Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P1

Cho đến tận ngày Telltale đóng cửa, mọi thứ vẫn diễn ra một cách hoàn toàn bình thường, khiến các nhân viên của hãng vô cùng bất ngờ khi tin dữ được đưa ra.

Khi các nhân viên Telltale đến chỗ làm vào sáng ngày 21/9/2018, đó là một ngày như mọi ngày. Episode 2 của The Walking Dead Final Season đã sẵn sàng để ra mắt vào tuần sau, trong khi nhân sự của các dự án khác cũng đang bận bịu với nhiều tựa game khác đang được phát triển.

Giám đốc sản phẩm ra đi - Final Fantasy XV hủy liền 3 DLC sắp ra mắt và đón nhận một tương lai mờ mịt
Ngày 11/8, Hajime Tabata chính thức rời khỏi Square Enix sau 19 năm làm việc tại đây mở ra một tương lai đầy bất ổn cho Final Fantasy XV.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, Telltale đóng cửa, 250 nhân viên của họ trở thành những người không việc làm, không được đền bù, trong khi bảo hiểm y tế sẽ chấm dứt chỉ trong 9 ngày nữa. Việc không được trợ cấp nghỉ việc đồng nghĩa với những người sống trong khu vực Bay Area đắt đỏ sẽ không thể trả tiền thuê nhà, trong khi việc cắt bảo hiểm khiến nhân viên lẫn gia đình của họ không thể chăm sóc sức khỏe bản thân, và nhiều nhân viên từ nước ngoài ở tại Mỹ bằng visa công việc sẽ phải rời Mỹ. Một số người thậm chí chỉ mới bắt đầu làm việc tại Telltale ngay trong tuần lễ định mệnh này.

Với việc Telltale đóng cửa, dĩ nhiên tất cả các dự án họ đang thực hiện phải dừng lại. Thật may mắn là mùa cuối cùng của loạt game The Walking Dead đã tìm được một “mái nhà” mới: studio Skybound Games sẽ cùng các cựu binh Telltale hoàn thiện các episode còn lại của trò chơi. Điều này có nghĩa là game thủ sẽ được theo bước cô bé Clementine đến phút cuối cùng.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Game thủ sẽ được chơi hết The Walking Dead nhờ Skybound Games.

Hơn một tháng sau ngày Telltale đóng cửa, tờ The Verge đã liên hệ với nhiều cựu nhân viên của Telltale để tìm hiểu về những gì xảy ra trong khoảng thời gian trước khi sự việc diễn ra. Mọt xin được chuyển đến cho các bạn những thông tin quan trọng nhất được những nguồn tin đó tiết lộ trong bài viết này.

Ngày Telltale đóng cửa

Sáng 21/9, đội ngũ quản lý bất ngờ thông báo với toàn thể nhân viên Telltale rằng sẽ có một cuộc họp khẩn toàn công ty – một điều bất thường, bởi những cuộc họp như vậy thường được báo trước rất lâu. “Tôi lập tức nghĩ rằng đây là một điều rất tốt hoặc rất tệ, đến mức họ phải họp khẩn cấp,” một cựu binh nói. Một số người phải thay đổi kế hoạch làm việc để tham gia cuộc họp, nhưng không ai nghĩ đến khả năng Telltale đóng cửa.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Hai đồng sáng lập Telltale: Dan Connors (trái) và Kevin Bruner (phải).

Rồi tin đồn bắt đầu lan tỏa. Save lại công việc của anh. Chuẩn bị sẵn một hồ sơ xin việc mới. Một số người nghĩ rằng đợt sa thải hàng loạt hồi tháng 11/2017 sẽ tái diễn. Một nhân viên nói rằng bầu không khí trong công ty rất kỳ lạ. Có tin là đồng sáng lập Dan Connors sẽ đến tham gia cuộc họp, khiến nhiều người lo ngại việc tồi tệ nhất sẽ xảy ra.

11h30, cuộc họp bắt đầu. Tổng giám đốc Pete Hawley, một người thường đầy sức sống trong các buổi họp tỏ ra rất ảm đạm. Ông nói “tôi cần phải ngồi xuống để nói tin này. Tôi e rằng cuộc hành trình của chúng ta kết thúc hôm nay.” Sau nhiều năm cố gắng thay đổi, Telltale không còn tiền để tiếp tục vận hành. “Tôi chưa bao giờ nghe căn phòng yên tĩnh đến vậy. Bạn có thể nghe tiếng kim rơi,” một người nhớ lại.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Giám đốc nhân sự của Telltale nói rằng vì tài chính đã cạn kiệt, sẽ chẳng ai nhận được trợ cấp nghỉ việc. Bảo hiểm của nhân viên sẽ hết hạn sau 9 ngày nữa, nhưng được nói một cách lạc quan: “đừng lo, các bạn vẫn còn bảo hiểm cho đến cuối tháng.” Trước những thông tin này, một số người vẫn giữ được bình tĩnh, trong khi số khác bắt đầu khóc. Họ được trao một tập hồ sơ chứa các thông tin cần thiết khi nghỉ việc, và được thông báo mình có khoảng 30 phút để rời khỏi tòa nhà. “Một số người ở lại để lấy vật dụng cá nhân và tạm biệt nhau, nhưng rất nhanh chóng.”

Nỗ lực không kết quả

Trong năm cuối cùng của mình, Telltale nằm trong một tình trạng hiểm nghèo về tài chính. Gần như mọi nhân viên của hãng đều biết về những gì đang diễn ra, và mong muốn thấy sự thay đổi. “Chúng tôi biết về nhiều vấn đề hơn công chúng bên ngoài. Rất nhiều người tin tưởng công ty và cố gắng hết sức để xoay chuyển tình thế, nhưng những quyết định kém cỏi từ hàng ngũ lãnh đạo là không thể vượt qua.”

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Ông Pete Hawley được kỳ vọng sẽ cứu vãn Telltale.

Việc tuyển dụng ông Pete Hawley vào vị trí tổng giám đốc Telltale thay cho đồng sáng lập Kevin Bruner bị sa thải là một trong những nỗ lực cứu vãn con tàu sắp chìm. Các cựu binh Telltale nói rằng Pete Hawley đã sa thải những kẻ xấu trong đội ngũ nhân viên và nâng lương, với một cách làm việc mới mẻ, không can thiệp, cho phép các bộ óc sáng tạo của công ty được làm việc theo cách của mình.

Với rất nhiều cựu binh của hãng, sự e ngại vị giám đốc mới nhanh chóng biến mất khi văn hóa làm việc của công ty được cải thiện. Họ đồng ý rằng Telltale đang hướng về một tương lai tươi sáng hơn, ổn định hơn. “Telltale mà tôi rời khỏi vào ngày thứ 6 (21/9) rất khác với Telltale mà tôi bước vào trong ngày đầu. Những vấn đề lớn không thể được khắc phục một sớm một chiều. Chắc chắn có rất nhiều người hoài nghi điều đó, nhưng đã có nhiều bộ phận được cải thiện mạnh mẽ.”

Với một số người khác, Telltale của Pete Hawley chẳng khác gì dưới thời cựu tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập Kevin Bruner. “Ký những hợp đồng đắt tiền với những công ty sở hữu thương hiệu, nhắm đến những deadline bất khả thi buộc chúng tôi phải đẩy nhanh quá trình phát triển, và hi vọng chúng tôi qua vạch đích mà không kiệt sức,” một người khác mô tả về Telltale.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Telltale chi hàng núi tiền để mua quyền làm game dựa trên những thương hiệu lớn.

