Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.1)

Nhân vật phản diện - những kẻ lẽ ra luôn phải nhận lấy sự căm ghét và tức giận từ chúng ta. Song, đôi lúc sau tất cả, biết được nguyên nhân vì sao chúng lại phải "vào vai kẻ ác", người chơi lại không khỏi thương cảm.

Thậm chí, đôi lúc khiến những kẻ trong vai chính diện phải tội lỗi vì đã đánh đuổi, làm tổn hại đến chúng. Đó chính là nghịch lí thường thấy trong các game ngày nay. Hãy cùng thử điểm lại những nhân vật phản diện đã khiến chúng ta phải suy ngẫm thật nhiều về vai trò và hành động của bản thân.

 

Pagan Min (Far Cry 4)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.1)

Xuất hiện với vẻ ngoài lòe loẹt, thói cư xử bạo lực và vẻ đùa bỡn đáng ghét, Pagan Min đập vào ấn tượng của người chơi như một tên đồng bóng bạo ngược với tham vọng thâu tóm khu vực Kyrat. Thế nhưng một khi quá khứ của hắn được tiết lộ, chúng ta sẽ không còn căm ghét hắn nhiều như trước được nữa. Xuất thân từ một gia đình tan vỡ nghiện ngập, ngay từ nhỏ Pagan Min đã không được trải qua một tuổi thơ bình thường, chưa kể đến việc cha hắn không chấp nhận “con người” của hắn.

Pagan Min lớn lên trong một môi trường mà tội ác chỉ là chuyện hằng ngày cỏn con, và chính hắn mang tham vọng muốn thay đổi một điều gì đó khi đem mộng thâu tóm cái khu vực mục ruỗng ấy. Chắc chắn hắn không thể là một người tử tế tốt lành gì, song qua những gì hắn làm, ta có thể thấy rằng Pagan Min không hề tàn độc như cách hắn tỏ ra. Đã nhiều lần hắn hoàn toàn có cơ hội để kết liễu Ajay – nhân vật chính mà chúng ta thủ vai – nhưng hắn đã không làm như vậy. Cuộc nội chiến nổ ra suy cho cùng, ban đầu đều do lỗi từ chính chúng ta mà ra. Khi vừa mới vào đầu game, Pagan Min cũng đã ngỏ ý mời chúng ta dùng bữa tối, nhưng sau đó đột ngột phải rời đi để “xử lí công việc”. Phần lớn chúng ta đều không nhìn nhận đó là một lời mời thiện ý nên bỏ đi và bắt đầu gây đủ thứ phiền toái, song nếu thật sự kiên nhẫn và chờ đợi hắn quay lại, Pagan Min sẽ giúp bạn rải tro cốt của mẹ Ajay về nơi an nghỉ cuối cùng. Đó cũng đâu hẳn là tội ác, đúng không?

Alma (F.E.A.R. series)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.1)

F.E.A.R đúng như cách chúng ta gọi nó, là một game đem đến nỗi kinh hoàng và khiếp đảm đến ám ảnh cho người chơi. Và hình ảnh đứa bé gái trong bộ đầm đỏ thẫm bất ngờ xuất hiện ở mọi góc tối luôn làm tim chúng ta ngừng đập và gai ốc nổi hết cả lên. Điều tệ nhất là đứa trẻ đó có thể giết chết bạn ngay tức khắc bằng những ảo giác khiến bạn hóa điên. Phải. Alma chính xác là hiện thân của nỗi kinh hoàng trong F.E.A.R.

Song đến tận cùng, đứa bé đó vẫn chỉ là nạn nhân, những kẻ độc ác thực sự là những kẻ đã tiến hành thí nghiệm vô nhân tính trên cô bé. Sinh ra với năng lực ngoại cảm siêu cấp đến mức chính bản thân cũng không thể kiềm hãm được, Alma nhanh chóng trở thành “miếng mồi ngon” của bọn khoa học gia vô lương tâm, bị hành hạ về thể xác đến tinh thần trong những thí nghiệm tra tấn, cô bé cuối cùng bị đem ra làm “con gà mái” để sản sinh nên những cá thể siêu năng lực khác nhằm đáp ứng âm mưu xây dựng cả một đội quân siêu cấp. Cuối cùng, khi đã cảm thấy không thể kiếm soát nối sức mạnh của cô, bọn chúng lập tức thẳng tay kết liễu. Với tất cả đau đớn và thù hận như thế, chúng ta không thể trách được khi Alma oán ghét thế giới này sâu sắc đến vậy. Và tại sao cô ta cứ nhắm đến bạn mà đuổi theo? Bởi vì bạn cũng là con của Alma, nên đôi tay vươn dài đầy đe dọa kia không hẳn là để bóp nát bạn, mà chẳng qua Alma chỉ muốn một cái ôm? Hay nếu có lỡ giết bạn chết, thì cũng coi như “gia đình đoàn tụ”…

 

Revolver Ocelot (Metal Gear Solid series)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.1)

Một lão cựu gián điệp gian xảo, máu lạnh, giết người không gớm tay, thích tra tấn hành hạ người khác, lại còn đánh cắp vũ khí hạt nhân. Đánh cắp xong lại còn tính bắn vài quả, chưa kể tới cái chòm râu mép không có chút thẩm mỹ nào… Không cần suy nghĩ nhiều, chúng ta có thể ném ngay lão vào danh sách lũ-phản-diện-khó-ưa-nhất.

Thế nhưng sự thật đằng sau con người này làm tất cả chúng ta phải ngỡ ngàng. Nào nào, những ai chưa chơi và có ý định chơi Metal Gear Solid 4: Guns of the Patriots thì nên bỏ qua đoạn này đi kẻo lại trách sao chưa chơi đã bị “spoiled” hết cả. Bởi vì đến cuối cùng bí mật to lớn bất ngờ nhất, bạn sẽ phát hiện ra rằng Ocelot từ đầu đến cuối đều đang diễn một màn kịch hoành tráng. Với mục tiêu nhằm phơi bày và tiêu diệt một tổ chức tà giáo tương tự như Illuminati, lão đã đóng vai phản diện và làm nhiều việc điên rồ. Khi bị Grey Fox chặt đứt tay trong sự kiện Shadow Moses, Ocelot đã thay thế nó bằng tay của Liquid Snake và tự tẩy não mình rằng bản thân bị thao túng bởi cánh tay đó, để có thể diễn màn kịch của mình một cách chân thực nhất, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng: tự do khỏi The Patriots. Tuy chúng ta không thể hoàn toàn thông cảm và dễ dàng tha thứ cho hắn, vì nếu không có sự can thiệp của Snake và các đồng đội, kế hoạch của Ocelot không chừng đã khiến thế giới đại loạn, nhưng xét cho cùng mực tiêu ban đầu của lão vẫn hoàn toàn rất cao cả.

 

Tất cả bọn ngoài hành tinh trong Half-Life

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.1)

Có gì để thương xót cho cái lũ chỉ hăm he bay tới xé xác bạn bất cứ lúc nào nhìn thấy nhau? Hẳn rồi, trong mọi cái game bắn giết thì bọn quái luôn thâm độc tàn ác nguy hiểm, vân vân và mây mây… Nhưng có khi nào bạn ngồi xuống và suy nghĩ kĩ lại, rằng chính những sinh vật bạn gọi là quái vật đáng sợ hung ác ấy, chúng cũng không khác bạn là bao. Nếu Gordon cảm thấy thống khổ khi phải đối đầu với những mối nguy hiểm chết người, thì chính những sinh vật kia cũng thế. Chúng cũng bị kéo khỏi chiều không gian mà chúng sinh ra, bị ném tới một nơi hoàn toàn xa lạ và với chúng, cũng khủng khiếp đáng sợ như chúng ta cảm thấy. Chưa kể còn hàng mớ lúc nhúc những “sinh vật kì dị” lăm lăm vũ khí sẵn sàng giết chúng bất cứ lúc nào. Hừm… đừng trách sao cả hai bên đều tàn nhẫn, chỉ vì chúng ta không hiểu nhau mà thôi…

 

(còn tiếp)

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Ốp La

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận