Chủ nhật 14/07/2024 10:55
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: 30°C Hà Nội
Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
  • Hà Nội: 30°C Hà Nội
  • Hải Phòng: 28°C Hải Phòng
  • Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế
  • Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
Tin tức 24h

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

aa
Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Phụ Lục

Nhân việc chơi xong Rage 2 và có một cảm nhận rất tốt về cảm giác bắn trong game, Mọt tui đã nghĩ đến quá trình phát triển của thể loại game bắn súng FPS qua các “cảm giác bắn” độc đáo khác nhau. Những chia sẻ dưới đây xuất phát từ trải nghiệm cá nhân nên có thể sẽ có thiếu sót hoặc không kể đủ các tựa game mang tính đột phá. Nếu bạn biết thêm những sản phẩm game bắn súng FPS nào có phong cách khác biệt và tạo cảm giác bắn mới mẻ hãy chia sẻ thêm ở phần bình luận nhé!

PC/CONSOLE

Đánh giá Rage 2: Cốt truyện ngắn nhưng bắn súng đã tay

Trước Half-Life – Kiểu bắn Maze Runner

Half-Life đã có một tác động lớn tới nỗi không những khiến Valve giàu lên, GabeN tăng cân, tích kho tiền sinh ra Steam mà còn được coi như một cột mốc linh thiêng của dân chơi game bắn súng FPS. Vì vậy nhiều người sẽ tự hỏi trước Half-Life thì game bắn súng FPS sẽ trông thế nào?

Doom! Đó chính xác là câu trả lời. Trước khi kiểu bắn súng 3D mà Half-Life đại diện trở thành một hiện tượng thì thể loại game bắn súng FPS được thiết kế theo kiểu chạy qua các con đường và căn phòng thiết kế đơn giản như những mê cung lòng vòng, vì thế phong cách này được gọi là “maze runner”.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Người chơi ngắm theo chiều ngang và di chuyển 4 hướng. Lúc này chuột chưa hoặc không đủ nền tảng kỹ thuật để tham gia vào hệ thống game, bạn chỉ ngắm bằng phím mũi tên mà thôi. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là các game sơ khai này… dở. Nó được kết hợp nhiều yếu tố hấp dẫn nhưng chỉ là mang màu sắc casual nên sẽ cho người chơi một cảm giác bắn súng giải trí kiểu đi màn đơn giản mà thôi.

Các tựa game tiêu biểu của phong cách trải nghiệm này có thể kể ra như Doom, Wolfenstein, Duke Nukem… sau này có một số game indie muốn quay lại khai thác trải nghiệm này như Ion Maiden mà Mọt từng giới thiệu với bà con trước đây.

Half-Life – Cuộc đột phá thay đổi tất cả

Nói Half-Life “bao thầu” cả cuộc cách mạng game bắn súng FPS thì hơi quá, vì khái niệm FPS 3D đặt nền móng cho nó vốn ra đời từ những năm 1996 với Quake và sau đó là Star Trek: Next Generation: Klingon Honor Guard và Wheel of Time ra đời năm 1998 cùng lúc với Half-Life cũng đưa ra phương pháp ngắm bằng chuột.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Tuy nhiên sau tất cả chỉ có Half-Life được nhớ đến với cảm giác bắn 3D sử dụng chuột thực sự sôi nổi với tiết tấu nhanh, vũ khí uy lực và một cốt truyện hấp dẫn bổ trợ cho cảm giác sôi sục khi chơi. Riêng một mình Half-Life đã “cân” 2 cảm giác bắn khác nhau mà sau này rất nhiều tựa game khá chỉ cần đ itheo 1 trong 2 thứ đã trở nên thành công vang dội. Đó là phong cách bắn chậm rãi và từ tốn trong cốt truyện và giao chiến mãnh liệt với tốc độ nhanh trong phần chơi mạng.

