào ví của Rowling. Nhà sản xuất từ chối đi sâu vào vấn đề đó khi giám đốc dự án Alan Tew đã đề cập ngắn gọn về vụ tranh cãi trong một cuộc phỏng vấn nhỏ IGN. Alan nói rằng đây là một thách thức trong quá trình phát triển trò chơi, còn ông cùng đội ngũ sản xuất chỉ muốn tập trung vào công việc để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người hâm mộ. 

Đỉnh điểm của cuộc tranh cãi

Nhưng như tôi đã nói, câu chuyện về drama của Hogwarts Legacy không nằm ở phát ngôn của nhà sản xuất hay vấn đề game, mà nằm ở cộng đồng. Những người ở phe phản đối Rowling cho biết, phát ngôn của bà ta sặc mùi kỳ thị cộng đồng LGBTQ+ nói chung và người chuyển giới nói riêng. Vậy nên họ muốn một sự tẩy chay triệt để nhằm đòi lại công bằng cho những người đã và đang phải chịu sự kỳ thị của xã hội.

Một bộ phận khác vốn anti Harry Potter thì cho rằng, trò chơi thiết lập yêu tinh là nhân vật phản diện chẳng khác nào họ đang ủng hộ chủ nghĩa bài trừ Do Thái và phân biệt chủng tộc. Phía ủng hộ game cũng không chịu lép vế khi chia sẻ rằng, họ chơi game là để ủng hộ nhà phát hành. Vì họ thích thế giới phù thủy muốn tận hưởng một trò chơi hấp dẫn chứ không phân biệt giới tính hay ủng hộ những phát ngôn của Rowling. 

Cùng lúc đó, một bộ phận quá khích của phe phản đối đã bắt đầu tổ chức những cuộc bạo lực mạng, nhắm vào các streamer, Vtuber và những người ủng hộ Hogwarts Legacy. Không chỉ dừng ở việc công kích bằng từ ngữ mà một vài thành phần đục nước béo cò còn nhân dịp này có những hành vi quá khích như nhục mạ hoặc đe dọa đến tính mạng của các idol trên mạng mà mình ghét.

Không dừng ở việc chửi bới trên stream, một website thậm chí đã được lập ra nhằm tập hợp danh sách những ai đang phát sóng trực tiếp tựa game để phe tẩy chay tiện quấy rối, công kích. Với những người ủng hộ, hành vi này thật điên rồ nên quyết định phản công bằng những từ ngữ kỳ thị người chuyển giới hay đánh giá tiêu cực về toàn bộ cộng đồng LGBTQ+ dù những người đó có tham gia tẩy chay hay không.

Khi cuộc chiến càng hỗn loạn thì càng có nhiều thành đục nước béo cò, mượn gió bẻ măng xuất hiện. Ví dụ một “chuyên gia bẻ khóa” có tiếng với bí danh “Empress” đã chơi lớn khi tuyên bố sẽ sớm xử lý và phá hủy triệt để Hogwarts Legacy. Kẻ này còn kêu gọi mọi người dừng bỏ tiền mua game và chờ đợi bản miễn phí trò chơi được đăng tải để tha hồ trải nghiệm. Phát ngôn của Empress lại tiếp tục làm dấy lên một cuộc tranh cãi lớn.

Một số cảm thấy phấn khích và cho rằng Empress làm vậy là đang ủng hộ luận điểm của phe phản đối nhưng các người chơi tỉnh táo hơn thì cho rằng gã làm vậy vì Hogwarts Legacy chứa Denuvo mà thôi. Số khác lại phản đối Empress cực kỳ gây gắt, họ cho rằng hành động đó là ăn cướp và hưởng lợi trên thành quả lao động của người khác. Ủng hộ Empress bất chấp đúng sai như thế thì việc tẩy chay không có ý nghĩa gì nữa.

Đến thời điểm tôi đưa tin, cuộc chiến ở hai phe vẫn vô cùng nảy lửa, ở trong nước lẫn quốc tế. Một bộ phận người chơi quyết định mặc kệ tất cả, tắt mạng và tiếp tục tận hưởng trò chơi theo cách họ thích, một bộ phận khác thì tham gia vào trận thánh chiến trên không gian mạng để đòi lại quyền lợi của phe mình. Số còn lại im lặng hóng drama, hoặc chờ xem phe nào thắng thì theo phe đó. 

Bạn có suy nghĩ gì về cuộc chiến bên ngoài Hogwarts Legacy? Hãy để lại bình luận bên dưới và ta cùng thảo luận nhé. Tôi là phóng viên hóng hớt của chanel Youtube Mọt Game. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video sau.

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ bài viết hay về game nhé

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Xem thêm:
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
  • Revelation: Thiên Dụ
  • Đế Quốc Quật Khởi – Mộc Game
  • Võ Lâm Nhàn Hiệp
  • Thức Tỉnh Thần Thú
  • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
  • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
  • Stickman AFK
  • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • Ma Thần Lữ Bố
  • Đấu Tướng VNG
  • Thượng Cổ Chi Vương
  • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
  • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
  • Loạn Chiến Mobile
  • Fight Of The Ages
  • Liên Minh Bảo Bối
  • OMG 3Q
  • Thiếu Niên Anh Hùng
  • D.G.Pals
  • D.G.Pals
  • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
  • Genshin Impact
  • Yakuza: Like a Dragon
  • Diablo Immortal
  • Diablo IV
  • Ruined King: A League of Legends Story
  • Call of Duty: Black Ops Cold War
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Assassins Creed Valhalla
  • Spider-Man: Miles Morales
  • Little Nightmares II
  • Overwatch
  • Final Fantasy VII Remake
  • Observer: System Redux
  • Hitman 3
  • Hyrule Warriors: Age of Calamity
  • Call of the Sea
  • Call of Duty: Warzone
  • Black Myth: Wukong
  • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
  • D.G.Pals
  • Liên Minh Tốc Chiến
  • Liên Minh Huyền Thoại
  • Garena Liên Quân Mobile
  • Đấu Trường Chân Lý
  • Huyền Thoại Runeterra
  • Valorant
  • Garena Free Fire
  • Dota 2
  • PUBG Mobile

  LỊCH RA MẮT GAME

  27-03 Kiếm Thế Origin Chơi
  23-12 Siêu Chiến Binh

  Siêu Chiến Binh

  NPH: REGZ GAMES

  Chơi
  21-12 Tân Vương 3Q

  Tân Vương 3Q

  NPH: Migame

  Chơi
  09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

  Cửu Vĩ Đại Chiến

  NPH: ACE game

  Chơi
  29-11 Tây Du Phục Ma

  Tây Du Phục Ma

  NPH: GGames

  Chơi
  25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
  Top