Thứ tư 19/06/2024 18:06
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 35°C Hà Nội
Hải Phòng: 32°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 35°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 32°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Tản mạn chuyện bản quyền trong game và của game

aa
Tản mạn chuyện bản quyền trong game và của game

Hồi tháng 5/2017, Alan Wake – tựa game kinh dị của studio Remedy – đã bị gỡ khỏi Steam do bản quyền một số bản nhạc mà nhà phát triển mua cho tựa game của mình hết hạn. Game có những bản nhạc được mua lại từ nhiều nghệ sĩ như Roy Orbison, Nick Cave & The Bad Seeds, David Bowie và Harry Nilsson, được sử dụng vào cuối mỗi chương như một cách chấm dứt chương truyện, nhưng Remedy chỉ có quyền sử dụng các bài nhạc này trong thời hạn 7 năm. Khi những hợp đồng này hết hạn, họ buộc phải gỡ Alan Wake khỏi các cửa hàng và trò chơi chỉ may mắn được bán trở lại hơn một năm sau đó, khi Microsoft thành công trong việc thương thuyết những hợp đồng âm nhạc mới cho game.

Những trường hợp game bị rút khỏi các cửa hàng vì hết hạn bản quyền như Alan Wake thật ra không hề hiếm. Chỉ mới 3 tuần trước đây, The DuckTales: Remastered đã bị gỡ khỏi Steam vào ngày 8/8/2019 bởi hợp đồng nhượng quyền mà Capcom (nhà phát triển) ký với Disney (công ty giữ bản quyền thương hiệu) hết hạn. Tuần sau – chính xác là ngày 31/8, một loạt game thuộc series Driveclub bao gồm Driveclub, Driveclub Bikes và Driveclub VR cũng sẽ bị Sony gỡ khỏi PS Store, sau đó tất cả các server của ba tựa game này cũng sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/3/2020. Forza Motorsport 6 hiện đang được tặng miễn phí trong chương trình Games with Gold trước khi bị gỡ khỏi Xbox Store vào ngày 15/9 tới.

Tản mạn chuyện bản quyền trong game và của game
Forza Motorsport 6.

Lý do mà cả Driveclub lẫn Forza Motorsport 6 bị gỡ cũng y hệt như The DuckTales: bởi chuyện bản quyền. Chúng sử dụng các mẫu xe có thật ngoài đời, và thời hạn hợp đồng của nhà phát triển với các công ty sản xuất ra những mẫu xe đó đã hết hạn. Trong trường hợp của Forza Motorsport 6, không game thủ nào bị bất ngờ bởi dòng game này đã có truyền thống lâu đời là ngừng bán (điều mà nhà phát triển Turn 10 Studios gọi là “trạng thái tàn đời”) từ nhiều năm qua. Game thủ vẫn có thể tải và chơi Forza Motorsport 6 nếu họ đã mua game trước ngày 15/9, và các bản đĩa game vẫn có thể được cài đặt như bình thường, nhưng ngoài các phương tiện này, bạn có thể xem như trò chơi đã bị “xóa sổ” vĩnh viễn.

Nếu như bạn hỏi rằng tại sao các nhà phát triển không thương lượng những hợp đồng mới để tiếp tục bán game, hoặc ký những hợp đồng sử dụng vĩnh viễn để tránh chuyện trò chơi bị “xóa sổ” khỏi các cửa hàng, thì đáp án đơn giản là vì tiền. Quyền sử dụng vĩnh viễn chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với việc chỉ mua quyền sử dụng trong vài năm, chưa kể đến việc sau vài năm đầu tiên, game sẽ không còn đáng quan tâm trong mắt cả nhà phát triển lẫn game thủ. Đối với nhà phát triển, nó đã không còn tiềm năng đem lại lợi nhuận, trong khi game thủ cũng đã bị xao lãng bởi hàng ngàn tựa game khác ra đời trong cùng khoảng thời gian đó.

Tản mạn chuyện bản quyền trong game và của game
Transformers: Fall of Cybertron.

Bạn có thể thấy rằng bản quyền là một trong những vấn đề lớn của ngành công nghiệp game hiện tại. Nếu Mọt muốn chơi Transformers, Mọt sẽ nhớ đến một loạt tựa game xuất sắc như War for Cybertron, Fall of Cybertron, Devastation. Bất ngờ chưa, cả ba tựa game này đều không còn được bán hợp pháp ở bất kỳ đâu sau khi Activision gỡ hết chúng khỏi các cửa hàng của Sony, Microsoft và Valve hồi cuối năm 2017. Teenage Mutant Ninja Turles và nhiều tựa game Marvel khác do Activision phát hành như Deadpool, Marvel Ultimate Alliance 1, 2 cũng chịu số phận tương tự. GTA 4 may mắn hơn một chút bởi nó vẫn còn có khả năng sinh lợi, nên tất cả những gì Rockstar làm là “cập nhật” để xóa hơn 60 bản nhạc và bài hát khỏi các kênh radio của game hồi năm 2018 vừa qua.

Vấn đề giá cả của bản quyền cũng có thể là lý do tại sao Sony đã có những tựa game siêu anh hùng rất thành công như ba bản game inFamous và một Spider-Man nhưng lại chưa hề vươn tay sang những siêu anh hùng khác như Superman (DC Comic) hay Iron Man. Studio Sucker Punch tạo ra inFamous là của Sony, trong khi lý do mà Spider-Man lên PS4 là bởi Marvel chủ động tìm đến Sony để tạo ra một tựa game về Nhện Nhọ trên hệ máy này. Có một số thông tin nói rằng Sony sở hữu quyền làm game về Spider-Man, nhưng điều này không chính xác – kể từ năm 2014 khi hợp đồng bán quyền làm game Spider-Man cho Activision hết hạn, Marvel và Disney đã sở hữu quyền làm game về Spider-Man từ đó cho đến nay.

Tản mạn chuyện bản quyền trong game và của game
Khi Marvel's Avengers vừa được công bố, game thủ té ngửa vì tạo hình nhân vật.

Chuyện bản quyền này cũng dẫn đến những hình tượng nhân vật “dở khóc dở cười” trong Marvel’s Avenger. Dù mang thương hiệu Avengers quen thuộc, nhà phát triển Crystal Dynamics và Eidos Montreal không muốn (hoặc không đủ khả năng) chi tiền để mua hình ảnh các diễn viên mà chúng ta đã quen thuộc, dẫn đến việc game thủ chế nhạo nhà phát triển là… lỡ tay thuê nhầm các diễn viên đóng thế. Khó có thể trách họ vì quyết định này, bởi nếu bỏ tiền mua lại quyền sử dụng hình tượng các nhân vật chính trong phim, chi phí phát triển game có thể sẽ đội lên gấp đôi, gấp ba và biến trò chơi thành một thất bại về mặt lợi nhuận dù doanh số có thể sẽ tăng cao nhờ các khuôn mặt quen thuộc.

PC/CONSOLE

eFootball: PES 2020: Những câu lạc bộ và giải đấu đã mua bản quyền

Cũng chính vì mớ bòng bong của bản quyền và quyền sở hữu này mà nhiều game thủ đành phải quyết định “ra biển làm hải tặc” khi muốn chơi một tựa game cũ mà họ từng sở hữu hoặc muốn sở hữu nhưng không thể. Mọt tui vẫn còn khá “cay” về việc thương hiệu No One Lives Forever (NOLF) không còn được bán và cũng không thể được làm tiếp bởi những nhập nhằng về bản quyền thương hiệu này giữa Warner Bros., Activision và 20th Century Fox. Nói một cách ngắn gọn (nhưng không hề đơn giản) là NOLF được phát triển bởi Monolith của Warner Bros., nhưng phiên bản đầu tiên của game được phát hành bởi Fox Interactive của 20th Century Fox. Vài năm sau đó Fox Interactive lại bị Vivendi mua về, rồi gã khổng lồ này lại sáp nhập với Activision vào năm 2008. Bất kỳ một nhà phát triển nào muốn đem nàng Cate Archer trở lại với màn ảnh của game thủ đều phải nhúng tay vào mớ bòng bong này, điều mà Mọt sẽ khai thác trong một bài viết sau.

Cate Archer, nhân vật chính của No One Lives Forever.

Với những ví dụ này, hẳn bạn đã nhận ra rằng hai chữ “bản quyền” tuy ngắn gọn nhưng chẳng hề đơn giản, và gây ra khá nhiều cơn đau đầu cho tất cả những người có liên quan. Game thủ rối rắm vì “ai cho tao lương thiện”, nhà phát triển đau đầu vì không biết khi nào thì tựa game mình làm ra sẽ bốc hơi, còn nhà phát hành phải tính toán xem nên mua bản quyền bao lâu, và khi nào thì “rút phích” dẹp hẳn game cho nhẹ nợ. Chẳng có một giải pháp đơn giản nào tồn tại để làm hài lòng tất cả các bên.

Đức Phạm

Bài liên quan

Những game cực hay nhưng thất bại chỉ vì "sai người sai thời điểm"
PC/Console

Những game cực hay nhưng thất bại chỉ vì "sai người sai thời điểm"

Một trò chơi hay không đồng nghĩa với việc nó sẽ thành công khi ra mắt, đó là điều ai cũng biết và những tựa game này đã thất bại chỉ vì một lý do vô cùng đáng tiếc. Vì đâu nên nỗi?
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!
Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel
PC/Console

Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel's Spider-Man 2

Black Cat có thể sẽ có phần game riêng sau Marvel's Spider-Man 2 dựa vào phần cốt truyện mới. Black Cat là một nhân vật thú vị được nhiều game thủ quan tâm.

Tin bài khác

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast
PC/Console

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất
PC/Console

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng
PC/Console

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2
PC/Console

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết
PC/Console

Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết

Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online
PC/Console

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Vợ De Bruyne diện váy xuyên thấu tận tâm can!
Thể Thao

Vợ De Bruyne diện váy xuyên thấu tận tâm can!

Mới đây, cô nàng WAGs Michele Lacroix, vợ của cầu thủ Kevin De Bruyne, khiến người hâm mộ ngất ngây với bộ ảnh gợi cảm.
Sau drama khoe thân, hot girl Tuyệt tình cốc trở lại còn
Giải trí

Sau drama khoe thân, hot girl Tuyệt tình cốc trở lại còn 'bạo' hơn xưa

Quỳnh Ruby, cô gái được biết đến với danh hiệu "hot girl Tuyệt Tình Cốc" quyết định tái xuất với một bộ ảnh bikini và thân hình siêu bốc lửa.
Vì sao nên giữ cho không khí trong xe ô tô luôn thơm tho sạch sẽ?
Mọt Sa Le

Vì sao nên giữ cho không khí trong xe ô tô luôn thơm tho sạch sẽ?

Mách bạn cách giữ cho không khí bên trong xe ô tô luôn thơm và sạch sẽ.
Định
Đời sống

Định 'thó' túi xách của gái xinh, hai tên cướp gặp quả báo vì đụng nhầm 'thứ dữ'

Hai tên cướp thấy cô gái đang đi một mình nên định chạy đến tấn công, ai ngờ lại gặp ngay quả báo vì đụng phải người không nên đụng.
Nóng: Thêm một vụ nhảy cầu Vĩnh Tuy, nạn nhân đã…
Đời sống

Nóng: Thêm một vụ nhảy cầu Vĩnh Tuy, nạn nhân đã…

Một thanh niên đã nhảy cầu Vĩnh Tuy, hiện tại nạn nhân ra sao?
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Chúa hề G2 "chôn" Riot Games sau sự cố Vanguard khiến fan không ngậm được mồm

Chúa hề G2 "chôn" Riot Games sau sự cố Vanguard khiến fan không ngậm được mồm

Tối ngày 18/6 LMHT đã gặp phải những sự cố liên quan đến Vanguard và rất nhiều game thủ không chơi được game, tranh thủ điều này G2 đã "chôn" Riot.
Cựu tuyển thủ đi rừng FFQ Heaven gây sốc khi tiết lộ bị dụ "đố bạn" từ chục năm trước

Cựu tuyển thủ đi rừng FFQ Heaven gây sốc khi tiết lộ bị dụ "đố bạn" từ chục năm trước

Trong một buổi stream của SBTC Clear, cựu tuyển thủ đi rừng FFQ Heaven đã có một số chia sẻ liên quan đến việc "đố bạn" thời xưa.
Tỉ lệ cấm Ahri tăng cao chót vót từ khi Riot ra mắt skin HOL của Faker

Tỉ lệ cấm Ahri tăng cao chót vót từ khi Riot ra mắt skin HOL của Faker

Việc mà tỉ lệ cấm Ahri tăng cao sau khi ra mắt skin HOL của Faker là một điều đã được dự đoán trước.
Kanavi nhận cú sock lớn khi mua skin HOL của Faker

Kanavi nhận cú sock lớn khi mua skin HOL của Faker

Trong buổi stream của mình Kanavi đã mua ngoại trang HOL của Faker và nhận về một cú sock lớn.
BWM đòi Faker trả lại xế hộp sau khi hết hợp đồng tài trợ với T1?