Counter Strike – Tận dụng sự mãnh liệt của chơi mạng

Rất nhanh sau đó, năm 1999, Counter Strike đã ra mắt như một bản mod của Half-Life và bắt đầu một con đường riêng của mình. Tựa game đi lên từ bản mod này đã tận dụng tối đa cảm giác bắn nhanh và mãnh liệt của phần chơi mạng trên Half-Life để khai sinh một phong cách mới lấy ý tưởng từ hệ thống quân sự hiện đại thay vì giả tưởng tương lai.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Tất nhiên về mặt “cảm giác” mà tựa game bắn súng FPS này mang lại thế nào thì bạn cũng biết rồi đó. Nó trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều ý tưởng thành công sau này trong mảng game online FPS như Battlefield, Rainbow Six: Siege, Đột Kích, Sudden Attack… Mặc dù mỗi game mỗi khác nhưng tựu chung vẫn khai thác phong cách và cảm giác giao chiến “hết hồn” như thế.

Medal of Honor – Trải nghiệm bắn súng cốt truyện

Nếu Counter Strike khai thác sự nhanh và mãnh liệt của Half-Life thì một số game ra mắt ngay sau đó lại lấy cảm hứng từ phần chơi đơn theo cốt truyện và cảm giác “đi từ từ” theo lộ trình. Thành công nhất có lẽ là series game bắn súng FPS bối cảnh WWII mang tên Medal of Honor (huân chương danh dự) của EA.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Người chơi sẽ có một trải nghiệm tương tự Half-Life chơi đơn trong bối cảnh WWII với cùng một kiểu bố trí. Bạn đi theo 1 hành trình của cốt truyện, trải qua các biến cố sắp đặt sẵn, nhặt các khẩu súng dọc đường và hạ những kẻ địch cản đường theo từng trận cách quãng. Xen kẽ đó là những quãng nghỉ, trống, để nhặt HP và đạn dược hay đôi khi là chen màn đấu boss hoành tráng.

Hàng loạt tựa game khác cũng làm theo phong cách này như Call of Duty phần chơi đơn, Bioshock, Sniper Elite, 007 Nightfire, Far Cry, Crysis…

Serious Sam – Bắn điên cuồng, bắn không cần hỏi

Năm 2001, chỉ 3 năm sau sự bùng nổ của Half-Life, một ý tưởng làm game bắn súng FPS điên rồ khác đã khai sinh với tên gọi Serious Sam – The First Encounter. Đặc biệt hơn nó do một studio có tên là Croteam ở tận Croatia phát triển.

Serious Sam nhanh chóng nổi tiếng với ý tưởng khác lạ của mình, đẩy phong cách bắn súng “nhanh – mãnh liệt” lên một mức điên rồ: bắn nhau với hàng trăm kẻ địch đông như kiến cỏ. Thường thì khi được hỏi những người từng chơi Serious Sam hầu như chẳng biết và cũng chẳng cần biết cốt truyện game là gì. Họ bận bắn, bắn và bắn.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Với những vũ khí hạng nặng, đạn dược rải đầy đất kèm một chế độ khó đặc biệt thấp có thể chọn được giúp bạn không lo lắng lắm về việc chết. Tất cả những gì bạn cần làm là vào game, xách súng lên và chống đỡ tất cả những kẻ nào xuất hiện. Đặc biệt nếu nối mạng với vài đứa bạn nữa thì tuyệt. Mọt tôi không bao giờ quên cảm giác “đấu bò” bằng shotgun 2 nòng nó đã ra sao, khi bạn thả diều con bò trong tình trạng 1 đối 1 hay hardcore hơn là 1 Sam chọi 3 bò.

Sau Serious Sam có một số sản phẩm khác cũng khai thác yếu tố “đàn đàn kẻ địch” này như Will Rock của Ubisoft hay thậm chí có thể kể đến Left 4 Dead của Valve cũng mang phong cách này tuy đã được làm khác đi rất nhiều.

Modern Warfare – Bắn súng kiểu “Modern”

Một trong những trải nghiệm game bắn súng FPS mang tính đột phá đáng kể đó là sự ra đời của Call of Duty 4: Modern Warfare. Mặc dù nó cũng mang phong cách chơi tuyến tính cốt truyện và đi màn như nhiều người anh em khác lấy cảm hứng từ Halfe Life chơi đơn, nhưng nó đã triển khai một phong cách bắn rất khác.

