Tại sao Riot Games phải liên tục cho ra tướng mới?

Ryze vừa được chỉnh sửa kỹ năng thì Kled ra mắt, rồi tới Yorick được làm lại và ngay ngày hôm qua là thần rừng Ivern xuất hiện

Ryze vừa được chỉnh sửa kỹ năng thì Kled ra mắt, rồi tới Yorick được làm lại và ngay ngày hôm qua là thần rừng Ivern xuất hiện. Tần suất ra tướng mới có vẻ quá nhanh đúng không?

Trong vòng 2 tháng vừa qua, Riot Games đã cho ra mắt 2 vị tướng mới và làm lại toàn bộ kỹ năng của 2 vị tướng khác. Tốc độ ra tướng mới phải nói là cực nhanh, đến mức độ mà người chơi còn chưa kịp tìm hiểu Kled đánh ra sao thì bây giờ Ivern lại ra mắt.

Vậy có bao giờ bạn thấy thắc mắc tại sao Riot Games phải cố sống cố chết vừa chỉnh sửa, vừa ra mắt tướng mới như vậy không? Hãy cùng motgame tìm hiểu nhé.

Chênh lệch về kỹ năng tướng

Sở dĩ LMHT thu hút được một số lượng người chơi vượt trội chính là nhờ khả năng dễ tiếp cận của mình, nếu bạn để ý những tướng đời đầu như như: Ashe, Master Yi, Xinzhao hay Tryndame… thì có thể thấy đều có điểm chung là bộ kỹ năng cực kỳ dễ dùng, hay chỉ đơn giản là kích chuột rồi lao thẳng vào đối thủ. Chúng cần ít sự tính toán, dễ đánh và cũng rất mạnh đối với những người mới chơi, do đó thời gian đầu Riot Games chỉ toàn chú trọng vào việc làm ra những tướng kiểu này là nhiều.

Nhưng qua thời gian khi bắt đầu xuất hiện các người chơi trình độ cao, và nhất là các giải đấu. Thì số tướng này lại có vẻ hơi lạc lõng, chúng không được sử dụng ở các hạng cao và hoàn toàn mất dạng trong giải đấu. Riot Games cũng nhận ra vấn đề và bắt đầu cho ra mắt các tướng “có não” hơn, với các con bài đi đầu là Thresh, Zed và Yasou, từ đó phân cấp giữa tầng lớp “gà” và Pro.

Thời Master Yi còn AP

Một vấn đề khác nữa là LMHT có tuổi đời đã khá lâu, nếu bạn tính cả từ thời beta thì nó đã gần được 8 năm rồi, từng đó thời gian thì bạn cũng có thể hiểu sự khác biệt giữa các đời tướng nó lớn tới mức nào. Những vị tướng như Garen đã cổ lỗ sĩ ở mức chỉ có thể dành cho các bậc từ Bạc trở xuống, và độ vô dụng thì phải nói là max binh so với các lựa chọn mới.

Trong bối cảnh tuổi đời của game đã cao, đồ họa quá lỗi thời thì tất nhiên LMHT bắt buộc phải thay đổi lối chơi để giữ chân mọi người. Và sửa đổi tướng dĩ nhiên là giải pháp tốt nhất là ra mắt thêm tướng mới, hoặc thay đổi hoàn toàn các tướng cũ. Và họ phải làm điều này càng nhiều càng tốt vì số tướng cũ lỗi thời quá nhiều, trong khi LMHT giỏi lắm là chỉ nổi trong khoảng từ 2 đến 3 năm nữa mà thôi.

Ivern_OriginalSkin

Ivern là tướng mới nhất vừa ra mắt


Chỉnh sửa để phù hợp các giải đấu

Azir là điển hình của mẫu tướng chỉ dùng trong đánh giải

Tuy có tới 133 vị tướng khác nhau, nhưng số lượng có thể dùng trong các giải đấu thì rất ít. Thường thì các tuyển thủ chỉ chọn khoảng trên dưới 45 vị tướng là hết mức, thậm chí vài chỗ còn ít hơn nữa. Lý do thì có nhiều từ meta, phong độ hoặc các thứ lặt vặt khác… nhưng chủ yếu vẫn là do độ phân cấp tướng trong LMHT, khi có những tướng chuyên dùng để đánh giải hơn hẳn số còn lại.

Azir, Fiora, Yasou hay Ryze… tất cả đều là những vị tướng có độ khó cực cao, và rất thường xuyên được mang vào đánh giải. Vấn đề ở đây là đối với hầu hết người chơi, bọn họ không thể sử dụng số tướng này hiệu quả nổi, vì đơn giản là không đủ trình độ. Nhưng Riot Games không muốn trò chơi của mình chỉ toàn những lựa chọn cũ kỹ, do đó họ liên tục đụng tới các tướng cũ để biến chúng thành lựa chọn theo kiểu Esports. Thí dụ rõ ràng nhất có thể kể tới Gangplank, khi vị tướng này được thay đổi hoàn toàn để trở thành 1 lựa chon mạnh trong đánh giải.

Gangplank

Với bộ tướng chênh lệch giữa đánh giải và đánh thường như vậy, hậu quả rất dễ hiểu sẽ khiến các giải đấu ngày càng nhàm chán, và tất nhiên Riot Games phải tìm cách thay đổi. Nếu bạn để ý thì chỉ kể từ mùa 5, Riot Games mới bắt đầu làm lại tướng hàng loạt để tăng tính hấp dẫn cho các giải đấu. Lý do chính dĩ nhiên là để buộc các tuyển thủ phải thay đổi lối chơi, cũng như kéo dài số lượng tướng xuất hiện.

Tuy vậy thì thực tế thì hành động cũng là vô ích, vì cơ bản tướng được sửa lại rất mạnh và vô cùng nguy hiểm trong tay các người chơi giỏi. Thế nên những tướng mới sau một thời gian đánh giải thì sẽ bị giảm sức mạnh rồi biến mất, nhường chỗ cho các tướng khác được sửa lại và thế là mọi thứ vẫn y như cũ. Và nó tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết, cho đến khi nào Riot Games chỉnh sửa được toàn bộ các tướng cũ.

Theo: CCQ

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận