Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nói

Là một game đơn giản và khá ngắn, cũng chưa hẳn hoàn hảo, song xét về độ đáng sợ mà game đem lại, Tattletail thực sự thành công.

Khi nói đến kinh dị và trẻ em, chúng ta sẽ không bao giờ bỏ qua được những món đồ chơi bị ám. Thực tế chứng minh cho thấy những thứ càng dễ thương khi bị vặn vẹo vào bối cảnh kinh dị thì nó càng đáng sợ. Nếu Five Night At Freddy’s từng làm bạn kinh khiếp, thì hãy chuẩn bị tinh thần đi vì Tattletail sẽ khiến bạn từ giã tất cả những con thú bông biết nói trong nhà.

Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nói

Hãy nhớ lại những năm cuối thập niên 90, chúng ta đã nghe rất nhiều urban legend về những con Furby – thứ đồ chơi thú bông biết nói phổ biến dùng làm quà giáng sinh cho lũ trẻ, nhưng điều kì quặc là chúng chả bao giờ ngừng nói, và đáng sợ hơn, chúng trò chuyện bằng thứ ngôn ngữ bí ẩn của riêng chúng. May mắn thay chỉ sau vài năm, thứ đồ chơi này không còn được sản xuất nữa.

Tattletail là tựa game mang những con quái vật lông lá bé nhỏ đó trở lại, và lần nữa cam đoan với mọi người rằng lũ sinh vật chíp chíp luôn mồm đó không có điểm nào là dễ thương! Được sản xuất bởi Waygetter Electronics, tuy không dùng hẳn cái tên Furby mà gọi chúng là Tattletail, song chúng ta không thể nào chối cãi được khi thời điểm bối cảnh trong game là năm 1998, thiết kế của món đồ chơi lẫn tiếng nói méo mó đó, tất cả đều gợi nhớ lũ trẻ thời đó về con thú bông đáng sợ kia.

Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nói

Đây là con Furby

Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nói

Con quái quỷ Tattletail trong game!

Tattletail có nhiều yếu tố khá giống với Five Night At Freddy theo một cách tích cực.  Trong đây bạn cũng không có khả năng phản kháng gì ngoài việc làm theo những chỉ dẫn và mục tiêu được đề ra, và lẩn trốn hết mức để không bị bọn quái này nắm thóp. Điều mà Tattletail làm tốt hơn người tiền bối của mình chính là trong game bớt đi nhiều yếu tố jumpscare ngẫu nhiên, thay vào đó đội ngũ sản xuất giống như đã tính toán và xây dựng nỗi sợ một cách lớp lang có chủ đích hơn rất nhiều.

Khung cảnh trong Tattletail khiêm tốn hơn rất nhiều so với những game kinh dị khác, bạn chỉ phải quanh quẩn trong căn nhà ngoại ô với những bài trí và khung cảnh đơn giản. Nhưng với góc nhìn của một đứa trẻ, không khí và màu sắc mà nó đem đến khiến căn nhà mang cảm giác lạnh lẽo và không thân thiện một chút nào. Hiển nhiên đây không phải là lần đầu tiên một game kinh dị đặt góc nhìn người chơi vào trẻ con, nhưng Tattletail làm được nhiều hơn khi không hề kể lể quá nhiều về xuất thân hay hoàn cảnh, nhưng vẫn đem tới những “dấu hiệu” bất an về cuộc sống gia đình của đứa trẻ. Tại sao đứa nhỏ luôn thức dậy vào ban đêm, tại sao căn phòng bố mẹ luôn đóng kín dù bạn có đập gọi cầu cứu? Hãy đi theo những âm thanh và chỉ dẫn, trí tò mò sẽ dẫn bạn tới cơn ác mộng tồi tệ nhất.

Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nóiMở đầu game bạn bắt đầu với 5 ngày trước dịp lễ Giáng Sinh, với sự háo hức của một đứa trẻ, chúng ta sẽ cùng lẻn ra khỏi giường để bí mật lén đi xem trước món quà mà mình sắp được tặng. Không có gì quá ngạc nhiên, món quà của bạn chính là một con Tattletail. Đồ họa của game không được gọi là xuất sắc, song chúng ta cần tuyên dương nhiệt liệt tất cả nỗ lực của Waygetter Electronics khi đã đem tới một thiết kế vừa “dễ thương” vừa khó chịu cho con Tattletail. Càng về sau, khi tiến độ của game càng lúc càng căng thẳng, bạn sẽ bị tiếng nói của nó ám ảnh đến chết, nhất là bạn không thể bỏ tay khỏi nó, trong khi nó liên tục ca hát, đòi hỏi và nói những câu đe dọa nổi gai ốc.