Có một game thủ đã nhận xét rằng: “Trong Modern Warfare, Rambo sẽ chết”. Đó chính là mô tả ngắn gọn nhất của phong cách bắn của Modern Warfare, nó vốn được hình thành dần từ các bản Call of Duty trước nhưng đến phiên bản này nó mới thực sự rõ ràng nhất. Bạn luôn phải dựa vào sức tiến công của đồng đội đi theo.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Cách bố trí cuộc đấu của Modern Warfare là kẻ thù tràn ra không giới hạn. Chính vì vậy nếu bạn một mình vượt tuyến lửa bạn sẽ bị số đông áp đảo và chết ngay. Bạn phải tiến từng bước một, nấp vào từng điểm khuất rồi lấn dần chờ đồng đội dâng lên bắn yểm trợ.

Đây là một trải nghiệm chiến trường rất thực lần đầu được tái hiện thành công trong game bắn súng FPS. Bạn cảm nhận rất rõ sự nhỏ nhoi của mình giữa làn đạn chứ không phải là một kẻ bá đạo đi hạ địch như nghóe theo ý muốn. Tất nhiên bạn vẫn là tinh anh, vẫn thắng trận nhưng với điều kiện bạn phải chơi theo luật và biết mình là ai. Đây chính là cái làm nên thành công của phần chơi đơn Modern Warfare, một cảm giác bắn rất khác.

S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl – Thích Diablo nhưng chán cầm kiếm hả?

Có thể nói một khai phá khác nữa của game bắn súng FPS tuyến tính chính là trộn lẫn giữa 2 thể loại Nhập Vai và Bắn Súng FPS. Nói nôm na là bạn chơi Diablo theo góc nhìn FPS và cầm súng thay vì vũ khí lạnh. Tựa game khơi lên ý tưởng này chính là S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl.

Bên cạnh các cuộc bắn súng nảy lửa S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl giới thiệu một số tính năng rút từ game RPG như hệ thống kỹ năng, nhận và trả nhiệm vụ, hệ thống kinh tế và mua bán item trong game… Nó tạo ra một thế giới nhập vai dành riêng cho fan của thể loại game bắn súng FPS, một điều hấp dẫn chưa từng có.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Sau S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl, nhiều tựa game khác cũng lấy ý tưởng này để khai thác như Fallout 3, Fallout 4, Far Cry từ bản 2 về sau và nổi trội nhất có lẽ là series Borderlands khi đưa ra hệ thống đa dạng vũ khí lên đến hàng triệu phiên bản khác nhau. Với Borderlands, một khẩu súng cũng có các tính năng tương tự như vũ khí trong Diablo. Cùng một loại súng có thể có sát thương, tốc độ bắn, số lượng đạn, các dòng phụ (magic) và chất lượng (đồ vàng, đồ tím,…) khác nhau.

Tất cả đều trả về một kết quả: Cho bạn một cảm giác chơi game bắn súng FPS rất khác, cảm giác đi cày đồ, cày cấp tăng skill của game RPG.

The Elder Scrolls III: Morrowind – WTF???

Có thể nói The Elder Scrolls III: Morrowind là một sự trái ngược của S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl khi mang vũ khí lạnh lên góc nhìn… FPS. Thật ra game này và các bản sau vốn được Bethesda thiết kế song hành giữa góc nhìn thứ 1 và góc nhìn thứ 3 cho phép người chơi chọn lựa, cũng như Fallout 3 trở đi nên cũng có thể không tính nó là game bắn súng FPS cũng được.

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Nhưng cái cảm giác nó mang lại thì thực sự có thể tính là một trải nghiệm “lạ”. Cảm giác chém kiếm đâm lao và thậm chí đánh phép bằng góc nhìn FPS 3D rất lạ lùng. Các tựa game trước nó hầu như dùng góc nhìn FPS 2D sơ khai hoặc không chuột kiểu Might & Magic cổ điển. Mặc dù có vẻ không liên quan lắm với “bắn súng” nhưng dù sao nó cũng đáng để nhắc đến.