BWM đòi Faker trả lại xế hộp sau khi hết hợp đồng tài trợ với T1?

Mới đây cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đang rúng động với câu chuyện tỉ đô giữa Faker, T1 và BMW.
T1 thất bại trước GenG là do Gumayusi... hết tướng để chơi?!!

T1 thất bại trước GenG là do Gumayusi... hết tướng để chơi?!!

Trong cuộc phỏng vấn sau trận đấu Gumayusi cho biết trận thua này là do anh đã bị cấm hết tướng xạ thủ.
Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Hướng dẫn tải Vương Giả Vinh Diệu cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Sau thời gian dài chờ đợi, tựa game Vương Giả Vinh Diệu chính thức được phát hành. Hãy để Mọt hướng dẫn bạn cách tải game nhé.
Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Thành Rabiz tuyên bố giải nghệ, không quên "nhắn nhủ" những ai sống lỗi

Sau khi bị cấm thi đấu 1 năm vì hành vi vi phạm tính trung thực về danh tính trong thi đấu, Thành Rabiz đã viết tâm thư đầy tranh cãi để tuyên bộ giải nghệ.
Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Siêu phẩm FPS trí tuệ Arena Breakout chuẩn bị cập bến làng game Việt

Đăng ký trước Arena Breakout ngay hôm nay và tham gia sự kiện Giveaway “Tay Súng Tiên Phong" để nhận được các ưu đãi dành riêng thị trường Việt Nam.
Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký: Thống trị giang hồ với gameplay chuẩn PK cùng sự kiện hấp dẫn

Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký chính thức trình làng vào ngày 13/6 hứa hẹn mang đến làn gió mới trong thị trường game Việt thuộc thể loại nhập vai năm 2024.
Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

Siêu phẩm anime Dragon Ball Super kết hợp cùng PUBG Mobile

PUBG MOBILE và thương hiệu Anime đình đám - Dragon Ball Super chuẩn bị mang tới những nội dung mới hấp dẫn và sôi động tới các chiến trường.
Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Nữ game thủ Việt đạt điểm xuất sắc nhờ đưa Genshin Impact vào bài luận tốt nghiệp

Mới đây, cộng đồng game thủ Genshim Impact Việt Nam đang phát sốt trước thành tích xuất sắc của nữ sinh viên xinh đẹp.
Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Đột Kích giảm giá mỹ nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast

Nhân vật nữ VIP Star Raiders và vũ khí VIP QBZ-03-Knife Enigmatic Beast với tính năng mạnh mẽ sẽ được Đột Kích giảm giá đến 50% trong đợt ưu đãi tháng 6 này.
Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Nhan sắc của fangirl khiến sự nghiệp Tabi Tuấn Anh đi vào lòng đất

Tabi Tuấn Anh đã khiến cho cộng đồng quá thất vọng về việc làm của mình nhưng người ta cũng tò mò về nhan sắc của nàng fangirl kia.
Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Đôi lứa xứng đôi, vợ Tabi Tuấn Anh bị chỉ trích vì “khoe của” sau drama của chồng

Nhân dịp tuyển thủ FC Online dính phốt, cộng đồng ngay lập tức đào lại những phát ngôn được cho là khoe giàu đến từ vợ của Tabi Tuấn Anh.
ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

ALLSTARESPORTS trở thành chủ nhân của chức vô địch CSC 2024 Mùa 2

Sau chuỗi trận tranh tài nảy lửa, CSC 2024 Mùa 2 đã xác định được đội vô địch là Allstaresports cũng như chủ nhân của 4 vé thăng hạng chuyên nghiệp.
Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết

Giải bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 Đột Kích xác định 8 đội mạnh vào tranh tài tại tứ kết

Giải đấu thuộc khu vực bán chuyên CSC 2024 Mùa 2 đã đi hết vòng bảng và xác định được 8 đội tuyển bước vào tranh tài tại vòng tứ kết.
Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Độ Mixi – Cris Devil Gamer chung đội tại tại gameshow sinh nhật 6 tuổi FC Online

Đến hẹn lại lên, những cây hài đình đám nhất làng streamer lại cùng nhau quy tụ tại “Gameshow Sinh nhật 6 tuổi FC Online: 6 năm tri kỷ – Đại chiến trời âu”.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9