Phải, không giống như Five Night At Freddy’s bạn chỉ cần quan sát và cẩn trọng để không để lũ đồ chơi tấn công, với Tattletail bạn buộc phải CẦM nó trên tay, và thực hiện đủ mọi yêu cầu của nó. Nó cần được chải lông, được sạc pin và được ĂN! Khủng khiếp hơn, thức ăn của nó là những thứ trong tủ lạnh nhà bạn. Tại sao một con thú bông đồ chơi lại ăn đồ ăn của người!? Nếu bạn không đáp ứng được hết yêu cầu của nó, nó sẽ bắt đầu nói nhiều hơn, ồn ào hơn, và lúc đó điều tệ nhất sẽ tìm đến bạn.

Mọi người đang hoang mang nhỉ, vì kì thực Tattletail không phải là kẻ thù số một của bạn. Thay vào đó, hãy đón chào kẻ thù thực sự: Mama Tattletail. Mỗi đêm bạn sẽ được giao cho một vài nhiệm vụ nho nhỏ, từ cho Tattletail ăn, chải lông cho nó hay chơi trốn tìm. Hoàn thành những nhiệm vụ này bạn mới được trở về ngủ. Nhưng kể từ đêm thứ hai trở đi, Mama sẽ xuất hiện. Càng về cuối game sự hiện diện của nó càng rõ ràng và đe dọa, bất cứ ai cũng sẽ bị nó làm cho ám ảnh.

Tattletail: Ác mộng từ lũ đồ chơi biết nói

Bà mẹ ám ảnh nhất năm

Bạn sẽ không có mấy cơ hội chiêm ngưỡng dung nhan của bà mẹ vĩ đại ấy, phần lớn bạn nên biết điều mà bỏ chạy mỗi khi nhìn thấy đôi mắt đỏ ké phát sáng trong bóng tối. Cơ mà chỉ nội cảm giác bị nó săn đuổi, căng mắt nhìn trong bóng đêm, cố gắng đi thật nhanh thật khẽ không để nó phát hiện, cũng đã là trải nghiệm hú tim hồi hộp cực độ. Nó có khả năng làm tắt ngóm đi mọi nguồn ánh sáng trong nhà bạn, không ngoại trừ cả cây đèn flash bạn cầm trong tay. Bạn đơn giản đang đứng dâu đó trong phòng, rồi đột nhiên ánh đèn cuối hàng lang nhấp nháy, mọi thứ chuẩn bị tắt ngóm. Đó chính là lúc bạn nên chuẩn bị chạy đi, Mama sắp tới rồi…

Đáng nói ở đây, bỏ trốn không hề là một lựa chọn hay, vì khi chạy bạn sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn, và Mama Tattletail sẽ lần theo âm thanh bạn gây ra để tìm đến bạn. Đừng bao giờ quên đáp ứng nhu cầu của con Tattletail, chỉ cần bạn để thanh chỉ số nào của nó xuống quá thấp, nó sẽ lại hét ầm lên, và lúc đó bạn biết cái gì sẽ tìm đến mình rồi đấy.

Nhịp độ tiến triển của game chính là yếu tố gây sợ hãi nhiều nhất, và ở đây một khi bạn thua, tất cả đều là lỗi do bạn. Bạn không cẩn thận để con Tattletail của mình đói, hay vô tình gõ sai cửa, hay tạo nên tiếng ồn không đáng có, tất cả đều khiến bạn trả giá. Âm nhạc cũng đóng vai trò cực kì hiệu quả, những âm thanh sci-fi đầy uy hiếp mỗi khi các đoạn cao trào sắp đến sẽ khiến tim bạn đánh trống thình thịch, não bạn căng ra và bất giác hô hấp cũng trở nên khó khăn. Thế nhưng màn cuối lại không còn được yếu tố căng thẳng và độ khó như những đêm trước, bạn không còn phải cầm theo con Tattletail nên việc tránh mặt Mama sẽ dễ hơn rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa đủ đô, sau khi kết thúc lần chơi đầu tiên, bạn có thể chọn chế độ Difficult mới để thử thách thêm bản thân.

Nói một cách công bằng, Tattletail là một game đơn giản và khá ngắn, cũng chưa hẳn hoàn hảo, song xét về độ đáng sợ mà game đem lại, nó thực sự thành công. Nó không còn đơn thuần là những màn hù dọa bất ngờ, bạn cũng không thụ động ngồi yên, mà sẽ phải dấn thân vào cơn ác mộng đó, chạy trốn khỏi nó. Một lần nữa, game khẳng định cho chúng ta thấy, những món đồ chơi biết nói không bao giờ là dễ thương cả. Với giá chỉ 4.99$, đây là một lựa chọn đáng để những kể máu me game kinh dị xem xét cho một trải nghiệm “teo tim” thú vị vô cùng.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...