Rage 2 – Trải nghiệm mãnh liệt mới

Cần phải thẳng thắn rằng Rage 2 chưa đủ trình để tạo ra một cuộc đột phá về cảm giác bắn, nhưng nó cũng mang lại một trải nghiệm thú vị vừa đủ. Cái chất nhanh và mãnh liệt tương tự như Modern Warfare hay gần nhất là Apex Legends khi xung trận nhưng được lồng ghép vào một game chơi đơn.

Bạn sẽ phải liên tục chạy và bắn vì kẻ địch trong game khá mạnh và tinh khôn, nó giống như chơi Serious Sam nhưng với kẻ địch được gia giảm và tinh nhuệ hơn. Game buộc bạn phải liên tục đổi vị trí và chạy né tránh để chiến đấu, thậm chí nó cung cấp cho bạn một núi kỹ năng phục vụ điều đó như lách nhanh (tương tự blink), nhảy 2 bậc, chạy quãng ngắn… Bạn sẽ làm xiếc với kẻ địch theo kiểu “thách mày bắn được bố này!”

Những trải nghiệm game bắn súng FPS khó quên qua các thời kỳ

Cái cảm giác ôm shotgun chạy vòng vèo qua các chỗ nấp rồi dí vào người kẻ địch để nổ tầm gần rồi nhìn hắn bị thổi văng ra xa lả cực kỳ đặc biệt.

Bắn súng là một trải nghiệm phấn khích

Dù là kiểu “cảm giác bắn” nào đi nữa, bắn súng FPS cũng là thể loại dành riêng cho những fan thích hành động một cách phấn khích. Nhìn cuộc giao chiến dưới đôi mắt của chính nhân vật, truy đuổi kẻ địch đến tận cùng hay bị đuổi dí đến cùng tận đều cho bạn cảm giác cực “đã”. Và tất nhiên nhìn chính mình “chết” cùng với Ghost như trong Modern Warfare 2 cũng gây ấn tượng mạnh không kém.

Bắn súng FPS chính là bạn tát vào mặt khó khăn theo đúng nghĩa đen và theo một cách trực quan nhất: chính kẻ địch đứng trước mặt.

Đức Phạm

Bài liên quan

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy
Game Mobile

Top Game trên điện thoại Nokia cục gạch ngày xưa và cách tải về máy

Game trên điện thoại cục gạch ngày xưa có lẽ là một kỷ niệm đẹp với nhiều bạn game thủ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại Top game trên điện thoại Nokia ngày xưa và cách tải về chơi trên điện thoại, máy tính.
Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần
PC/Console

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 nên chơi thử một lần

Top game hay ra mắt cuối năm 2023 có chất lượng được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng xem những cái tên bom tấn game AAA nào được lên sóng.
Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử
PC/Console

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử

Tổng hợp game Spider-Man hay đáng chơi trong lịch sử là danh sách các tựa game mang của nhân vật mang tính biểu tượng này. Cùng xem danh sách có tên gì nhé!

Tin bài khác

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay
PC/Console

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên
PC/Console

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập
Giftcode

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu
PC/Console

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?
Esports

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online
PC/Console

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Xem thêm

Bài viết đáng chú ý

Cô gái tỉnh giấc phát hiện quần áo xộc xệch, bên cạnh là 1 gã khỏa thân
Đời sống

Cô gái tỉnh giấc phát hiện quần áo xộc xệch, bên cạnh là 1 gã khỏa thân

Sau khi tỉnh dậy với tình trạng khó hiểu và một người đàn ông nằm bên cạnh, cô gái nghĩ rằng mình bị cưỡng hiếp nên đã nhanh chóng gọi điện báo cảnh sát.
Thầy tu tự xưng Thích Tâm Phúc bị bắt
Đời sống

Thầy tu tự xưng Thích Tâm Phúc bị bắt

Đối tượng sư giả Thích Tâm Phúc đã bị lực lượng chức năng tạm giữ chờ ngày tuyên án
Tây Ninh: Bắt đối tượng dụ dỗ gái trẻ bán sang Campuchia
Đời sống

Tây Ninh: Bắt đối tượng dụ dỗ gái trẻ bán sang Campuchia

Cảnh sát đã bắt được kẻ bán gái trẻ sang Campuchia. Nhân dạng kẻ đó khiến ai cũng bật ngửa!
Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...
Giải trí

Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Mới đây, cô nàng trọng tài xinh đẹp bất ngờ bị kẻ gian mạo danh và tung tin đồn sai sự thật về việc cô làm nghề nhạy cảm.
Nhân vật chính trong bức tranh ‘Em Thuý’ đã qua đời
Đời sống

Nhân vật chính trong bức tranh ‘Em Thuý’ đã qua đời

Bức tranh 'Em Thuý' được xem là đại diện tiêu biểu cho dòng tranh chân dung của Việt Nam trong thế kỷ 20
Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Top game Yandere hay nhất - Yêu thì sống không thì chết

Dạo này đây nói chung cũng chán, cảm thấy cuộc đời hơi bị yên bình quá nên tôi quyết định cho mọi thứ sóng gió hơn bằng cách trải nghiệm những game yandere.
Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Top 18 game kinh dị ra mắt trong năm 2024, 2025

Kinh dị là một trong những thể loại được người ta ưa thích, từ tiểu thuyết, phim ảnh và dĩ nhiên bao gồm cả trò chơi điện tử.
Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Tóm tắt dòng thời gian của game kinh dị Alone in the Dark

Alone in the Dark vào những năm thập niên 90, chính là tiền thân và cũng là trò chơi đầu tiên của thể loại Survival Horror.
Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Bạn có biết 7 câu chuyện ma kinh dị trong trường học Nhật Bản không?

Tương truyền, ai chứng kiến hết 7 câu chuyện kinh dị này thì sẽ gặp bất hạnh. Hôm nay hãy để Mọt tôi kể cho bạn nghe các bí ẩn được lưu truyền này nhé.
Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Tà Du Ký: Tam Tạng đã chết - Chân kinh là giả? - P.1

Hành trình của Đường Tăng và đồ đệ trong Tây Du Ký vốn không như bạn nghĩ? Đúng vậy hãy theo dõi series Tà Du Ký để hiểu vì sao nó lại kinh dị.
Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Đừng chơi các game này nếu bạn có một nỗi sợ thầm kín

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản nhất của con người. Người thì sợ ma, kẻ lại sợ bóng tối trong khi đa số lại sợ thiếu tiền, như Mọt chẳng hạn.
Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Review Đoạt Mệnh: Chơi game trên Đà Lạt, cùng nhau về miền cực lạc

Như các bạn đã biết thì vào ngày 7 tháng 3 tuần trước, tựa game Taken Soul hay Đoạt Mệnh do SOGA studio của Việt Nam sản xuất đã chính thức ra mắt.
From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

From The Darkness: Chung cư ma ám ở Nga có gì khác nước ta

Chung cư vốn là một nơi nhộn nhịp và đông người sinh sống, nhưng cũng có không ít những căn chung cư bị bỏ hoang vì một vài lý do nào đó.
Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Evil Nun: The Broken Mask - Lại câu chuyện về ác quỷ ma sơ

Câu chuyện trong Evil Nun sẽ có liên quan đế phần game Ice Scream của cùng nhà sản xuất nên để tránh dài dòng tôi sẽ chỉ tóm tắt câu chuyện theo dòng thời gian.
Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Quy tắc sinh tồn Tam Quốc Chí P.1: Di chúc kinh hoàng của Khổng Minh

Xuyên không về thế giới Tam Quốc Chí, tôi tận mắt chứng kiến cảnh thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời trong chiến tranh Thục - Ngụy ở vùng Ngũ Trượng Nguyên.
Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Rộ tin đồn nữ trọng tài Esports gợi cảm nhất đang...

Mới đây, cô nàng trọng tài xinh đẹp bất ngờ bị kẻ gian mạo danh và tung tin đồn sai sự thật về việc cô làm nghề nhạy cảm.
Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới

Teemo được các nhà khoa học lấy tên đặt cho loài cua mới

Thú vị hơn là loài cua này có tên Gothus Teemo này lại được tìm thấy ở gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước ta.
2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?

2024 sẽ là mùa giải chuyên nghiệp cuối cùng của Levi tại VCS?

Theo nguồn tin mới nhất thì nhiều khả năng huyền thoại Levi sẽ giải nghệ khi mùa giải VCS 2024 kết thúc.
Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On

Bin bị fan chỉ trích vì tác động vật lý với On

Bin đang bị fan chỉ trích thậm tệ vì trên MXH đang rộ lên một video ghi lại cảnh anh đá liên tục vào chiếc ghế của On khi đang livestream.
Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút

Tình huống Tristana nhảy lỗi của Faker là do bị nhầm nút

Faker mới đây đã chia sẻ lại về tình huống mà anh nhảy lỗi ở ván 2 trận gặp BRO.
Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại

Chi tiết bản cập nhật 14.14 của Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật 14.14 đã mang đến rất nhiều thay đổi dành cho meta đường giữa lẫn đi rừng của Liên Minh Huyền Thoại.
Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Full code game Học Viện Nhẫn Thuật mới nhất tháng 7/2024, hướng dẫn chi tiết cách nhập

Tặng bạn code game Học Viện Nhẫn Thuật 2024 nhận quà miễn phí, gia tăng cực nhiều lợi ích khi trải nghiệm trò chơi.
Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Đại diện ZingSpeed Mobile Việt Nam sẵn sàng cho Asian Cup 2024

Các Racer đại diện Việt Nam tham gia giải đấu Asian Cup 2024 ZingSpeed Mobile đã chính thức đặt chân đến Tô Châu, Trung Quốc.
Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Nhận full code game Học Viện Đại Trụ mới nhất 2024, hướng dẫn cách nhập

Tổng hợp các mã code mới nhất từ Học Viện Đại Trụ năm 2024, và hướng dẫn sử dụng được đánh giá cao bởi các game thủ săn lùng.
Bomber VNG - Bật mí game bom tấn chính thức ra mắt mùa hè này

Bomber VNG - Bật mí game bom tấn chính thức ra mắt mùa hè này

Từ nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam VNGGames, Bomber VNG được dự đoán sẽ trở thành hot trend mùa hè 2024 với đồ họa siêu dễ thương và loạt tính năng cực cuốn!
Nhất Đại Thiên Tôn tặng nhiều giftcode giá trị nhân dịp ra mắt trò chơi

Nhất Đại Thiên Tôn tặng nhiều giftcode giá trị nhân dịp ra mắt trò chơi

Nhất Đại Thiên Tôn chính thức ra mắt S1 vào 10h00 ngày 04/07 với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cùng các sự kiện mới lạ khiến các Game thủ thích thú.
Thực hư game Zenless Zone Zero lỗi trên iPhone khiến game thủ ức chế!

Thực hư game Zenless Zone Zero lỗi trên iPhone khiến game thủ ức chế!

Sau ngày đầu tiên ra mắt, Zenless Zone Zero khiến nhiều người chơi không hài lòng vì nhiều lỗi liên tục xuất hiện.
Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt – Đăng ký ngay hôm nay

Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.
Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Đột Kích tung loạt vật phẩm VIP giá hời qua Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên

Qua hoạt động mở Hòm Báu Vật Ngẫu Nhiên người chơi sẽ có cơ hội trúng hàng loạt vật phẩm cấp VIP với giá hấp dẫn.
Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Full code Genshin Impact update 4.7 mới nhất 7/2024, chi tiết cách nhập

Tổng hợp toàn bộ code cho Genshin Impact bản update 4.7 mới nhất 7/2024 và hướng dẫn chi tiết cách nhập.
Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Zenless Zone Zero của HoYoverse chính thức ra mắt trên phạm vi toàn cầu

Vào 9h sáng ngày 04/07/2024 (theo giờ Việt Nam), tựa game Zenless Zone Zero đã chính thức ra mắt trên toàn cầu.
Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam sẽ không thể chính thức cập bến Việt Nam vì lý do này?

Steam đã có lý do để không mặn mà với thị trường Việt Nam do mức thuế phí cho ngành game đang quá cao.
Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Đột Kích ra mắt Big Update mừng 4 năm phát hành với VTC Online

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng này, Đột Kích đã tung ra những nội dung và hoạt động chào mừng thông qua gói Big Update ngày 2/7.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2023 v2.9