Nhưng dù cách vận hành của Pete Hawley tốt hay xấu, công ty vẫn không thể ổn định nguồn tài chính của mình cho đến ngày Telltale đóng cửa. Các nguồn tin của The Verge chỉ ra nhiều vấn đề dẫn đến kết cục này.

Những vấn đề của Telltale

Các nhân viên của Telltale đều biết rằng công ty cần tiền. “Đó là điều mà Pete Hawley đã nói với chúng tôi kể từ khi bước vào công ty cuối năm ngoái. ‘Đó là lý do tôi ở đây. Tôi ở đây để kiếm tiền cho các bạn có thể tiếp tục làm những điều tuyệt vời.’” The Walking Dead Final Season được hi vọng sẽ là một trong những cứu tinh của Telltale về mặt tài chính, nhưng nó cũng thất bại. Theo các thông tin ban đầu, số lượng người đặt trước game là khá cao, nhưng cuối cùng nó không bán chạy như mong đợi.

Một vấn đề khác của Telltale là họ mất lòng tin của các đối tác. Hồi tháng 6/2018, thông tin về hai dự án Minecraft: Story Mode (hợp đồng với Nexflix) và Stranger Things của Telltale bị tiết lộ, và điều này khiến hình ảnh Telltale trong mắt các đối tác xấu đi, chưa kể đến những khoản tiền đền bù mà Telltale phải bỏ ra. “Những đợt lộ tin đầu năm nay ảnh hưởng rất xấu đến chúng tôi,” một nhân viên tiết lộ.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Dự án Stranger Things bị lộ ảnh hưởng xấu đến Telltale.

Một người khác nói rằng việc lộ tin không phải là nguyên nhân chính khiến Telltale đóng cửa, nhưng là một phần quan trọng. “Nhiều năm quản lý kém cỏi, sự lạc quan trẻ con, ngạo mạn, và mọi thứ Kevin Bruner đã làm là thứ gây ra hậu quả này. Nhưng nó (các vụ lộ tin) chắc chắn không giúp gì cho công ty.” Nói tới Kevin Bruner, Telltale cũng đang kẹt vào một vụ kiện với ông ta xoay quanh vụ sa thải, điều mà các nhân viên công ty gọi là “một trò trả đũa lên một công ty đang gặp rắc rối tài chính” và một đơn kiện “đầy những lời buộc tội vô căn cứ, bất cẩn để báo thù vặt.”

Cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài của Telltale là sự ra đi của các nhà đầu tư, những người có thể cứu Telltale khỏi phá sản. Một ngày trước buổi sáng định mệnh, hai công ty AMC và Smilegate quyết định rút lui khỏi hợp đồng đầu tư vào Telltale. “Chúng tôi được biết rằng một công ty rút lui lúc 2h chiều thứ 5 và công ty kia là 7h tối hôm đó,” một nhân viên Telltale cho biết.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1

Smilegate rút lui khỏi hợp đồng với Telltale vào phút cuối.

Đây là một cú shock lớn với các nhân viên Telltale, bởi họ tin rằng các hợp đồng đầu tư này gần như chắc chắn 100%, chỉ còn thiếu chữ ký của các bên. Trong các cuộc họp nội bộ về các nhà đầu tư, đội ngũ lãnh đạo Telltale nói với nhân viên của mình rằng mọi thứ đã được hoàn tất, và ngay cả nếu một trong hai công ty rút lui, công ty kia vẫn sẵn sàng nhảy vào và ký hợp đồng. Môt nhân viên chua chát nói rằng “tôi đoán đội ngũ lãnh đạo không có kế hoạch cho việc cả hai cùng rút.”

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên từ AMC nói rằng họ ngạc nhiên khi Telltale xem hợp đồng đầu tư với AMC là “đã hoàn tất.” Đúng là AMC đã xem xét khả năng đầu tư vào Telltale, nhưng họ hứng thú với bộ phim truyền hình The Walking Dead hơn là bản game do Telltale sản xuất.

(Còn tiếp)

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: