Overwatch Practices – Những điều đơn giản nhưng quan trọng (phần cuối)

Hãy xem lại 2 phần trước: Phần 1Phần 2.

PRACTICE #5 – ĐỪNG XÔNG XÁO LAO RA KHI VỪA LÊN BẢNG

Aka “Đợi chờ là hạnh phúc”. Nhiều người chơi mới sau 10s lên bảng thường có tâm lí muốn chạy thẳng ra chiến trường để tiếp tục tham chiến, rồi sau đó tiếp tục bật ngửa mà chẳng thấy team của mình ở đâu cả.

Hãy loại bỏ tâm lí đó càng sớm càng tốt, trước khi nó trở thành một thói quen! Overwatch là một game chơi đồng đội, nhưng phần lớn thời gian của bạn khi mới chơi sẽ dành nhiều vào việc chơi solo. Đó là môi trường rất dễ để hình thành thói quen rất tai hại này.

BqnDmYp

Đây là game cần teamwork nhớ dùm!

Một ví dụ đơn giản là trong tình huống 6v6, nếu bạn bị giết thì team bạn sẽ thiếu người và trở thành 5v6. Dễ thấy là team địch chiếm lợi thế và giết thêm vài mạng nữa, đến lúc bạn quay về vị trí thì có thể sẽ chỉ còn 1v5, 2v4, blah blah blah… và chắc chắn là bạn cùng “kẻ sống sót” xấu số kia cũng sẽ bị chẹt chết trước khi team kịp tới cứu, rồi vòng loop cứ lặp lại cho tới khi bạn nhìn thấy khung defeat trước màn hình.

Làm sao để tránh những tình huống như vậy? “Đợi chờ là hạnh phúc”, hoặc bạn có thể tham khảo list dưới đây để tìm cách xử lí:

 • Có 3 hay nhiều đầu lâu (aka đồng đội lên bảng) hơn trên màn hình sau khi bạn vừa spawn => Chờ team spawn lại rồi mới tiếp tục tấn công.
 • Không có đầu lâu nhưng các dấu mũi tên (vị trí của đồng đội) đang tản mác => Cố vào lại vị trí và chơi phòng thủ, chỉ tấn công khi team đã đầy đủ.
 • Khi bạn là “kẻ sống sót” sau đợt càn quét của team địch => Disengage ngay và rút lui để bảo toàn mạng sống và chờ team.

Overwatch-Hero-Stacking-1280x720

Cùng nhau giành chiến thắng!

Trong các trường hợp khác, cách xử lí sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hero cụ thể bạn đang chơi và tình thế của trận đấu, và chỉ có kinh nghiệm thực tiễn và teamwork thực sự mới giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.

Một lời khuyên nữa là đừng bao giờ cố gắng đuổi giết hero địch nếu như đó không phải là mục tiêu cần phải loại bỏ. Điều này sẽ dễ khiến bạn lạc khỏi vị trí và phí mạng vô ích, và ảnh hưởng đến tiến độ của cả team.

Practice #6 – Swap hero

Practice cuối cùng của bài lần này, là swap hero giữa game. Nói cho cùng thì cái này thuộc vấn đề kiến thức hơn là một practice thực sự, tuy nhiên nắm vững được căn bản của kĩ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng solo quick play của bạn khi mới bắt đầu chơi Overwatch.

Đại để nếu có một hoặc vài dấu hiệu này xảy ra trong game thì bạn nên cân nhắc tới việc swap hero ngay lập tức: • Chết liên tục vì cùng 1 lí do / bị giết bởi cùng 1 hero địch.
 • Team bạn không thể push / counter push hiệu quả trong nhiều hơn 2 pha liên tiếp.
 • Team bạn thiếu một vài vị trí đặc thù (tanker, healer) mà không ai chịu swap để đảm nhận.
 • Team địch có một hoặc vài hero đang cân team rất tốt, bắt buộc phải counter.

SwitchHeroes1

Linh động switch hero để dễ dàng mang lợi thế cho team

Nếu như bạn thực sự không muốn swap, bạn có thể bật chat để gợi ý cho team, hơn là cứ đợi thua rồi mới bắt đầu blame và flame này nọ. Hoặc nếu team bạn có người lên tiếng, và bạn cảm thấy mình đang chơi kém hiệu quả, hãy swap hero theo yêu cầu của team.

Bạn nên hiểu là chẳng ai muốn thua cả, nhưng nếu ai cũng cứng đầu thì Overwatch cũng ức chế chả khác Truy Kick là mấy đâu nói thật. Với lại có thêm cơ hội để chơi thử hero khác chẳng phải tốt hơn là ôm cục ức lúc thua game mà chẳng được thêm tí kinh nghiệm gì sao?

Giờ là một số tips đơn giản để đối phó với các tình huống thường thấy và cần swap hero:

 • Team bạn thiếu một vài vị trí đặc thù => pick vị trí còn thiếu (duh).
 • Team địch có 2 tank mạnh trở lên và đang càn quét tốt => pick Reaper, Soldier 76, Bastion tuỳ tình hình.
 • Team địch có turret của Torbjorn hay Bastion => pick Soldier 76, Widowmaker, Pharah, Junkrat (khi team có tank tốt).
 • Team địch có 2 Reaper / Tracer / Genji trở lên đang hoạt động tốt => bớt tank (chỉ nên pick Zarya); pick các hero có AoE và khả năng disengage tốt hơn.
 • Team địch có Widowmaker quá mạnh => pick Widowmaker, Hanzo để counter nếu tự tin; hoặc pick Winston để flank hay Reinhardt để bảo kê team.
 • Team địch có Mei => không cần phải swap nhưng hạn chế chạy bậy và tự tách khỏi team.

Những tips khác sâu hơn, sẽ nói trong các bài phân tích sau về matchup của từng hero.

———-

Căn bản đó là 6 kĩ năng nền mà người mới chơi nên nắm để có thể chơi Overwatch tốt và phát triển nhanh hơn trong giai đoạn đầu. Hãy dựa vào đó mà tìm hiểu và khám phá thêm những điều tuyệt vởi hơn đằng sau gameplay vô cùng hấp dẫn của Overwatch, hoặc chờ những bài phân tích kế tiếp đến từ team Wish Maker.

Overwatch Practices - Những điều đơn giản nhưng quan trọng (phần cuối)

[Tác giả: BrokenBlake-Wishmaker team]

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...